----/----

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp thế nào – 7 cách hiệu quả

Bài viết của David Finkel đăng trên inc.com

(Đồng tác giả cuốn sách:  ‘Scale: Seven Proven Principles to Grow Your Business and Get Your Life Back’)

 

Dưới đây là bảy cách đơn giản để củng cố và xây dựng văn hóa công ty bạn muốn.

 

1. Nhận rõ ràng về mục tiêu và ưu tiên của bạn.

Văn hóa công ty của bạn cần phải thể hiện những gì bạn cho là quan trọng nhất – các ưu tiên và mục tiêu của công ty bạn.

Rõ ràng là nó có vẻ lạ, nhiều công ty chỉ đơn giản là không truyền đạt rõ ràng và hiệu quả những ưu tiên của doanh nghiệp thực sự là gì nên nhân viên dường như không biết.

2. Kỷ niệm thành công và hành vi phù hợp với giá trị cốt lõi và thương hiệu của bạn ngay lập tức.

Làm nổi bật hành vi tuyệt vời; chào mừng câu chuyện về sự thành công.  Bạn càng thực hiện các cử chỉ & hành vi, bạn càng củng cố giá trị mong muốn. Theo thời gian, đó là những bước nhỏ tích tụ vào văn hóa của bạn.

Gửi email toàn công ty kể lại câu chuyện về thành công.

Đánh dấu nó tại một cuộc họp. (giai điệu đáng nhớ hoặc biểu tượng của thành công. Bạn luôn có thể chuyển sang người kế tiếp để ăn mừng thành công tiếp theo.)

Hãy đứng lên và thu hút sự chú ý của mọi người trong văn phòng để hoan nghênh nhiệt liệt (hoặc cúi đầu trước sự xuất sắc mà thành viên nhóm của bạn thể hiện – theo nghĩa đen!)

Bạn có ý tưởng – củng cố các hành vi chính mà bạn muốn người khác tiếp thu.

3. Tìm những câu chuyện nhỏ tượng trưng cho ý nghĩa sâu sắc hơn.

Bạn không cần phải chỉ làm nổi bật thành công. Thay vào đó, tìm kiếm những sự kiện nhỏ trong công ty tượng trưng cho các giá trị sâu hơn mà bạn muốn nhân viên công ty thu nhận.

Ví dụ: nếu bạn muốn xây dựng một nền văn hóa trong đó nhóm của bạn đi trên và vượt ra ngoài để đáp ứng thời hạn và giữ cam kết của nó. Bạn thấy rằng Susan đã ở lại muộn vào tối thứ Tư và thứ Năm để đảm bảo cô ấy đạt đến hạn chót chắc chắn bạn đã hoan nghênh công khai và cảm ơn cô vì điều đó.

Đây là cách văn hóa được xây dựng và truyền đi các giá trị cốt lõi thông qua những hành vi nhỏ.

4. Mô hình hoá hành vi mà bạn muốn nhóm của bạn hình thành.

Bạn phải thực hành và làm theo trước.

Nếu bạn không nhất quán với những gì bạn yêu cầu họ làm, họ sẽ phát hiện ra nó ngay lập tức và bạn sẽ mất tất cả sự tín nhiệm.

5. Sử dụng những khoảnh khắc khó khăn, cảm xúc làm ví dụ về mức độ quan trọng của công ty bạn để sống với mục tiêu và ưu tiên của nó.

Một quyết định khó khăn phù hợp với giá trị và ưu tiên của công ty bạn sẽ có tác động nhiều hơn đến văn hóa thực sự của bạn hơn bất kỳ hàng chục lý thuyết “dễ dàng” nào.

6. Bắt đầu từ điểm tuyển dụng & mang lại giá trị cho văn hóa. Lựa chọn và định hướng của các thành viên trong nhóm mới.

Xây dựng vào quá trình tuyển dụng quy trình kiểm tra tính cách và giá trị phù hợp với công ty của bạn. Hãy chắc chắn rằng khi bạn thuê nhân viên mới, giải thích giá trị của công ty không chỉ là một cuộc nói chuyện dài 10 phút. Nó là thứ bạn chia sẻ thực sự bằng việc có nhiều người khác cùng chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm để làm cho những giá trị  văn hóa thực sự hiệu quả. Hãy cho những nhân viên khác cùng nói về giá trị văn hoá của doanh nghiệp bạn.

7. Mọi thứ cần thời gian

Chấp nhận rằng đối với hầu hết các công ty, xây dựng văn hóa là một quá trình dài, chậm. Bạn nên áp dụng áp lực nhẹ nhàng & không ngừng lại.

 

Source: inc.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *