----/----

Xây dựng thương hiệu – Làm thế nào để xây dựng thương hiệu của bạn trong 7 bước

 

Bài viết của  Braveen Kumar  /  Được đăng trên shopify.com

 

Xây dựng một thương hiệu doanh nghiệp từ những bước chập chững quả là 1 nhiệm vụ không dễ dàng.

Bạn thường đặt các câu hỏi

“Thương hiệu trông giống cái gì?”

“Làm thế nào thương hiệu sẽ làm cho mọi người để ý đến?”

“Thương hiệu sẽ tác động đến khách hàng mục tiêu của tôi thế nào?”

Đây là những câu hỏi chắc chắn xuất hiện khi bạn bắt đầu suy nghĩ về cách kết nối giữa những gì bạn đang bán và những khách hàng mục tiêu mà bạn đang cố gắng tiếp cận.

Cho dù bạn không có gì ngoài ý tưởng kinh doanh hoặc muốn nâng cấp thương hiệu hiện tại của mình, đây là tất cả những gì bạn cần biết về xây dựng bản sắc mạnh mẽ cho doanh nghiệp của mình.

 

Chính xác “Thương hiệu” là gì?

Thương hiệu không chỉ là tên và biểu trưng dễ nhận biết, nó phân biệt bạn khác biệt thế nào trong một thị trường đông đúc.

“Thương hiệu của bạn là cách mọi người cảm nhận bạn ở bất cứ đâu mà họ tương tác với doanh nghiệp của bạn — cả những lần hiển thị bạn có thể kiểm soát và những lần hiển thị bạn không thể kiểm soát”

 

Khi bạn nghĩ về thương hiệu, mọi người cũng có thương hiệu. Mỗi người chúng ta đều có một cái tên, một khuôn mặt, một phong cách, một cách giao tiếp, những ấn tượng khác nhau mà chúng ta tạo ra trên những người khác nhau và “những gì họ nói về chúng ta khi chúng ta không ở trong phòng đó là thương hiệu”.

Tương tự như vậy, các doanh nghiệp có tên, sản phẩm, biểu tượng, màu sắc, phông chữ, ngôn ngữ và danh tiếng để quản lý tạo nên thương hiệu. Thương hiệu thể hiện bạn là ai và ảnh hưởng đến cách thương hiệu được cảm nhận thế nào trên thị trường.

Bạn không thể xây dựng thương hiệu mà không nhất quán và duy trì tính nhất quán đó khi bạn mở rộng thương hiệu của mình cho mọi phần của doanh nghiệp.

Nhưng việc thiết lập sự nhất quán sẽ  như thế nào và cảm giác bạn muốn nó gợi lên điều gì trong tâm trí khách hàng.

 

Cách xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu của riêng bạn về cơ bản có 7 bước:

 1. Nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh của bạn.
 2. Chọn sản phẩm trọng tâm và cá tính thương hiệu của bạn.
 3. Chọn tên doanh nghiệp của bạn.
 4. Viết khẩu hiệu Slogan của bạn.
 5. Chọn biểu tượng thương hiệu của bạn (Logo màu sắc và phông chữ).
 6. Thiết kế logo.
 7. Áp dụng thương hiệu của bạn trên toàn bộ doanh nghiệp của bạn. Phát triển thương hiệu ngay từ đầu chứ không phải là khi bạn đã phát triển thành công mới phát triển thương hiệu.

 

Mặc dù bạn có thể xem lại một số bước khi bạn thiết kế thương hiệu của mình, điều quan trọng là bạn phải xem xét từng khía cạnh khi bạn định hình thương hiệu.

 

1. Tìm ra vị trí của bạn trên thị trường

Trước khi bắt đầu đưa ra bất kỳ quyết định nào về thương hiệu của mình, bạn cần hiểu thị trường hiện tại: ai là khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh hiện tại của bạn.

Có rất nhiều cách để làm điều này:

 • Google tìm kiếm sản phẩm hoặc danh mục dịch vụ mà bạn đang nhắm đến và phân tích các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp có thể xuất hiện.
 • Nói chuyện với những khách hàng tiềm năng  của thị trường mục tiêu của bạn và hỏi họ những thương hiệu họ thường mua.
 • Xem các trang mạng xã hội có liên quan hoặc các trang mà đối tượng mục tiêu của bạn thường lui tới.
 • Mua sắm trực tuyến hoặc trực tiếp tại cửa hàng để có các cảm nhận về cách mà khách hàng của bạn duyệt web và mua sản phẩm.

 

Khi bạn nghiên cứu khách hàng mục tiêu của bạn, hãy ghi chú:

 • Ai là khách hàng loại A của bạn — những khách hàng bạn có thể dễ dàng bán nhất.
 • Đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn là ai – các thương hiệu được thành lập và được biết đến nhiều nhất trên thị trường.
 • Cách khách hàng của bạn nói chuyện và những gì họ nói về — ví dụ sở thích của họ và ngôn ngữ họ thể hiện điều gì.
 • Điều quan trọng là phải định hình thương hiệu của bạn nên tập trung vào làm tốt điều gì nhất mà những đối thủ cạnh tranh không thể làm được và làm thế nào nó có thể  có vị trí riêng của mình so với các đối thủ mà không cần phải cạnh tranh.

 

2. Xác định tiêu điểm và tính cách của thương hiệu của bạn

Thương hiệu của bạn không thể là tất cả mọi thứ cho mọi người, nó phải rất tập trung vào 1 nhóm khách hàng rất riêng biệt. Đặc biệt là khi bắt đầu  khởi nghiệp kinh doanh, khi đó kinh nghiệm, vốn, nhân lực còn rất ít.

Điều quan trọng là bạn phải tập trung vào phần khác biệt nhất của thương hiệu khi bạn xây dựng thương hiệu.

Dưới đây là một số câu hỏi và bài tập thương hiệu để giúp bạn suy nghĩ  về “Giai điệu của thương hiệu” của bạn là gì?

 

Tuyên bố định vị của bạn là gì?

Tuyên bố định vị là một hoặc hai dòng xác nhận quyền sở hữu của bạn trên thị trường. Đây không nhất thiết phải là thứ bạn đặt trên trang web hoặc danh thiếp của bạn — đó chỉ là để giúp bạn trả lời đúng câu hỏi về thương hiệu của bạn.

 

Tuyên bố định vị của bạn có thể như sau…

Chúng tôi cung cấp [SẢN PHẨM / DỊCH VỤ] cho [THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU]  — [NHỮNG GIÁ TRỊ NÀO].

Chúng tôi khác các thương hiệu khác ở điểm nào

 

ví dụ: Chúng tôi cung cấp chai nước cho người đi bộ để giữ nước trong khi giảm lượng khí thải carbon. Không giống như các nhãn hiệu chai nước khác, chúng tôi trồng một cây cho mỗi chai bạn mua.

 

Đề xuất bán hàng độc đáo của bạn là  điều bạn đang THỂ HIỆN BẠN LÀ AI. Tìm nó, THỂ HIỆN nó, và làm cho nó trở thành một phần của tin nhắn thương hiệu bạn.

Ngoài ra, nếu công ty bạn muốn bắt đầu xây dựng giá trị cốt lõi (ví dụ: nếu bạn đang bắt đầu một doanh nghiệp xã hội), bạn cũng có thể viết bài viết này như một tuyên bố sứ mệnh hứa hẹn rõ ràng cho khách hàng của bạn hoặc với thế giới.

 

Bạn sẽ liên kết những từ nào với thương hiệu của mình?

Một cách tốt nhất là nhìn vào thương hiệu của bạn như thể đó là một người. Thương hiệu sẽ như thế nào? Khách hàng của bạn sẽ bị thu hút như thế nào?

Điều này sẽ giúp cho bạn nổi bật trên phương tiện truyền thông xã hội và những giai điệu của sự sáng tạo của bạn & cả trực quan của bạn sẽ được thể hiện một cách rõ ràng.

Bài tập thương hiệu thú vị và hữu ích là quảng cáo dùng 3-5 tính từ mô tả  thương hiệu có thể cộng hưởng với khán giả của bạn. Tôi đã biên soạn danh sách các đặc điểm này để giúp bạn bắt đầu.

 

Ví dụ: đơn giản, đẹp, vui vẻ, phong cách trẻ trung…..

 

Những ẩn dụ hay khái niệm nào mô tả thương hiệu của bạn?

Suy nghĩ về thương hiệu của bạn như một phép ẩn dụ hoặc nhân cách hóa nó có thể giúp bạn xác định những phẩm chất cá nhân mà bạn muốn nó có.

Đây có thể là một chiếc xe, một con vật, một người nổi tiếng, một đội thể thao, bất cứ điều gì – miễn là nó có một danh tiếng nổi bật trong tâm trí của bạn. Và điều đó hình thành nên nhận diện thương hiệu của bạn.

Ví dụ: nếu tôi muốn tạo thương hiệu nhắm mục tiêu đến các doanh nhân, tôi có thể chọn sử dụng biểu đồ làm điểm xuất phát: Họ là những người  tập trung phát triển & thường hay nhìn vào các con  số dữ liệu phân tích.

 

3. Chọn tên doanh nghiệp

Những gì trong một cái tên đẹp? Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp bạn muốn bắt đầu, nhưng trong mọi trường hợp tên của doanh nghiệp bạn luôn rất quan trọng.

Như chúng tôi đã nói trước đây, một thương hiệu không chỉ là một cái tên. Tính cách, hành động và danh tiếng của thương hiệu của bạn thực sự mang lại ý nghĩa tên trên thị trường.

Nhưng với tư cách là chủ doanh nghiệp, tên công ty của bạn có lẽ là một trong những cam kết lớn đầu tiên mà bạn phải thực hiện. Nó sẽ tác động đến logo, tên miền, tiếp thị và đăng ký nhãn hiệu của bạn, nếu bạn quyết định đi theo lộ trình đó.

Lý tưởng nhất là bạn muốn một tên doanh nghiệp khó bắt chước và thậm chí còn có chút khó hiểu hơn với những doanh nghiệp hiện tại trên thị trường nhưng đừng khó hiểu quá, nếu quá khó hiểu bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian chỉ xoay quanh việc giải thích cái tên doanh nghiệp mình. Nếu có bất kỳ kế hoạch nào để mở rộng các dòng sản phẩm mà bạn cung cấp, hãy cân nhắc việc giữ tên doanh nghiệp của bạn để dễ kết nối hơn nếu bạn muốn chọn tên thương hiệu dựa trên tên sản phẩm của mình.

 

Bạn có thể sử dụng 1 trong số các gợi ý của chúng tôi để liệt kê một số tên hoặc thử  kết hợp các phương pháp sau:

 • Tạo nên một từ mới như Pepsi.
 • Đặt lại một từ không liên quan ví dụ như Apple đặt cho máy tính.
 • Sử dụng một từ gợi ý hoặc ẩn dụ như Buffer.
 • Mô tả nó theo nghĩa đen (thận trọng trong trường hợp này: thương hiệu dễ bị bắt chước) như Công ty giày
 • Thay đổi một từ bằng cách xóa các chữ cái, thêm chữ cái hoặc sử dụng các chữ cái latin như Tumblr (Tumbler) hoặc Activia.
 • Sử dụng tên viết tắt của tên dài hơn như HBO (Home Box Office)
 • Kết hợp hai từ: Pinterest (pin quan tâm) hoặc Facebook (Face + Book)

 

Vì tên thương hiệu của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến tên miền / URL của trang web của bạn, hãy nhớ tham khảo xung quanh để xem những gì có sẵn trước khi bạn quyết định.

Bạn nên lấy tên của mình theo nhóm khách hàng, nếu không có lý do nào khác bạn có thể lấy tên hoàn toàn khác lạ cũng là 1 gợi ý đáng tham khảo.

 

4. Chọn màu sắc và phông chữ của thương hiệu của bạn

Một khi bạn đã có một tên, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về cách bạn sẽ trực quan đại diện cho thương hiệu của bạn, cụ thể là màu sắc và kiểu chữ của bạn. Điều này sẽ có ích khi bạn bắt đầu xây dựng trang web của mình.

 

Chọn màu của bạn

Màu sắc không chỉ xác định giao diện của thương hiệu của bạn; nó cũng truyền đạt cảm giác bạn muốn giao tiếp và giúp bạn làm cho nó phù hợp trên toàn bộ thương hiệu của bạn.

Bạn sẽ muốn chọn màu sắc phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp để tránh người tiêu dùng khó hiểu.

Tâm lý học màu sắc không phải là một khoa học chính xác, nhưng nó giúp thông báo các lựa chọn bạn thực hiện, đặc biệt là khi nói đến màu sắc mà bạn chọn cho logo của bạn.

Infographic này cung cấp một cái nhìn tổng quan tốt đẹp của những cảm xúc và các nhóm mà màu sắc khác nhau thường gợi lên.

 

 

Chọn phông chữ của bạn

Tại thời điểm này, bạn cũng nên xem các phông chữ mà bạn có thể muốn sử dụng trên trang web của mình.

Chọn hai phông chữ nhiều nhất để tránh các khách truy cập khó hiểu không cần thiết: một cho tiêu đề và một cho văn bản nội dung (điều này không bao gồm phông chữ bạn có thể sử dụng trong biểu tượng của mình).

Bạn có thể sử dụng cặp phông chữ để duyệt từ nhiều lựa chọn phông chữ phù hợp với nhau.

 

5. Viết một Slogan

Một khẩu hiệu hấp dẫn là một nội dung thú vị — một cái gì đó ngắn gọn và mô tả mà bạn có thể đặt vào  Twitter, tiêu đề trang web, danh thiếp, và bất kỳ nơi nào khác, dùng từ càng ngắn càng đơn giản dễ hiểu càng tốt.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thay đổi khẩu hiệu của bạn khi bạn tìm ra các góc độ mới để tiếp thị — Pepsi đã trải qua hơn 30 khẩu hiệu trong vài thập kỷ qua.

Khẩu hiệu tốt là phải ngắn, hấp dẫn và tạo ấn tượng mạnh mẽ. Dưới đây là một số ví dụ để tiếp cận viết một khẩu hiệu của riêng bạn:

 • Death Wish Coffee – “Cà phê mạnh nhất thế giới”
 • Redbull— “Redbull cung cấp cho bạn đôi cánh.”
 • Nike— “Cứ làm đi.”
 • Folgers Coffee: “Phần tốt nhất trong cốc của bạn.”
 • Aritzia— “Cửa hàng thời trang nữ”

 

6. Thiết kế Logo của bạn

Logo có thể là một trong những điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu.  Đó là bộ mặt của công ty của bạn & quan trọng trên tất cả, và có khả năng thể hiện được ở khắp mọi nơi mà thương hiệu của bạn tồn tại.

Lý tưởng nhất, bạn sẽ muốn một logo độc đáo, có thể nhận dạng và có thể mở rộng  ở mọi kích cỡ (điều này thường bị bỏ qua).

Hãy xem xét tất cả những nơi mà logo thương hiệu của bạn cần phải tồn tại, từ trang web của bạn đến ảnh trên Trang Facebook của bạn cho đến cả “favicon” nhỏ mà bạn thấy trong tab trình duyệt hiện tại của mình.

Do các hạn chế về kích thước thiết logo, nhiều logo là sự kết hợp của các kiểu hoặc biểu tượng khác nhau.

Trừ khi bạn đã có thiết kế của riêng bạn, có thể bạn thuê người thiết kế logo của bạn. Bạn có thể thuê ngoài nó với chi phí thấp như trên Fiverr hoặc chạy một cuộc thi logo trên 99Designs chỉ tốn vài chục USD.

Tìm kiếm google Logo để có thêm cảm hứng về logo hoặc sử dụng Hatchful để bắt đầu tạo ra một số ý tưởng về thiết kế logo.

 

7. Mở rộng và phát triển thương hiệu của bạn khi bạn phát triển

Xây dựng thương hiệu không chỉ dừng lại khi tạo biểu tượng hoặc khẩu hiệu. Thương hiệu của bạn cần phải tồn tại và duy trì ở bất cứ nơi nào khách hàng tương tác với bạn, từ chủ đề bạn chọn cho trang web của mình đến việc tiếp thị bạn làm với dịch vụ khách hàng theo cách bạn đóng gói và giao sản phẩm của mình.

Bạn sẽ tiếp tục định hình và phát triển thương hiệu của mình khi bạn tiếp cận nhiều khách hàng hơn  và tìm hiểu thêm về khách hàng là ai và nói chuyện với họ để sau này có thể phát triển thương hiệu lên 1 tầm cao mới.

 

Điều quan trọng cần biết  là  bạn sẽ không bao giờ có quyền kiểm soát 100% đối với cách mọi người cảm nhận thương hiệu của bạn.

Bạn có thể lôi kéo khách hàng theo đúng hướng, tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời và quản lý danh tiếng của bạn, nhưng bạn không thể kiểm soát nhận thức cá nhân tồn tại trong tâm trí của mỗi người .

Kết luận:

Tất cả những gì bạn có thể làm là bước tới  ở mọi ngã rẽ và cố gắng cộng hưởng tương tác với khán giả cốt lõi của bạn theo cách tốt nhất & riêng nhất của bạn.

 

 

Tham khảo:  https://www.shopify.com

Đánh giá bài viết
 • Hữu ích
 • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *