----/----

Văn hóa doanh nghiệp – Top 10 phương pháp hiệu quả kết dính văn hóa doanh nghiệp

 

Bài viết của Young Entrepreneur Council (nhóm tư vấn doanh nghiệp thành công dưới 40 tuổi) / Được đăng trên tạp chí forbes.com

 

Nhiều công ty ngày nay tập trung vào văn hóa doanh nghiệp của họ. Mặc dù thật tuyệt khi nói về các giá trị cốt lõi và lợi ích đẳng cấp thế giới, những yếu tố đó không làm tốt lắm do nhân viên của bạn không phải tất cả có cùng một khả năng.

Đó là lý do tại sao nó quan trọng để tạo ra một văn hóa công ty mạnh mẽ, gắn kết mà mọi người trong nhóm của bạn để học hiểu và tin tưởng vào – và nó bắt đầu với sự lãnh đạo của công ty.

Cho dù bạn đang tìm cách cải thiện văn hóa công ty hiện tại của mình hay tạo ra văn hóa mới từ đầu, những câu chuyện và lời khuyên từ Hội đồng Doanh nhân trẻ chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

 

1. Bạn thuê nhân viên để xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Bạn nên thuê nhân viên để kiến tạo văn hóa. Tìm cách để có được nhóm của bạn làm việc thống nhất với nhau cho các dự án. Bạn không thể thuê một người không phù hợp với văn hóa của bạn và sau đó mong đợi  họ có thể làm việc lâu dài.

Thuê những người mà bạn tin tưởng hoặc những người có những giá trị tương tự đáp ứng được nhu cầu văn hóa doanh nghiệp.

Một khi bạn có nhóm làm việc, hãy tìm cách để thúc đẩy họ và giúp họ trở thành người cố vấn cho công ty của bạn. Ngoài ra, thực hiện một hệ thống điểm đánh giá như tiền thưởng. Mỗi nhân viên nhận được một số điểm cho mỗi tháng để được thưởng. Đưa ra điểm đánh giá cho mọi người để làm những việc khác nhau để giúp công ty, chẳng hạn như giới thiệu khách hàng mới, nhận lời chứng thực từ khách hàng, viết blog, tham dự khóa đào tạo, trợ giúp các dự án công ty, ngoài ra bạn có thể đưa nhiều yêu cầu hoặc công việc hơn nữa tùy loại hình doanh nghiệp của bạn miễn là nhân viên đều thấy hài lòng & nhận được tương xứng với những gì nhân viên bạn bỏ ra.

Jennifer Barnes, Pro Back Office, LLC

 

2. Hãy để nhân viên của bạn đóng một vai trò tích cực:

Chúng tôi thường tổ chức các buổi họp nhóm động não để đưa ra các kiến nghị đề xuất phát triển cho công ty. Mọi người đều phải đóng góp ý kiến. Ý kiến tốt nhất sẽ được áp dụng.

Chúng tôi đã tìm thấy rằng một nền văn hóa tích cực chính là đầu tư tốt nhất vào cá nhân trong công ty, nhân viên trung thành và một đội ngũ làm việc xuất sắc.

Jared Brown, Hubstaff Talent

 

3. Đo lường và đặt câu hỏi

Một người quản lý, đặc biệt là một người có chỉ số EQ cao (trí thông minh cảm xúc cao), có thể ngạc nhiên khi họ nhận ra rằng: họ cảm nhận văn hóa và tinh thần của đội nhóm có thể khác biệt rất nhiều so với cấp dưới của họ.

Khi chúng tôi bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc nuôi dưỡng một nền văn hóa gắn kết, một trong những bước đầu tiên quan trọng của chúng tôi là bắt đầu đo lường nó – và thường xuyên làm như vậy.

Nhận được phản hồi định lượng bằng cách định kỳ đặt câu hỏi không cần ghi rõ danh tính

  • “Bạn hạnh phúc như thế nào ở nơi làm việc ngay bây giờ?”
  • Hoặc “Bạn đánh giá người quản lý của bạn như thế nào?”

Có thể giúp xác định các xu hướng hoặc cơ hội cải tiến. Câu hỏi định tính

  • “Nếu bạn là CEO hôm nay, bạn sẽ làm gì khác?”

Thực sự có thể đào sâu và cung cấp phản hồi  để người quản lý hành động & điều chỉnh văn hóa doanh nghiệp đúng hướng.

Zvi Band, Contactually

 

 

4. Chăm sóc cho cộng đồng của bạn

Bạn cần phải luôn chia sẻ các cam kết văn hóa cho cộng đồng của bạn, vì vậy hãy chọn chúng một cách cẩn thận.

Đối với một công ty là một gia đình, công ty cần chăm sóc cho nhân viên như thành viên gia đình, cho dù  là tìm ra ai đang đón trẻ em sau giờ học, đảm bảo người bị cúm phục hồi trước khi đi làm hoặc sắp xếp bữa tối thế nào cho tốt.

Tôi phục vụ &  cam kết xây dựng văn hóa doanh nghiệp – có 1 ví dụ: hội đồng quản trị của chúng tôi không bao giờ đi chơi với nhau bên ngoài các cuộc họp. Do đó chúng tôi thiết lập bữa tối hàng tháng cho các thành viên hội đồng quản trị mà không gắn bất cứ chương trình làm việc nào. Vì vậy chúng tôi có thể đi chơi tự do.

Sự thay đổi nhỏ đó đã khiến đội của chúng tôi gắn kết nhiều hơn gần như rất nhanh chỉ cần qua 1 đêm.

Thursday Bram, The Responsible Communication Style Guide

 

 

5. Giảm thiểu các thứ bậc quản lý

Tôi tin rằng các công ty thất bại hoặc thành công là do sự bố trí trong các cấp bậc quản lý.

Giảm bớt các lớp quản lý trung gian không cần thiết nhằm giảm bớt kết nối của mọi người với các cấp quản lý cao, đây chính là rút ngắn thời gian để hoàn thành mục tiêu nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Ngoài ra, với các lớp quản lý tối thiểu, gần như tất cả thời gian và công sức của nhân viên được thực sự đóng góp vào mục tiêu của chúng tôi mà không phải thông qua quá nhiều lớp. Điều này cho phép chúng ta đạt được nhiều hơn, nhanh hơn mà không cần tăng số lượng nhân viên.

Chúng tôi vẫn có những người lãnh đạo nhóm gánh vác thêm trách nhiệm, nhưng bất kỳ người ngoài nào quan sát các cuộc họp và phong cách làm việc chung của chúng tôi sẽ thực sự nghĩ rằng chúng tôi hoạt động như một đội bình đẳng.

Mỗi thành viên trong nhóm hành động và cảm nhận đóng góp quan trọng như nhau cho sự thành công của nhóm chúng tôi.

Quản lý nên phát triển một tầm nhìn chiến lược và thuê những người phù hợp nhất & tốt nhất, sau đó để họ thực hiện trên tầm nhìn đó.

David Greenberg, Updater

 

6. Thể hiện giá trị doanh nghiệp trong cuộc sống hàng ngày của bạn

Là người quản lý, điều quan trọng là bạn thể hiện giá trị cốt lõi của công ty bạn.

Biết được nhiệm vụ của tổ chức của bạn là gì và thực hiện nhiệm vụ trong cuộc sống hàng ngày của bạn là một việc khác. Bạn không thể mong đợi nhân viên làm việc theo nếu bạn không làm việc.

Là người quản lý, bạn cũng cần phải hoàn toàn minh bạch, bởi vì nhân viên của bạn sẽ không tin bạn nếu bạn làm theo cách khác. Tại nơi làm việc của chúng tôi, trong khi chúng tôi đã tạo ra một bầu không khí sôi động và vui vẻ, các cấp bậc cao nhất thể hiện niềm đam mê lớn lao đối với công việc và giữ đạo đức cao. Tương tác giữa các nhân viên ở các cấp độ khác nhau diễn ra tại nơi làm việc và thông qua các cuộc họp thường xuyên hoặc không thường xuyên.

Lãnh đạp cấp cao nhất là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhân viên.

Derek Robinson, Top Notch Dezigns

 

7. Đối xử với nhân viên của bạn như khách hàng

Tất cả các công ty đều đòi hỏi năng suất cao hơn, sản phẩm tốt hơn. Thế giới  hiện nay mọi thứ gần như trực tuyến. Không gian văn phòng của bạn cũng nên phục vụ cho phong cách của nhóm của bạn.

Cung cấp cho nhân viên của bạn những gì họ muốn, giống như cách bạn làm cho khách hàng của mình và bạn sẽ có được năng suất cao nhất từ họ.

Tại Sharebert, chúng tôi có chính sách làm việc nghiêm túc từ bất cứ nơi nào bạn muốn. Chúng tôi không quan tâm đến giờ làm, chúng tôi quan tâm đến kết quả. Mọi người đều tham gia vào xu hướng này, và khi chúng tôi có một cuộc gặp mặt trực tiếp, đó thường là một sự kiện thú vị mà mọi người gặp gỡ và có thể giao tiếp và thể hiện ý tưởng tự do.

Điều này không chỉ cắt giảm chi phí rất nhiều, nó làm cho nhân viên của chúng tôi vô cùng hạnh phúc, và phần thưởng trực tiếp là hiệu suất lao động tăng cao.

Ali Mahvan, Sharebert

 

8. Bạn và nhân viên phải luôn là 1 đội gắn kết

Để quản lý một nhóm liên kết, hãy thực hành và có chính sách mở. Bạn cần phải tiếp cận và giúp mỗi người trong nhóm của bạn thành công nhất có thể.

Có mục tiêu minh bạch được vạch ra, vì vậy nhân viên trong nhóm của bạn biết những gì được mong đợi. Khi bạn thuê tài năng tốt và bạn tin tưởng những người bạn thuê. Họ sẽ có thể giải quyết giúp bạn các giải pháp trước khi một vấn đề có thể nảy sinh.

Nếu người quản lý cởi mở và minh bạch ngay từ đầu sẽ khuyến khích nhân viên cộng tác với họ về mọi thứ họ cần trợ giúp. Mối quan hệ thực sự gắn kết này sẽ phát triển & sẽ dẫn đến thành công lớn trong công việc, đồng thời cũng tăng cường kết nối giữa người quản lý và nhóm của họ.

Sarah Yeverovich, Empowered Staffing

 

9. Đa dạng nhóm nhân viên của bạn

Cẩn thận không ép buộc một triển vọng cá nhân cho nhóm của bạn, và luôn chú ý đến cộng tác “nhóm.”

Nếu các nhóm làm việc & cộng tác không tốt điều đó có nghĩa doanh nghiệp của bạn có thể dễ bị tổn thương bởi nhiều rủi ro tồn tại. Đối với Peerspace, việc tạo ra một nền văn hóa sôi động có nghĩa là xuất phát từ những ý tưởng và nguồn gốc đa dạng của nhân viên của bạn.

Lời khuyên của tôi là để cho văn hóa phát triển tự nhiên và nhận ra các nguyên tắc hoạt động cốt lõi chung mà nhóm của bạn xác định trong quá trình phát triển đó là “Tất cả phát triển cho công ty”. Đó là nền văn hóa bạn cần phải nuôi dưỡng và những gì các nhà quản lý nên củng cố trong đội của họ.

Matt Bendett, Peerspace

 

10. Khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, tích cực

Con người có khuynh hướng tự nhiên đối với hành vi hình thành các nhóm bạn bè. Để xây dựng một nền văn hóa công ty mạnh mẽ, đó là một ý tưởng tốt để khai thác bản năng nhóm đó.

Với những công ty mà tôi từng làm việc trong quá khứ, những công ty thú vị nhất để làm việc là những công ty tổ chức các sự kiện cạnh tranh dựa trên nhóm.

Một ví dụ là một giải đấu bóng đá toàn công ty, nơi các phòng ban khác nhau được chia thành các bộ phận sẽ cạnh tranh cho một giải thưởng. Một công ty khác tập trung vào sức khỏe và thể lực, vì vậy chúng tôi đã tổ chức một cuộc thi giảm cân toàn công ty. Nếu bạn làm việc với rất nhiều game thủ, hãy tổ chức một bữa tiệc GAME online tại công ty.

Tìm một cái gì đó dựa trên nhóm và cạnh tranh mà không quá nghiêm túc, không ảnh hưởng tinh thần làm việc & hãy tăng cường tính giải trí thú vị, có thể xen lẫn hài hước. Và bạn có thể tìm thấy các thành viên trong nhóm của bạn mong muốn được làm việc mỗi ngày một tốt hơn.

Bryce Welker, CPA Exam Guy

 

Nguồn tham khảo:   https://www.forbes.com

Đánh giá bài viết
  • Hữu ích
  • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *