----/----

Văn hóa doanh nghiệp – 8 bước cần thiết để xây dựng văn hóa của những công ty thành công thế giới

 

Bài viết của Monica Zent / Founder and CEO of Foxwordy / entrepreneur.com

 

Công ty Giày, máy bay và chuột có điểm gì chung? Hãy suy nghĩ cụ thể hơn về Zappos, JetBlue và Disney, và đây là một chủ đề tổng quát và cơ bản luôn được đặt ra. Những công ty này đều được tôn kính vì nền văn hóa doanh nghiệp phát triển và luôn được khen ngợi – những nền văn hóa mà khách hàng và nhân viên yêu quý nhau và nhờ đó giúp thúc đẩy thành công công việc kinh doanh của họ.

Theo một khảo sát của Bain & Company của 365 công ty ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, 81% tin rằng một công ty thiếu văn hóa doanh nghiệp sẽ phải chịu số phận tầm thường. Ít hơn 10% thành công trong việc xây dựng một doanh nghiệp lớn.

Các công ty khởi nghiệp chú ý. Văn hóa là cực kỳ quan trọng bởi vì nó đặt ra giai điệu cho mọi thứ từ cách  các nhóm làm việc với nhau cho đến các khách hàng được đối xử như thế nào. Một sai lầm có thể khiến bạn làm lại mất hàng tháng trời. Bạn luôn có cơ hội  xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp để thành công.

 

Nhìn vào các công ty như Facebook, một ví dụ tuyệt vời về một nền văn hóa nổi tiếng vì đã khuyến khích các kỹ sư của mình “di chuyển nhanh và sáng tạo không theo nguyên tắc”. Hãy suy nghĩ về cách bạn nếu bạn truyền tải văn hóa từ từ “đi”  thì làm sao có thể biến nó trở thành một phần trong câu chuyện thành công của bạn.

 

Dưới đây là tám bước để tạo ra văn hóa doanh nghiệp thành công:

1. Học hỏi từ quá khứ.

Tất cả chúng ta đều có những kinh nghiệm mà từ đó chúng ta có thể rút ra những bài học quý giá. Nếu bạn là người khởi nghiệp lần đầu, hãy học văn hóa doanh nghiệp của các tổ chức bạn đã làm việc trước đây. Điều gì giúp cho bạn trong những nền văn hóa đó? Điều gì đã không? Tương tự, nếu bạn là một doanh nhân dày dặn, hãy nghĩ về những nét  văn hóa doanh nghiệp bạn sáng tạo ra điều gì phù hợp & điều gì chưa. Từ đó bạn biết cách cải thiện tốt hơn hoặc cách nhanh nhất là học từ các công ty đã thành công trên thị trường.

 

2. Tạo một nền văn hóa phù hợp với các giá trị cốt lõi của bạn.

Đây là doanh nghiệp của bạn. Bạn đang lèo lái nó, và bạn cần truyền tải bạn là ai và những gì bạn làm. Nếu không, nó sẽ không hoạt động. Hãy suy nghĩ về tính cách của bạn và quan trọng hơn là giá trị cốt lõi của bạn.

Bạn có sáng tạo khéo léo hoặc vô tình sáng tạo? Khi gặp một công việc hay thời điểm khó khăn, bạn cố gắng tiến lên để như đâm đầu vào đá tảng hay nên cân nhắc thay đổi 1 vài điều gì đó? Con đường cũ không tạo ra kết quả mới

Ai cũng muốn thoải mái & cũng mong đợi điều tốt nhất từ mọi người? Nếu có, hãy tạo sự cân bằng giữa công việc và giải trí. Bạn có mong đợi mức độ dịch vụ khách hàng như của Disney ở mọi dịch vụ & ở mọi cấp độ không? Sau đó thuê những người phù hợp để thực hiện ý tưởng, nụ cười và cá tính đó.

Dành thời gian để suy nghĩ về bạn là ai, sự rung cảm bạn muốn tỏa ra & hướng đến khách hàng, cuối cùng hình thành loại hình văn hóa phù hợp với cả bạn và thương hiệu của bạn.

 

3. Tìm những người tuyệt vời bổ sung cho bạn.

Làm nổi bật văn hóa doanh nghiệp của bạn bằng cách thuê những nhân viên cung cấp trải nghiệm khác với trải nghiệm của bạn. Hãy làm mọi việc hấp dẫn nhất  có thể, tránh việc tuyển dụng một “bản thu nhỏ của bạn“. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn, sau đó tìm người điền vào các khoảng trống.
Ví dụ, nếu bạn là một nhà sáng tạo tuyệt vời nhưng lại thiếu hụt khi nói đến việc chạy các con số, hãy tuyển một nhân viên tài chính & kinh doanh hiểu biết. Nếu bạn là người mạo hiểm, hãy thuê một người bảo thủ hơn. Quan điểm đa dạng trong xây dựng văn hóa rất có  giá trị. Ý kiến của họ giá trị như vàng. Một lần nữa nên nhắc lại bạn có thể đa dạng trải nghiệm, miễn là chỉ cần chắc chắn không phải hy sinh các giá trị cốt lõi của bạn là được.

 

4. Văn hóa giao tiếp.

 

Một trong 10 giá trị cốt lõi của Zappos là “Xây dựng mối quan hệ cởi mở và trung thực”. Người sáng lập Tony Hsieh đã minh họa giá trị này khi ông tuyên bố mua lại Zappos trị giá 850 triệu USD của Amazon trong một bức thư ngỏ cho nhân viên trong năm 2009. Công ty tiếp tục phát triển mạnh. “văn hóa khát khao của họ”

Vì vậy,  phát triển văn hóa, hãy nói chuyện với nhau. Điều này nghe có vẻ khá hay, nhưng nói dễ hơn làm. Mọi người cần để có thể chia sẻ ý tưởng của họ và nói chuyện công khai mà không sợ bị ảnh hưởng. Mọi người muốn ý kiến của họ được lắng nghe, và họ muốn cảm thấy thoải mái.

 

5. Hãy vui vẻ.

Nói 1 cách đơn giản: giữ một chút vui vẻ trong văn hóa để có thể đi một chặng đường dài. Cấp độ vui vẻ này khác nhau cho ở mỗi doanh nghiệp khác nhau. Một công ty công nghệ do phải chạy theo dự án ngày đêm nên có thể lấy đi nhiều niềm vui hơn là một công ty luật hay bệnh viện. Nhưng có nhiều cách  thu hút để có thể giúp được nhân viên ngoài công việc.

Ví dụ,  nửa ngày  thứ Sáu  trong hè, nhóm của bạn hãy đi leo núi, đi đến một buổi thử rượu sau giờ làm việc hoặc tổ chức một cuộc thi đấu thể thao. Chỉ cần làm một cái gì đó trong bối cảnh hợp lý và cung cấp cho mọi người sự tự do để thư giãn, thể hiện theo một cách khác và cùng vui chơi.

 

6. Mời mọi người uống Kool-Aid (Nước ép trái cây).

Mọi người cần phải là người có đức tin. Nếu bạn không đại diện cho bất cứ điều gì, bạn  không là gì.
Khi JetBlue thuê nhân viên mới, công ty mời họ và vợ / chồng của họ đến Đại học JetBlue để được định hướng công việc ở Orlando. Họ giới thiệu khách viếng thăm với lãnh đạo hàng đầu, cho xem video giới thiệu về  thương hiệu, chia sẻ các câu chuyện, xem bay mô phỏng, uống rượu vang và dùng bữa & với các loại nước ép trái cây.

Và cách này hiệu quả. Lợi nhuận ròng hàng năm của JetBlue tăng từ 58 triệu USD năm 2009 lên 168 triệu USD năm 2013. Khi Henry Harteveldt, nhà phân tích cao cấp tại Hudson Crossing, chỉ ra rằng “Hãng hàng không thành công rực rỡ vì nó chú trọng rất lớn vào truyền thông nội bộ và tạo ra và duy trì một môi trường làm việc tích cực . ”

 

7. Làm việc như một nhóm.

Mọi người ngừng suy nghĩ   về “nhân viên” hoặc “các phòng ban” riêng lẻ. Bạn là một phần của cùng một đội, vì vậy hãy hành động như vậy. Tập hợp xung quanh ý tưởng “tất cả chúng ta cùng nhau làm việc” xây dựng một môi trường đoàn kết và cộng đồng, thúc đẩy văn hóa.

Những người giỏi nhất là những người làm việc theo nhóm, những người thực sự ủng hộ công ty, người sáng lập, người quản lý và đồng nghiệp của mình.

 

8. Duy trì và phát triển văn hóa một cách cẩn thận.

 

Văn hóa không phải là thứ bạn đặt ra và mong đợi nó ở mãi mãi. Nó có hiệu quả. Bạn cần phải nuôi dưỡng nó. Bạn cũng cần phải cho nó sự tự do để phát triển.

Tôi đã học được điều này trực tiếp khi tôi bắt đầu một công ty tập trung vào một nền văn hóa xa xôi, thoải mái dựa vào công nghệ để hoàn thành mọi thứ. Nó có điều không phù hợp và dẫn đến tuyển nhân viên sai cho công ty. Tôi đã thay đổi văn hóa, lập bản đồ mọi thứ về nó, nó đã hoạt động & thành công.

Ngoài ra, đánh giá mọi người trong nhóm của bạn trong bối cảnh văn hóa doanh nghiệp. Việc phát triển văn hóa doanh nghiệp của bạn một cách hiệu quả đôi khi đòi hỏi phải đưa ra quyết định khó khăn & phải sa thải những nhân viên không tiến bộ, không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

 

Như Hsieh của Zappos nói, “Hãy theo đuổi tầm nhìn, chứ không phải tiền” Nếu bạn tạo ra một nền văn hóa nơi mọi người thích làm việc và cùng di chuyển theo cùng một hướng, bạn sẽ hạ cánh nơi bạn đặt mục tiêu đạt đến tầm cao của mình. Hàng triệu công ty khởi nghiệp hàng năm. Hãy là một trong số những người thiểu số thành công, những người nổi bật hơn hết bởi vì họ kiên định xây dựng và duy trì một nền văn hóa mạnh mẽ.

 

Source: https://www.entrepreneur.com

Đánh giá bài viết
  • Hữu ích
  • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *