----/----

Top 10 công ty có văn hóa doanh nghiệp đặc sắc

 

Có văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời không còn là một lựa chọn nữa. Các nhân viên ngày nay xem xét văn hóa doanh nghiệp nhiều như họ xem xét mức lương và lợi ích phúc lợi. Trong thực tế, văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời là  mong đợi gần như cùng với các lợi ích truyền thống khác.

Mặc dù văn hóa phù hợp với công ty này có thể không phù hợp với một công ty khác, nhưng bạn có thể học được rất nhiều từ các công ty này và bắt đầu xây dựng văn hóa của doanh nghiệp bạn.

 

1. Zappos

Zappos đã trở nên nổi tiếng với nền văn hóa của mình vì Zappos bán giày trực tuyến.

Văn hóa đó trông như thế nào?

Với nhân viên mới luôn được phỏng vấn để phù hợp với văn hóa. Nhân viên mới được trả $2.000 sau tuần đầu tiên đào tạo nếu họ quyết định không làm việc. Mười giá trị cốt lõi được thấm nhuần vào mọi thành viên trong nhóm. Tăng lương của nhân viên đến từ những người lao động vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng và thể hiện khả năng tốt. Phần lớn ngân sách dành riêng cho việc xây dựng đội ngũ nhân viên và xúc tiến văn hóa doanh nghiệp.

Lợi ích tuyệt vời và một nơi làm việc vui vẻ, tận tụy làm cho khách hàng hài lòng. Đó là cách tiếp cận của Zappos đối với văn hóa công ty – khi bạn có  văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và thương hiệu tuyệt vời sẽ tự diễn ra.

Takeaway: Zappos phù hợp với văn hóa doanh nghiệp là trước tiên. Zappos  thiết lập văn hóa doanh nghiệp mà các nhà quản lý tuân thủ khi tuyển dụng. Điều này thúc đẩy văn hóa và nhân viên hạnh phúc, cuối cùng dẫn đến khách hàng hài lòng.

 

2. Warby Parker

Warby Parker bán kính theo yêu cầu trực tuyến từ năm 2010. Warby Parker thiết kế kính của riêng mình và bán trực tiếp cho khách hàng, tránh qua trung gian và giữ cho giá thành được thấp.

Công ty đảm bảo rằng luôn có một sự kiện sắp diễn ra để ai cũng mong đợi, và nó sử dụng các phương pháp để đảm bảo toàn đội làm việc tốt với nhau bằng cách mọi người giúp nhau giữ cho khu vực nghỉ ngơi sạch sẽ hoặc ngẫu nhiên cho nhân viên  ra ngoài ăn trưa cùng với nhau.

Takeaway: Warby Parker đã làm cho văn hóa công ty bằng cách tạo ra một đội ngũ  được giao nhiệm vụ với các sự kiện và chương trình để thúc đẩy cộng đồng. Văn hóa công ty tuyệt vời không tự xảy ra mà do xây dựng mà có.

 

3. Hãng hàng không Southwest

Ngành công nghiệp hàng không thường bị chế giễu bởi các nhân viên gắt gao và dịch vụ khách hàng kém, nhưng Southwest Airlines đã mang đến nhiều điều mới lạ. Khách hàng trung thành với Southwest bởi vì những nhân viên vui vẻ và thân thiện, những người cố gắng hết mình để giúp đỡ khách hàng.

Southwest Airlines không phải là mới. Nó đã hoạt động được 43 năm. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, trong suốt thời gian trên, công ty đã quản lý để truyền đạt mục tiêu và tầm nhìn của mình cho nhân viên theo cách khiến họ trở thành một phần của một đội thống nhất. Southwest cũng cho nhân viên “sự cho phép” để tiến lên hơn 1 chút để làm cho khách hàng hài lòng, trao quyền cho họ làm những gì họ cần làm để đáp ứng tầm nhìn đó.

Takeaway: Những nhân viên luôn chung về một mục tiêu chung lớn nhất là làm cho khách hàng vui vẻ.

 

4. Twitter

Nhân viên của Twitter không thể ngừng ca ngợi về văn hóa của công ty. Các cuộc họp trên tầng thượng, đồng nghiệp thân thiện và môi trường hướng nhóm, trong đó mỗi người được thúc đẩy bởi mục tiêu của công ty đã truyền cảm hứng cho lời khen ngợi đó.

Nhân viên của Twitter có  các bữa ăn miễn phí tại trụ sở San Francisco, cùng với các lớp học yoga và các kỳ nghỉ không giới hạn cho một số người. Những điều này và nhiều đặc quyền khác không phải là chưa từng thấy trong thế giới khởi nghiệp. Nhưng điều gì khiến Twitter vượt xa?

Nhân viên không thể ngừng nói về cách họ yêu thích làm việc với những người thông minh khác. Người lao động khao khát trở thành một phần của một công ty đang làm điều gì đó quan trọng đối với thế giới, và có một cảm giác rằng không ai đi về cho đến khi công việc được thực hiện.

Takeaway:  những người dễ chịu, cầu tiến và thân thiện với nhau thường giỏi và yêu thích những gì họ đang làm. Không có chương trình hoạt động hoặc bộ  quy tắc nào làm nhân viên hài lòng và hoàn thành công việc bằng chính các nhân viên đó tự nhận thức công việc của mình.

 

5. Chevron

Nhân viên Chevron tích cực với văn hóa của công ty. Nhân viên đã so sánh Chevron với các công ty tương tự khác và chỉ ra “cách Chevron” như là một công ty chuyên về an toàn, hỗ trợ nhân viên và các thành viên trong nhóm tìm kiếm & hỗ trợ nhau.

Chevron cho thấy công ty quan tâm đến nhân viên bằng cách cung cấp các trung tâm y tế và thể dục tại chỗ hoặc thành viên câu lạc bộ sức khỏe. Công ty cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe khác như mát xa và đào tạo cá nhân. Chevron cho nhân viên nghỉ giải lao thường xuyên. Nói cách khác, công ty cho thấy công ty quan tâm đến hạnh phúc của nhân viên, và nhân viên biết rằng họ được đánh giá cao.

Takeaway: Văn hóa công ty của bạn không phải là bàn chơi bóng bàn và bia miễn phí. Đơn giản chỉ cần cung cấp cho nhân viên một cảm giác an toàn và hạnh phúc và tạo ra một chính sách mà mọi người nhìn  nhận dễ dàng hiểu là đủ.

 

6. SquareSpace

Công ty thường xuyên được bình chọn là một trong những nơi tốt nhất để làm việc tại thành phố New York. Văn hóa công ty  là văn hóa “phẳng, cởi mở và sáng tạo”. Một tổ chức phẳng là một tổ chức không có (hoặc rất ít) cấp quản lý giữa nhân viên và giám đốc điều hành. Cách tiếp cận này dễ khi bắt đầu khởi động kinh doanh và có thể khó khăn để duy trì khi một công ty phát triển lớn hơn, thường khi công ty lớn hơn thì yêu cầu các nhóm được hình thành.

SquareSpace cũng mang lại những lợi ích và đặc quyền mạnh mẽ, bao gồm 100% phí bảo hiểm y tế, kỳ nghỉ linh hoạt, không gian văn phòng hấp dẫn, bữa ăn được phục vụ, nhà bếp có sẵn, lễ kỷ niệm hàng tháng, không gian thư giãn và giảng viên định kỳ. Những lợi ích vững chắc như những thứ này giúp cho một nền văn hóa  thành công.

Takeaway: Nhân viên cảm thấy tiếng nói của họ có thể được nghe thấy khi họ không bị bóp nghẹt dưới các lớp quản lý. Mức độ tự do và trao quyền này tạo ra nhân viên tự tin và cải thiện tinh thần.

 

7. Google

Gần như có vẻ không đúng khi đề cập đến Google trong danh sách các công ty có nền văn hóa tuyệt vời. Google đã tự có nghĩa là văn hóa doanh nghiệp tốt trong nhiều năm, và đặt ra giai điệu cho nhiều đặc quyền và lợi ích khởi nghiệp hiện nay được biết đến. Các bữa ăn miễn phí, các chuyến đi của nhân viên, tiền thưởng tài chính, các bài thuyết trình mở của các giám đốc cấp cao, phòng tập thể dục, môi trường thân thiện với chó và v.v. Nhân viên Google được biết đến là người định hướng, tài năng và là một trong những người giỏi của những người giỏi  nhất.

Mặc dù Google vẫn nhận được đánh giá xuất sắc về tiền lương, đặc quyền và tiến bộ, cũng có một số nhân viên căng thẳng do môi trường cạnh tranh. Việc tuyển dụng và mong đợi những điều tốt nhất từ nhân viên có thể dễ dàng trở thành một yếu tố gây căng thẳng nếu văn hóa của bạn không cho phép cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Takeaway: Ngay cả nền văn hóa tốt nhất cũng cần phải xem lại chính nó để đáp ứng một đội ngũ phát triển của công ty. Văn hóa công ty thành công nhất dẫn đến việc kinh doanh thành công, và điều đó đòi hỏi một nền văn hóa phát triển & có thể phát triển với nó.

 

8. REI

Đối với những người đam mê ngoài trời, REI từ lâu đã trở thành công ty để chuyển sang làm việc. Nhân viên của REI được chia lại lợi nhuận của công ty, cũng đồng ý rằng đây là một nơi mà sự vĩ đại xảy ra, thậm chí vượt ra ngoài khu cắm trại yêu thích và các sản phẩm ngoài trời. Sứ mệnh của REI là trang bị cho cả khách hàng và nhân viên ngoài trời, không chỉ để vui chơi mà còn trong việc thúc đẩy quản lý.

REI nói rằng các nhân viên của mình tự đưa ra “mục đích của họ”, công ty quyết định thành công cho nhân viên. Giám đốc điều hành của REI đã thừa nhận rằng nhân viên có thể nhận được lợi ích ở bất cứ đâu, nhưng cho phép nhân viên định hướng ngoài trời & đắm chìm trong văn hóa REI  & điều này làm cho REI trở nên độc đáo. Nhân viên có thể giành giải thưởng trong các cuộc phiêu lưu ngoài trời & sẽ rất là thử thách. Các cuộc họp kiểu townhall thường xuyên được tổ chức, nơi nhân viên có thể gửi câu hỏi không ghi danh tính để giúp nhà quản lý hiểu những gì đang xảy ra trong công ty.

Takeaway: Khi nhân viên của bạn hoàn toàn đắm mình trong cùng sở thích với công ty bạn, nền văn hóa tự đẩy nhân viên mình tiến lên gần như một mình. Văn hóa  sở hữu và thúc đẩy bởi việc đặt giá trị  của nhân viên lên cao.

 

9. Facebook

Cũng giống như Google, Facebook là một công ty đã bùng nổ trong sự phát triển cũng như đồng nghĩa với văn hóa công ty độc đáo.

Facebook cung cấp, cũng như nhiều công ty tương tự, nhiều thực phẩm, lựa chọn cổ phiếu, không gian văn phòng mở, giặt ủi tại chỗ, tập trung vào làm việc theo nhóm và giao tiếp cởi mở, bầu không khí cạnh tranh thúc đẩy sự phát triển và học tập cá nhân và những lợi ích to lớn.

Tuy nhiên, Facebook có cùng một cuộc cạnh tranh như các công ty tương tự: một ngành công nghiệp cạnh tranh cao dẫn đến một nơi làm việc đôi khi căng thẳng và cạnh tranh. Ngoài ra, một cấu trúc tổ chức miễn phí và hữu cơ giúp cho tổ chức nhỏ hơn & thành công hơn.

Để đáp ứng những thách thức này, Facebook đã tạo ra các phòng hội nghị, có các tòa nhà riêng biệt, nhiều không gian chuyển vùng ngoài trời để nghỉ giải lao và quản lý (ngay cả CEO Mark Zuckerberg) làm việc trong không gian văn phòng mở cùng với các nhân viên khác. Đó là một nỗ lực tại một nền văn hóa phẳng bằng cách sử dụng các tòa nhà và không gian chính của nó  thúc đẩy một cảm giác cạnh tranh bình đẳng .

Takeaway: Khi công ty của bạn muốn tuyển những người mới  xuất sắc trong một lĩnh vực cạnh tranh, văn hóa công ty có thể sẽ là điểm bùng phát đối với người xin việc.

 

10. Adobe

Adobe là một công ty giao cho nhân viên các dự án đầy thách thức và sau đó tạo tin tưởng và hỗ trợ để giúp họ đáp ứng những thách thức đó & thành công. Trong khi nó mang lại lợi ích và đặc quyền giống như bất kỳ công ty sáng tạo hiện đại nào, Adobe’s là một nền văn hóa giúp tránh được sự vi phạm trong việc tin tưởng nhân viên làm hết sức mình.

Các sản phẩm của Adobe đồng nghĩa với sự sáng tạo và chỉ thông qua việc tránh vi phạm. Ví dụ: Adobe không sử dụng xếp hạng để thiết lập thước đo khả năng của nhân viên, công ty cảm thấy điều đó ngăn cản sự sáng tạo và gây hại cho cách các nhóm hoạt động. Các nhà quản lý đảm nhận vai trò của một huấn luyện viên hơn bất cứ điều gì khác, cho phép nhân viên đặt mục tiêu và xác định cách họ nên được đánh giá.

Nhân viên cũng được lựa chọn cổ phiếu để họ biết họ có cổ phần và phần thưởng trong thành công của công ty. Việc đào tạo và văn hóa liên tục thúc đẩy việc mạo hiểm mà không sợ bị phạt là một phần của văn hóa công ty mở của Adobe.

Takeaway: Đưa niềm tin vào nhân viên của bạn đi một chặng đường dài hướng tới văn hóa công ty tích cực, bởi vì niềm tin dẫn đến những nhân viên độc lập giúp công ty của bạn phát triển & sáng tạo.

 

Kết luận

Nhiều công ty trong số này cung cấp đặc quyền và lợi ích tương tự, nhưng những công ty này không xác định hoàn toàn là văn hóa. Cách tiếp cận với nhân viên, cách đối xử, mức độ sở hữu và tin tưởng cao. Những điều này là một phần quan trọng của văn hóa công ty.

Hãy nhớ rằng văn hóa tốt nhất làm cho tất cả nhân viên cảm thấy an toàn và chào đón, không bao giờ bị loại trừ hoặc không thoải mái. Chỉ tập trung vào “phù hợp với văn hóa” làm cho việc thuê và chào đón những nhân viên khác dễ dàng. Văn hóa công ty của bạn phải  tạo ra một nhóm đồng nhất, những người suy nghĩ và hành động giống nhau.

 

Source:  https://www.entrepreneur.com

Đánh giá bài viết
  • Hữu ích
  • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *