----/----

Top 10 CEO hàng đầu thế giới (Họ dẫn đầu một cách hoàn toàn khác biệt & độc đáo)

 

Bài viết bởi  MARCEL SCHWANTES / Inc.com về thuật ngữ mới “lãnh đạo phục vụ”

 

Bạn sắp được học trong một trong những triết lý lãnh đạo đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, nhưng chỉ được thực hành bởi một vài nhà lãnh đạo toàn cầu thành công vang dội.

Rõ ràng các công ty thành công vang dội này là một số công ty thường xuyên xuất hiện trên 100 công ty tốt nhất trong danh sách Fortune. Họ làm việc vì có niềm tin cao, sự tham gia của nhân viên cao và được dẩn dắt bởi các nhà lãnh đạo tận tụy phục vụ nhân viên & khách hàng.

 

Tại sao lựa chọn 10

Khi tôi nghiên cứu các CEO có liên quan nhất để biên soạn thành 10 danh sách “lãnh đạo phục vụ” hàng đầu, thách thức lớn nhất của tôi là thu hẹp chỉ còn 10! Sự thật là – tất cả đều có liên quan; tất cả họ đều có tác động tích cực trong kinh doanh, xã hội và tương lai của công việc.

Cuối cùng, trong khi bạn có thể không đồng ý với chủ quan hẹp của tôi, tôi đã chọn CEO và những người sáng lập mà tôi cảm thấy mô tả một nhóm đại diện chéo và hỗn hợp của các nhà lãnh đạo từ các công ty lớn trên nhiều ngành ngang và ngành dọc khác nhau – cả lợi nhuận và phi lợi nhuận –  đa thế hệ và đa dạng người tiêu dùng. Tôi cũng đã chọn các CEO, những người có một cái nhìn rộng hơn về sự “lãnh đạo phục vụ” và tác động của nó đối với những điều tốt đẹp hơn thông qua nhiều nỗ lực. Một số người mới; những người khác thực sự là cây cổ thụ trong xu hướng phát triển.

Để công bằng cho quá trình lựa chọn của tôi, tôi nghĩ rằng nó sẽ là  một danh sách dài hơn – có lẽ là một Top 20 trong thời gian tới. Tôi đề nghị danh sách là:

 • Michael Williams, Chủ tịch & Giám đốc điều hành, Community Hospital Corporation;
 • Joel Manby, Giám đốc điều hành, Công viên & Giải trí SeaWorld;
 • Dan Cathy, Giám đốc điều hành, Chick-fil-A;
 • Greg Sandfort, Giám đốc điều hành, Công ty cung cấp máy kéo;
 • John Hope Bryant, Người sáng lập / Giám đốc điều hành, Operation HOPE;
 • Howard Schultz, Giám đốc điều hành của Starbucks.

 

Số 10: Sylvia Metayer, Giám đốc điều hành, Sodexo Corporate Services worldwide

Metayer là người điều hành duy nhất không phải người Mỹ trong danh sách này. Giữ quốc tịch Pháp / Anh / Canada, cô dẫn dắt phân khúc Dịch vụ Doanh nghiệp của Sodexo – công ty hàng đầu thế giới về cải thiện Chất lượng cuộc sống của 75 triệu người. Năm 2016, trong năm thứ 5 liên tiếp, Sodexo là một trong số những công ty được ngưỡng mộ nhất trên thế giới của Fortune.

Tôi đã chọn cô ấy để khởi động danh sách này vì sự tập trung rõ ràng của bộ phận của cô ấy – dưới sự hướng dẫn của cô ấy – sự hiểu biết cách con người phát triển mạnh trong công việc. Điều này được chứng minh bằng báo cáo Xu hướng lực lượng lao động toàn cầu năm 2017. Thông qua nghiên cứu đã xác định sáu khía cạnh chất lượng cuộc sống mà các dịch vụ của Sodexo có tác động trực tiếp:

 

Môi trường vật lý: Đảm bảo rằng nhân viên được an toàn và cảm thấy thoải mái.

 • Sức khỏe & hạnh phúc: Tạo cơ hội để làm cho nhân viên khỏe mạnh hơn.
 • Tương tác xã hội: Tăng cường liên kết giữa các cá nhân và tạo điều kiện tiếp cận với văn hóa và giải trí.
 • Công nhận: Làm cho nhân viên cảm thấy có giá trị.
 • Dễ dàng và hiệu quả: Đơn giản hóa trải nghiệm của nhân viên hàng ngày và cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • Tăng trưởng cá nhân: Giúp nhân viên phát triển và phát triển.

 

Tôi đã làm CEO trong 18 tháng nên tôi đang học. Tôi đang học để trở thành một CEO là trở thành một người phục vụ. Công việc chính của tôi là hỗ trợ nhân viên của chúng tôi, và hỗ trợ khách hàng của chúng tôi. Trong việc hỗ trợ nhân viên của chúng tôi, tôi nghĩ điều quan trọng nhất – và nó thực sự đến như là một sự củng cố của nhiều xu hướng – là làm thế nào để bạn làm cho công việc của mọi người dễ dàng hơn? Đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung rất nhiều vào tác động của công nghệ tự động hóa robot và công việc mà nhân viên của chúng tôi làm. Thế giới đang thay đổi rất nhanh, vì vậy chúng ta phải tạo ra những con đường kinh doanh mới, và chúng ta phải hỗ trợ việc đào tạo nhân viên của mình để họ sẵn sàng thay đổi. Nó thực sự là một nỗ lực vì nó có nghĩa là dịch chuyển tổ chức của chúng ta từ một mô hình rất truyền thống, rất từ ​​trên xuống, đến tư tưởng mới là chúng ta học cách hợp tác cùng nhau.

 

Số 9: David K. Williams, Chairman and CEO,  Fishbowl

Fishbowl là nhà cung cấp nền tảng tương tác khách hàng hàng đầu cho ngành công nghiệp nhà hàng.

Williams, một doanh nhân nối tiếp, là một công ty sử dụng sự “lãnh đạo phục vụ” để tăng đáng kể sự thành công của tổ chức. Cuốn sách của ông, The 7 Non Negotiables of Winning: dạy các nguyên tắc chuyển đổi mà nhóm của ông đã triển khai tại Fishbowl: Tôn trọng, Niềm tin, Tin cậy, Lòng trung thành, Cam kết, Can đảm &  Lòng biết ơn.

Fishbowl là một trong số ít các công ty ở Utah  cam kết theo đuổi sự xuất sắc cho nhân viên của họ.

Giống như hầu hết các quản lý viên chức lãnh đạo cao cấp, ông mở rộng ý tưởng người “lãnh đạo phục vụ” bên ngoài thông qua các nỗ lực nhân đạo thông qua Quỹ Courage Above Mountains (CAM). CAM, được đặt tên theo con trai của Williams, Cameron, đã chết vì ung thư ở tuổi 25, cung cấp các dịch vụ học tập, sức khỏe và làm giàu cho các cá nhân không được phục vụ ở Mỹ và ở nước ngoài.

Bạn sẽ thấy một tinh thần sống động của dịch vụ  của nhân viên Fishbowl. Mỗi năm, Fishbowl dành một ngày phục vụ cho cộng đồng của họ cho một dự án lớn để giúp đỡ các nhóm như người Mỹ bản địa, cựu chiến binh, trẻ em, và các bà mẹ độc thân.

Williams nhanh chóng chỉ ra, “Niềm đam mê này tạo ra và sự gắn kết mà nó thấm nhuần vào một công ty khiến nó trở thành một trong những quyết định tốt nhất mà  có thể làm được. ”

 

Số 8: Melissa Reiff, Giám đốc điều hành,  Container Store


Melissa Reiff là gương mặt mới của cửa hàng Container được yêu thích.  Reiff đã tiếp quản Giám đốc điều hành lâu năm Kip Tindell, người sáng lập công ty vào năm 1978 và từ đó trở thành chủ tịch.

Một điều đã không thay đổi, may mắn thay  cam kết tiếp tục của Cửa hàng Container về  văn hóa hướng vào “lãnh đạo phục vụ”. Không ai ngạc nhiên rằng, Cửa hàng container vẫn là một trong những nơi tốt nhất để làm việc và mua sắm ở Mỹ. Xếp hạng No.49 của nó trên danh sách 100 công ty tốt nhất của Fortune trong danh sách hàng năm trong 18 năm liên tiếp mà các nhà bán lẻ đã đưa vào danh sách lựa chọn.

 

“Chúng tôi không ngừng phấn đấu để tạo ra một nơi tốt hơn, sáng tạo và hấp dẫn hơn để mua sắm và làm việc.  Nguyên tắc nền tảng của chúng tôi và cam kết lãnh đạo có ý thức, “Reiff nói.

Tôi đã ấn tượng nhất với nguyên tắc “Truyền thông lãnh đạo”, mà Reiff đã tạo ra theo định nghĩa là “thực hành hàng ngày thực hành nhất quán, đáng tin cậy, có thể đoán trước, hiệu quả, chu đáo, giao tiếp lịch sự. ”

 

Số 7: Harold MacDowell, Giám đốc điều hành, TDIndustries


TDIndustries là công ty dịch vụ cơ khí và xây dựng hàng đầu ở Dallas. MacDowell là giám đốc điều hành thứ ba tại TDIndustries, theo bước chân của những người tiền nhiệm của ông – các demigods trong lĩnh vực “lãnh đạo phục vụ”: người sáng lập Jack Lowe, Sr và con trai ông, Jack Lowe, Jr.

Là Giám đốc điều hành từ năm 2005, MacDowell tiếp tục làm sâu sắc hơn cam kết của TD đối với sự lãnh đạo phục vụ và  văn hóa doanh nghiệp “Great Place to Work” đóng vai trò then chốt trong việc duy trì môi trường trong đó nhân viên được coi trọng, tôn trọng và đánh giá cao.

Kết quả là, TD đã luôn nằm trong danh sách uy tín, nổi bật trong 100 công ty tốt nhất của tạp chí Fortune, trong 20 năm liền.

MacDowell cho biết trọng tâm luôn là giữ nhân viên, ngay cả trong thời gian tồi tệ nhất. Anh ấy nói với tạp chí Contracting Business, “Chúng tôi đã học qua từng chu kỳ trong nền kinh tế cần phản ứng nhanh chóng, và nhìn đủ xa để chắc chắn rằng chúng tôi có doanh thu mà chúng tôi cần để giữ nhân viên”.

Vì văn hóa quan trọng hơn bất cứ điều gì tại TD, các nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ đảm bảo rằng các giá trị cốt lõi của họ được thực hành hàng ngày:

 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ tin cậy
 • Bảo vệ nghiêm ngặt sự an toàn của tất cả các đối tác
 • Dẫn dắt bằng trái tim của một người phục vụ
 • Đam mê theo đuổi sự xuất sắc
 • Đề cao sự khác biệt cá nhân

Giao tiếp là một thuộc tính quan trọng trong sự “lãnh đạo phục vụ” của Harold. Ông đã thiết lập các cơ chế phản hồi chính thức và không chính thức để có được phản hồi quan trọng và cởi mở, một thực tế bắt đầu bởi người sáng lập Jack Lowe, người đã từng mời các nhóm nhân viên đến nhà ông cho bữa tối spaghetti. Harold đảm bảo rằng tất cả các nhà lãnh đạo cấp cao của ông có các phiên phản hồi tương tự ít nhất hàng quý, để lắng nghe sâu sắc và giữ liên lạc cởi mở với họ.

TDIndustries đã có nhiều đề nghị được mua lại. Mỗi lần như vậy, Harold kết luận rằng việc bán hết sẽ giết chết văn hóa doanh nghiệp “lãnh đạo phục vụ” của họ. Anh ấy nói, “Nếu chúng tôi bán cho người khác, họ muốn chạy theo số lượng & thay đổi văn hóa doanh nghiệp. Và tôi đã không thấy nhiều hoạt động bảo tồn văn hóa của các công ty lớn sau khi  được mua bán lại. Chúng tôi đang tập trung vào việc tạo ra sự giàu có thông qua kế hoạch sở hữu cổ phiếu của nhân viên, mà không thay đổi văn hóa doanh nghiệp. ”

 

Số 6: Kristen Hadeed, người sáng lập và CEO của Student Maid

Vào năm 2009, khi còn là sinh viên năm thứ ba tại trường đại học Florida, Hadeed đã bắt đầu Student Maid, một công ty sinh viên đã phát triển thành một công ty lớn.

Cô đã gặp thất bại lãnh đạo ngay ngoài cổng. Khi 45 trong số 60 nhân viên đầu tiên của cô ấy bỏ việc, cô ấy nhận ra mình là lý do. “Cách tôi đang quản lý không phải là cách đúng đắn”, Hadeed nói trong một cuộc nói chuyện năm 2014. “Đó là khi tôi nhận ra rằng lãnh đạo không phải là một đặc quyền để làm ít hơn. Lãnh đạo là một người có trách nhiệm phải làm nhiều hơn nữa.”

Mọi thứ giờ đã khác nhiều, và công ty mà cô thành lập được biết đến với tỷ lệ giữ chân người lao động hàng đầu trong ngành. Đối với các công ty vệ sinh, trung bình nghỉ việc & đổi nhân viên sẽ diễn ra sau mỗi hai tháng. Tại Student Maid, đó là hai năm rưỡi (chủ yếu là do sinh viên tốt nghiệp chuyển sang).

Cô đã xây dựng một nền văn hóa của các giá trị. Cô ấy cung cấp dịch vụ vượt quá đơn thuần chỉ là dịch vụ vệ sinh, cô dạy mọi người xây dựng mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng của họ và giúp họ cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho mọi người.

Hadeed làm hài lòng khách hàng với nhân viên hạnh phúc. Cô là một người tin tưởng mạnh mẽ về sức mạnh của việc cho nhân viên của mình một mục đích, tự do quyết định, quyền sở hữu và công nhận.

TEDx Talk đầu tiên của cô, Làm thế nào để nghỉ hưu khi  20, đã nhận được hơn hai triệu lượt truy cập. Trong đó, cô ấy nói về niềm đam mê thực sự của mình – làm điều gì đó tốt cho những người khác.

Giống như một “lãnh đạo phục vụ” thực sự, Hadeed dành phần lớn thời gian của mình để giúp các tổ chức khác tạo ra một tác động lâu dài, có ý nghĩa đối với mọi người bằng cách tạo ra môi trường thực sự mà giúp họ phát triển.

 

Số 5: Brittany Merrill Underwood, Giám đốc điều hành & Nhà sáng lập, Akola Jewelry


Brittany là một ví dụ rõ ràng về một lãnh đạo phục vụ thực hành có ý thức để biến đổi cuộc sống của những phụ nữ và gia đình nghèo khó. Thông qua việc kinh doanh xã hội phi lợi nhuận của mình, dòng trang sức của Akola là thương hiệu toàn diện đầu tiên được bán trong không gian sang trọng thông qua sự ra mắt ở Neiman Marcus.

 

Akola tái đầu tư 100% lợi nhuận của họ để hỗ trợ cơ hội làm việc, đào tạo, các chương trình xã hội và xây dựng các trung tâm đào tạo và giếng nước trong các cộng đồng nghèo khó trên toàn cầu.

Mô hình tác động của họ đối với hoạt động kinh doanh xã hội đang mở đường cho các doanh nghiệp hoạt động lâu năm có tác động cao, thay đổi thế giới.

Brittany được đặt tên là ‘Người tốt nhất trên thế giới’ của Yahoo vào năm 2014 và được vinh danh bởi nhà sản xuất quần áo Levi là một trong 50 phụ nữ trên toàn cầu đã thay đổi hình dạng tư tưởng , văn hóa và tinh thần của tương lai.

Brittany tiếp tục cống hiến cuộc sống của mình để tạo ra một thương hiệu giúp trao quyền cho phụ nữ thông qua phát triển kinh tế toàn diện.

 

Số 4: Garry Ridge, CEO, Công ty WD-40


Rất có thể bạn sẽ tìm thấy một lon WD-40 trong nhà để xe của bạn. Garry Ridge, người tự gọi mình là “thủ lĩnh” của bộ tộc “WD”, là một người tin tưởng lớn trong việc tạo ra những kỷ niệm lâu dài trong tâm trí của nhân viên. Ông coi đây là chìa khóa để xây dựng thành công của công ty trong nhiệm kỳ 22 năm của mình.

Ridge say sưa nói về cách tạo ra một nền văn hóa tin cậy (không sợ hãi), sự tôn trọng: “Lãnh đạo là về học tập và giảng dạy”

Ridge tin rằng quy trình đánh giá hiệu suất hàng năm không hiệu quả. Giống như tất cả các nhà lãnh đạo, huấn luyện, phát triển và phản hồi nên là một cuộc trò chuyện hàng ngày giữa nhà lãnh đạo và thông qua báo cáo trực tiếp, một chủ đề thường được ghi nhận trong cuốn sách năm 2009 của ông đồng tác giả với Ken Blanchard giúp mọi người giành chiến thắng tại nơi làm việc.

Tại WD-40, số tham gia nắm giữ cổ phần của nhân viên vượt quá 90% và giá trị cổ đông đã tăng trưởng đều đặn trong 14 năm qua.

Ridge mô tả cách tập trung vào các nguyên tắc “lãnh đạo phục vụ” . Các giá trị về học tập, giảng dạy, tăng trưởng và cộng đồng có thể dẫn đến hiệu suất nâng cao bằng cách giúp mọi người phát triển bản thân họ tốt nhất.

 

Số 3: Bob Chapman, Giám đốc điều hành, Barry-Wehmiller


Chapman trở thành giám đốc điều hành của  Barry-Wehmiller vào năm 1975 ở tuổi 30. Hôm nay, Barry-Wehmiller là sự kết hợp của hơn 80 công ty được mua lại với hơn 11.000 thành viên nhóm ở hơn 100 địa điểm trên toàn cầu trị giá 2 tỷ usd .

Như Chapman nói trong cuốn sách của ông, Everybody Matters: Sức mạnh phi thường của việc đối xử với con người của bạn.  Đảm bảo rằng nhân viên của anh nhận được nhiều hơn chỉ là tiền lương để đổi lấy thời gian và tài năng của họ.

Ông tin rằng, với tư cách là một chủ doanh nghiệp, ông có trách nhiệm tạo ra một môi trường nơi các thành viên trong nhóm của ông có cơ hội phát triển các tài năng của họ và cảm thấy rằng họ và công việc của họ quan trọng.

“Tôi đã  nuôi sáu đứa trẻ, cảm thấy ý thức sâu sắc về trách nhiệm của việc đảm bảo rằng chúng được chăm sóc và có các công cụ để phát triển thành những người  có ý nghĩa ” Chapman trong blog TrulyHumanLeadership của mình.

Kể từ đầu những năm 2000, Chapman đã   chuyển đổi văn hóa của Barry-Wehmiller thành một trong những công ty tập trung vào việc đưa ra những điều tốt nhất trong con người thông qua giao tiếp, tin cậy, tôn trọng, cải tiến liên tục và tự do có trách nhiệm. “Bây giờ chúng tôi có một cách mới để xác định sự thành công của chúng tôi,” Chapman nói. “Tại Barry-Wehmiller, chúng tôi đo lường thành công bằng cách chúng ta chạm đến được với cuộc sống của mọi người.”

 

Số 2: Ari Weinzweig, thành viên sáng lập của cộng đồng doanh nghiệp Zingerman

Cùng với đối tác của mình là Paul Saginaw, Ari bắt đầu món ăn ngon của Zingerman vào năm 1982 với một thực đơn bánh sandwich  và 2 nhân viên. Hôm nay, Ari và Paul đã xây dựng Zingerman thành một tổ chức với 10 công ty, doanh thu 64 triệu đô la, hơn 750 nhân viên và 22 đối tác quản lý. Zingerman thực sự là một Ann Arbor, Michigan –  kinh nghiệm tuyệt vời cho hơn 500.000 du khách mỗi năm.

Tầm nhìn bền vững của họ về những gì lãnh đạo tuyệt vời  thành lập trên ý tưởng của Robert Greenleaf về “lãnh đạo phục vụ”, bây giờ được người khác gọi là “mô hình của Zingerman”. Mô hình này bắt đầu với niềm tin của Ari về sức mạnh của “tầm nhìn” và bao gồm một cam kết để quản lý  mở và cơ hội cho quyền sở hữu của nhân viên.

 

Dưới sự lãnh đạo của Ari và Paul, Zingerman đã trở thành người ủng hộ chống phân biệt chủng tộc, rõ ràng  phẩm chất đa dạng với mục tiêu lớn trong tâm trí.

Chúng tôi đã lập bảng dữ liệu trong những năm qua cho thấy sự gia tăng về trải nghiệm bao gồm theo nhận dạng chủng tộc và sắc tộc, giới tính và nhận dạng biểu hiện, khuyết tật và nhiều yếu tố khác. Các đối tác quản lý của chúng tôi tiếp tục đa dạng hóa và chúng tôi đang nhắm mục tiêu trong mười năm tới để có một nhóm đối tác phản ánh quan điểm nhân khẩu học.

Ari đã nhận được lời khen ngợi đối với nhiều cuốn sách của ông, bao gồm cả cuốn sách hướng dẫn hàng đầu của Zingerman.  Phương pháp tiếp cận của Anarchist Anarchist là sức mạnh của niềm tin trong kinh doanh.

 

Số 1: Cheryl Bachelder, Giám đốc điều hành của Popeyes Louisiana Kitchen

Câu chuyện của Bachelder, được ghi lại trong cuốn sách của cô, Dare to Serve: Làm thế nào để thúc đẩy kết quả cao hơn bằng cách phục vụ những người khác, là nghiên cứu trường hợp hấp dẫn nhất thể hiện sức mạnh của “lãnh đạo phục vụ” để thay đổi một công ty từ trong ra ngoài. Điều này cũng đủ hấp dẫn để tôi cân nhắc xếp hạng số 1 của mình.

Khi cô được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành vào năm 2007, số lượt khách truy cập đã giảm trong nhiều năm, doanh số nhà hàng và xu hướng lợi nhuận giảm và giá cổ phiếu của công ty đã giảm từ 34 đô la năm 2002 xuống còn 13 đô la. Thương hiệu đã quá trì trệ.

Đến năm 2014, doanh thu tăng 25%, lợi nhuận tăng 40%. Thị phần đã tăng từ 14% lên 21 %. Các nhà nhượng quyền đã ngây ngất với sự quay vòng và bắt đầu tái đầu tư vào thương hiệu, nhiều người tu sửa nhà hàng của họ và xây dựng những nhà hàng mới trên khắp thế giới.

 

Sự khác biệt là ở đâu?

Bachelder nói rằng đó là một quyết định có ý thức để tạo ra một nơi làm việc mới (với các biện pháp nghiêm ngặt tại chỗ), nơi mọi người được đối xử tôn trọng, nhưng thách thức để đảm bảo nhân viên thể hiện ở mức cao nhất.

Bachelder vạch ra triết lý của mình để biến đổi Popeyes:   Bachelder và nhóm của cô đã làm nổi bật sự chú ý của các chủ nhà hàng, lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của họ. Các nhà lãnh đạo cộng tác tăng lên và mọi người được đánh giá cao.

Bằng cách cải thiện trải nghiệm thông qua các thực tiễn, trải nghiệm của khách hàng trở nên phong phú hơn và thỏa mãn hơn, dẫn đến nhiều khách hàng trung thành hơn.

Vì sự thành công vang dội của Popeyes, Cheryl đã nhận được giải thưởng Norman của ngành công nghiệp nhà hàng Mỹ.

 

 

Source:  http://inc-asean.com

Đánh giá bài viết
 • Hữu ích
 • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *