----/----

Tìm hiểu về Ingvar Kamprad – IKEA (Top 500 thế giới)

Bài viết của web thebalancesmb.com

 

Người sáng lập IKEA, Ingvar Kamprad, đã xuất hiện vào đầu năm 2004 khi tạp chí kinh doanh Thụy Điển Veckans Affarer đưa tin  ông đã vượt qua Bill Gates là người giàu nhất thế giới.

Trong khi cấu trúc sở hữu độc đáo của IKEA làm cho vấn đề của một số cuộc tranh luận, IKEA vẫn là một trong những công ty tư nhân thành công nhất trên thế giới, Kamprad mất vào năm 2014. Hiện có hơn 200 cửa hàng ở 31 quốc gia , sử dụng hơn 75.000 người và tạo ra hơn 12 tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Ingvar Kamprad, một doanh nhân bẩm sinh

Kamprad sinh ra ở miền nam Thụy Điển năm 1926 và lớn lên tại một trang trại tên là Elmtaryd, gần ngôi làng nhỏ Agunnaryd. Khi còn nhỏ, ông đã học được rằng ông có thể mua các trận đấu với số lượng lớn từ Stockholm và bán chúng ở một mức giá hợp lý, và thu được một lợi nhuận tốt.

Ông tái đầu tư lợi nhuận của mình và mở rộng cho nuôi cá, hạt giống, trang trí cây thông Noel, và bút chì. Ở tuổi 17, cha của Kamprad đã cho ông một phần thưởng do học tốt ở trường. Ông ta đã dùng nó để làm gì? Ông thành lập IKEA.

Sự ra đời của IKEA

Làm thế nào IKEA đã bắt đầu: Cái tên IKEA được hình thành từ chữ viết tắt của Kamprad (I.K.) cùng với những chữ cái đầu tiên của Elmtaryd và Agunnaryd, trang trại và ngôi làng nơi ông lớn lên. Sau khi thành lập công ty gần cuối Thế chiến II vào năm 1943, công ty bắt đầu bằng cách bán nhiều loại hàng hóa, bao gồm ví, đồng hồ, đồ trang sức và vớ trước khi mở rộng vào đồ nội thất gần năm năm sau đó. Khi Kamprad tăng khả năng gọi riêng & bán cho khách hàng của mình, ông đã chuyển đổi thành đặt hàng qua thư, thuê xe van chở sữa địa phương để giao hàng.

“Sai lầm lớn nhất của cuộc đời ông”

Trong thời niên thiếu, Kamprad đã tham dự một số cuộc họp ủng hộ phát xít. Khi điều này được phát hiện vào năm 1994, Kamprad nói, “Đây là một phần của cuộc đời tôi, tôi rất hối hận … Sau một vài cuộc họp theo phong cách phát xít tinh khiết, tôi bỏ cuộc.” Trong một bức thư gửi cho nhân viên có tựa đề “Sai lầm lớn nhất của cuộc đời tôi”, ông đã yêu cầu sự tha thứ, và ông đã dành hai chương cho cuốn sách này trong cuốn sách Lịch sử của IKEA năm 1998. Trong một cuộc phỏng vấn sau khi xuất bản, ông nói, “Bây giờ tôi đã nói với tất cả những gì tôi có thể. Liệu ai có thể nhận được sự tha thứ cho sự ngu xuẩn như vậy?”

Tập trung vào nội thất

Năm 1947, Kamprad giới thiệu đồ nội thất vào dòng sản phẩm IKEA. Việc sử dụng các nhà sản xuất địa phương cho phép ông giảm chi phí của mình. Đồ nội thất là một đình đám  vào năm 1951, Kamprad quyết định ngừng tất cả các dòng sản phẩm khác và tập trung vào đồ nội thất.

Năm 1953, phòng trưng bày IKEA đầu tiên được mở. Nó đến vì áp lực cạnh tranh. IKEA đang trong cuộc chiến giá cả với đối thủ cạnh tranh chính. Phòng trưng bày cho phép mọi người nhìn thấy sản phẩm, chạm vào nó, cảm nhận nó, và chắc chắn về chất lượng trước khi mua.

Cạnh tranh dẫn đến sự đổi mới

IKEA bây giờ đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới về thiết kế sáng tạo và phong cách của nó. Hầu như tất cả các sản phẩm IKEA được thiết kế để đóng gói bằng phẳng, giúp giảm chi phí vận chuyển, giảm thiểu thiệt hại về vận tải, tăng khả năng kiểm kê hàng hóa và giúp khách hàng dễ dàng mang đồ đạc về nhà hơn.

Sự đổi mới này được xem là một trải nghiệm khách hàng tuyệt vời giúp khách hàng IKEA mua đồ nội thất mà không phải lo lắng về phí giao hàng và thời gian chờ đợi, nguyên nhân ban đầu là áp lực cạnh tranh từ các đối thủ cạnh tranh của IKEA với nhà cung cấp của họ, những người thực sự tẩy chay IKEA, buộc IKEA phải tự làm mọi công việc.

Thiết kế tốt, chức năng tốt và chất lượng tốt với giá thấp

Tầm nhìn của Kamprad là động lực đằng sau thành công của IKEA. IKEA thuê nhà thiết kế riêng của mình, những người đã nhận được nhiều giải thưởng trong những năm qua. Kamprad tin rằng công ty tồn tại không chỉ để cải thiện cuộc sống của người dân mà còn cải thiện bản thân con người. Thiết kế cửa hàng tự phục vụ và dễ lắp ráp đồ nội thất của họ không chỉ đơn thuần là kiểm soát chi phí mà còn là cơ hội cho sự tự cung tự cấp. Tầm nhìn này cũng được củng cố trong quảng cáo và danh mục của họ.

Tất cả trong gia đình Kamprad

Kamprad cực kỳ thông minh trong việc tạo ra cấu trúc tổ chức của IKEA. Nó được sở hữu cuối cùng bởi một niềm tin của Hà Lan được kiểm soát bởi gia đình Kamprad, với nhiều công ty nắm giữ xử lý các khía cạnh khác nhau của hoạt động của IKEA, chẳng hạn như nhượng quyền thương mại, sản xuất và phân phối.

IKEA thậm chí còn có một ngân hàng đầu tư. Kamprad liên tục không đưa công ty ra công chúng, cảm thấy rằng nó sẽ làm chậm quá trình ra quyết định của họ & điều này đã cho phép sự tăng trưởng phi thường của họ trong nhiều thập kỷ.

Các hoạt động từ thiện

Một mặt, Kamprad nổi danh là “rẻ”. Ông ta sẽ đi tàu điện ngầm để làm việc, và khi ông lái xe, ông dùng một chiếc Volvo cũ (Lúc đó ông đã có tài sản 42 tỷ USD).

Tin đồn là khi ông ở trong một khách sạn, nếu ông cảm thấy muốn uống một trong những loại nước sô-cô-la đắt tiền từ quầy bar trong phòng, ông sẽ thay thế nó sau đó bằng một đồ uống được mua từ một cửa hàng tiện lợi gần đó.

Tuy nhiên, IKEA có một truyền thống lâu dài về tiếp cận cộng đồng và từ thiện, với mỗi cửa hàng được khuyến khích để hỗ trợ các địa phương, cộng với tài trợ quốc tế của UNICEF và những tổ chức khác.

 

Source:  https://www.thebalancesmb.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *