----/----

Thái độ “Biết Ơn” tạo ra 5 lợi thế cho doanh nhân

Bài viết của Dorcas Cheng-Tozun đăng trên tạp tạp chí inc.com

 

Sức mạnh của lòng biết ơn mở ra năng lực rất xa và rộng, cả trên phương diện lợi ích cá nhân và chuyên nghiệp.

 

Từ khi còn trẻ, chúng ta biết rằng nói “cảm ơn” là điều lịch sự để làm. Nhưng tác động của việc bày tỏ lòng biết ơn đi xa hơn nhiều và sâu sắc hơn, cả trong kinh doanh và các thiết lập cá nhân.

Biết ơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta thực sự là một chiến lược mạnh mẽ để cải thiện hiệu quả với tư cách là các nhà lãnh đạo và tăng cường các mối quan hệ mà tất cả chúng ta dựa vào.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học xã hội đã chứng minh rằng một người biết ơn có thể tiến xa hơn và hoàn thành nhiều hơn bình thường.

Dưới đây là năm cách thực tế mà lòng biết ơn có thể mang đến cho các doanh nhân một lợi thế cạnh tranh:

1. Quản lý Stress hiệu quả:

Doanh nhân sống với rất nhiều căng thẳng, và nó có tác động nghiêm trọng. Một nghiên cứu cho thấy 72% doanh nhân tự báo cáo ít nhất một vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, lo âu hoặc lạm dụng dược phẩm.

Lòng biết ơn là một lực mạnh mẽ để hỗ trợ sức khỏe thể chất và tình cảm của chúng ta. Những người biết ơn ít đau nhức hơn, và họ ít bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực như ghen tỵ, oán giận và thất vọng. Chúng cũng có khả năng giúp phục hồi cảm xúc hơn.

Biết ơn là một cách dễ dàng và tích cực để đối trọng với nhiều thách thức mà các doanh nhân phải đối mặt.

2. Xây dựng mạng lưới và mối quan hệ

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc biết ơn một người nào đó là một cách tuyệt vời để tạo ấn tượng đầu tiên tích cực.

Chỉ cần nói “cảm ơn” hoặc viết một lời cảm ơn ngắn gọn đến người đã làm điều gì đó tốt đẹp cho bạn khiến người đó có nhiều khả năng tìm kiếm mối quan hệ đang diễn ra với bạn hơn. Nó cũng làm tăng khả năng hai bạn sẽ có mối quan hệ chất lượng cao hơn.

Đây là một cách hiệu quả – và tốt để phá vỡ các rào cản với những người kinh doanh mới. Và nó có thể tăng cường mối quan hệ chuyên nghiệp hiện có với các đồng nghiệp và đối tác.

3. Phát triển & duy trì khách hàng

Mọi người đều thích được cảm ơn, và họ thích trở về những nơi mà họ cảm thấy được đánh giá cao.

Nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp có thể kể câu chuyện về cách cảm ơn khách hàng của họ – hoặc đơn giản là “Tôi đánh giá cao doanh nghiệp của bạn” hoặc cung cấp quà tặng hữu hình như giảm giá – đã giúp tăng lợi nhuận của họ.

Lòng biết ơn đã được liên kết với lòng tự trọng cao hơn và ý thức trung thành gia tăng, cả hai đều giúp biến khách hàng mới thành khách hàng lặp lại.

Nói cảm ơn bạn là một cách đơn giản để làm cho khách hàng của bạn cảm thấy tuyệt vời về việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

4. Thúc đẩy nhân viên

Người Mỹ có xu hướng cho phản hồi tiêu cực hơn mười lần so với phản hồi tích cực.

Và điều này có lẽ là quá đúng ở nơi làm việc hơn bất cứ nơi nào khác. Nhưng theo CEO và huấn luyện viên Tiến sĩ Camille Preston, “lòng biết ơn, khi nó là thực tâm, có sức mạnh để giúp biến đổi tình trạng hao mòn tình cảm mà chúng ta cảm thấy khi đối mặt với phản hồi tiêu cực”.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Tâm lý đã nêu lên:

Lòng biết ơn có ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ của các nhà quản lý với các nhân viên trực tiếp của họ. Nhân viên cảm thấy tin tưởng hơn, hài lòng hơn, thực hiện tốt hơn và trải nghiệm thêm sự trung thành của tổ chức khi họ được đánh giá cao.

5. Duy trì cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn

Không ai có thể xây dựng một quan hệ mới mà không cần sự giúp đỡ.

Những người gần gũi nhất với bạn – những người quan trọng khác, các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết – có khả năng đã dành thời gian và nguồn lực để tăng cường ước mơ của bạn. Chúng ta có thể thường quên cảm ơn mọi người ngay trước mặt chúng ta, nhưng họ cần nó cũng giống như bất cứ ai khác.

Có rất nhiều cách để nói lời cảm ơn, bạn có thể củng cố hành động này thường xuyên. Việc thực hành lòng biết ơn cũng đã được liên kết trực tiếp với chất lượng hôn nhân.

Nó làm giảm nguy cơ ly hôn và giúp các cặp vợ chồng trở lại vui vẻ từ cuộc xung đột. Và khi các mối quan hệ gia đình của bạn đang tốt, bạn sẽ có hiệu quả và năng suất hơn tại nơi làm việc.

Bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt để bắt đầu thực hành một chút biết ơn hơn. Bắt đầu một biết ơn và ghi lại 3-5 điều một ngày mà bạn biết ơn. Làm cho nó trở thành mục tiêu để thể hiện sự đánh giá cao ít nhất là hai người mỗi ngày. Nó sẽ không mất nhiều thời gian trước khi bạn bắt đầu nhìn thấy và trải nghiệm kết quả tốt đẹp.

 

Source: https://www.inc.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *