----/----

Sức mạnh của thái độ có thể (Can-do Attitude)

Bài viết của David Pereira đăng tại startupnation.com

 

Tại sao CEO thông minh luôn nói có

 

Khi mọi người khác nói không, bạn nên luôn luôn nói có. “Có” có vẻ như là một từ vô hại, nhưng đó là một từ nhiều doanh nhân, CEO rất miễn cưỡng để nói. “Có” là một thỏa thuận bằng lời; một thứ mà bạn tự tạo ra cho mình, cho một người khác hoặc toàn bộ nhóm.

Mọi người thích nghe “có” bởi vì nó xác nhận rằng yêu cầu của họ đã được nghe và cuối cùng sẽ được thực hiện; vì cùng lý do này, những người khác thì do dự để nhanh chóng trả lời với sự khẳng định. Nói “có” là thực hiện cam kết duy trì & đạt được thỏa thuận của bạn.

Và khi bạn đã cảm thấy mỏng manh, hãy chắc chắn rằng mọi thứ cần phải làm trong một ngày, “có” có thể bắt đầu cảm thấy giống như một quả bóng và chuỗi làm việc hơn là một phần thưởng tài chính.

Khi bạn quản lý nhiều dự án và cảm thấy như bạn đã đẩy bản thân vượt quá khả năng của mình, “không” có thể là một phản ứng hấp dẫn để ngăn chặn công việc bổ sung. Tâm lý này là điều phân biệt các CEO khác nhau. Một CEO trung bình sử dụng không như một cơ chế bảo vệ để bảo vệ thời gian của họ để họ có thể ưu tiên các vấn đề bức xúc khác. Một giám đốc điều hành thông minh thực hiện “có” như là một phần của triết lý chuyên nghiệp của họ để gợi ra những cơ hội duy nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp (startup).

Đây chính là loại thái độ mạo hiểm được khắc sâu trong tâm trí của các doanh nhân hành động. Các doanh nhân thách thức bản thân để nói có cho mọi cơ hội — không chỉ những gì nằm trong phạm vi của họ — tận dụng bản thân trên mức độ bản thân của họ.

Richard Branson viết rằng luôn tạo cơ hội ủng hộ sự táo bạo, và tôi đồng ý, bởi vì tôi đã sống nó. Là giám đốc điều hành của một công ty logistics đa quốc gia, tôi đã gây trồng một nền văn hóa “có thể làm”, nơi mà “không” không tồn tại trong tiếng mẹ đẻ của công ty chúng tôi.

Đây là lý do tại sao:

Nói “Có” thay đổi cách bạn nghĩ:


Có ba lý do chính khiến mọi người nói không: họ không tin rằng họ có khả năng thực hiện, họ không được hưởng lợi từ yêu cầu hoặc đơn giản là họ không muốn bị làm phiền.

Khi những đặc điểm này chi phối CEO, nó sẽ làm suy nghĩ tiêu cực, phiền não và ngủ đông chiếm ưu thế. Một CEO thông minh biết rằng thái độ hoài nghi tạo ra những quyết định tồi tệ có thể gây hại cho doanh nghiệp – hoặc thậm chí tệ hơn thường có thể dẫn đến không có quyết định nào cả.

Nhưng lưu ý không phải là nói “có” sẽ luôn làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn, nhưng nó là một chất xúc tác mạnh để thành công.

Nói “Có” làm cho bạn một nhà lãnh đạo tuyệt vời

Khó khăn và thất bại là một phần không thể tránh khỏi của tinh thần kinh doanh; bạn sẽ phạm sai lầm ít hay nhiều khi triển khai các công việc kinh doanh của mình. Giám đốc điều hành thông minh sẽ không đầu hàng với những điều này vì thất bại là cơ hội để học hỏi, và những khoảnh khắc có thể dạy được bạn rất nhiều & sẽ tạo nên triết lý chuyên nghiệp của bạn sau này.

Điều quan trọng là phải nắm lấy “có” sau một khoảng lùi, nhưng không nên dừng ở đó. Ngay cả trong quý kinh doanh tốt nhất của bạn, “có” đẩy bạn theo đuổi các cơ hội mới và đặt mục tiêu chuyên sâu hơn cho công ty. Theo kinh nghiệm của tôi, khi bạn cảm thấy thoải mái nhất (đừng ngủ quên) hãy luôn thử thách bản thân cao hơn là cách duy nhất để làm bạn khác biệt so với những người khác.

“Có” khuyến khích tư duy sáng tạo

Nói đồng ý với những cơ hội mới là mạo hiểm vì đôi khi sẽ có những yêu cầu mà bạn không chắc chắn liệu bạn có thể hoàn thành hay không, nhưng đó chính là tâm lý mà một doanh nhân cần nếu họ muốn tiến lên nấc thang mới của họ.

Nếu một cơ hội tuyệt vời đến, hãy nói có, sau đó tìm hiểu cách bạn sẽ làm thế nào. Nếu bạn chỉ nói có với những gì bạn biết, bạn không học bất cứ điều gì; trong tinh thần kinh doanh, sự không trì trệ tinh thần là một mấu chốt cho tư duy sáng tạo.

Khách hàng của chúng tôi không bao giờ nghe “không”. Khách hàng luôn đến trước và nếu điều đó có nghĩa là cố gắng giải quyết yêu cầu mà chúng tôi chưa bao giờ giải quyết trước đó, nhóm của chúng tôi sẽ làm việc không ngừng cho đến khi chúng tôi có thể cung cấp giải pháp cho họ.

Đây không phải là một thực tế phổ biến trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng, mà thậm chí còn nhiều hơn một lý do tại sao “có” đã trở thành một động lực trong công ty của chúng tôi.

Ưu tiên mối quan hệ khách hàng thúc đẩy sự tin tưởng, tạo ra lòng trung thành thương hiệu vững chắc.

“Có” xây dựng đội mạnh hơn

“Có” có vẻ giống như một từ đơn giản, nhưng nó còn hơn thế nữa: nó biến đổi vô tận. Một CEO thông minh luôn nói có bởi vì họ biết họ đang mạo hiểm, nhưng đó là một rủi ro đáng để nhận phần thưởng. “Có” là một cánh cửa cho những cơ hội vô hạn, và đối với những CEO chấp nhận tâm lý này, không có ranh giới & đội ngũ của họ cũng tiến lên như thế.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *