Làm thế nào tăng doanh số?
Tư vấn MIỄN PHÍ! Thông tin về chúng tôi.

----/----

Sales là gì – Những điều thiết yếu nhất ai cũng nên biết

 

Bài viết trên  wikipedia.org – Bạn nhớ đọc đến cuối bài viết để nắm được 30 phương pháp bán hàng hiện nay

 

Định nghĩa đơn giản: Bán hàng là chuỗi hoạt động mà người có sản phẩm hoặc dịch vụ (người bán) & người cần sản phẩm hoặc dịch vụ (người mua) gặp nhau & thống nhất với nhau tại 1 mức giá. Tại mức giá đó người bán & người mua đồng ý các thỏa thuận trao đổi hàng hóa & dịch vụ với nhau.

Định nghĩa khác: Bán hàng là hoạt động liên quan đến trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định dựa trên các đánh giá về sự cảm nhận, sự cho & nhận giữa giá trị (value) & giá bán (Price).

Người bán hoặc nhà cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ hoàn thành bán hàng để đáp ứng yêu cầu của người mua hàng, hoặc tương tác trực tiếp với người mua tại điểm bán hàng.

Có một thỏa thuận đạt được trên một mức giá và sau đó chuyển quyền sở hữu sản phẩm hoặc người bán sẽ cung cấp 1 dịch vụ cụ thể cho người mua.

Trong trường hợp tương tác gián tiếp, người bán hàng hóa hoặc dịch vụ thay mặt chủ sở hữu được gọi là nhân viên bán hàng, điều này có thể đề cập đến những người bán hàng trong cửa hàng / cửa hiệu. Thông thường là nhân viên bán hàng, trợ lý cửa hàng và nhân viên bán lẻ.

 

Định nghĩa

Một cá nhân hoặc tổ chức thể hiện sự quan tâm đến việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị được gọi là người mua tiềm năng,  hoặc khách hàng tiềm năng.

Mua và bán được hiểu là hai mặt của cùng một giao dịch. Cả người bán và người mua đều tham gia vào quá trình đàm phán để hoàn thành việc trao đổi các giá trị.

Giá trị (Value) & giá thành (Price)

Các giai đoạn bán và mua, liên quan đến việc làm quen, đánh giá nhu cầu của từng bên đối với mặt hàng hoặc dịch vụ có giá trị và xác định xem các giá trị được trao đổi có tương đương hay gần như nhau hay không. Đôi khi, người bán phải sử dụng trải nghiệm của riêng mình khi bán sản phẩm với mức chiết khấu phù hợp.

 

 

Bán hàng là cụm từ chuyên nghiệp, giống như từ tiếp thị Marketing để xác định nghề nghiệp. Có rất nhiều bài viết xem xét tiếp thị, quảng cáo, khuyến mãi và thậm chí cả quan hệ công chúng như là cách để tạo ra một giao dịch độc đáo.

Hai thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả một đặc điểm của nhân viên bán hàng là “Nông dân”“Thợ săn”. Thực tế là hầu hết những người bán hàng chuyên nghiệp đều có một chút ít phẩm chất pha trộn của cả 2 Nông dân & thợ săn.

Một thợ săn thường được kết hợp với những cá tính hung hăng sử dụng kỹ thuật bán hàng. Về phương pháp bán hàng, một thợ săn đề cập đến khách hàng có trọng tâm là đưa vào để chốt giao dịch. Quá trình này được gọi là “bán hàng chụp giật“.

Người nông dân
Nông dân tập trung phát triển các mối quan hệ khách hàng hiện tại lâu dài và lại tiếp tục làm việc với những khách hàng mới khác tương tự như vậy. Nhân viên bán hàng với thái độ này rất vui khi làm việc với khách hàng để tạo ra tác động lâu dài & bền bỉ.

Trong bán hàng ngày nay, điều quan trọng là phải đạt được doanh số. Lưu ý về tập hợp kỹ năng của từng đại diện bán hàng của bạn. Thành công nhất có thể là thợ săn biết cách chăm trang trại và nông dân biết cách chốt đơn hàng của thợ săn. Vì mỗi công ty hoạt động khác nhau, việc hiểu biết nhóm của bạn và giúp các đại diện kinh doanh học hỏi lẫn nhau là điều thực sự quan trọng để phát triển.

 

Nhiều người tin rằng trọng tâm của việc bán hàng ngoài sự tham gia của các đại diện bán hàng (Sales Rep) còn là sự tham gia của các đại lý bán hàng (Agency). Việc bán hiệu quả cũng đòi hỏi phương pháp tiếp cận có hệ thống liên quan đến các vai trò bán hàng, nhóm bán hàng và phát triển các khả năng bán hàng. Việc bán hàng cũng liên quan đến nhân viên bán hàng có  bộ kỹ năng bán hàng cụ thể và kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để bán hàng.

 

Mối quan hệ Sales (bán hàng) & Marketing (Tiếp thị)

Marketing & Sales thường khác biệt nhau rất lớn. Nhưng quy chung lại đều có cùng mục tiêu hướng khách hàng chú ý đến doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ & cuối cùng là mua hàng.

Bán hàng là giai đoạn cuối cùng trong tiếp thị, chiến lược tiếp thị thông thường bao gồm cả giá cả (Price), khuyến mãi (Promotion), địa điểm (Place) và sản phẩm (Product) (4P trong tiếp thị hỗn hợp – Marketing Mix).

Một bộ phận tiếp thị trong một tổ chức có mục tiêu tăng tính mong muốn, nhận thức về thương hiệu cho khách hàng và tăng số lượng  tương tác giữa khách hàng tiềm năng và tổ chức.

Sau mục tiêu này đến nhóm bán hàng sử dụng các kỹ thuật bán hàng để bán hàng hoặc tạo kênh bán hàng mới hoặc tạo sản phẩm mới (phát triển sản phẩm mới). Sales cũng có thể đưa khách hàng tiềm năng truy cập vào (các) trang web của công ty để biết thêm thông tin hoặc liên hệ với công ty để biết thêm thông tin hoặc tương tác với công ty qua phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và blog.

 

Giá trị truyền thông xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định của người tiêu dùng.

Tiếp thị Marketing là toàn bộ công việc về giới thiệu thương hiệu, sản phẩm & dịch vụ đến khách hàng mục tiêu nhằm thay đổi nhận thức.

Bạn đã có 1 sản phẩm hoặc dịch vụ tốt thì bán hàng là nhiệm vụ hàng đầu của bất kỳ tổ chức nào, điều này luôn luôn cần phải diễn ra trước khi bất kỳ quy trình kinh doanh nào khác để đảm bảo công ty luôn được duy trì và phát triển lâu dài.

 

Việc bán hàng có thể diễn ra thông qua:

 • Bán hàng trực tiếp
 • Bán hàng theo kênh, mô hình bán hàng gián tiếp, khác với bán hàng trực tiếp. Bán theo kênh là cách để người bán tiếp cận thị trường “B2B” và “B2C” thông qua nhà phân phối, người bán lại trung gian tiếp thị.
 • Bán hàng dựa trên đại lý Agency. Ví dụ như các đại lý du lịch & vé máy bay.
 • Nhân viên bán hàng: Door – to – Door (gõ cửa từng nhà) & Hawking (Trưng bày vỉa hè) loại này thường dùng cho các sản phẩm rẻ tiền, thủ công, thức ăn nhanh…
 • Bán hàng theo yêu cầu đơn hàng (Request for proposal ). Có thể nhiều công ty cùng báo giá 1 lúc. Giá có thể công khai hoặc không tùy từng loại hình cụ thể
 • Business-to-business (“B2B”): Bán hàng giữa 2 công ty với nhau
 • Business-to-consumer (“B2C”): Bán hàng giữa công ty và cá nhân
 • Bán hàng kỹ thuật số. Thường thông qua các web thương mại điện tử, diễn đàn, mạng truyền thông xã hội….
 • Bán hàng gián tiếp: thông qua các trung gian là cá nhân hoặc đại lý. Phổ biến các hàng công nghiệp nặng

 

Kỹ thuật bán hàng:

 1. Bán hàng dựa trên tư vấn
 2. Hỗ trợ bán hàng
 3. Bán giải pháp
 4. Bán hàng khái niệm
 5. Bán chiến lược
 6. Giao dịch bán & mua (Trade put or call)
 7. Thương lượng bán hàng
 8. Bán hàng nội địa, quốc tế
 9. Upselling: bán sản phẩm gia tăng để tăng giá trị
 10. Cross-selling: Bán kèm sản phẩm hoặc dịch vụ khác cho cùng 1 khách hàng.
 11. Bán dựa trên mối quan hệ
 12. Gọi điện lạnh (Cold calls)
 13. Bán dựa trên nhu cầu
 14. Bán hàng chuyên nghiệp, bán hàng theo hệ thống bán hàng
 15. Bán dùng sự thuyết phục
 16. Bán cứng, bán hàng cố định không thương lượng.
 17. Bán hàng dựa trên cạnh tranh giá.
 18. Hệ thống bán Sandler: bán hàng cơ hội cuối cùng
 19. Đấu giá & đấu giá ngược
 20. Bán hàng mạng truyền thông xã hội
 21. Bán hàng cá nhân
 22. Đại lý bán hàng
 23. Bán hàng tiếp thị liên kết.
 24. Bán hàng dựa trên cấp thiết
 25. Bán hàng bằng viết blog: chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẩn sử dụng, liệt kê tính năng, đánh giá sản phẩm.
 26. Bán hàng dựa trên video.
 27. Bán hàng truyền miệng
 28. Bán hàng qua giới thiệu của người thân, bạn bè & khách hàng thân thiết.
 29. Bán hàng theo mạng lưới (Network Marketing).
 30. Bán hàng trưng bày sản phẩm, showroom, hội thảo, hội nghị.

 

Nguồn tham khảo:  wikipedia.org

Đánh giá bài viết
 • Hữu ích
 • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *