----/----

Quyết định logic (lý tính) là gì – Quy trình 7 bước

Bài viết của Clifford  đăng trên blog.hubspot.com

 

Tâm lý học cho chúng ta biết rằng cảm xúc thúc đẩy hành vi của chúng ta, trong khi logic chỉ biện minh cho hành động của chúng ta sau khi hành động thực tế. Tiếp thị khẳng định lý thuyết này

 

Con người kết hợp các đặc điểm tính cách giống nhau với thương hiệu – việc chọn thương hiệu yêu thích của bạn giống như chọn người bạn tốt nhất.

Nhưng cảm xúc có thể làm cho lý do của bạn trở nên rắc rối, nhất là khi bạn cần phải làm điều gì đó như đưa ra những lời đóng góp mang tính xây dựng hoặc khi bạn cần tiếp tục những gì bạn đang gắn bó.

Có một cách để ngăn chặn sự thiên vị tình cảm này. Đó là một quá trình suy nghĩ hoàn toàn khách quan và hướng đến dữ liệu. Nó được gọi là mô hình ra quyết định lý tính.

Nhưng trước khi chúng ta tìm hiểu từng bước của quá trình mạnh mẽ này, chúng ta hãy xem xét chính xác quyết định lý tính là gì và tại sao nó lại quan trọng.

Tạo quyết định lý tính là gì?

Việc ra quyết định lý tính thúc đẩy từ dữ liệu khách quan, logic và phân tích thay vì tính chủ quan và trực giác để giúp giải quyết vấn đề hoặc đạt được mục tiêu. Đó là mô hình từng bước giúp bạn xác định sự cố, chọn giải pháp giữa nhiều lựa chọn thay thế và tìm câu trả lời.

Việc ra quyết định lý tính là một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là trong ngành tiếp thị kỹ thuật số. Con người vốn có cảm xúc, do đó những thành kiến ​​và niềm tin của chúng ta có thể làm mờ đi nhận thức của chúng ta về thực tại.

May mắn thay, dữ liệu làm sắc nét quan điểm của chúng ta. Bằng cách cho chúng ta thấy khách hàng thực sự tương tác với thương hiệu của chúng ta như thế nào, dữ liệu giải phóng chúng ta khỏi dựa trên các giả định để xác định khán giả thực sự thích điều gì trong thực tế.

Mô hình tạo quyết định hợp lý: 7 bước dễ dàng với ví dụ

1. Xác định vấn đề của bạn.

Để chứng minh rằng bạn thực sự có một vấn đề, bạn cần bằng chứng cho nó. Hầu hết các nhà tiếp thị nghĩ rằng dữ liệu là viên đạn bạc có thể chẩn đoán bất kỳ vấn đề nào trong chiến lược của chúng ta. Nhưng bạn thực sự cần trích xuất thông tin chi tiết từ dữ liệu của mình để chứng minh bất kỳ điều gì. Nếu không, bạn chỉ cần nhìn vào một loạt các con số được đóng gói trong một bảng tính.

Để xác định vấn đề cụ thể của bạn, hãy thu thập càng nhiều dữ liệu từ khu vực bạn cần và phân tích dữ liệu để tìm bất kỳ mẫu chung hoặc xu hướng quan trọng nào đó.

Thí dụ:

“Sau khi phân tích báo cáo lưu lượng truy cập blog của chúng tôi, giờ đây chúng tôi biết lý do lưu lượng truy cập của chúng tôi đã tăng trong năm qua – lưu lượng truy cập không phải trả tiền của chúng tôi tăng nhẹ qua tháng nhưng email và lưu lượng truy cập xã hội của chúng tôi giảm.”

2. Nghiên cứu và suy nghĩ các giải pháp khả thi cho vấn đề của bạn.

Việc mở rộng nhóm giải pháp tiềm năng của bạn sẽ tăng cơ hội giải quyết vấn đề của bạn. Để tìm nhiều giải pháp tiềm năng nhất có thể, bạn nên thu thập nhiều thông tin về vấn đề của mình từ kiến ​​thức và internet của riêng bạn. Bạn cũng có thể động não với người khác để khám phá nhiều giải pháp khả thi hơn.

Thí dụ:

Giải pháp tiềm năng 1: “Chúng tôi có thể tập trung vào việc phát triển lưu lượng truy cập hữu cơ (không trả phí), email và lưu lượng truy cập mạng xã hội cùng một lúc.”

Giải pháp tiềm năng 2: “Chúng tôi có thể tập trung phát triển email và lưu lượng truy cập xã hội cùng một lúc – lưu lượng truy cập không phải trả tiền đã tăng hàng tháng trong khi lưu lượng truy cập từ email và giảm mạng xã hội.”

Giải pháp tiềm năng 3: “Chúng tôi chỉ có thể tập trung vào phát triển lưu lượng mạng xã hội – lưu lượng truy cập xã hội đang phát triển dễ dàng hơn là phát triển email và lưu lượng truy cập không phải trả tiền cùng một lúc.

Chúng tôi cũng có 2 triệu người theo dõi trên Facebook, vì vậy chúng tôi có thể đẩy bài đăng của mình lên nhanh”

Giải pháp tiềm năng 4: “Chúng tôi chỉ có thể tập trung vào lưu lượng email ngày càng tăng – lưu lượng email ngày càng dễ dàng hơn so với lưu lượng truy cập trên mạng xã hội và lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Chúng tôi cũng có 250.000 người đăng ký blog, vì vậy chúng tôi có thể đẩy bài đăng của mình lên nhanh ”

Giải pháp tiềm năng 5: “Chúng tôi chỉ có thể tập trung vào việc phát triển lưu lượng truy cập không phải trả tiền – tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền dễ dàng hơn là tăng lưu lượng truy cập email và mạng xã hội cùng một lúc ”

3. Đặt tiêu chuẩn thành công và thất bại cho các giải pháp tiềm năng của bạn.

Đặt ngưỡng để đo thành công và thất bại của giải pháp cho phép bạn xác định ngưỡng nào thực sự có thể giải quyết được sự cố của bạn.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn thành công của bạn không nên quá cao. Nếu không bạn sẽ không bao giờ có thể tìm được giải pháp. Nhưng nếu tiêu chuẩn của bạn là thực tế, có thể định lượng và tập trung, bạn sẽ có thể xây dựng được một tiêu chuẩn tốt.

Thí dụ:

“ một trong các giải pháp của chúng tôi tăng tổng lưu lượng truy cập của chúng tôi lên 10%”.

4. Chọn ra các kết quả tiềm năng của từng giải pháp.

Tiếp theo, bạn nên xác định từng kết quả của giải pháp.

Để làm như vậy, hãy tạo một bảng điểm mạnh và điểm yếu cho từng phương án và so sánh chúng với nhau. Bạn cũng nên ưu tiên các giải pháp của mình trong danh sách từ cơ hội tốt nhất để giải quyết vấn đề đến cơ hội thấp nhất.

Thí dụ:

Kết quả tiềm năng 1: ‘Phát triển lưu lượng hữu cơ, email và lưu lượng truy cập xã hội cùng một lúc có thể trả nhiều chi phí, nhưng nhóm của chúng tôi không có đủ thời gian hoặc tài nguyên để tối ưu hóa cả ba kênh”.

Kết quả tiềm năng 2: “Tăng email và lưu lượng truy cập xã hội cùng một lúc sẽ làm tăng lưu lượng truy cập tổng thể tăng nhẹ – cả hai kênh chỉ chiếm 20% tổng lưu lượng truy cập của chúng tôi”.

Kết quả tiềm năng 3: “Tăng lưu lượng truy cập xã hội bằng cách đăng bài đăng trên blog hàng ngày trên Facebook là một thách thức vì kênh chỉ chiếm 5% lưu lượng truy cập blog của chúng tôi. Chỉ tập trung vào mạng xã hội sẽ tạo ra kết quả tối thiểu. ”

Kết quả tiềm năng 4: “Tăng lưu lượng email bằng cách gửi hai email mỗi ngày cho người đăng ký blog của chúng tôi là một thách thức bởi vì chúng tôi đã gửi một email tới người đăng ký hàng ngày và kênh chỉ chiếm 15% lưu lượng truy cập blog của chúng tôi. Tập trung vào email sẽ tạo ra kết quả tối thiểu. ”

Kết quả tiềm năng 5: “Tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền bằng cách nhắm mục tiêu từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao cho tất cả các bài đăng mới của chúng tôi là cách dễ nhất để tăng lưu lượng truy cập tổng thể của blog của chúng tôi. Google mang đến 80% tổng lưu lượng truy cập của chúng tôi. Tập trung vào lưu lượng truy cập hữu cơ sẽ tạo ra nhiều kết quả nhất. ”

5. Chọn giải pháp tốt nhất và kiểm tra nó.

Dựa trên việc đánh giá các giải pháp tiềm năng của bạn, hãy chọn giải pháp tốt nhất và kiểm tra nó. Bạn cũng có thể bắt đầu theo dõi kết quả sơ bộ của mình trong giai đoạn này.

Thí dụ:

“Tập trung vào lưu lượng truy cập hữu cơ có vẻ  hiệu quả và thực tế nhất đối với chúng tôi. Hãy thử nghiệm chiến lược chỉ lưu lượng hữu cơ, nơi chúng ta chỉ tạo nội dung mới có khối lượng tìm kiếm hiện tại hoặc tiềm năng và phù hợp với mô hình của chúng tôi. ”

6. Phân tích kết quả kiểm tra của bạn.

Theo dõi và phân tích kết quả của bạn để xem liệu giải pháp của bạn có thực sự giải quyết được vấn đề của bạn hay không.

Thí dụ:

“Sau một tháng thử nghiệm, lưu lượng truy cập blog của chúng tôi đã tăng 14% và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của chúng tôi đã tăng 21%”.

7. Nếu bài kiểm tra giải quyết vấn đề của bạn, hãy thực hiện giải pháp. Nếu không, hãy thử một cái mới.

Nếu giải pháp tiềm năng của bạn vượt qua bài kiểm tra và giải quyết vấn đề của bạn thì đó là quyết định hợp lý nhất mà bạn có thể thực hiện.

Bạn nên thực hiện nó để giải quyết hoàn toàn vấn đề hiện tại của bạn hoặc bất kỳ vấn đề nào khác có liên quan trong tương lai. Nếu giải pháp không giải quyết được vấn đề của bạn, thì hãy thử nghiệm một giải pháp tiềm năng khác mà bạn đã đưa ra.

Thí dụ:

“Kết quả từ việc chỉ tập trung vào lưu lượng truy cập hữu cơ đã vượt qua ngưỡng thành công của chúng tôi. Từ giờ trở đi, chúng tôi đang xoay vòng thành chiến lược chỉ tập trung hữu cơ, nơi chúng tôi sẽ chỉ tạo nội dung blog mới có khối lượng tìm kiếm hiện tại hoặc tương lai và phù hợp với mô hình SEO của chúng tôi. ”

Với tư cách con người, cảm xúc của chúng ta là rất tự nhiên để ra quyết định. Và điều đó cũng tốt thôi.

Đôi khi, các quyết định tình cảm tốt hơn các quyết định hợp lý. Nhưng khi bạn thực sự cần phải ưu tiên logic hơn cảm xúc, hãy trang bị tâm trí của bạn với mô hình ra quyết định hợp lý có thể giúp bạn ngăn chặn sự thiên vị cảm xúc của mình và càng khách quan càng tốt.

 

Source:   https://blog.hubspot.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *