Làm thế nào tăng doanh số?
Tư vấn MIỄN PHÍ! Thông tin về chúng tôi.

----/----

Phát triển sáng tạo cho trẻ bằng cách học lập trình

 

Bài viết của tynker.com đề xuất phát triển sáng tạo cho trẻ bằng cách học lập trình 

 

Casey (mới lớp 6) nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính của mình, cẩn thận tính toán. Là một phần của một dự án khoa học của trường để tạo ra một mô phỏng về thủy triều của Trái Đất, anh đã dành phần lớn thời gian hơn để cố gắng tạo ra một mặt trăng quay quanh trái đất, một loạt các lệnh chứng minh phức tạp hơn anh đã dự đoán. Nhưng với mỗi lần lặp lại và tinh chỉnh, học sinh lớp sáu xác định thấy mình nhích gần hơn với tầm nhìn của mình. Cuối cùng, anh ta đầu vào – 10 độ trên tọa độ X, 21 trên Y. Anh cười hài lòng khi anh nhìn mặt trăng của mình tạo ra một vòng tròn hoàn hảo trên trái đất.

 

1. Lập trình dạy trẻ em thử nghiệm trải nghiệm thực tế

Tư duy sáng tạo bắt đầu với một tư duy đặt câu hỏi. Nó có thể được dạy bằng cách khuyến khích trẻ thử nghiệm, khám phá những ý tưởng của chúng, đặt câu hỏi giả định của chúng, và phạm sai lầm (và học hỏi từ chúng). Thomas Edison là một bậc thầy của loại suy nghĩ này.

Ông đã thử nghiệm hàng ngàn vật liệu và quy trình trước khi tạo ra bóng đèn làm việc đầu tiên. “Tôi đã phát hiện thành công 10.000 cách để KHÔNG tạo ra một bóng đèn”. Với lập trình, trẻ em được tiếp xúc với quá trình thử nghiệm này. Trẻ bắt đầu bằng cách học một số lệnh để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, và với mỗi kết quả thành công, trẻ em dần dần đạt được sự tự tin thử những thứ mới mẻ và sáng tạo hơn – những thứ buộc trẻ em đặt câu hỏi cho mỗi quyết định và hỏi “Điều gì xảy ra nếu tôi thử nghiệm giả thuyết X?”

Giả định của trẻ em trong một môi trường sống thường xuyên dẫn đến trải nghiệm có thể đúng hoặc sai, điều đó giúp trẻ có cơ hội tìm được giải pháp khả thi.

Với sự thực hành này, trẻ em đạt được một trình độ trong kỹ năng và kỹ thuật giả thuyết, điều đó cho phép trẻ em tiến tới và giải quyết các vấn đề ngày càng phức tạp và cuối cùng xây dựng các chương trình hoàn toàn sáng tạo mới sau này.

 

2. Lập trình tăng cường suy nghĩ toàn bộ não

Mỗi bên của não được cho là để kiểm soát các phần khác nhau của tư duy và xử lý thông tin. Bán cầu não trái thường được kết hợp với tư duy logic, kỹ thuật và phân tích, trong khi bán cầu não phải gắn liền với tư tưởng giàu trí tưởng tượng, nghệ thuật và trực quan.

Chúng ta có xu hướng nghĩ về sự sáng tạo như một chức năng não phải, nhưng những người sáng tạo và giải quyết vấn đề sáng tạo nhất có thể tham gia hiệu quả cả hai bán cầu.

 

Ý tưởng kết hôn “nghệ thuật với khoa học” này là những gì Steve Jobs đã xây dựng cho Apple, và đó là loại suy nghĩ toàn bộ não mà các giáo viên đã nắm trong lớp học bằng cách thúc đẩy học tập tích cực, dựa trên các dự án. Sử dụng một nền tảng lập trình  đặc biệt mạnh mẽ vì nó đòi hỏi trẻ em phải sử dụng các kỹ năng kỹ thuật của trẻ để xây dựng chương trình, cũng như các kỹ năng nghệ thuật và kể chuyện của họ để thiết kế một chương trình hấp dẫn.

 

3. Lập trình cung cấp cho trẻ sự tự tin để sáng tạo:

Giống như học một môn thể thao hay một nhạc cụ, việc nuôi dưỡng sự sáng tạo đòi hỏi phải làm việc chăm chỉ và luyện tập.

Đối với trẻ em, nếu công việc là khó hiểu, đơn điệu, hoặc mục tiêu cuối cùng không hấp dẫn, mong muốn thực hành không cao hoặc rất yếu. Trẻ em phải được thúc đẩy bằng cách cho trẻ xem các kết quả kích thích cuối cùng. Trẻ em cần phải ở trong một môi trường xây dựng niềm tin và thấm nhuần trong chúng một mong muốn sáng tạo.

Trẻ em học kiến thức cơ bản về lập trình trên nền tảng thú vị, dễ sử dụng đó là một trong những cách tốt nhất để  thực hành (và thực sự thích thú với quá trình này!). Học lập trình trên nền tảng phù hợp – một chương trình được cấu trúc, hấp dẫn và có nhịp độ tốt – đặt trẻ em trên con đường thành thạo ngôn ngữ và logic lập trình. Cuối cùng, nó mang lại cho chúng một bước để tạo ra những trò chơi mà trẻ em thật sự thích chơi. Ý tưởng đó thật là một món quà tuyệt vời!

 

Kết luận:

Nuôi dưỡng tính sáng tạo thông qua lập trình

Học cách viết mã rất giống với việc học một ngôn ngữ mới – nó mang đến cho trẻ một sự lưu loát không chỉ trong công nghệ mà còn trong ngôn ngữ của sự sáng tạo.

Maria Klawe (nhà toán học, nhà khoa học máy tính, và chủ tịch của Harvey Mudd College) tin rằng “lập trình là ngôn ngữ sáng tạo nhất ngày nay. Tất cả trẻ em của chúng ta đều xứng đáng có cơ hội trở thành người sáng tạo thay vì người sử dụng ứng dụng khoa học máy tính. ”

Điều đó không có nghĩa là tất cả chúng sẽ lớn lên thành lập trình viên máy tính. Lập trình là một phần của sự phát triển của một kỹ năng kỹ thuật và sáng tạo có giá trị lớn với trẻ em vào tuổi trưởng thành, cho phép chúng phát triển mạnh trong thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển. Sự sáng tạo làm nền tảng cho sự đổi mới, khéo léo và  bởi vì nó thể hiện khả năng kết nối các ý tưởng hiện tại với các cách tiếp cận mới. Và những đứa trẻ tò mò, giàu trí tưởng tượng thì lập trình là công cụ để trở thành nhà tư tưởng sáng tạo và giải quyết vấn đề mới của các thế hệ tiếp theo.

 

Nếu con bạn chưa bắt đầu, bây giờ là thời điểm tốt nhất để cung cấp cho chúng cơ hội khám phá lập trình.

 

Source:  https://www.tynker.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *