Làm thế nào tăng doanh số?
Tư vấn MIỄN PHÍ! Thông tin về chúng tôi.

----/----

Lý thuyết khởi nghiệp tinh gọn – Làm 1 cách hiệu quả

Bài viết của Neil Petch đăng trên tạp chí entrepreneur.com

(Về tác giả:  Neil là chủ tịch Virtugroup, tác giả chia sẻ kinh nghiệm thực tế)

 

Google bắt đầu với một vài người bạn mày mò trong nhà để xe, cũng như Apple. Facebook bắt đầu với một số sinh viên say xỉn lộn xộn trong ký túc xá tại Đại học Harvard. Cách đây không lâu, Snapchat chỉ có một số lượng nhỏ các nhà phát triển có thể được tính bằng hai chữ số. Năm 2014, WhatsApp chỉ có 55 nhân viên. Tất cả những người dõi theo này lấy cảm hứng từ Bill Gates và Paul Allen, những người bắt đầu Microsoft không có vốn vào những năm 1970.

Đây không phải là những câu chuyện về ngày huyễn hoặc. Họ thực sự đã kinh doanh thành công. Vậy những giai thoại này cho chúng ta biết điều gì? Chà, để sử dụng người quản lý, họ là những ví dụ về khởi nghiệp tinh gọn (mặc dù lúc đó họ không biết điều đó) và các sản phẩm khả thi tối thiểu MVP (minimum viable products) (nói cách khác, đưa một sản phẩm phôi ra thị trường và sau đó tham gia vào một quá trình lặp đi lặp lại để phát triển cho biết sản phẩm một khi nó đã được chứng minh rằng có một thị trường hoạt động cho sản phẩm). Những người đi đầu thời thượng ở Thung lũng Silicon thích gọi phương pháp tài chính thấp này là bootstrapping. Các công ty được liệt kê ở trên đã trải qua giai đoạn này và xây dựng cơ sở người dùng khổng lồ trước khi các nhà đầu tư mạo hiểm kiếm tiền để cung cấp vốn, rất quan trọng khối lượng lớn và cơ hội để trở thành những con kỳ lân khác (các công ty có định giá cộng thêm 1 tỷ đô la).

Vì vậy, làm thế nào hữu ích là nghiên cứu trường hợp khởi động tinh gọn (LEAN) cho các doanh nhân ngày mai? Phương pháp đằng sau nó là gì? Lý thuyết đến từ đâu? Và quan trọng nhất, nó có hoạt động không? Rốt cuộc, sự phổ biến của một thực tiễn kinh doanh cụ thể hoặc từ thông dụng rất hiếm khi tương quan với hiệu quả trong thế giới thực. Đối với mỗi kỳ lân công nghệ (1 tỷ USD), có hàng trăm ngàn (nếu không phải hàng triệu) công ty thất bại.

Chúng ta hãy nhìn lại. Lý thuyết khởi nghiệp tinh gọn là sản phẩm trí tuệ của doanh nhân nối tiếp Eric Ries. Nhìn thấy ba công ty đầy triển vọng không thành công vào đầu những năm 2000, Ries phát hiện ra một mẫu số chung duy nhất. Anh ấy tin rằng cả ba dự án thất bại của anh ấy đều làm như vậy bởi vì: Tôi đã làm việc trong lĩnh vực công nghệ, thay vì làm việc truyền thống mà kết quả kinh doanh bạn đang rất cố gắng đạt được. Từ dựa trên khoảnh khắc eureka này, Ries bắt đầu phát triển một công việc mới phương pháp cho những người đưa ra một doanh nghiệp khởi nghiệp – một doanh nghiệp tập trung vào việc đưa sản phẩm và dịch vụ ra thị trường một cách nhanh chóng, thông qua cái mà ông gọi là thử nghiệm dựa trên giả thuyết, phát hành sản phẩm lặp lại và học tập xác nhận.

Về cơ bản, Ries cảm thấy rằng nhiều công ty non trẻ đã dành quá nhiều thời gian và tiền bạc để phát triển một sản phẩm duy nhất trước khi ra mắt trong nhiều trường hợp, chỉ để thấy nó thất bại & tốn thời gian. Theo triết lý của ông, các công ty khởi nghiệp làm việc trên một số chu kỳ phát triển nhỏ hơn, ra mắt MVP mới, đo lường sự thành công của họ và sử dụng phản hồi từ những khách hàng chấp nhận sớm để điều chỉnh sản phẩm cho khán giả đã sử dụng nó. Sau đó, chu kỳ này được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Mặc dù chỉ đặt ra thuật ngữ gần đây như năm 2008, Ries đã chứng minh lý thuyết này thông qua các ví dụ thực tế. Các nguyên tắc của ông hiện được giảng dạy tại các trường kinh doanh trên khắp thế giới, bao gồm Harvard, nơi Bill Gates hoặc Mark Zuckerberg tiếp theo  bỏ học khi có khả năng hoàn thành bằng cấp. Tuy nhiên, mặc dù các thông tin thành lập có phần không hữu ích, nhiều giám đốc điều hành nhanh nhẹn như những người ở Dropbox và Inuit tin rằng lý thuyết khởi nghiệp tinh gọn với việc giúp đưa doanh nghiệp của họ khởi đầu. Với ý nghĩ đó, đã đến lúc kiểm tra phương pháp luận.

Phương pháp trong cơn điên
Để vẽ một bức tranh rõ ràng về khái niệm này, chúng ta phải xem xét năm nguyên tắc cốt lõi của nó:

1. Doanh nhân ở khắp mọi nơi: Nguyên tắc này rất đơn giản. Về cơ bản, bất cứ ai cũng có thể là một doanh nhân. Bạn không cần một văn phòng ở Thung lũng Silicon hoặc một phòng thư giãn với đầy túi đậu. Tất cả chỉ cần có khả năng suy nghĩ lớn, nhưng bắt đầu nhỏ và quy mô nhanh.

2. Doanh nhân là quản lý: Nếu bạn là một doanh nhân muốn mở rộng quy mô nhanh, thì việc ngồi trong góc với những ý tưởng triệu đô là không đủ. Hãy nhớ rằng, bạn đang bắt đầu những trò chơi nhỏ có nghĩa là chỉ với bạn. Do đó, doanh nhân phải có các kỹ năng cần thiết để hiểu và thực hiện một mô hình kinh doanh rõ ràng.

3. Học tập hợp lệ: Mục đích của một startup không phải là cung cấp sản phẩm hay dịch vụ, phục vụ khách hàng hay thậm chí là kiếm tiền. Đó là học cách xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Sau đó, việc học được xác thực là quá trình chạy thử nghiệm với sản phẩm của bạn để kiểm tra giá trị của nó và xác định tính khả thi của tầm nhìn của bạn. Thông qua việc học được xác nhận, các doanh nhân có thể xác định và giải quyết các rủi ro chính trước khi thực hiện các điều chỉnh để cải thiện các dịch vụ.

4. Kế toán đổi mới: Để cải thiện kết quả và đảm bảo trách nhiệm giải trình đầy đủ, phương pháp tinh gọn đặt nhiều trọng tâm vào cách chúng ta đo lường tiến độ, đặt các mốc quan trọng và ưu tiên công việc. Nếu không có các số liệu rõ ràng và có thể đo lường này, tiến độ có thể sẽ chậm hoặc không tồn tại. Tài liệu và quy trình là một điều cần thiết, do đó sự gia tăng của vô số các công ty phần mềm doanh nghiệp rất thành công (nhiều trong số đó bắt đầu như các công ty khởi nghiệp tinh gọn).

5. Xây dựng – đo lường – học tập (Build-measure-learn) Đây là nguyên tắc chính. Để nhắc lại, mục tiêu cơ bản của một startup là biến ý tưởng thành một doanh nghiệp khả thi. Cách hiệu quả nhất để làm điều này là tạo MVP, đo lường cách khách hàng phản hồi và sau đó tìm hiểu xem nên xoay vòng hay kiên trì với lời đề nghị của bạn. Vòng phản hồi này nên là trung tâm của mọi chức năng kinh doanh, nếu bạn muốn tạo ra một chu trình lặp có tốt dẫn đến sự chấp thuận của khách hàng và cuối cùng là doanh thu tăng cao.

Lean – Tinh gọn: từ lý thuyết đến thực tế
Nhưng liệu tất cả lý thuyết hàn lâm trên có thực sự chuyển sang thế giới thực? Vâng, rõ ràng là như vậy, khi thành công của các công ty như Dropbox và Airbnb sẽ hiển thị. Như đã đề cập, Facebook cũng tuân theo nhiều quy tắc khởi động tinh gọn. Nó ra mắt sớm, đo lường thành công, học hỏi và cải thiện khi cung cấp nhanh chóng và thường xuyên. Và người sáng lập của nó vẫn có trách nhiệm và là trung tâm đổi mới sáng tạo của công ty.

Bằng cách tìm kiếm khách hàng đầu tiên và xây dựng thứ hai, phương pháp loại bỏ một trong những cạm bẫy lớn nhất của doanh nhân hiện đại: chạy theo nhu cầu thị trường. Theo cơ sở dữ liệu của CB CB Insights, thiếu nhu cầu thị trường là lý do số một khiến các công ty thất bại. Tuy nhiên, cách tiếp cận tinh gọn đã giải quyết vấn đề này bằng cách đi thẳng vào thị trường để thiết lập đối tượng trước khi ném thời gian và tài nguyên vào một sản phẩm có thể không đạt như mong muốn. Phương pháp này cho phép các doanh nhân thực hiện nghiên cứu và phát triển một cách nhanh chóng với một ngân sách nhỏ, một lần nữa giảm thời gian và chi phí đưa sản phẩm ra thị trường.

Ngoài ra, cách tiếp cận tinh gọn khuyến khích các doanh nhân xoay vòng. Sự nhanh nhẹn này là vô giá. Bất kỳ thần đồng kinh doanh mới nổi nào xứng đáng với nổ lực của họ sẽ cho bạn biết rằng khả năng biết khi nào cần thay đổi hướng là một trong những kỹ năng tuyệt vời nhất bạn sẽ sở hữu. Mặc dù hầu hết các mô hình kinh doanh thừa nhận rằng có thể sẽ đến lúc cần phải xoay vòng, cách tiếp cận tinh gọn khuyến khích nó: nếu chiến thuật hiện tại của bạn không hiệu quả, hãy thay đổi nó. Khi các doanh nhân gần như không đầu tư về mặt thời gian, tiền bạc và tài nguyên, khi khởi động một dự án, việc xoay vòng trở nên dễ dàng hơn và ít rủi ro hơn.

Đó là những mặt tích cực. Nhưng những gì về tiêu cực? Họ chắc chắn ở đó. Ví dụ, trong khi theo dõi nhanh một sản phẩm ra thị trường có nhiều lợi ích, thì cũng có một nhược điểm khá rõ ràng: thiệt hại cho danh tiếng. Nếu bạn tung ra một sản phẩm kém chất lượng, bạn có thể thực sự tin tưởng người tiêu dùng quay trở lại dựa trên lời hứa về một ưu đãi được cải thiện – một khi uy tín thương hiệu của bạn đã bị ảnh hưởng? Ngay cả khi bạn có thể, trong bao lâu bạn có thể mong đợi cơ sở khách hàng của mình sẽ phát triển cùng với bạn khi họ có nhu cầu phải đáp ứng ngay bây giờ không phải là ngày mai?

Có một vấn đề khác là tốt. Rất thường xuyên, thị trường không thực sự biết nó cần gì. Henry Ford, không tự kinh doanh, nói một cách nổi tiếng: “Nếu tôi hỏi mọi người họ muốn gì, họ sẽ nói về những con ngựa chạy nhanh”.

Mọi người có biết họ muốn có một chiếc iPhone trước khi họ nhìn thấy nó trong tất cả vinh quang sáng bóng của nó không? Không, khách hàng đã không biết về chiếc Iphone đến khi họ biết nó. Hơn thế nữa, có một danh sách dài các công ty cực kỳ thành công được tung ra thị trường mà không có nhu cầu thực sự về dịch vụ của họ – những người bạn cũ của chúng tôi, Google và Facebook.

Câu hỏi lớn: vậy bạn có nên làm việc tinh gọn không?
Câu trả lời thuộc về loại hình kinh doanh bạn điều hành và lượng tài nguyên bạn có đằng sau bạn. Đối với nhiều doanh nhân, cách tiếp cận tinh gọn là hoàn hảo. Bạn đã có ý tưởng, bây giờ chạy với nó:

  1. Xây dựng MVP,
  2. Đưa nó ra khỏi đó và
  3. Cải thiện nó trên top.

Đối với những người khác, những người mang đến thị trường những giải pháp lâu dài cho những vấn đề lớn, cách tiếp cận tinh gọn chỉ đơn giản là không khả thi. Một số dịch vụ có thể được thực hiện rất nhanh chóng, những người khác chỉ đơn giản là không thể. Làm như vậy sẽ chỉ làm suy yếu doanh nghiệp của bạn trong những trường hợp này.

Thực tế là cách tiếp cận truyền thống để phát triển sản phẩm và chiến lược tiếp cận thị trường đã có từ lâu, vì lý do đơn giản là nó hoạt động. Mặc dù, đó không phải là bất kỳ cách tiếp cận mới nào nên được loại bỏ khỏi tầm tay. Cách tiếp cận tinh gọn đã chứng minh thành công cho một loạt các doanh nghiệp trong một loạt các ngành công nghiệp. Nhưng, tất nhiên, nó sẽ không làm việc cho tất cả mọi người.

Một trong những lời chỉ trích lớn mà cách tiếp cận tinh gọn phải đối mặt là nó đối xử với tất cả các doanh nghiệp theo cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp với tất cả các doanh nghiệp và điều đó đáng ghi nhớ. Nếu bạn là kiểu doanh nhân thích làm việc nhanh thì đó có thể là dành cho bạn. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy sản phẩm của mình cần được làm sáng tỏ trước khi đến được với đối tượng mục tiêu, thì có lẽ đáng để khám phá những con đường truyền thống khác.

Bootstrapping (biểu hiện này nghe có vẻ vui hơn nhiều so với khởi động tinh gọn) đang triển khai một số công ty công nghệ đột phá nhất hành tinh. Một khi MVP được chứng minh, họ mở rộng với tốc độ đáng kinh ngạc. Thật vậy, các công ty như Uber và Airbnb đang thay đổi cách chúng ta sống cuộc sống của chúng ta; đi từ khởi nghiệp tinh gọn đến khổng lồ của công ty trong chớp mắt. Có lẽ bạn cũng có thể tạo ra một con kỳ lân khác. Nhưng nếu không, đừng quá quan tâm. Thất bại tồi tệ nhất của bạn thường dẫn đến thành công của bạn. Câu châm ngôn đó là đúng trong các mô hình kinh doanh truyền thống cũng như với các công ty khởi nghiệp tinh gọn.

 

Source:   https://www.entrepreneur.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *