----/----

Làm thế nào lãnh đạo hiệu quả – 8 gợi ý quan trọng

Bài viết Hội đồng doanh nhân trẻ (Young Entrepreneur Council) đăng trên inc.com

(Tác giả Abhi Golhar, nhà cung cấp dịch vụ vô tuyến và máy phát thanh công nghiệp toàn quốc. Giúp chủ doanh nghiệp nâng cao khả năng và kinh doanh tốt. AbhiGolhar.com)

 

Bất kể bạn đang ở đâu trong sự nghiệp của mình, không bao giờ là quá muộn để học cách trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả.

 

Bất kể bạn đang ở đâu trong sự nghiệp của mình, không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để bắt đầu hoặc tiếp tục phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn. Lãnh đạo thường được mô tả như là một tập hợp các kỹ năng có thể được tăng cường và đào tạo. Lấy cảm hứng từ công việc của tôi với sự giúp đỡ của chủ doanh nghiệp, đây là tám lời khuyên để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả:

1. Học cách dẫn dắt bằng ví dụ.


Tại một số thời điểm trong sự nghiệp, mọi người đều có một ông chủ yêu cầu nhân viên làm điều gì đó mà họ thường không làm. Ví dụ: chẳng hạn như ông chủ hay nói hãy đến sớm để họp, nhưng sau đó ông chủ vẩn thường hay trễ.

Có thái độ “làm như tôi nói” không làm bạn thích và không kiếm được sự tôn trọng của nhóm của bạn. Một nhà lãnh đạo tốt là một trong những người dẫn đầu bởi ví dụ và làm những gì họ mong đợi tất cả mọi người khác để làm. Nếu bạn mong đợi nhóm của bạn trở thành những người lao động chăm chỉ, thì bạn cũng nên là một người chăm chỉ. Bằng cách thực hành những gì bạn rao giảng, bạn nhận được sự tôn trọng và trung thành của nhóm của bạn. Và bạn nên nhớ không lâu sau khi bạn làm điều gì tốt hay không, bạn sẽ thấy rằng nhân viên bạn đang theo gương của bạn.

2. Hãy định hướng mục tiêu.


Thay vì tập trung vào vấn đề trước mặt, một nhà lãnh đạo hiệu quả hướng sự chú ý đến giải pháp định hướng mục tiêu. Thay vì lo lắng và phàn nàn về các vấn đề, họ tập trung vào các mục tiêu và sau đó biến năng lượng của họ thành một kế hoạch và chiến lược để đạt được những mục tiêu đó. Một nhà lãnh đạo hiệu quả ưu tiên để họ có thể thực hiện được những điều quan trọng và cấp thiết nhất trước tiên.

3. Chịu trách nhiệm.


Thay vì chỉ ngón tay và chơi trò chơi đổ lỗi khi mọi thứ xảy ra sai lầm, một nhà lãnh đạo giỏi chịu trách nhiệm về hành động của đội nhóm và hậu quả của họ. Bằng cách sẵn sàng chịu trách nhiệm, bạn chứng minh rằng bạn xứng đáng với sự tin tưởng và tôn trọng của nhân viên.

4. Chia sẻ vinh quang thành công.


Có lẽ tất cả chúng ta đều có một ông chủ đáng tự hào cho công việc khó khăn và thành công của đội, đúng không? Bạn có phải là một nhà lãnh đạo hiệu quả không?

Một nhà lãnh đạo hiệu quả là một người theo định hướng nhóm và hạnh phúc hơn khi chia sẻ vinh quang và hỗ trợ nhóm để công việc được thực hiện tốt nhất. Họ thừa nhận rằng thành công và thành tựu là do những nỗ lực chung của đội. Một nhà lãnh đạo chỉ thực sự tốt khi đội nhóm phía sau họ tốt. Bằng cách chia sẻ vinh quang, một nhà lãnh đạo hiệu quả có thể giành được sự ngưỡng mộ và tôn trọng của đội bóng. Xét cho cùng, không ai muốn theo một vị lãnh đạo ích kỷ.

5. Biết cách phát triển một đội.

Một trong những đặc điểm chính của một nhà lãnh đạo hiệu quả là khả năng phát triển các thành viên trong nhóm thông qua đào tạo, giảng dạy hoặc huấn luyện. Nhóm sẽ không thể đạt được mục tiêu của tổ chức mà không có đào tạo.

Một nhà lãnh đạo hiệu quả có thể xây dựng mọi người và tạo ra một đội ngũ mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và đồng thời mang lại lợi ích cho mọi người tham gia. Họ có thể làm điều này bởi vì họ chú ý đến những điểm mạnh và điểm yếu của toàn đội, cũng như của từng thành viên trong nhóm. Họ có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, họ có thể xây dựng mối quan hệ tốt với các thành viên trong nhóm. Bằng cách xây dựng mối quan hệ tốt, nó có thể tạo ra một mức năng suất cao hơn bạn có thể tưởng tượng.

6. Trở thành một bậc thầy về giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời là cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Tuy nhiên, giao tiếp không chỉ là về việc thể hiện những gì bạn muốn xảy ra – mà còn là về việc có thể lắng nghe những người khác thực sự. Một nhà lãnh đạo hiệu quả không chỉ thể hiện ý tưởng và chiến lược của họ một cách thuyết phục và rõ ràng mà còn thực sự lắng nghe phản hồi với một tâm trí cởi mở.

7. Hãy can đảm và quyết đoán.

Trong nhiều trường hợp, lãnh đạo của một nhóm phải mạo hiểm khi bước vào kinh doanh mới, có nghĩa là họ phải đối mặt với những điều chưa từng biết và chấp nhận rủi ro hoặc sáng tạo ra các quy tắc mới.

Để làm được điều này, một nhà lãnh đạo phải có khả năng nói lên những điều thực sự quan trọng và quyết đoán về những gì họ cần và muốn từ đội của họ và cho đội của họ những điều tốt nhất. Một nhà lãnh đạo có hiệu quả sẵn sàng và luôn sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thách thức và chướng ngại vật nào để họ có thể đạt được mục tiêu của mình và mục tiêu của tổ chức.

8. Hãy tự tin.

Dự đoán sự tự tin có lẽ là đặc điểm khó khăn nhất để phát triển trong kỹ năng lãnh đạo. Một số người là bẩm sinh khi nói đến điều này, nhưng bạn có thể phát triển một ý thức lớn hơn thông thường để tự bảo đảm đạt được điều đó.

Một phần của niềm tin này là có niềm tin và cảm giác an toàn trong bản thân và không cần được người khác chấp nhận và yêu thương, cũng như có thể chứng minh rằng bạn có năng lực và kỹ năng để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả và dẫn dắt nhóm để đạt mục đích chung.

Bất kể bạn đang ở đâu trong sự nghiệp của mình, không bao giờ là quá muộn để học cách trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Tám mẹo này sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng lãnh đạo của bạn và làm cho bạn trở nên hấp dẫn hơn ở nơi làm việc.

 

Source:  https://www.inc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *