----/----

Làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời – Đó là “Sự nhất quán”

Bài viết của Anna Johansson đăng trên tạp chí entrepreneur.com

 

Văn hóa công ty là một chủ đề thường được các doanh nhân và nhà phân tích kinh doanh khám phá, và điều gì là quan trọng nhất và làm sao để tạo ra văn hóa thành công.

 

Khi ai đó đề cập đến văn hóa công ty, ít nhất là trong bối cảnh hiện tại, bạn thường nghĩ về Google hoặc Zappos hoặc bất kỳ công ty công nghệ nào khác.

Bạn có thể nghĩ về đồ ăn nhẹ miễn phí tại nơi làm việc, đồ nội thất hiện đại, bàn chơi bóng bàn trong phòng giải lao và hầu hết các trang phục giản dị đã  xác định một nền văn hóa khởi nghiệp.

Đây chỉ là một loại hình văn hóa công ty cụ thể và mặc dù nó hoạt động rất tốt cho các công ty hiện đại này nhưng nó không  hoạt động tốt cho mọi công ty khác. Cố gắng cải thiện văn hóa riêng công ty của bạn bằng cách áp dụng các tiêu chuẩn thoải mái hơn và đem nhiều niềm vui hơn vào nơi làm việc là hoàn toàn có thể được.

Đó là bởi vì chìa khóa thực sự của một nền văn hóa công ty thành công không phải là về bất kỳ một bộ chiến lược nào. Thay vào đó, đó là một quy tắc then chốt để xây dựng một nền văn hóa bền vững đó là “tính nhất quán“.

1. Tại sao tính nhất quán là quy tắc duy nhất bạn cần tuân theo.


Có một số quy tắc văn hóa cơ bản để tạo ra môi trường làm việc lành mạnh.

Ví dụ: ngoài những quy tắc thông thường, có rất ít điều khiến cho bất kỳ văn hóa công ty nào cũng tốt hơn văn hóa khác.

Các tiêu chuẩn thư giãn và mức độ tự do cao như của Google là hữu ích vì đó là công ty được thành lập dựa trên việc tạo ra các ý tưởng mới và giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo. Những tiêu chuẩn văn hóa này có thể không áp dụng cho một công ty sản xuất hay một công ty thủ công chuyên nghiệp.

Những gì thực sự quan trọng trong văn hoá công ty?

Không quan trọng là những tiêu chuẩn văn hóa nào bạn nên đặt ra, mà thực tế là bạn đặt chúng ra theo cách riêng của bạn và gắn bó với chúng trong một thời gian dài.

Như tôi sẽ minh họa trong các phần sau, tính nhất quán là những gì sẽ giúp bạn gặt hái những lợi ích của văn hóa công ty – bất kể bạn muốn tạo loại hình văn hóa nào, ví dụ: nhanh, vui, sáng tạo…

2. Kỳ vọng của nhân viên


Đầu tiên, hãy hiểu rằng tính nhất quán là cách duy nhất để đặt kỳ vọng của nhân viên hợp lý.

Nếu một ngày, bạn khuyến khích tất cả nhân viên của bạn nghỉ giải lao, nhưng vào một ngày khác bạn khiển trách một công nhân vì đã đi quá lâu vào bữa trưa, công nhân của bạn sẽ không biết cách phản ứng trong tương lai thế nào?

Họ có thể sai lầm, thận trọng bằng cách nghỉ ngơi ít hơn, nhưng sâu bên dưới, họ sẽ không biết bạn thực sự muốn điều gì từ họ.

Mặt khác, nếu bạn luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giải lao, tất cả nhân viên của bạn sẽ ở cùng một sự thống nhất về thời gian. Sẽ có ít thông tin sai lệch hơn, và chẳng mấy chốc mọi người sẽ biết điều gì sẽ xảy ra khi thực hiện một hành động cụ thể.

3. Nhân viên hài lòng hơn


Tính nhất quán cũng dẫn đến tỷ lệ hài lòng của nhân viên cao hơn.

Nếu bạn không nhất quán trong các quy tắc và tiêu chuẩn bạn đặt, nhân viên của bạn có thể cảm thấy bối rối, rằng tổ chức của bạn thiếu định hướng rõ ràng và có thể thấy nhân viên không chắc liệu họ có thực sự phù hợp với văn hóa hay không.

Ví dụ: một số công nhân có thể thích cuộc trò chuyện mở trong một môi trường văn phòng, trong khi những người khác thích giữ kẽ cho mình.

Nếu bạn chuyển qua lại trong việc khuyến khích hoặc không khuyến khích những cuộc trò chuyện cởi mở này, cả hai nhóm công nhân sẽ cảm thấy không chắc chắn về vị trí của họ trong công ty bạn.

Bằng cách quyết định văn hoá theo một hướng cố định & rõ ràng, bạn có thể tuyển dụng một nhóm công nhân phù hợp văn hoá. Mọi người sẽ cảm thấy hài lòng hơn và họ cảm thấy làm việc như ở nhà & thể hiện mọi phẩm chất cá nhân tốt nhất, đặc biệt là khi thời gian trôi qua điều này càng chứng minh hiệu quả.

4. Tìm đúng nhân viên


Tính nhất quán trong văn hóa công ty cũng hữu ích trong việc tìm kiếm nhân viên phù hợp để bắt đầu. Bạn ít phải tốn chi phí tuyển dụng & đào tạo sai.

Nếu bạn quảng cáo văn hóa công ty của mình một cách chính xác từ đầu và có hồ sơ giới thiệu về lịch sử về duy trì văn hóa công ty, bạn sẽ có nhiều khả năng thu hút nhân viên tự nhiên phù hợp với môi trường như vậy.

Khi bạn giới thiệu như thế, nhân viên tự nhiên phù hợp với văn hóa của bạn, văn hóa của bạn sẽ tự nhiên nhất quán và dễ bảo trì hơn. Tăng tuổi thọ cho doanh nghiệp của bạn và cuối cùng phải làm ít công việc hơn cho bạn với vai trò người đứng đầu quản lý và giám đốc của công ty.

Khi nói đến việc quyết định loại văn hóa nào sẽ được áp dụng, không ai khác có thể cung cấp cho bạn. Chỉ mình bạn có quyền quyết định văn hoá doanh nghiệp của bạn.

Tổ chức của bạn là duy nhất, với một thương hiệu độc đáo, nhiệm vụ độc đáo, vị trí độc đáo, cơ sở khách hàng duy nhất và nhóm người độc đáo.

Hãy tìm đến các công ty khác để lấy cảm hứng, nói chuyện với các thành viên trong nhóm hiện tại hoặc tương lai của bạn, và quan trọng nhất là tự hỏi chính mình loại công ty bạn muốn xây dựng.

Miễn là bạn đối xử với mọi người với sự tôn trọng và vẫn nhất quán trong bất kỳ nền văn hóa công ty nào bạn chọn, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi làm cho tổ chức của bạn chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn và hài lòng hơn.

 

Source:   https://www.entrepreneur.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *