----/----

Làm thế nào để trở thành lãnh đạo giỏi – 7 kỹ năng thiết yếu

Bài viết của David Prosser đăng trên tạp chí Forbes.com

 

Doanh nhân yêu cầu tất cả các loại kỹ năng để đưa doanh nghiệp của họ cất cánh – sự kiên trì, trí tưởng tượng, và đạo đức làm việc mạnh mẽ.

 

Khi các doanh nghiệp của mở rộng, các kỹ năng bắt buộc phải thay đổi; đặc biệt, các doanh nhân cần trở thành những nhà lãnh đạo vĩ đại, có khả năng truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp và trao quyền cho một lực lượng lao động đang phát triển để tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Đối với những doanh nhân tự khởi nghiệp, hoặc với một số ít các cộng sự gần gũi, điều đó có thể rất khó khăn; họ thường tự làm mọi thứ.

Thật vậy, thế giới kinh doanh được rải rác với các ví dụ về các doanh nhân thành công đột xuất, những người đã nhận thấy sự khó khăn khi họ phải chuyển sang quản lý và lãnh đạo một tổ chức công ty. Và đối với những người không thực hiện làm việc ở giai đoạn đầu, nó ngày càng trở nên khó khăn hơn khi công ty phát triển về quy mô. Dưới đây là bảy kỹ năng lãnh đạo mà mọi doanh nhân đều cần phải học.

#1 – Cách xây dựng mạng hỗ trợ

Các nhà lãnh đạo giỏi bao quanh mình với các cố vấn có thể cung cấp sự cố vấn, tư vấn  để chạy các ý tưởng. Mối quan hệ như vậy rất có hiệu quả – một huấn luyện viên kinh doanh nói.

Họ có thể là tư vấn bên ngoài – các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp phù hợp sẽ cung cấp viễn cảnh quan trọng. Hoặc nhà tư vấn đến bên trong công ty – ví dụ như từ đội ngũ quản lý. Hãy cởi mở với một loạt các ý tưởng và để có thể tận dụng những lời khuyên tốt nhất để tổng hợp nó thành hành động đem lại kết quả tốt.

#2 – Cách tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Lãnh đạo giỏi luôn đầu tư thời gian vào nhân viên. Các nhà lãnh đạo kinh doanh thường tin tưởng nhân viên của họ là tài sản lớn nhất của công ty họ, nhưng quá ít người theo điều đó.

Ví dụ: lãnh đạo giỏi luôn tham gia vào việc tuyển dụng và họ xây dựng các cấu trúc để thúc đẩy nhân viên, giúp họ phát triển kỹ năng của họ. Việc tham gia vào các công việc trên không phải là điều gì đó quá khó – đó là chìa khóa để thu hút và giữ những người tốt nhất.

#3 – Học cách đào tạo & ủy quyền

Lãnh đạo tốt trao quyền cho nhân viên của họ. Các nhà lãnh đạo học cách có nhiều thời gian hơn để tập trung vào định hướng – hơn là dành mọi khoảnh khắc quản lý các vấn đề công việc hàng ngày, họ có không gian để đứng ra khỏi doanh nghiệp của họ và lên kế hoạch cho tương lai.

#4 – Cách từ bỏ quyền kiểm soát

Các nhà lãnh đạo giỏi cố tình thuê những người tài năng và sau đó cho nhân viên tự do thể hiện những tài năng đó: họ nhận ra không có vấn đề gì khi giao phó cho nhân viên. Nó có thể là khó khăn cho các doanh nhân những người xây dựng các doanh nghiệp mới một mình, thực hiện mọi nhiệm vụ chính mình. Nhưng các lãnh đạo quản lý quá chi tiết có tính phản tác dụng: nó lãng phí thời gian của nhà lãnh đạo và nhân viên không cảm thấy rằng bạn có niềm tin vào họ.

#5 – Cách đặt ra tầm nhìn

Các nhà lãnh đạo giỏi có thể vẽ một bức tranh về những gì tương lai nắm giữ, truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp và nhân viên của họ làm việc cùng nhau để đạt được tiềm năng của doanh nghiệp. Có hai kỹ năng thực sự:

  1. Đầu tiên, các nhà lãnh đạo cần có thời gian và trí tưởng tượng để lập kế hoạch chiến lược cho tương lai, đặt mục tiêu đầy tham vọng cho sự tăng trưởng;
  2. Thứ hai, họ cần có khả năng truyền đạt tầm nhìn đó tới phần còn lại của doanh nghiệp – để cung cấp nguồn cảm hứng khiến mọi người tiếp tục.

#6 – Cách đọc các con số

Các nhà lãnh đạo giỏi biết chính xác những gì đang xảy ra với các chỉ số tài chính của công ty họ. Họ có thể đã giao nhiệm vụ quản lý tài chính cho đồng nghiệp – thậm chí họ có thể làm việc với giám đốc tài chính hoặc cố vấn bên ngoài – nhưng họ cũng đủ khả năng, kiến thức tài chính để giải thích các tài khoản và bảng cân đối kế toán công ty. Những người thiếu kỹ năng này có thể ngạc nhiên khi phát hiện doanh nghiệp của họ thiếu cơ sở tài chính để xây dựng cho tương lai.

#7 – Sử dụng công nghệ mới

Các nhà lãnh đạo giỏi hiểu cách chia sẻ thông tin (và cách đảm bảo người khác chia sẻ thông tin với họ) vì lợi ích của toàn bộ doanh nghiệp. Các công nghệ mới tạo thuận lợi cho quá trình chia sẻ thông tin, cả hai đều đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu quan trọng và tăng cường mức độ mà nó được hiểu và phân tích. Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo sử dụng những công cụ này để họ có bức tranh rõ ràng nhất về những gì đang xảy ra trong kinh doanh.

 

Tác giả bài viết David Prosser:
Là nhà báo tài chính hơn 20 năm: Tôi đã viết cho hầu hết các tờ báo ở Anh (cộng với một loạt các tạp chí và trang web) về các chủ đề liên quan đến kinh doanh, kinh tế, tài chính, đầu tư, tài chính cá nhân và tinh thần kinh doanh. Tôi đã tổ chức các công việc của nhân viên tại các tờ báo bao gồm The Observer, Daily và Sunday Express và gần đây nhất là The Independent, nơi tôi đã dành nhiều năm làm Biên tập viên kinh doanh, quản lý kinh doanh của tờ báo.

 

Source:  https://www.forbes.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *