----/----

Làm thế nào để thành công kinh doanh – 7 thử thách cần vượt qua

Bài viết của Travis Bradberry đăng trên tạp chí entrepreneur.com
(Về tác giả:  Travis là đồng tác giả của sách “Thông minh cảm xúc 2.0” và Chủ tịch hội đồng quản trị tại TalentSmart – Đã triển khai hàng ngàn bài trí thông minh cảm xúc – EQ)

 

Nó thực sự hấp dẫn như thế nào những người thành công tiếp cận vấn đề. Trường hợp những người khác nhìn thấy rào cản không thể xuyên thủng, họ thấy những thách thức để nắm lấy và trở ngại để vượt qua.

 

Sự tự tin của doanh nhân khi đối mặt với khó khăn được thúc đẩy bởi khả năng buông bỏ các rào cản, định kiến tiêu cực chất chứa trong tâm & thường gặp ở rất nhiều người nhạy cảm.

Martin Seligman tại Đại học Pennsylvania đã nghiên cứu hiện tượng này nhiều hơn bất cứ ai khác, và ông thấy rằng thành công trong cuộc sống được thúc đẩy bởi một số sự phân biệt quan trọng – cho dù bạn tin rằng thất bại của bạn được tạo ra bởi những vấn đề cá nhân ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc đó là những sai lầm bạn có thể sửa chữa với nỗ lực hết mình.

Thành công không phải là điều duy nhất được quyết định bởi suy nghĩ của bạn. Seligman đã tìm thấy tỷ lệ trầm cảm cao hơn nhiều ở những người thừa nhận thất bại của họ đối với sai lầm cá nhân. Những người theo trường phái lạc quan hành động luôn tốt hơn: họ đối xử với thất bại như kinh nghiệm học tập và tin rằng họ có thể làm tốt hơn trong tương lai.

Tư duy thành công này đòi hỏi trí thông minh cảm xúc (EQ), và không ngạc nhiên khi, trong số hàng triệu người mà TalentSmart đã thử nghiệm, 90% người hành động hàng đầu có EQ cao.

Duy trì tư duy thành công là không dễ dàng. Có bảy điều, đặc biệt có xu hướng chung trong xã hội. Những thách thức này kéo mọi người xuống vì chúng dường như là những rào cản tâm lý khó khăn. Nhưng điều đó không cản trở những doanh nhân thành công, và những thách thức này không bao giờ giữ họ lại.

1. Tuổi tác


Tuổi thực sự chỉ là một con số. Những người thành công không để tuổi của họ xác định họ là ai và họ có khả năng gì. Chỉ cần hỏi Betty White hoặc bất kỳ doanh nhân trẻ, giàu có nào đều biết.

Tôi nhớ một giáo sư ở trường đại học đã nói với lớp của chúng tôi rằng chúng tôi đã quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để làm công việc tư vấn. Ông nói rằng chúng tôi phải đi làm việc cho một công ty khác trong nhiều năm trước khi chúng tôi có thể hy vọng thành công như những nhà tư vấn độc lập. Tôi là người trẻ tuổi nhất trong lớp, và tôi ngồi đó, đang làm việc cho khách hàng tư vấn của mình.

Không có thất bại vì tuổi tác, mọi người cảm thấy bắt buộc phải nói cho bạn biết bạn nên làm gì và không nên làm vì tuổi tác của bạn. Đừng nghe họ. Người thành công chắc chắn không. Họ làm theo trái tim của họ và cho phép niềm đam mê của họ – không phải là cơ thể họ đang sống. Đó là hướng dẫn riêng của họ.

“Họ làm theo trái tim của họ và cho phép niềm đam mê của họ – không phải là cơ thể họ đang sống  hướng dẫn của họ.”

2. Những người khác nghĩ gì

Khi cảm giác của bạn về niềm vui và sự hài lòng bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với người khác, bạn không còn là bậc thầy về vận mệnh của chính mình nữa.

Mặc dù không thể tắt phản ứng của bạn với những gì người khác nghĩ về bạn, bạn không phải giữ thành tích của mình cho bất kỳ ai khác và bạn luôn có thể để riêng ý kiến ​​của mọi người sang 1 bên. Bằng cách đó, bất kể người khác đang nghĩ gì hoặc làm gì, giá trị của bản thân bạn đến từ bên trong & đó chính là chất riêng của bạn.

Những người thành công biết rằng quan tâm đến những gì người khác nghĩ là lãng phí thời gian và năng lượng. Khi những người thành công cảm thấy tốt về điều gì đó mà họ đã làm, họ không để ý kiến ​​của bất kỳ ai lấy đi ý kiến sáng kiến ​​đó.

“Bất kể người khác nghĩ gì về bạn vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào, một điều chắc chắn — bạn không bao giờ tốt hay xấu như họ nói. Vì họ không thể là chính bạn”

3. Chọn đối tác


Những người thành công tin vào một khái niệm đơn giản: Bạn là trung bình của năm người bạn dành nhiều thời gian nhất.

Chỉ cần suy nghĩ về nó – một số công ty thành công nhất trong lịch sử gần đây được thành lập bởi các cặp đôi rực rỡ. Steve Jobs và Steve Wozniak của Apple sống trong cùng một khu phố, Bill Gates và Paul Allen của Microsoft gặp nhau trong trường, và Sergey Brin và Larry Page của Google đã gặp nhau tại Stanford.

Cũng giống như những người tuyệt vời giúp bạn tiếp cận đầy đủ tiềm năng của bạn, những người độc hại kéo bạn xuống với họ. Cho dù đó là tiêu cực, tàn nhẫn, hội chứng nạn nhân, hoặc chỉ đơn giản không tốt, người độc hại tạo ra căng thẳng và xung đột nên tránh bằng mọi giá.

Nếu bạn không hài lòng với nơi bạn đang ở trong cuộc sống của bạn, chỉ cần nhìn xung quanh. Thường xuyên hơn không, những người bạn đã bao quanh mình là gốc rễ của các vấn đề của bạn.

“Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đỉnh cao của bạn cho đến khi bạn bao quanh mình với đúng người.”

4. Cảm xúc sợ hãi

Sợ hãi là không có gì hơn một cảm xúc kéo dài được thúc đẩy bởi trí tưởng tượng của bạn.

Nguy hiểm là có thật. Đó là hóc môn adrenaline gây ra sợ hãi ví dụ như bạn cảm thấy không thoải mái khi bạn gần bước lên xe buýt.

Sợ hãi cũng là một sự lựa chọn. Những người thành công biết điều này tốt hơn bất cứ ai, vì vậy họ để lo sợ trên đầu. Họ nghiện cảm giác hưng phấn mà họ nhận được từ việc chinh phục nỗi sợ của họ.

Đừng bao giờ giữ lại cuộc sống chỉ vì bạn cảm thấy sợ hãi. Tôi thường nghe mọi người nói, “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn là gì? Nó sẽ giết bạn sao? ”. Tuy nhiên, cái chết không phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn …

“Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn là cho phép bản thân bạn chết bên trong trong khi bạn vẫn còn sống.”

5. Cảm xúc tiêu cực

Cuộc sống không phải lúc nào cũng theo cách bạn muốn, nhưng khi nói đến nó, bạn có cùng 24 giờ trong ngày như mọi người khác.

Những người thành công làm cho thời gian của họ giá trị. Thay vì than phiền về việc mọi thứ có thể đã hoặc đang nên như thế nào, họ phản ánh mọi thứ họ phải hành động & họ luôn biết ơn vì điều đó. Sau đó, họ tìm ra giải pháp tốt nhất hiện có, giải quyết vấn đề và tiếp tục tiến lên.

Khi sự tiêu cực đến từ người khác, những người thành công tránh được nó bằng cách thiết lập các giới hạn và tách mình khỏi suy nghĩ tiêu cực. Họ nghĩ theo cách này:

“Nếu người khiếu nại đang hút thuốc, anh có ngồi đó cả buổi chiều để hít khói thuốc phụ không?”

Tất nhiên là không. Bạn sẽ tự làm là giữ khoảng cách với người hút thuốc và bạn cũng nên làm như vậy với tất cả những người tiêu cực.

Một cách tuyệt vời để ngăn người khiếu nại dõi theo họ là hỏi họ cách họ dự định khắc phục sự cố mà họ đang phàn nàn. Họ sẽ yên tĩnh hoặc chuyển hướng cuộc trò chuyện theo hướng hiệu quả.

6. Nổi sợ quá khứ hoặc tương lai

Giống như sợ hãi, quá khứ và tương lai là những sản phẩm của tâm trí bạn.

Không có cảm giác tội lỗi nào có thể thay đổi quá khứ và không có sự lo lắng nào có thể thay đổi tương lai. Những người thành công biết điều này, và họ tập trung vào việc sống trong thời điểm hiện tại. Bạn không thể tiếp cận đầy đủ tiềm năng của bạn nếu tâm trí của bạn liên tục ở một nơi khác, khó có thể hoàn toàn nắm lấy thực tại  (dù tốt hay xấu).

Để sống trong thời điểm này, bạn phải làm hai việc:

  1. Chấp nhận quá khứ của bạn. Nếu bạn không hòa mình với quá khứ, nó sẽ không bao giờ bỏ bạn và nó sẽ tạo ra tương lai của bạn. Những người thành công biết thời điểm tốt nhất để nhìn vào quá khứ là xem bạn đã tiến bộ được bao xa.
  2. Chấp nhận sự không chắc chắn của tương lai và không đặt những kỳ vọng không cần thiết vào chính bản thân bạn. Lo lắng không có chỗ ngay đây và bây giờ. Như Mark Twain đã từng nói,

“Lo lắng giống như trả một món nợ mà bạn không nợ.”

7. Xung đột thế giới

Theo dõi tin tức trong bất kỳ khoảng thời gian nào và bạn sẽ thấy đó chỉ là chiến tranh bất tận các nước hồi giáo, trung đông, các cuộc tấn công bạo lực, các nền kinh tế lên rồi xuống, các công ty thất bại và thảm họa môi trường.

Thật dễ dàng để nghĩ rằng thế giới đang đi xuống nhanh chóng.

Và ai biết? Có thể nó là… Tất cả chỉ là suy đoán. Nhưng những người thành công không lo lắng về điều đó bởi vì họ không bị cuốn vào những thứ họ không thể kiểm soát được. Thay vào đó, họ tập trung năng lượng tích cực của mình vào việc chỉ đạo hai điều hoàn toàn nằm trong quyền lực của họ — sự chú ý của họ và nỗ lực của họ.

Họ tập trung sự chú ý của họ vào tất cả những điều họ biết ơn, và họ tìm kiếm những điều tốt đẹp đang xảy ra trên thế giới. Họ tập trung nỗ lực vào những gì họ có thể làm mỗi ngày để cải thiện cuộc sống của họ và thế giới xung quanh họ, bởi vì những bước nhỏ này là tất cả những gì cần thiết để làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn bao giờ hết.

“Họ tập trung nỗ lực của họ vào việc làm những gì họ có thể mỗi ngày để cải thiện cuộc sống của họ và thế giới xung quanh”

 

Làm sao đưa tất cả cùng nhau tiến lên?
Thành công của bạn được thúc đẩy bởi suy nghĩ của bạn. Với kỷ luật và sự tập trung, bạn có thể đảm bảo rằng bảy chướng ngại vật này không bao giờ ngăn cản bạn đạt được tiềm năng đầy đủ của bạn.

 

Source:  https://www.entrepreneur.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *