----/----

Làm thế nào để tạo động lực làm việc “Hứng Khởi” – 10 cách làm

Bài viết của Murray Newlands đăng trên tạp chí entrepreneur.com

(Về tác giả:  Murray Newlands là VIP CONTRIBUTOR – Supper Star của tạp chí Entrepreneur. Anh đóng góp nhiều bài viết, video, nội dung hay… cho tạp chí. Anh chuyên viết về các chủ đề doanh nghiệp, doanh nhân & marketing online)

 

Nhân viên của bạn & chính bạn cần được động viên để luôn làm việc tốt vào những ngày dài mệt mỏi.

 

Nếu bạn vừa mới bắt đầu nhiệm vụ của mình để khởi nghiệp, thì có thể bạn sẽ khó tìm ra các nhiệm vụ và mục tiêu mà không cần một người chủ hay đồng nghiệp hỗ trợ bạn. Mặt khác, nếu bạn đã từng tham gia cuộc phiêu lưu kinh doanh này một thời gian, bạn có thể đã tiếp xúc với một số va chạm trên con đường & có thể có 1 số thứ  đã khiến bạn trở lại cột mốc ban đầu. Bạn cũng có thể thấy khó có thể cân bằng được vô số nhiệm vụ kinh doanh mà bạn có với cuộc sống cá nhân của mình.

Dù bằng cách nào, là một doanh nhân, thật dễ dàng để mất động lực. Điều quan trọng là không từ bỏ và tìm cách để bạn có thể nâng cao bản thân trong những ngày dài hơn, mệt mỏi hơn. Để giúp bạn, tôi đã nêu bật 10 cách bạn có thể giữ được động lực như một doanh nhân.

1. Đặt mục tiêu cá nhân

Bạn có thể đã tạo ra doanh nghiệp của bạn với mục tiêu cụ thể trong tâm trí (mục tiêu bạn muốn đạt được) và tất nhiên, một số giá trị cốt lõi bạn muốn sống với nó. Vấn đề là, nhiều người bắt đầu kinh doanh riêng nhưng họ quên tạo ra mục tiêu cá nhân của riêng họ. Điều quan trọng là bạn viết ra lý do của bạn để trở thành một doanh nhân ở vị trí hàng đầu.

Cho dù đó là trên máy tính của bạn, một mảnh giấy, hoặc trên điện thoại của bạn, chỉ cần bạn có thể đọc mục tiêu của bạn bất cứ khi nào bạn cảm thấy bạn đã mất động lực. Một số lý do bạn đã chọn để trở thành một doanh nhân có thể là:

 1. Bạn muốn trở thành ông chủ của riêng bạn
 2. Bạn muốn tạo dự án của riêng mình
 3. Bạn muốn có cơ hội phát triển một doanh nghiệp mà bạn đam mê
 4. Bạn muốn có thể cuối cùng chọn mức lương của bạn

2. Chia sẻ những câu chuyện kinh doanh thành công

Có hàng ngàn, nếu không phải hàng triệu, những câu chuyện thành công về các doanh nhân thuộc mọi loại trong thế giới thực. Sử dụng những câu chuyện đó như một nguồn động lực, và quan trọng nhất là học hỏi từ chúng. Nếu bạn có một vấn đề cụ thể bạn cần phải vượt qua, hãy nhìn vào những cách người khác đã làm nó trong quá khứ.

3. Tham gia “Câu lạc bộ đọc sách với doanh nhân”

Đọc sách có thể là một cách tuyệt vời để tạm thời nhảy vào thế giới khác và học các kỹ năng mới. Những người đọc thường có thể tập trung tốt hơn & tăng sự chú ý của họ, cũng như khắc phục các vấn đề theo những cách mới và sáng tạo.

Câu lạc bộ sách trực tuyến cho phép bạn làm tất cả những điều trên khi gặp gỡ những người cùng chí hướng.

Cụ thể, “Đọc với Doanh nhân – Book Club” là nơi mà các doanh nhân từ các ngành công nghiệp khác nhau tập hợp lại để nói với đồng nghiệp của họ về những cuốn sách đầy cảm hứng và động lực mà họ đã đọc. Nhóm Facebook cho phép bạn chia sẻ những phát hiện của mình và học hỏi từ những người khác trong khi cho phép bạn thảo luận tất cả những thứ có liên quan đến tinh thần kinh doanh và phát triển doanh nghiệp.

4. Duy trì thói quen lành mạnh

Căng thẳng là không thể tránh khỏi trong kinh doanh, nhưng học cách giải quyết vấn đề là rất quan trọng.

Mọi người thường quên chăm sóc bản thân & thể chất nếu họ không cảm thấy tốt về mặt tình cảm. Tuy nhiên, sức khỏe thể chất có thể có tác động rất tích cực đến sức khỏe tâm thần của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn:

 1. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh
 2. Tham gia vào bài tập thể dục thường xuyên
 3. Dành thời gian cho bản thân bạn (tránh xa công việc của bạn khi bạn đang trong giai đoạn nặng nề)

5. Tạo thói quen buổi sáng

Để đảm bảo bạn có một ngày hiệu quả, bạn cần phải bắt đầu ngày mới một cách hiệu quả. Một khi bạn đã thức dậy, tắm rửa và ăn sáng, bạn nên ngồi xuống và tạo ra danh sách các mục tiêu của bạn trong ngày. Hãy thử và tạo ra ba phần tư mục tiêu của bạn liên quan đến kinh doanh và một phần tư cá nhân. Những điều này sẽ giúp bạn tập trung và có tổ chức.

Một số ví dụ về mục tiêu kinh doanh có thể là:

 1. Liên hệ với nhà đầu tư tiềm năng
 2. Kết hợp chiến lược truyền thông xã hội
 3. Viết nội dung mới cho blog của bạn

Ví dụ về mục tiêu cá nhân có thể là:

 1. Có một đêm hẹn hò với bạn gái của bạn
 2. Xem một bộ phim bạn yêu thích
 3. Tập thể dục

6. Đặt lời nhắc cho chính bạn

Ngay cả với một danh sách các mục tiêu được hiển thị ở phía trước bạn, thật dễ dàng để mất tập trung hoặc thậm chí quên mất. Mất tập trung có thể dẫn đến hành vi cáu kỉnh và mất động lực. Vì vậy hãy nhớ tự đặt lời nhắc. Bạn có thể sử dụng điện thoại để cài báo thức nhắc bạn:

 1. Hoàn thành một số tác vụ nhất định theo thời gian cụ thể
 2. Tắt mạng xã hội và tập trung vào công việc của bạn
 3. Gửi email cho cổ đông
 4. Xuất bản blog hoặc nội dung truyền thông xã hội

7. Tham gia vào các hoạt động tạo động lực

Bạn không phải lúc nào cũng chỉ tập trung vào công việc của mình. Nắm bắt trong các hoạt động khác mà bạn tìm thấy động lực cũng có thể thúc đẩy thành công kinh doanh của bạn. Trong thời gian cá nhân của bạn, bạn có thể xem các bộ phim truyền cảm hứng, cả tiểu thuyết và phim tài liệu, nghe podcast động viên, hoặc thậm chí nghe nhạc bạn tìm thấy sự thăng hoa. Các hoạt động này có thể được thực hiện tại nhà, trong khi chuẩn bị bữa ăn của bạn hoặc trong thời gian đi lại của bạn.

8. Ngủ ngon giấc

Nhiều người tin rằng việc hoàn thành nhiệm vụ liên quan đến kinh doanh là đáng để bỏ lỡ giấc ngủ ngon, nhưng sự thật là, thiếu ngủ có thể dẫn đến việc thiếu tập trung và giảm động lực. Điều quan trọng là bạn có một giấc ngủ ngon để có thể theo đuổi công việc kinh doanh ngày càng tăng của bạn. Bạn sẽ nhận thấy rằng bằng cách trì hoãn một công việc và ngủ một chút, bạn sẽ có thể hoàn thành nó hai lần nhanh hơn vào ngày hôm sau.

9. Tạo ra động lực với những người thân yêu của bạn

Hình thức tốt nhất của động lực bạn có thể nhận được là từ bạn bè và gia đình của bạn. Họ có thể đón bạn khi bạn cảm thấy động lực xuống thấp, chúc mừng bạn khi bạn đạt được những cột mốc mong muốn và khuyến khích bạn khi bạn đang trong tình trạng sụt giảm. Bạn cũng có thể tham gia vào một chút áp lực ngang hàng bằng cách thách thức lẫn nhau với nhiều nhiệm vụ khác nhau.

10. Tự thưởng cho mình

Hãy tạo cho mình những ưu đãi bằng cách tự thưởng cho mình khi có một công việc được thực hiện tốt. Cho dù công việc thành công lớn hay nhỏ, thành công trong kinh doanh của bạn cũng là một mốc quan trọng đối với sự thành công chung của doanh nghiệp của bạn. Vì vậy việc đối xử tệ với bản thân chỉ có thể làm cho công việc của bạn khó khăn hơn. Phần thưởng khuyến khích có thể là:

 1. Ăn tối tại một nhà hàng đẹp
 2. Mua cho mình thứ gì đó bạn luôn muốn một khi bạn đạt mốc thành công nào đó. Ví dụ mua 1 bộ váy đẹp
 3. Một kỳ nghỉ bạn luôn muốn đi
 4. Tổ chức đồ uống với bạn bè

 

Kết luận:

Chìa khóa để sống động như một doanh nhân là “Nhớ lý do tại sao bạn bắt đầu như 1 doanh nhân”. Duy trì tâm thái tích cực và sử dụng một số công cụ được nêu ở trên sẽ giúp bạn bám sát khối lượng công việc và đạt được mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng, chìa khóa để thành công của bạn nằm trong tay bạn, nhưng luôn luôn học hỏi từ những người khác để đạt được tiềm năng thực sự tốt nhất.

 

Source:  https://www.entrepreneur.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *