Làm thế nào tăng doanh số?
Tư vấn MIỄN PHÍ! Thông tin về chúng tôi.

----/----

Làm thế nào để tăng tự tin trong kinh doanh – KHÔNG bí mật gì cả

Bài viết của Abdo Riani  đăng trên web bplans.com

(Về tác giả: Abdo là người sáng lập Startup Circle và AspireIT. Các dự án của ông tập trung vào việc cung cấp cho các doanh nghiệp những nguồn lực cần thiết để biến ý tưởng thành các công ty khởi nghiệp khả thi và có khả năng mở rộng)

 

“Bạn có hai phút để thuyết phục tôi tại sao tôi nên đầu tư vào công ty của bạn” – giáo sư hỏi tôi?

Khoảng bảy năm trước, tôi đã có bài học đầu tiên. Lúc đó tôi là sinh viên năm thứ hai đại học. Chưa bao giờ tôi từng tưởng tượng rằng tôi sẽ dành ba tuần liên tiếp tập luyện để trả lời trong hai phút. Tôi đã sợ đến chết.

Não của tôi tập trung hoàn toàn vào bài thuyết trình này mà tôi thậm chí không hỏi hay nghĩ tại sao tôi lại trải qua nhiều lo lắng cho một bài tập ở lớp.

Tôi đã làm tốt, nhưng quan trọng nhất, từ tất cả các cuộc nghiên cứu tại trường đại học và cố vấn của tôi, tôi đã học được một bài học rất quan trọng: Không ai sinh ra đã tự tin sẵn.

Ngay cả những người thuyết trình thành công nhất và các nhà lãnh đạo cũng có chút thiếu tự tin vào những thời điểm nhất định, nhưng bất kỳ ai sẵn sàng làm việc đều có thể làm chủ nó. Hôm nay, tôi nói về sự tự tin của doanh nghiệp; về những gì cần để có niềm tin vào quyết định và hành động của riêng bạn để thực thi ý tưởng của bạn.

Những người thành công thường tỏ ra tự tin – rõ ràng là họ tin vào bản thân họ và những gì họ đang làm. Nó không phải là thành công làm cho họ tự tin. Tuy nhiên sự tự tin là điều cần có đầu tiên.

Hãy suy nghĩ về nó:

  1. Nghi ngờ sẽ tạo nghi ngờ. Tại sao mọi người lại tin vào bạn, tin vào ý tưởng của bạn hoặc khả năng của bạn nếu bạn không tin vào chính bạn?
  2. Phải tự tin để tiếp cận với những thách thức mới. Những người sợ hãi hoặc không an toàn có xu hướng ở trong vùng thoải mái của họ. Nhưng khu vực thoải mái hiếm khi tự mở rộng. Đó là lý do tại sao những người thiếu tự tin bị kẹt trong các công việc mệt nhọc và để những cơ hội quý báu trượt qua.
  3. Những người không tự tin thường cảm thấy bị hoàn cảnh chi phối. Trong khi ấy những người thành công không bị cản trở bởi những trở ngại, đó là cách họ vượt lên ngay từ đầu.

Không ai ngăn cản bạn từ những gì bạn muốn đạt được, chỉ có chính bạn ngăn bạn. Đã đến lúc loại bỏ rào cản tự nghi ngờ đó đi.

Tự tin là một “viên gạch” quan trọng trong một sự nghiệp thành công, và hãy ôm lấy nó hoàn toàn sẽ đưa bạn đến những nơi bạn chưa bao giờ nghĩ có thể. Với sự hướng dẫn và làm việc chăm chỉ, mọi người có thể trở nên tự tin hơn. Một khi bạn vượt qua một điểm nào đó, bạn sẽ cảm thấy nó từ bên trong.

Dưới đây là các chiến lược đưa bạn đến thành công.

1. Hãy nghĩ đến trường hợp xấu nhất kịch bản


Làm sao bạn nên nghĩ về trường hợp xấu nhất được? Quan điểm này có vẻ hơi bị ngược, vì chúng ta luôn phải tự tin và lạc quan. Nhưng bạn hãy tìm hiểu tại sao & nhớ đọc đến cuối bài nhé?

Thiếu tự tin thường là do nỗi sợ thất bại. Để vượt qua nổi sợ bắt đầu với việc tìm ra vấn đề nào để giải quyết?

Xác định các kết quả tiêu cực có thể xảy ra của các quyết định. Sau đó áp dụng các sáng kiến ​​kinh doanh và các giải pháp tiềm năng làm giảm sự không chắc chắn và tăng sự tự tin.

Ví dụ: nếu bạn nghĩ trước là đi làm trên đường A bị kẹt xe, bạn sẽ chọn giải pháp đường B. Vì từ đầu bạn đã định giải pháp kẹt xe & đi đường B. Nếu bị kẹt xe thật bạn không có gì lo lắng cả.

Khi tôi còn học đại học, mọi người tôi biết – gia đình, bạn bè, giáo sư và cố vấn học thuật – yêu cầu tôi đợi cho đến khi tôi lấy bằng và có kinh nghiệm làm việc cho một doanh nghiệp được thành lập trước khi bắt đầu kinh doanh của riêng tôi.

Khi tôi hỏi tại sao, họ nói về đảm bảo và lợi tức đầu tư từ những năm đại học của tôi. Họ nói về tầm quan trọng của việc có một kế hoạch B và tôi vẫn còn thời gian để theo đuổi niềm đam mê của mình trong tương lai.

Họ lo ngại rằng tôi sẽ bỏ học đại học và hối tiếc về quyết định của mình. Rớt ra khỏi đại học không bao giờ là một lựa chọn cho tôi. Tôi không bao giờ muốn bỏ học. Tôi có mục tiêu lớn hơn là chỉ kiếm được bằng cấp. Hôm nay, trên thực tế, tôi gần như thực hiện xong các nghiên cứu tiến sĩ của tôi.

Khi tôi xem xét kịch bản xấu nhất của mình, tôi quan sát thấy môi trường doanh nghiệp rất cạnh tranh và cách duy nhất để nổi bật từ đám đông là làm việc nhiều hơn là việc đạt điểm cao và kiếm được bằng cấp – hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa nhiều hơn để được nhiều kinh nghiệm.

Là một doanh nhân khi ở trường, thay vì tìm kiếm một công việc thực tập hoặc công việc bán thời gian, tôi thấy rằng tận dụng các nguồn lực đại học có sẵn như lời khuyên của các giáo sư, thư viện, kết nối mọi thứ như một cái máy để theo đuổi khởi nghiệp từ sớm.

Nó không chỉ giúp tôi tìm ra những gì nó thực sự có nghĩa là để xây dựng một doanh nghiệp mà còn để xây dựng một sơ yếu lý lịch mạnh mẽ hơn trong trường hợp tôi quyết định tìm kiếm một công việc trong tương lai.

Mặc dù tôi không bao giờ tìm kiếm một công việc sau khi học đại học, xây dựng một doanh nghiệp trong khi vẩn ở trường đại học chắc chắn cũng đã giúp nhiều bạn cùng lớp của tôi.

Điều mà bố mẹ tôi nghĩ có thể dẫn đến kịch bản xấu nhất: không kiếm được bằng cấp, không kiếm được việc làm,  học lại, hối hận, vân vân, hóa ra đấy lại là lợi thế cạnh tranh so với những sinh viên khác tập trung hoàn toàn vào nghiên cứu học tập.

Dành thời gian suy nghĩ về điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi bạn bắt đầu nỗ lực kinh doanh của bạn bởi vì bạn sẽ nghĩ rằng quyết định của bạn dù kết quả thế nào (dù tốt hay xấu) cũng đã được chính bạn thông suốt hoàn toàn.

2. Giữ một con bò tiền mặt: Mục tiêu doanh thu hàng tháng của bạn


Các doanh nhân thành công duy trì nhiều dòng thu nhập – mọi điều thường nói dễ hơn là thực hiện.

Chỉ định bạn cần tạo ra bao nhiêu doanh thu từ lần khởi động kinh doanh để bạn có thể từ bỏ các công việc khác để có thể tập trung hoàn toàn vào doanh nghiệp mới của bạn. Có $ 2000 doanh thu, năm, sáu, hoặc bảy khách hàng mỗi tháng không? Xác định số khách hàng và thu nhập.

Việc đặt tiêu chuẩn sẽ giúp bạn định lượng mốc quan trọng để bạn biết khi nào bạn đến đó, nhưng quan trọng nhất, nó sẽ giúp bạn xóa mọi nghi ngờ bằng cách chủ động tính toán tất cả các mối quan tâm tài chính của bạn về việc chuyển sang kinh doanh toàn thời gian.

Con bò tiền mặt của tôi là học bổng của tôi. Số tiền vừa đủ để trả cho chi phí sinh hoạt của tôi, nhưng quá đủ để tôi không phải lo lắng về việc thanh toán hóa đơn trong khi điều hành doanh nghiệp. May mắn cho tôi, vào thời điểm tôi học xong, tôi đã đạt được mục tiêu doanh thu hàng tháng của mình, điều này giúp tôi tập trung phát triển công việc kinh doanh thay vì tìm việc làm.

Kinh nghiệm của tôi đã dạy tôi không bao giờ quên ăn mừng ngay cả những mốc nhỏ hay mốc quan trọng.

Ví dụ: tôi không bao giờ đánh giá cao riêng một công việc. Công việc tôi xây dựng trang web, gọi điện và phỏng vấn một vài người, bán hàng đầu tiên hoặc thậm chí thiết kế biểu tượng cho đến khi tôi biết được những cột mốc nhỏ có ý nghĩa gì đối với những cái lớn hơn.

Niềm tin được tăng lên một cách gia tăng cộng dồn. Và đó là những thành công nhỏ đưa chúng ta từ số một tăng sang các số tiếp theo.

Vì vậy, định lượng tiến độ bằng cách làm nổi bật những thành tựu nhỏ trên con đường của bạn lên đến những cái lớn hơn.

3. Giữ cố vấn trong vòng làm việc


Từ mọi khía cạnh kinh doanh, những người cố vấn tốt nhất đã được chứng minh là có tác động đáng kể trong thành công kinh doanh bằng cách thúc đẩy các sáng kiến ​​kinh doanh mới, tăng doanh thu, tài trợ, mua lại, quan hệ đối tác và hơn thế nữa.

Theo MicroMentor, cố vấn thúc đẩy thực hiện ý tưởng 42% và tỷ lệ thành công trong kinh doanh 83%.

Việc tìm kiếm những người cố vấn đúng là một thách thức đối với tôi, vì tôi đang sống trong một khu vực mà nền văn hóa phát triển khởi nghiệp đã và vẫn mới bắt đầu. Tôi đã rất ngạc nhiên bởi cách các chuyên gia sẵn sàng trả lời các câu hỏi khi tôi liên lạc với LinkedIn. Tôi đã học được sức mạnh tuyệt vời chỉ đơn giản là hỏi.

Khi Steve Jobs 12 tuổi, ông gọi người đồng sáng lập Hewlett Packard – Bill, yêu cầu phụ tùng thay thế để xây dựng bộ đếm tần số. Bill mời anh ta thực tập vào mùa hè đó.

Jobs nói, “Hầu hết mọi người không bao giờ nhấc điện thoại và gọi, hầu hết mọi người không bao giờ hỏi. Và đó là những gì ngăn cách, đôi khi những người đó chỉ là mơ”

4. Khởi động kinh doanh — đừng chờ đợi sự hoàn hảo


Groupon, công ty nhanh thứ hai từng đạt được một tỷ đô la trong việc định giá, bắt đầu với một blog WordPress.

Trong một cuộc họp thiết kế, những người sáng lập Airbnb đã thấy cần phải nộp đơn khi tất cả các khách sạn trong thành phố được đặt để họ tiếp cận những người tham dự cho nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng.

Một sản phẩm không bao giờ hoàn hảo tuyệt đối vì vậy chúng ta cũng có thể bắt đầu với không có gì, và bất cứ khi nào.

Bắt đầu bán ngay khi bạn tìm thấy nhu cầu và không ngần ngại được trả tiền cho một sản phẩm tầm thường hoặc thậm chí là sản phẩm mô phỏng (như Groupon) ngay từ đầu. Bắt đầu với một MVP (sản phẩm tối thiểu khả thi), một sản phẩm chỉ bao gồm phiên bản lõi của sản phẩm, có thể giúp bạn tiếp cận thị trường nhanh hơn, kiểm tra nhanh hơn và đánh giá tiềm năng của ý tưởng mà không cần đầu tư nhiều vốn.

Việc xác thực ý tưởng ứng dụng bắt đầu trước khi tạo sản phẩm. Sau khi khởi động thử nghiệm kinh doanh, nếu sự quan tâm đến sản phẩm khởi động đầu tiên của tôi thấp, tôi chắc chắn rằng tôi sẽ không phạm sai lầm tương tự nữa. Tôi sẽ đổi mới điều gì đó?

Ví dụ: trước khi khởi chạy EntrePerks.com liên doanh mới nhất của tôi, nơi các nhà doanh nghiệp, nhà tiếp thị, nhà thiết kế và lập trình viên có thể truy cập hơn $ 21.000 bằng các công cụ và dịch vụ miễn phí và chiết khấu từ một số sản phẩm tốt nhất trên thị trường, tôi đã bán trước hàng trăm đô la – nhưng nó đã xác nhận hình thành 1 khái niệm.

Xác nhận nhu cầu thị trường cần thiết sản phẩm của bạn càng sớm càng tốt, điều đó loại bỏ rất nhiều phỏng đoán và do đó làm tăng sự tự tin của bạn về tiềm năng của ý tưởng.

5. Học liên tục


Cụ thể hơn, tìm hiểu những gì có liên quan. Tôi đặt cược một nửa những điều bạn học được ở trường thường bị lãng quên.

Điều này chủ yếu là do giáo dục dựa trên một chương trình giảng dạy đại học, phần lớn thời gian, không liên quan đến một dự án làm việc hay bất kỳ giai đoạn nào trong hành trình kinh doanh.

Bắt đầu bằng cách xác định các khu vực bạn cần tìm hiểu thêm và sau đó tập trung vào việc đọc hoặc xem video từ hai đến ba chuyên gia hàng đầu trong ngành của bạn.

Hãy nhớ rằng những người được đào tạo nhất không nhất thiết phải là những người tốt nhất để học hỏi. Những người hành động và sống với những thăng trầm khi thực sự kinh doanh, họ có thể thất bại, hoặc mở rộng quy mô và xây dựng thành công một doanh nghiệp có thể đưa ra lời khuyên tốt hơn.

Đúng là hầu hết các quyết định kinh doanh không thể đợi vài tuần hoặc thậm chí vài ngày, tuy nhiên đầu tư thời gian ít nhất là vài phút để đọc một chương sách, bài báo hoặc thậm chí tham dự một khóa học hoặc bài giảng trực tuyến, có thể cải thiện đáng kể việc ra quyết định. Điều quan trọng là hiểu được kiến ​​thức phải luôn được thực hành & áp dụng thế nào?

Cuối cùng, sự tự tin của doanh nghiệp là về việc lựa chọn được tính toán và chủ động về giảm rủi ro. Hãy nhớ rằng thực hiện các bước nhỏ — tìm một người cố vấn, khởi chạy một MVP hoặc đọc một cuốn sách về sự đổi mới trong ngành của bạn — có thể có tác động lớn theo thời gian.

6. Hãy nhìn thẳng vào chính mình.

Johnny Unitas nói: “Có sự khác biệt giữa sự khoác lác và sự tự tin. Khoác lác khoe khoang về bản thân bạn. Niềm tin có nghĩa là bạn tin rằng bạn có thể hoàn thành công việc”

Nói cách khác, sự tự tin là thực hiện được công việc khó khăn, và những người tự tin là tự nhận thức được khả năng. Khi sự tự tin của bạn vượt quá khả năng của bạn, bạn đã vượt qua ranh giới thành kiêu ngạo. Bạn cần phải biết sự khác biệt.

Sự tự tin thực sự được trồng vững chắc trong thực tế. Để tăng sự tự tin của bạn, điều quan trọng là phải tự đánh giá trung thực và chính xác khả năng của bạn. Nếu có những điểm yếu trong kỹ năng của bạn, hãy lên kế hoạch tăng cường các kỹ năng này và tìm cách giảm thiểu tác động tiêu cực của chúng.

Bỏ qua những điểm yếu của bạn hoặc giả vờ thì những điểm mạnh cũng sẽ không khiến điểm yếu biến mất.

Tương tự như vậy, có một sự hiểu biết rõ ràng về điểm mạnh của bạn cho phép bạn loại bỏ một số phản hồi và phê bình không có căn cứ. Bạn có thể nhận được một lợi thế hơn trong một môi trường làm việc, kinh doanh cạnh tranh, bận rộn — và hãy xây dựng sự tự tin đi.

7. Biết khi nào nên “Nói không”

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học California ở San Francisco cho thấy: bạn sẽ khó khăn hơn nếu bạn không biết “nói không” đúng cách, bạn càng có nhiều khả năng bị căng thẳng, kiệt sức và thậm chí trầm cảm, tất cả đều làm xói mòn sự tự tin.

Những người tự tin biết rằng nói không  là lành mạnh, và họ có lòng tự trọng để làm cho điều đó rõ ràng. Khi nào là thời gian để nói không, những người tự tin tránh những cụm từ như “Tôi không nghĩ mình có thể” hoặc “Tôi không chắc chắn”.

Họ nói không với sự tự tin bởi vì họ biết rằng nói không mới tôn vinh cam kết hiện tại của họ và cung cấp cho họ cơ hội để thực hiện thành công chúng. Hãy nói không khi bạn không thể hoặc chưa thể thực hiện được.

8. Quản lý mối quan hệ:

Một mối quan hệ rắc rối với ông chủ có thể phá hủy ngay cả niềm tin của người tài năng nhất.

Thật khó tin khi sếp của bạn liên tục chỉ trích bạn hoặc phá hoại những đóng góp của bạn. Hãy cố gắng xác định nơi mối quan hệ rắc rối đã xảy ra và quyết định xem bạn có thể làm gì để giúp mọi thứ trở lại đúng hướng hay không. Nếu mối quan hệ thực sự không thể thay đổi được, có thể là lúc để chuyển sang một thứ khác.

9. Tìm kiếm những bước thành công nhỏ.

Những người tự tin có xu hướng thử thách bản thân và tiến lên, ngay cả khi những nỗ lực của họ mang lại những thành công nhỏ. Thành công nhỏ xây dựng các thụ thể androgen mới trong não chịu trách nhiệm tạo ra phần thưởng là động lực gia tăng.

Sự gia tăng các thụ thể androgen này làm tăng ảnh hưởng của testosterone, làm tăng thêm sự tự tin và sự háo hức của bạn để giải quyết những thách thức trong tương lai.

Khi bạn có một loạt thành công nhỏ, sự gia tăng niềm tin của bạn có thể kéo dài hàng tháng trời.

10. Tìm một người cố vấn.

Bạn có thể xây dựng sự tự tin khi có một người cố vấn tài năng, có kinh nghiệm cho bạn thấy con đường phía trước để đạt công việc được thực hiện tốt nhất thế nào.

Một người cố vấn tốt có thể hành động như một tấm gương, cho bạn quan điểm bạn cần tin vào chính mình. Kiến thức tạo ra sự tự tin – phải biết nơi bạn đứng rõ ràng giúp bạn tập trung năng lượng của mình hiệu quả hơn.

Ngoài ra, một người cố vấn có thể giúp đào tạo bạn về một số hoạt động về văn hóa doanh nghiệp của bạn. Biết các quy tắc bất thành văn về việc làm thế nào để hoàn thành công việc tại nơi làm việc của bạn và sự tăng cường sự tự tin tuyệt vời.

11. Lên lịch tập thể dục.

Một nghiên cứu được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Đông Ontario cho thấy rằng những người tập thể dục hai lần một tuần & trong 10 tuần cảm thấy tăng năng lực về mặt xã hội, học tập và thể thao hơn.

Họ cũng đánh giá cao hình ảnh cơ thể và lòng tự trọng của họ cao hơn. Hay nhất là những thay đổi vật lý trong cơ thể của họ chịu trách nhiệm cho sự tăng lên trong sự tự tin. Khi tập thể dục ngay lập tức endorphin – nhiên liệu tích cực từ tập thể dục làm cho tất cả sự khác biệt về tự tin tăng lên. Lên lịch tập thể dục của bạn để chắc chắn điều đó xảy ra và sự tự tin của bạn sẽ được duy trì.

12. Thay đổi ăn mặc để thành công.

Có đúng như vậy hay không? làm thế nào chúng ta ăn mặc có một tác động rất lớn về cách mọi người nhìn thấy chúng ta. Những thứ như màu sắc, đường may và kiểu quần áo chúng ta mặc — và thậm chí cả các phụ kiện của chúng ta — chúng là ngôn ngữ giao tiếp không lời rất to.

Nhưng cách chúng ta ăn mặc cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn thấy chính mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người nói khác nhau khi họ mặc quần áo đẹp so với khi họ mặc quần áo một cách tình cờ.

Để tăng sự tự tin của bạn, hãy ăn mặc tốt. Chọn quần áo phản ánh bạn là ai và hình ảnh bạn muốn phản chiếu, ngay cả khi điều đó có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn ở trung tâm mua sắm và thêm thời gian chuẩn bị sẵn sàng vào buổi sáng.

13. Hãy quyết đoán, nhưng không hung hăng.

Sự hung hăng không phải là sự tự tin; đó là bắt nạt. Và khi bạn không an toàn, thật dễ dàng để trượt vào sự hung hăng mà không có ý định.

Thực hành khẳng định bản thân mà không được hung hăng. Bạn sẽ không thể đạt được điều này cho đến khi bạn tìm hiểu làm thế nào để cho sự bất an của bạn hết được, và điều này sẽ làm tăng sự tự tin của bạn.

 

Kết luận:
Sự tự tin của bạn là của riêng bạn để phát triển. Niềm tin luôn dựa trên thực tế. Đó là kiến ​​thức vững chắc vượt ra ngoài hơn việc chỉ là “hy vọng điều tốt nhất”. Nó đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành công việc – đó là sức mạnh của sự tự tin thực sự.

 

Source:   bplans.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *