----/----

Làm thế nào để giữ năng suất & có kiểm soát để thành công

Bài viết của Travis Bradberry đăng trên tạp chí entrepreneur.com
(Về tác giả: Travis là đồng tác giả của sách “Thông minh cảm xúc 2.0” và Chủ tịch hội đồng quản trị tại TalentSmart – Đã triển khai hàng ngàn bài trí thông minh cảm xúc – EQ)

 

TalentSmart đã thử nghiệm hơn một triệu người và thấy rằng các cấp quản lý & lãnh đạo trên cùng có hiệu suất hàng đầu được lấp đầy với những người có trí thông minh cảm xúc cao (90% người hành động hàng đầu). Dấu hiệu của trí thông minh cảm xúc là tự kiểm soát — một kỹ năng giải phóng năng suất lớn bằng cách giữ cho bạn tập trung và đi đúng hướng.

Thật không may, tự chủ là một kỹ năng khó thực hiện. Tự kiểm soát là 1 ý kiến rất thoáng qua cho hầu hết mọi người khi Martin Seligman và các cộng sự tại Đại học Pennsylvania khảo sát hai triệu người và yêu cầu họ xếp hạng thứ tự sức mạnh của họ bằng 24 kỹ năng khác nhau, tự kiểm soát kết thúc ở vị trí cuối cùng.

Và khi tự kiểm soát của bạn đem lại một cái gì đó mong muốn, đó là năng suất của bạn.

Khi nói đến tự kiểm soát, nó rất dễ dàng để tập trung vào thất bại của bạn mà quên nói đến thành công. Và tại sao phải vậy? Tự chủ là một nỗ lực nhằm giúp đạt được mục tiêu. Không kiểm soát bản thân chỉ là một thất bại. Nếu bạn đang cố gắng tránh đào sâu vào túi khoai tây chiên sau bữa tối vì bạn muốn giảm một vài cân và bạn thành công vào tối thứ Hai và thứ Ba chỉ để chống lại sự cám dỗ ăn uống. Nhưng vào thứ Tư bằng cách ăn bốn phần calo hơn trước, thất bại của bạn vượt quá thành công của bạn. Bạn đã tiến lên hai bước về phía trước và bốn bước trở lại sau.

Vì tự chủ là thứ mà tất cả chúng ta có thể sử dụng & đem lại hiệu quả. Tôi quay trở lại với dữ liệu để khám phá những thứ mà những người thông minh cảm xúc làm để giữ cho bản thân họ năng suất và có kiểm soát. Họ có ý thức áp dụng mười hai hành vi này bởi vì họ biết những thứ đó hiệu quả. Một số là quá rõ ràng, những người khác phản ánh trực giác, nhưng tất cả sẽ giúp bạn giảm thiểu những thất bại, các lỗi có thể xảy ra để tăng năng suất của bạn.

1. Họ tha thứ cho bản thân họ

Một vòng luẩn quẩn của việc không kiểm soát bản thân theo sau bởi cảm giác mãnh liệt tự hận thù và ghê tởm là phổ biến trong những nỗ lực tự chủ. Những cảm xúc này thường dẫn đến quá nuông chiều khi bị lỗi hoặc hành vi vi phạm. Khi bạn thất bại, điều quan trọng là bạn tha thứ cho bản thân và tiếp tục. Bỏ qua cảm giác sai lầm khiến bạn cảm thấy tệ hại; không đắm mình trong đó. Thay vào đó, hãy chuyển sự chú ý của bạn sang những gì bạn sẽ làm để cải thiện bản thân trong tương lai.

Thất bại có thể làm xói mòn sự tự tin của bạn và khiến bạn khó tin rằng bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn trong tương lai. Hầu hết thời gian, thất bại là kết quả từ việc chấp nhận rủi ro và cố gắng đạt được điều gì đó không dễ dàng. Những người thông minh về mặt cảm xúc biết rằng thành công nằm trong khả năng của họ khi đối diện với thất bại, và họ không thể làm điều này khi họ đang sống trong quá khứ. Bất cứ thứ gì đáng đạt được đều đòi hỏi bạn phải chấp nhận một số rủi ro, và bạn không thể cho phép không ngăn bạn tin vào khả năng thành công của mình.

Khi bạn sống trong quá khứ, đó là chính xác những gì xảy ra, và quá khứ của bạn trở thành hiện tại của bạn, ngăn cản bạn di chuyển về phía trước.

2. Họ biết cách “nói không” tăng sự tự chủ:

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học California ở San Francisco cho thấy khó khăn hơn bạn “nói không”. Nếu không biết “nói không ” khi bạn thực sự không thể, bạn càng có nhiều khả năng bị căng thẳng, kiệt sức và thậm chí trầm cảm, tất cả đều làm mất kiểm soát bản thân.

Nói không có thực sự là một thách thức tự kiểm soát lớn đối với nhiều người. “Không” là một từ mạnh mẽ mà bạn không nên ngại sử dụng. Khi đó là thời gian để nói không, những người thông minh cảm xúc tránh những cụm từ như “Tôi không nghĩ mình có thể” hoặc “Tôi không chắc chắn”. Nói không và thể hiện cam kết rõ ràng mới tôn trọng các cam kết hiện tại của bạn và thực sự mang đến cho bạn cơ hội để thực hiện thành công chúng. Chỉ cần nhắc nhở chính mình rằng nói  không là một hành động tự kiểm soát bây giờ & sẽ làm tăng tự chủ trong tương lai của bạn để thực hiện tốt hơn cam kết.

3. Họ không tìm kiếm sự hoàn hảo

Những người thông minh cảm xúc sẽ không đặt sự hoàn hảo là mục tiêu của họ bởi vì họ biết nó không tồn tại. Con người, bởi chính bản tính của chúng ta, đều có thể sai lầm.

Khi hoàn hảo là mục tiêu của bạn, bạn luôn bị bỏ mặc với cảm giác thất bại dai dẳng khiến bạn muốn từ bỏ hoặc giảm nỗ lực của mình. Bạn cuối cùng dành thời gian của bạn than thở những gì bạn không đạt được và những gì bạn nên làm một cách khác nhau thay vì di chuyển về phía trước vui mừng về những gì bạn đã đạt được và những gì bạn sẽ thực hiện trong tương lai. Hãy dành 5 phút thật tập trung chú ý thông tin sau về Amazon & đừng bao giờ tìm sự hoàn hảo:

Bạn nhớ rằng Amazon bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới khởi đầu kinh doanh năm 1999 là trong nhà để xe. Đến tháng 9/2018 Amazon lần đầu đạt 1000 tỷ USD.

4. Họ tập trung vào giải pháp


Nơi bạn tập trung sự chú ý của bạn sẽ xác định trạng thái cảm xúc của bạn.

Ví dụ: Khi bạn bị đứt tay bạn chăm chú coi phim hài bạn sẽ không thấy đau, nhưng nếu bạn luôn luôn tập trung vào vết cắt tôi chắc chắn rằng cảm giác sẽ rất tệ.

Khi bạn khắc phục các vấn đề mà bạn đang gặp phải, bạn tạo và kéo dài những cảm xúc tiêu cực cản trở việc tự kiểm soát. Khi bạn tập trung vào các hành động bạn sẽ thực hiện để cải thiện bản thân và hoàn cảnh của mình, bạn tạo ra cảm giác về hiệu quả cá nhân tạo ra cảm xúc tích cực và cải thiện hiệu suất.

Những người thông minh về mặt cảm xúc sẽ không tập trung vào các vấn đề bởi vì họ biết họ hiệu quả nhất khi họ tập trung vào các giải pháp.

5. Họ tránh hỏi “Nếu gì – What if ?”

Tuyên bố “Điều gì xảy ra nếu?” Ném nhiên liệu lên ngọn lửa căng thẳng và lo lắng, đó là điều bất lợi cho sự tự kiểm soát.

Mọi thứ có thể theo một chiều hướng khác nhau và bạn dành nhiều thời gian hơn để lo lắng về khả năng, bạn sẽ mất thời gian hơn để thực hiện hành động và duy trì hiệu quả (việc làm việc hiệu quả cũng giúp bạn bình tĩnh và giữ cho bạn tập trung).

Những người hiệu quả biết rằng hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu? sẽ chỉ đưa họ đến một nơi mà họ không muốn – hoặc cần để đi đến. Tất nhiên, lập kế hoạch kịch bản là một kỹ thuật lập kế hoạch chiến lược cần thiết và hiệu quả. Điểm khác biệt chính ở đây là nhận ra sự khác biệt giữa lo lắng và suy nghĩ chiến lược.

6. Họ luôn tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn tập thể dục tự kiểm soát bằng cách tập trung sự chú ý của bộ não vào phần thưởng bạn sẽ nhận được cho nỗ lực của bạn. Bạn phải cung cấp cho bộ não lang thang của bạn một chút giúp đỡ bằng cách ý thức lựa chọn một cái gì đó tích cực để suy nghĩ về. Bất kỳ suy nghĩ tích cực nào cũng sẽ làm tập trung lại sự chú ý của bạn.

Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, và tâm trạng của bạn tốt, tự chủ là tương đối dễ dàng. Khi mọi thứ đang diễn ra kém, và tâm trí bạn tràn ngập những suy nghĩ tiêu cực, tự chủ là một thách thức.

Trong những khoảnh khắc khó khăn, hãy suy nghĩ về ngày bạn có một điều tích cực đã xảy ra, hoặc sẽ xảy ra, dù nhỏ thế nào đi chăng nữa.

Nếu bạn không thể nghĩ ra điều gì đó từ ngày hiện tại, hãy suy nghĩ về quá khứ và nhìn về tương lai. Vấn đề ở đây là bạn phải có một cái gì đó tích cực mà bạn đã sẵn sàng để thay đổi sự chú ý của bạn khi suy nghĩ của bạn biến thành tiêu cực, để bạn không mất tập trung.

7. Họ ăn uống lành mạnh


Gửi hình ảnh này vào danh mục suy nghĩ của bạn để tạo ra sự tươi mới, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát việc ăn uống của mình. Não của bạn đốt cháy rất nhiều đường glucose khi cố gắng tự kiểm soát. Nếu lượng đường trong máu thấp, bạn có nhiều khả năng chống chọi với các xung đột.

Thực phẩm ngọt tăng đột biến mức đường của bạn một cách nhanh chóng, dẩn đến dể bị mất nước và dễ bị tổn thương & dẩn đến hành vi bốc đồng ngay sau đó. Ăn một cái gì đó tiêu thụ chậm giúp cho cơ thể của bạn, chẳng hạn như gạo nguyên hạt hoặc thịt, sẽ cung cấp cho bạn thời gian dài hơn của tự kiểm soát. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ cho mình khỏi thùng kẹo của công ty khi bạn đói, hãy đảm bảo bạn ăn thứ gì đó khác nếu bạn muốn có cơ hội làm việc khỏe mạnh cả ngày.

8. Họ ngủ đủ giấc

Tôi đã chia sẻ về tầm quan trọng của giấc ngủ để tăng trí thông minh cảm xúc của bạn và duy trì sự tập trung và tự chủ của bạn.

Khi bạn ngủ, não của bạn theo nghĩa đen là sạc lại, sắp xếp lại những ký ức trong ngày và lưu trữ hoặc loại bỏ chúng (gây ra những giấc mơ), để bạn tỉnh táo và tỉnh táo khi thức giấc.

Sự tự chủ, sự chú ý và trí nhớ của bạn đều giảm khi bạn không có đủ giấc ngủ. Thiếu ngủ làm tăng nồng độ hormone stress, ngay cả khi không có một sự căng thẳng hiện tại, không ngủ đủ giấc sẽ dẩn đến rất nhiều bệnh tật. Việc bận rộn thường khiến bạn cảm thấy như thể bạn phải hy sinh giấc ngủ để duy trì năng suất, nhưng thiếu ngủ làm giảm năng suất của bạn quá nhiều trong suốt cả ngày bạn nên bạn thường ngủ ngon hơn sau ngày lao động cật lực.

Khi bạn mệt mỏi, khả năng hấp thụ đường glucose của não của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát các xung động thần kinh não làm mất tập trung. Hơn nữa, không ngủ đủ giấc, bạn có nhiều khả năng thèm ăn vặt có đường để bù lại lượng đường trong máu thấp. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng tự kiểm soát việc ăn uống, hãy ngủ ngon mỗi đêm — là một trong những động thái dễ dàng & tốt nhất bạn có thể thực hiện.

9. Họ tập thể dục


Bắt cơ thể của bạn di chuyển tập thể dục trong ít nhất 10 phút sinh ra GABA, một chất dẫn truyền thần kinh làm cho bộ não của bạn cảm thấy được xoa dịu và giúp bạn kiểm soát xung động của mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chống lại sự thúc đẩy để đi đến văn phòng, bạn cứ phải tiếp tục đi. Bạn nên có sự kiểm soát xung quanh thời gian bạn tập thể dục thường xuyên.

10. Họ thiền định


Thiền thực sự đào tạo bộ não của bạn để trở thành một cỗ máy tự kiểm soát. Ngay cả các kỹ thuật đơn giản như chánh niệm, liên quan đến việc dùng ít nhất năm phút mỗi ngày để tập trung vào hơi thở và giác quan của bạn (hãy buộc bạn làm điều này), cải thiện khả năng tự nhận thức và khả năng chống lại các xung đột tổn hai đến bộ não. Các nhà sư Phật giáo xuất hiện bình tĩnh và kiểm soát vì một lý do thiền định. Hãy thử một lần.

11. Họ tránh lướt sóng


Ham muốn và phân tâm có xu hướng tuôn ra và chảy như thủy triều. Khi có sự thúc đẩy của cảm xúc, bạn cần kiểm soát là mạnh mẽ, chờ đợi làn sóng mong muốn này qua đi. Thường đủ để giữ cho bản thân bạn kiểm soát.

Khi bạn cảm thấy như thể bạn phải quyết định nhanh do cảm xúc dâng cao, quy tắc chung là chờ ít nhất 10 phút trước khi bị quyết định cám dỗ. Bạn sẽ thường thấy rằng làn sóng ham muốn bây giờ ít hơn một gợn sóng mà bạn có sức mạnh để bước ngay qua.

12. Họ không bao giờ nói tiêu cực:

Một bước cuối cùng lớn trong việc thực hiện tự kiểm soát liên quan đến việc ngừng nói chuyện tiêu cực, kể cả suy nghĩ tiêu cực.

Bạn càng suy nghĩ nhiều về những thứ tiêu cực, bạn càng cho chúng nhiều sức mạnh hơn. Hầu hết những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là điều ảo tưởng — suy nghĩ không phải sự thật.

Khi bạn thấy mình tin vào những điều tiêu cực và bi quan mà giọng nói bên trong của bạn nói, đó là thời gian để dừng lại và viết chúng xuống. Nghĩa đen dừng những gì bạn đang làm và viết ra những gì bạn đang suy nghĩ. Một khi bạn đã dành một chút thời gian để làm chậm đà tiêu cực của suy nghĩ của bạn, bạn sẽ hợp lý hơn và rõ ràng hơn trong việc đánh giá tính xác thực của các suy nghĩ tiêu cực.

Bạn có thể đặt cược rằng các phát biểu của bạn có khả năng không đúng bất cứ lúc nào khi bạn sử dụng các từ như “không bao giờ”, “tồi tệ nhất”, “bao giờ hết”, v.v…

Nếu kết quả của bạn vẫn giống như sự thật khi chúng trên giấy, mang chúng đến một người bạn hoặc đồng nghiệp bạn tin tưởng và xem họ có đồng ý với bạn hay không. Thế thì sự thật chắc chắn sẽ xuất hiện.

Khi đó cảm thấy như một cái gì đó luôn luôn hoặc không bao giờ xảy ra, đây chỉ là xu hướng tự nhiên của não bạn làm tăng tần suất nhận thức hoặc mức độ quan trọng của một sự kiện. Xác định và ghi nhãn suy nghĩ của bạn như những suy nghĩ bằng cách tách chúng ra khỏi các sự kiện sẽ giúp bạn thoát khỏi chu kỳ tiêu cực và tiến tới một triển vọng mới tích cực mới.

 

Kết luận:

Bạn hãy đưa những chiến lược này vào công việc
Điều quan trọng cần nhớ là bạn phải cung cấp cho các chiến lược này cơ hội để thực hành & bạn phải thực sự hành động. Điều này có nghĩa là nhận ra những khoảnh khắc mà bạn đang đấu tranh với sự tự kiểm soát và thay vì dùng lực, hãy xem các chiến lược này, thư giãn và tự để cho các cảm xúc trôi tuột qua hết.

 

Bạn có những suy nghĩ tiêu cực nào & bạn đã làm gì để thay đổi chúng. Hãy cho chúng tôi 1 vài ý kiến nhé!

 

Source: https://www.entrepreneur.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *