----/----

Làm thế nào các nhà lãnh đạo thành công cân bằng sự hoài nghi và sự cởi mở

Bài viết của Nadia Goodman đăng trên tạp chí entrepreneur.com

 

Trong thị trường thay đổi nhanh chóng ngày nay, các doanh nghiệp luôn đổi mới để tồn tại. Đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng cho một nhà lãnh đạo. Bạn dự kiến sẽ dùng ý tưởng mới mạo hiểm trong khi vẩn đảm bảo công ty hoạt động hiệu quả và đánh giá những gì sẽ hoạt động tốt hay không.

Sự cởi mở và hoài nghi thường có vẻ mâu thuẫn, và việc tìm kiếm sự cân bằng thành công có thể khó khăn.

“Đổi mới kéo các nhà lãnh đạo theo nhiều hướng,” Sam Hunter, một nhà tâm lý học nghiên cứu đổi mới tại Đại học Penn State cho biết. Học hỏi khi nào và cách sử dụng từng suy nghĩ sẽ giúp bạn quản lý quy trình đổi mới hiệu quả.

Bốn mẹo này có thể giúp bạn khuyến khích những ý tưởng sáng tạo trong khi vẫn giữ an toàn cho doanh nghiệp của bạn.

1. Chấp nhận tất cả các ý tưởng lúc đầu.

Khi bắt đầu quá trình sáng tạo, trong khi bạn đang tạo ý tưởng, bạn muốn mở cho bất kỳ và tất cả các đề xuất. Hunter cho biết: “Để có những suy nghĩ thật sự sáng tạo, các thành viên trong nhóm phải tin rằng có thể đưa ra những ý tưởng khác thường – hiệu quả“. Xây dựng một môi trường cởi mở sẽ tạo ra cảm giác an toàn cho sự sáng tạo.

Giả sử rằng mọi ý tưởng đều có tiềm năng tuyệt vời. Hunter nói: “Một nhà lãnh đạo phải đóng vai trò là nhà vô địch tư duy mới trong giai đoạn đầu”. Một ý tưởng khủng khiếp có thể truyền cảm hứng cho một ý tưởng tuyệt vời, vì vậy khuyến khích mọi người chấp nhận rủi ro và cung cấp cho họ một không gian an toàn để làm điều đó.

2. Mục đích để cải thiện ý tưởng, không chỉ trích.

Khuyến khích một cuộc tranh luận sôi nổi và cố gắng làm cho ý tưởng tốt hơn. Ý tưởng ban đầu có thể có vẻ kỳ dị, nhưng bạn có thể nêu ra các mối quan tâm và giải pháp cụ thể giúp nhóm của bạn trau dồi ý tưởng. Đó là một quá trình lặp đi lặp lại. Với mỗi cải tiến, ý tưởng trở nên mạnh mẽ hơn và khả thi hơn.

Hãy cảnh giác nếu bạn thấy mình phân tích hay khen chê ý tưởng ngay sau khi họ đang nói. “Phê bình quá sớm là một dấu hiệu cho thấy ai đó đang kháng cự đơn giản vì sự thay đổi khó quản lý và có thể do lý do có nhiều công việc hơn cho họ làm”, Hunter nói. Chia sẻ ý tưởng nhiều nhất có thể trước khi bạn đưa ra bất kỳ phán đoán hoặc nhận xét nào.

3. Tạo bản phác thảo hoặc nguyên mẫu chi phí thấp.

Sau giai đoạn động não ban đầu, hãy chọn ra một số ý tưởng thú vị nhất cho nhóm của bạn. Chọn một sự kết hợp, bao gồm một số ý tưởng trông có vẻ mạo hiểm và tìm các cách giảm chi phí thấp để kiểm tra đánh giá các ý tưởng.

“Hãy dành thời gian để ý tưởng đó trở nên sống động”, Hunter nói. “Ý tưởng phải phát triển đủ xa để áp dụng một đánh giá thích hợp xem nó có hoạt động hay không.”

Chìa khóa ở đây là để kiểm tra ý tưởng một cách nhanh chóng và chi phí thấp nhất. Bạn có thể làm việc trên một nguyên mẫu thử nghiệm chi phí thấp, phác thảo một kế hoạch, hoặc chạy nó bởi một vài nhóm tập trung làm việc chuyên sâu. Một ý tưởng có vẻ ngớ ngẩn trên giấy có thể có hiệu quả cao trong thực tế hoặc ngược lại.

4. Hãy luôn hoài nghi trước khi bạn chi tiêu.

Một khi bạn có một bản phác thảo hoặc mẫu thử nghiệm, hãy làm việc tập trung nhất có thể. Hunter nói: “Thấu kính hoài nghi nên được đưa ra khi chi phí sắp sửa xảy ra”. Quá trình sáng tạo kết thúc tại thời điểm này (hoặc tạm thời bị trì hoãn) và các mối quan tâm thực tế được ưu tiên.

Thu thập tất cả thông tin bạn có về từng ý tưởng và đánh giá xem mỗi ý trong số các ý tưởng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào?

 

Một ý tưởng thú vị không nhất thiết là một ý tưởng kinh doanh tốt, cứ thử nghiệm các ý tưởng đến khi được một ý tưởng tốt nhất.

 

 

Source: entrepreneur.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *