Làm thế nào tăng doanh số?
Tư vấn MIỄN PHÍ! Thông tin về chúng tôi.

----/----

Làm sao để đưa ra quyết định khách quan nhất – 7 chiến lược

Bài đăng của Jayson DeMer  trên tạp chí inc.com

 

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những quyết định khó khăn, nhưng làm thế nào chúng ta có thể tăng khả năng đưa ra lựa chọn đúng đắn? Dưới đây là bảy chiến lược để đảm bảo bạn đưa ra quyết định khách quan không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không liên quan.

 

Quyết định có thể khó khăn hơn khi bạn là một doanh nhân hoặc bạn đang ở vị trí lãnh đạo của một công ty lớn hơn. Bởi vì bạn đã đầu tư vào việc đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho doanh nghiệp của bạn, bạn phải sử dụng một dòng lý luận khách quan và loại bỏ bất kỳ ảnh hưởng cảm xúc hoặc thiên vị nào có thể thay đổi hoặc thỏa hiệp ảnh hưởng đến quyết định đó.

Tất nhiên, đó là nói dễ hơn làm. Làm thế nào bạn có thể quyết định một cách khách quan & bạn có làm việc chặt chẽ theo cách đó trong hơn một thập kỷ nữa không? Làm thế nào bạn có thể quyết định khách quan để đi với một phong cách thiết kế mới  ví dụ như trang web khác hay phong cách thời trang khác?

Làm cách nào bạn có thể quyết định khách quan giữa hai tùy chọn không thể so sánh trực tiếp? Ví dụ làm sao để quyết định chuẩn bị bữa ăn thịt gà hay thịt heo cho buổi tối?

Luôn luôn có một giới hạn nhất định đối với tính khách quan bởi chúng ta là con người. Nhưng với thực hành chúng ta sẽ cải thiện được kết quả và với các chiến lược vững chắc bạn có thể đưa ra quyết định khách quan nhất có thể. Hãy thử sử dụng một hoặc nhiều chiến lược sau khi đưa ra quyết định tiếp theo của bạn:

1. Thừa nhận và sửa các sai lầm của bạn.

Quyết định của chúng ta không khách quan là khi cảm xúc và thành kiến ​​của chúng ta bắt đầu can thiệp vào các đánh giá. Để giảm tác động này, hãy suy nghĩ nghiêm túc về tâm lý của riêng bạn và những yếu tố nào có thể đóng góp cho quyết định chủ quan.

Bạn biết bao nhiêu kiến thức và bạn biết bao nhiêu người khác liên quan đến quyết định đó?
Trải nghiệm nào trong quá khứ có thể dẫn bạn đến một cái nhìn thiên vị về các tùy chọn khác nhau có sẵn cho bạn? Bạn đã đưa ra giả định gì?

Hãy xem xét cẩn thận khi xác định hướng mà bạn đang hướng tới – nếu bạn thấy mình nghiêng về hoặc ra khỏi một lựa chọn vì những thành kiến không tốt, hãy đánh giá lại suy nghĩ của bạn 1 cách khách quan nhất.

2. Sử dụng danh sách ưu nhược điểm (Pro & Con List)

Danh sách Pro & Con là một cách làm cũ, nhưng chúng vẫn là một cách làm đáng giá.

Chọn từng tùy chọn trong quyết định của bạn và tạo hai danh sách cho mỗi tùy chọn; ở một bên bạn sẽ có tất cả các lợi ích của một tùy chọn và mặt khác bạn liệt kê các nhược điểm của tùy chọn.

Hãy thử cung cấp cho danh sách của bạn một đánh giá về quy mô, mức độ quan trọng hoặc mối quan hệ giữa các nguyên nhân & kết quả của các quyết định.

Ví dụ: Để tăng mức tăng doanh thu 10.000 đô la sẽ có nhiều yếu tố đáng xem xét hơn là một nhược điểm tăng 5 phút trong thời gian đi lại giao hàng. Điều này có thể giúp bạn đánh giá thông qua tất cả các mặt tích cực và tiêu cực của tất cả các tùy chọn, và giúp bạn hình dung các tùy chọn tốt nhất nói chung.

3. Hãy tưởng tượng tư vấn cho một người bạn.

Thật dễ dàng bị lạc trong đầu khi xem xét tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của quyết định.

Hình dung lời khuyên của riêng bạn nếu bạn đang tư vấn cho một người bạn thân. Về việc đưa ra quyết định có thể giúp bạn hiểu tầm nhìn của người ngoài có thể là gì. Bởi vì bạn đang ở giữa một tình huống, quan điểm của bạn bị bóp méo không khách quan.

Nhưng nếu bạn ở bên ngoài, bạn có thể thấy mọi thứ khác nhau. Hãy tưởng tượng bạn tư vấn cho bạn của bạn giải quyết vấn đề, bằng cách đó bạn luôn  luôn đưa ra quyết định quan trọng nhất, và

“bạn luôn phải suy nghĩ về những gì bạn có thể làm tốt nhất”

4. Các yếu tố quyết định của bạn.

Chiến lược này hữu ích khi quyết định của bạn đặc biệt khó khăn. Thay vì cố gắng suy nghĩ về mọi thứ có thể khi đưa ra quyết định, hãy cố gắng giới hạn những gì bạn phải suy nghĩ. Giảm các yếu tố quyết định xuống một số lượng tối thiểu.

Ví dụ: nếu bạn quyết định giữa hai công việc mới, bạn có thể quyết định về lương, văn hóa làm việc hay tiềm năng tăng trưởng.

Loại bỏ bất kỳ yếu tố nào không phải là một trong những cân nhắc chính của bạn và xem xét những gì còn lại. Nó dễ dàng hơn để đưa ra quyết định khách quan dựa trên ba điều kiện hơn là dựa trên một trăm tùy chọn. Phần khó nhất là xác định yếu tố nào là quan trọng nhất.

5. Suy nghĩ 2 mặt của cùng 1 vấn đề.

Trong quá trình ra quyết định, bạn sẽ đưa ra các giả định – cả hai đều tự nhiên và không thể giải quyết được cùng 1 lúc. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể xem xét những giả định đó để có cái nhìn đầy đủ hơn, khách quan hơn về tình hình. Ví dụ: bạn có thể giả định rằng công ty của bạn sẽ tiếp tục tăng doanh thu, nhưng nếu doanh thu của bạn giảm trong hai năm tới thì sao? Quyết định của bạn sẽ diễn ra như thế nào?

 

6. Tạo một bảng chấm điểm.

Đây là một cách để đưa quyết định của bạn xuống giống như một trò chơi số.

Chỉ định các điểm tích cực hoặc tiêu cực cho mỗi tiêu chí chất lượng được liên kết với từng quyết định của bạn và so sánh tổng số điểm cho từng quyết định.

Ví dụ: thực tế là một chiến lược tiếp thị tiềm năng mới là không tốn kém có thể có giá trị 3 điểm, nhưng thực tế rằng nó là một rủi ro & có thể có giá trị âm 2 điểm.

Một khi bạn đã xem xét mọi thứ, một quyết định sẽ có giá trị khách quan hơn cái kia. Bạn sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi những ý kiến ​​chủ quan của mình, nhưng chúng sẽ chỉ thể hiện trên cơ sở  theo từng yếu tố điểm đánh giá & các trọng số kèm theo, do đó làm giảm những quyết định sai.

7. Đưa ra quyết định và sống với nó.

Cuối cùng, không có vấn đề bạn lỗ bao nhiêu do một quyết định hoặc suy nghĩ, một quyết định sẽ phải luôn được thực hiện. Không tránh ra quyết định quản trị được. Ví dụ: nhân viên hỏi ý kiến về chiến lược kinh doanh, bạn không thể để sau nữa năm mới có thể ra được 1 quyết định.

Đừng trì hoãn đưa ra quyết định chỉ vì bạn không thể biết kết quả thế nào – thay vào đó đưa ra quyết định và giữ vững quyết định đó. Bạn có thể giải quyết mọi kết quả của quyết định đó khi chúng nảy sinh sau này. Trong hầu hết các trường hợp, đưa ra quyết định xấu vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc không đưa ra quyết định nào cả.

Hầu như không thể đưa ra quyết định thật sự khách quan – tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng một cách tinh tế bởi cảm xúc, tính cách và kinh nghiệm quá khứ của chúng ta, cho dù chúng ta có cố gắng thế nào đi nữa để  chủ quan.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các chiến lược này để đưa ra quyết định, bạn sẽ quyết định kinh doanh 1 cách khách quan hơn. Và đấy là một nỗ lực đáng giá & giảm thiểu các sai xót có thể. Ngay cả khi quyết định của bạn không giải quyết được như cách bạn dự định, bạn ít nhất có thể yên tâm rằng bạn đưa ra quyết định tối ưu nhất có thể trong các hoàn cảnh khác nhau.

 

Source:   https://www.inc.com 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *