----/----

Làm sao cải thiện hài lòng nhân viên – 7 cách thực hiện

Bài viết của April Shetrone đăng trên tạp chí inc.com

 

Người quản lý giỏi biết rằng nhân viên hạnh phúc là những nhân viên trung thành, năng suất. Dưới đây là bảy đề xuất để cải thiện sự hài lòng của nhân viên.

 

Thái độ của nhân viên thường phản ánh đạo đức của công ty. Trong các lĩnh vực dịch vụ khách hàng và bán hàng, nhân viên hạnh phúc là cực kỳ quan trọng bởi vì họ đại diện cho công ty trước công chúng.

Tuy nhiên, sự hài lòng của nhân viên không chỉ liên quan đến phúc lợi. Chắc chắn một khoản tăng hoặc lợi ích có lẽ sẽ cải thiện sự hài lòng của nhân viên, ít nhất là tạm thời. Nhưng những thay đổi nhỏ hiệu quả khác nhưng ít tốn chi phí vẩn hoàn toàn có thể có tác động lâu dài.

CEO Zappos.com – Tác giả Cuốn sách Tony Hsieh, “Gửi đi Hạnh phúc” cho thấy các nhà tuyển dụng nên theo đuổi khoa học hạnh phúc. Cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân viên hạnh phúc. Kể từ khi công bố tờ New York Times Best Seller, Hsieh đã mở rộng thông điệp của mình từ một chuyến đi xe buýt đến toàn bộ trào lưu cho đi hạnh phúc.

Trên blog dự án hạnh phúc của Gretchen Rubin, tác giả của Dự án Hạnh phúc, xác định bảy lĩnh vực để cải thiện hạnh phúc ở nơi làm việc. Trong khi nhân viên có thể tinh chỉnh thói quen của họ để cải thiện hạnh phúc, người sử dụng lao động cũng có thể thực hiện những thay đổi nhỏ cho doanh nghiệp. Chỉ một chút nỗ lực có thể dẫn đến nhân viên hạnh phúc, hiệu quả và trung thành.

1. Cung cấp cho nhân viên nhiều quyền kiểm soát hơn

“Hạnh phúc bị ảnh hưởng bởi ý thức kiểm soát công việc của nhân viên trong cuộc sống của họ”, Rubin nói.

Người sử dụng lao động nên tìm cách để cung cấp cho nhân viên nhiều quyền kiểm soát hơn đối với lịch trình làm việc, môi trường và thói quen làm việc của họ.

Ví dụ: người sử dụng lao động có thể cung cấp lịch làm việc thay thế như thời gian linh hoạt (flextime) hoặc làm việc từ xa (telecommuting). Nhân viên của ngày hôm nay đã yêu cầu lịch trình bên ngoài công việc bình thường, và nhiều nhân viên đánh giá cao một ông chủ xem xét cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bởi vì mọi nghĩa vụ & việc riêng của mọi người bên ngoài công việc đều khác nhau, lịch trình tùy chỉnh là một cách tuyệt vời để cải thiện sự hài lòng của nhân viên.

Người sử dụng lao động cũng nên khuyến khích nhân viên tùy chỉnh nơi làm việc của họ theo sở thích riêng. Điều này có thể bao gồm trang trí chỗ làm  hoặc dùng trang thiết bị cá nhân. Điều này không chỉ mang lại cho nhân viên quyền kiểm soát môi trường làm việc của họ mà còn có thể giảm bớt các rào cản cá nhân & các bệnh như đau lưng hoặc mỏi mắt. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy màu sắc hoặc kiểu trang trí nhất định có thể cải thiện hạnh phúc. Nhân viên sẽ có thể tạo ra một nơi mà họ thích làm việc thay vì bị mắc kẹt trong một văn phòng giống như “Cái tủ” nhạt nhẽo.

Một cách khác để cung cấp cho nhân viên một cảm giác kiểm soát là tạo ra các cuộc thi do nhân viên tự hành động, chẳng hạn như các cuộc thi bán hàng. Những hoạt động này khiến nhân viên kiểm soát thành công của họ. Mỗi nhân viên có thể đặt mục tiêu cá nhân, và họ sẽ cảm thấy một cảm giác hoàn thành hơn là nghĩa vụ.

2. Giảm căng thẳng đi lại

Theo Cục nghiên cứu dân số Hoa Kỳ, 86,5% công nhân trên 16 tuổi lái xe đi làm, cho dù đi chung xe hay lái xe một mình.

“Đi lại có thể là một nguồn gây cảm giác thất vọng, bất lực và căng thẳng”, Rubin nói.

Sử dụng lao động nên xem xét các cách để giảm căng thẳng đi lại.

Ví dụ: người sử dụng lao động có thể giảm bớt thời gian làm việc để tránh lưu lượng kẹt xe lớn. Xem lại thời gian bắt đầu và kết thúc giờ làm và xác định xem thời gian cụ thể hoặc số lượng người đến mỗi lần có thể được điều chỉnh hay không. Ngoài ra, hãy xem lại chính sách đến trễ. Nếu nhân viên bị khiển trách nghiêm trọng vì đã đến trễ, họ sẽ bị căng thẳng hơn nhiều trong thời gian đi làm và sẽ đến văn phòng với một tâm trạng mệt mỏi & lo lắng.

Một khả năng khác là cung cấp các tùy chọn làm việc từ xa. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải đi lại và cho phép nhân viên làm việc ở nơi họ cảm thấy thoải mái nhất. Và cũng có nhiều lợi ích cho người sử dụng lao động như giảm chi phí văn phòng, điện, nước…

3. Dừng lãng phí thời gian

Thời hạn chặt chẽ là một nguồn chính gây căng thẳng cho nhiều nhân viên. Người sử dụng lao động có thể giảm bớt căng thẳng này bằng cách cho thêm thời gian hoặc thay đổi các bước trong 1 số công việc để tăng thời gian dư ra.

Ví dụ: người sử dụng lao động có thể tham gia các cuộc họp ngắn hơn và hiệu quả hơn.

Hãy xem xét các thủ thuật có vẻ ngớ ngẩn nhưng thực sự hiệu quả chẳng hạn như gặp gỡ không có ghế. Mọi người sẽ có nhiều khả năng ít nói nhiều khi họ phải đứng toàn bộ cuộc họp.

Bất cứ khi nào có thể, hãy thay thế các cuộc gọi hội nghị dài cho các cuộc họp ngắn. Để giảm chitchat không cần thiết, thực hiện cuộc họp trước giờ ăn trưa hoặc vào cuối ngày. Mọi người sẽ muốn giảm thời gian họp thay vì cứ kéo dài mãi, vì họ có thể đi ăn trưa hoặc về nhà sớm hơn.

Một ý tưởng khác là tạo ra các hệ thống tổ chức làm việc để nâng cao hiệu quả. Lộn xộn và nhầm lẫn thời gian là không được phép. Các văn phòng và hệ thống được tổ chức làm sao để công việc giảm căng thẳng, tiết kiệm thời gian và tăng năng suất nhất.

4. Khuyến khích các kết nối xã hội

Xã hội hóa là một thành phần quan trọng của hạnh phúc. “Tương tác với những người khác mang lại cho mọi người một sự gia tăng trong tâm trạng vui vẻ – đáng ngạc nhiên, điều này là đúng ngay cả đối với người hướng nội“, Rubin viết.

Sử dụng lao động nên tìm cách để khuyến khích quan hệ xã hội. Hãy xem xét sắp xếp văn phòng thúc đẩy giao tiếp. Sắp xếp nơi làm việc để nhân viên có thể nhìn thấy nhau và nói chuyện dễ dàng.

Nhà tuyển dụng cũng có thể khuyến khích các lễ kỷ niệm văn phòng cho các ngày lễ và sinh nhật. Những lễ kỷ niệm này không cần phải tốn kém. Nó có thể đơn giản như yêu cầu mọi người mang theo một món ăn. Ngay cả khi không có lý do để ăn mừng, khuyến khích nhân viên cùng ăn trưa. Cung cấp một khu vực ăn uống thoải mái.

Xã hội hóa không giới hạn trong giờ hành chính. Khuyến khích xã hội hóa văn phòng như các chương trình tình nguyện. Điều này mang lại cho nhân viên một sự thay đổi để phát triển các mối quan hệ bên ngoài văn phòng trong khi thúc đẩy công ty một cách tích cực. Dịch vụ cộng đồng là một cách tuyệt vời để xây dựng một danh tiếng tích cực, và nó là một sự tăng cường hạnh phúc cho nhân viên.

“Những người làm việc lạc quan & tích cực có xu hướng hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, ít đau nhức hơn và thậm chí sống lâu hơn”, Rubin nói.

5. Thúc đẩy sức khỏe tốt

Sức khỏe kém không chỉ gây tổn hại cho nhân viên, mà còn gây bất lợi cho các doanh nghiệp. “Các công ty phải trả một khoản chi phí nặng nề cho các bệnh liên quan đến stress, chẳng hạn như tăng huyết áp, các vấn đề tiêu hóa và lạm dụng dược phẩm”, Rubin nói.

Theo Tiến sĩ Mehet Oz của Tiến sĩ Oz Show, có tới 90% số lần khám bác sĩ tại Hoa Kỳ là các bệnh liên quan đến căng thẳng.

Căng thẳng mãn tính có nhiều tác dụng phụ tiêu cực như tăng cân, hệ miễn dịch thấp hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh và mệt mỏi. Người sử dụng lao động nên khuyến khích nhân viên giảm mức độ căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể của họ.

Bước đầu tiên là giáo dục nhân viên về các chủ đề y tế. Cung cấp tài liệu đọc hoặc tổ chức các buổi hội thảo. Mọi người không thể thay đổi tích cực nếu họ không biết phải thay đổi gì.

Một khi nhân viên biết về các chủ đề sức khỏe như căng thẳng, tập thể dục và ăn uống lành mạnh, hãy bắt đầu một cuộc thi liên quan đến sức khỏe. Điều này mang lại động lực cho nhân viên và hệ thống hỗ trợ. Nếu toàn bộ văn phòng có liên quan, nhân viên sẽ có nhiều khả năng hoàn thành mục tiêu của họ hơn.

Để giúp nhân viên thay đổi để có một lối sống tích cực, nên có một nhà bếp được trang bị tủ lạnh và lò vi sóng để chuẩn bị các bữa ăn nhanh lành mạnh tại văn phòng công ty. Nghiên cứu cho thấy rằng nên chuẩn bị thức ăn thì lành mạnh & bổ dưỡng hơn là ăn uống bên ngoài. Ngoài ra, khuyến khích nghỉ giải lao suốt cả ngày. Ngay cả một lượng nhỏ tập thể dục suốt cả ngày cũng có lợi.

Theo Tiến sĩ Oz, “Tập thể dục giải phóng serotonin và dopamine, các hormon cảm giác tốt thường bị tắc nghẽn trong lúc căng thẳng. Đi bộ là một bài tập tuyệt vời. Một nghiên cứu cho thấy rằng cầu thang đi bộ 7 phút mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hai phần ba (Có nghĩa là 66%)

Nếu có thể, hãy giảm giá cho các thành viên công ty tham gia tập thể dục. Điều này sẽ khuyến khích nhân viên lựa chọn tích cực bên ngoài văn phòng và tập thể dục thường xuyên.

6. Tạo một bầu không khí tăng trưởng

Việc làm không chỉ là một nguồn thu nhập. Nơi làm việc là địa điểm để nhân viên phát triển và học hỏi. Trong một cuộc khảo sát về động lực của nhân viên, nhân viên xếp hạng các đặc điểm công việc đã thúc đẩy họ. Đáng ngạc nhiên là mức lương cao và các phần thưởng không nằm trong top ba. Thay vào đó, mong muốn số một là “Sự đánh giá cao công việc được hoàn thành”.

Sử dụng lao động có thể tạo ra một bầu không khí tăng trưởng bằng cách cung cấp đào tạo, thừa nhận kết quả, và kỷ niệm thành tích. Người sử dụng lao động cũng nên khuyến khích nhân viên chấp nhận rủi ro và học các kỹ năng mới. Nhân viên sẽ trở nên chán nản và mất động lực nếu họ không bao giờ được trao cơ hội để mở rộng kỹ năng và trách nhiệm của họ.

7. Phá vỡ thói quen cũ không tốt

Bất ngờ thêm tia lửa vào tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả nơi làm việc. “Ngay cả một điều trị nhỏ có thể thúc đẩy hạnh phúc của mọi người – và mọi người có được một cú đá lớn hơn từ một niềm vui bất ngờ”, Rubin nói.

Người sử dụng lao động nên tìm những cách nhỏ để gây bất ngờ cho nhân viên. Ví dụ, đôi khi bạn có thể mang đến một món đặc biệt như cà phê hoặc bánh nướng. Cử chỉ nhỏ cho thấy bạn đánh giá cao thời gian cống hiến cho công việc của nhân viên.

Một ý tưởng khác là tổ chức một bữa tiệc văn phòng cho một kỳ nghỉ kỳ quặc. Các nhà tuyển dụng thậm chí có thể cho phép nhân viên tạo một kỳ nghỉ. Một lần nữa, điều này không cần phải tốn kém. Chìa khóa để phá vỡ các thói quen không tốt cũ của công việc là thúc đẩy xã hội hóa và thể hiện sự đánh giá cao nhất của bạn về nhân viên.

Cũng xem xét một văn phòng vui vẻ. Bạn có thể tổ chức một cuộc xổ số hoặc cạnh tranh để thúc đẩy nhân viên. Giải thưởng có thể đơn giản như một thẻ quà tặng hoặc quá xa hoa như một kỳ nghỉ.

Nếu bạn không nghĩ rằng bạn cần phải cải thiện sự hài lòng của nhân viên, hãy đọc tất cả các bình luận từ các nhân viên không hài lòng trên các bảng tin như mạng xã hội hay nhóm nghề nghiệp.

Một người dùng nói, “Tôi tin rằng các công ty muốn nhân viên giỏi làm việc chăm chỉ và trung thành nhưng họ sẽ không bao giờ nhận được điều này vì cách họ đối xử chưa tốt với nhân viên của họ.”

 

Kết luận

Ai đi chứng minh những nhân viên của mình bất mãn là sai. Hãy là ông chủ tốt nhất, bạn luôn có thể phấn đấu để cải thiện hạnh phúc ở nơi làm việc. Nỗ lực thêm của bạn có thể đưa đến một doanh nghiệp tốt hơn & thành công hơn nhiều so với bạn tưởng.

 

Source: https://www.inc.com 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *