----/----

Kỹ năng kinh doanh thành công – Lãnh đạo phục vụ đảm bảo doanh nghiệp phát triển

Bài viết của Cheryl Williamson đăng trên tạp chí forbes.com 

 

Trong vài năm qua quan điểm lãnh đạo đầy tớ rất thịnh hành trong 500 doanh nghiệp lớn nhất  trên thế giới. Bạn hãy khám phá lý do tại sao nhé.

 

“Người lãnh đạo đầy tớ là một đầy tớ đầu tiên. Nó bắt đầu với cảm giác tự nhiên vì con người ta luôn muốn được phục vụ” –Robert K. Greenleaf

Nếu tôi mất năm phút để nói chuyện với nhóm của bạn về những suy nghĩ của họ về bạn như một nhà lãnh đạo, họ sẽ nói gì? Liệu họ có nói rằng bạn là một lãnh đạo đầy tớ không?

Tôi luôn nhớ, tôi đã có một mong muốn cực kỳ mạnh mẽ, phổ biến kiến thức để phục vụ người khác. Khi tôi đã trưởng thành và phát triển như một người chuyên nghiệp về lãnh đạo, tôi đã nhận ra rằng ham muốn bẩm sinh của tôi là  phục vụ. Chính điều đó đã phóng tầm sự nghiệp của tôi lên tầm cao mới; tất cả vì tôi luôn theo đuổi ước muốn phục vụ người khác trước. Một nhà lãnh đạo với trái tim của một người hầu là một tài sản thật sự vô giá, và mọi người ở một vị trí lãnh đạo nên tìm cách áp dụng loại tâm lý tuyệt vời này.

Thông thường, chúng ta nhầm lẫn lãnh đạo với chế độ quản lý hay độc tài. Một nhà độc tài ra lệnh và không dựa vào  mong muốn và nhu cầu của người khác. Một lãnh đạo đầy tớ là hoàn toàn ngược lại. Một lãnh đạo đầy tớ làm việc không mệt mỏi để phát triển con người của chính họ và tập trung vào những gì họ có thể làm cho người khác.

Tôi đã biên soạn một vài ví dụ về ý nghĩa của việc trở thành một nhà lãnh đạo đầy tớ, và quan trọng nhất là các cách mà bạn có thể thiết lập một nền văn hóa của lãnh đạo đầy tớ trong tổ chức của bạn.

1. Cho người khác thấy bạn phục vụ và khuyến khích họ tham gia cùng bạn.

Điều quan trọng nhất là nhân viên và khách hàng của tôi cũng ý thức được thái độ phục vụ chân thành này.

Ví dụ: mùa lễ vừa qua, tôi tổ chức một buổi quyên góp sách để cung cấp sách cho các cư dân của một trong những tổ chức từ thiện yêu thích của tôi, Martha’s House, một cơ sở  địa phương dành cho những phụ nữ đang trở lại sau khi bị giam. Tôi đã trực tiếp tặng những cuốn sách của mình và khuyến khích các tác giả và những người khác trong nhóm của tôi làm như vậy. Nói chung, chúng tôi đã tặng hơn 50 cuốn sách.

2. Hãy chắc chắn rằng họ biết rằng bạn quan tâm.

Chúng ta đều nghe câu nói nổi tiếng, “Người khác không quan tâm bạn bao nhiêu cho đến khi họ biết bạn quan tâm đến họ bao nhiêu“. Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo biết và hiểu thông điệp và ý nghĩa đằng sau câu nói này.

Hiểu biết không làm cho bạn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Một nhà lãnh đạo cho thấy nhóm của mình rằng họ  luôn được quan tâm sẽ không phải lo lắng. Đặt tầm quan trọng của việc chăm sóc người của bạn lên trên hàng đầu. Khi bạn chăm sóc người của bạn, họ sẽ chăm sóc khách hàng của bạn.

Hãy sáng tạo bằng cách tìm cách mới thể hiện sự quan tâm. Nó có thể là một cái gì đó nhỏ như một thẻ quà tặng $5 đến cửa hàng yêu thích của họ, đi chơi, cafe chung hoặc chỉ đơn giản là việc quan tâm thật sự đến những thứ cá nhân của gia đình họ.

3. Đầu tư vào nhóm của bạn.

Khoản đầu tư lớn nhất bạn có thể  cho mọi người là thời gian của bạn và sự quan tâm. Nhóm của bạn muốn dành thời gian với bạn.

Cho thời gian của bạn là một cách chắc chắn để cho họ biết bạn quan tâm đến họ bao nhiêu. Chi tiêu thời gian chất lượng với nhóm của bạn sẽ tác động trực tiếp đến hiệu suất công việc của họ và do đó sẽ có tác động lớn đến lợi nhuận của bạn.

Dành thời gian kết nối với họ thường xuyên nhất có thể. Nói chuyện với họ về các chủ đề có thể không cần  liên quan đến công việc, hoặc rất cá nhân và điều này thể hiện sự quan tâm chân thành của bạn với nhân viên như một người bạn.

Bạn sẽ ngạc nhiên rằng điều này có ý nghĩa như thế nào với nhóm nhân viên  của bạn.

4. Không đặt những hạn chế về sự sẵn sàng phục vụ của bạn.

Đối với một lãnh đạo đầy tớ, không có công việc nào ở dưới hay đem so sánh với mức lương của họ.

Một lãnh đạo đầy tớ thực sự sẵn sàng dọn dẹp nhà vệ sinh nếu cần thiết. Nếu bạn là lãnh đạo, đừng càu nhàu. Nhóm của bạn có thể cảm nhận được loại thái độ này. Nó cũng đặt khoảng cách giữa bạn và nhóm của bạn. Không bao giờ sợ phải cuộn tay áo của bạn và làm mọi thứ.

Các nhà lãnh đạo thành công duy trì trái tim của một người hầu và do đó khuyến khích mọi người làm như vậy. Hãy tưởng tượng văn hóa của doanh nghiệp bạn sẽ như thế nào nếu bạn và tất cả các nhóm của bạn trở thành những người lãnh đạo đầy tớ. Điều này có ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng cực kỳ lớn. Và tôi cam đoan khách hàng sẽ không bao giờ rời xa bạn.

 

Hãy khám phá & thúc đẩy sự lãnh đạo đầy tớ trong phong cách lãnh đạo của riêng bạn và giữ nhóm của bạn luôn phát triển.

 

Source: https://www.forbes.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *