----/----

Kỹ năng kinh doanh thành công – 9 thói quen của những người “siêu thành công” thế giới

Bài viết của Kisma Orbovich được đăng trên tạp chí entrepreneur.com

 

Dường như một số người luôn liên tục tìm kiếm thành công trong các giao dịch kinh doanh, kết nối với đúng người và tạo sự khác biệt thực sự trên thế giới. Tuy nhiên, những kết quả này không dựa trên may mắn hoặc may mắn chỉ đúng trong 1 khoảng thời gian nhất định, hoặc những nhân vật này không đến từ một nền tảng giàu có. Họ đến từ sự kiên trì, tham vọng, quan sát, hành động & thay đổi dữ dội của bản thân.

Là một người trong ngành công nghiệp cạnh tranh trong nhiều thập kỷ, tôi đã thấy rằng thói quen chúng ta tạo ra sẽ quyết định tính nhất quán của sự thành công của chúng ta. Hôm nay, tôi đã xây dựng ba doanh nghiệp sáu con số thế giới, bao gồm giúp các chuyên gia trong ngành đạt được hiệu suất cao nhất bằng cách đánh giá những đặc điểm độc đáo, động lực và chiến thuật truyền thông của họ.

Điều tôi đã khám phá ra là những người siêu thành công này và những người nổi tiếng – có rất nhiều khuynh hướng giống nhau.

Dưới đây là chín thói quen để giúp bạn tìm thấy thành công cho riêng bản thân bạn.

1. Luôn có mục tiêu cụ thể & rõ ràng.

Những người thành công không nói những điều như, “Tôi sẽ giảm cân” hoặc “Tôi sẽ kiếm nhiều tiền hơn vào tháng tới.”Thay vào đó, ý định của họ là rõ ràng: “Tôi sẽ làm việc ba lần một tuần và giảm 7 cân Anh trong ba tuần” hoặc “Tôi sẽ nói chuyện với 10 khách hàng tiềm năng mới trong tuần tới với ý định tăng doanh thu thêm $ 25.000 trong tháng này ”

Bằng cách chính xác và cụ thể về mục tiêu của bạn, bạn luôn chọn những công việc phù hợp nhất. Bây giờ bạn có thể có một kế hoạch, con đường cụ thể hoặc có thể tự kiến tạo ra nó.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này xuất phát từ Warren Buffett (Nhà đầu tư số 1 thế giới). Trong một cuộc trò chuyện với phi công cá nhân của mình, Mike Flint, Buffett hỏi Flint mục đích của anh là gì và viết chúng ra đi. Ông đã giúp Flint bỏ tất cả năm mục tiêu không quan trọng hàng đầu trong danh sách để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

2. Luôn hình dung rõ ràng những gì bạn muốn.


“Hãy hình dung, sáng tạo và tin vào vũ trụ của riêng bạn, và vũ trụ sẽ hình thành xung quanh bạn”, người sáng lập Zappos, Tony Hsieh viết trong cuốn sách của mình “Cho đi Hạnh phúc: Con đường dẫn đến thành công & đam mê”

Khi bạn tập trung vào thành công, luôn giữ một tầm nhìn về những điều tốt đẹp như thế trong tâm trí của bạn và phát triển một mục tiêu hữu hình, bạn tạo ra một năng lượng tươi sáng để hiện thực hóa ước mơ. Bạn có thể thấy rõ từng bước trong tâm tưởng của bạn.

Để có được một điểm trực quan nhất quán, hãy dành vài phút để viết về những thành tựu bạn muốn tạo ra mỗi ngày. Điều này cho phép bạn tập trung sâu hơn vào mục tiêu của mình. Sau đó chuyển chúng vào tâm trí, gần giống như một bộ phim. Nhìn thấy nó sẽ cung cấp cho bạn một kỳ vọng và tiếp tục tiến lên đồng hành với bạn & với mục đích của bạn.

3. Sử dụng tư duy sản xuất hơn là tư duy làm việc.

Nếu bạn có doanh nghiệp của riêng mình, có thể bạn đã thốt ra cụm từ “Tôi sẽ làm việc cho doanh nghiệp của tôi”.

Đây thực sự là thảm họa để thành công. Một khi chúng ta rơi vào con mồi “tâm lý làm việc”, chúng ta có thể dành hàng giờ cho một nhiệm vụ có thể hoàn thành trong 25 phút. Đừng làm thế. Làm việc thông minh hơn, không khó hơn bằng cách thực sự sản xuất thông qua hàng loạt hành động kịp thời.

Cách nhanh nhất để làm điều này là thông qua tổ chức và lịch của riêng bạn. Nếu bạn cho phép một ngày để viết một đề xuất và phác thảo một dự án, nó sẽ mất cả ngày.

Khi bạn tạo ra một lượng thời gian cụ thể để hoàn thành một cái gì đó, bạn đang ở trong suy nghĩ để hoàn thành nó. Những hạn chế về thời gian này đang cung cấp cho bạn một cú hích nhẹ nhàng để sản xuất, thay vì “làm việc” trên một cái gì đó trong một khoảng thời gian không giới hạn.

Và với điều đó bạn sẽ xử lý công việc 1 cách sáng tạo hơn.

Ví dụ, hai lần một năm Bill Gates đề ra  một “Tuần suy nghĩ.” Điều này cho phép nhịp điệu của thiên tài của anh ta được sáng tạo và  không bị gián đoạn. Ngoài một trợ lý cung cấp bữa ăn, anh hoàn toàn một mình với những cuốn sách, suy nghĩ và đề xuất của mình, và không bị xao lãng bởi bên ngoài.

 

4. Phục vụ người khác.


Mọi người ở khắp mọi nơi đều có một trong hai thái độ. Một là của người tiêu dùng và người kia là của người đóng góp. Trong khi người tiêu dùng đang trong suy nghĩ của việc tham gia, những người đóng góp là những người hiểu được luật phổ quát của “bạn phục vụ để bạn nhận được” hay “Bạn cho đi để bạn được nhận lại

Bằng cách đóng góp, thái độ của một người cho đi là luôn cần có. Những người này tìm kiếm địa điểm và con người để phục vụ. Điều này tạo ra sự có đi có lại và ngược lại, những người khác sẽ muốn giúp đỡ và hỗ trợ họ.

Oprah Winfrey nổi tiếng vì phục vụ xã hội và đóng góp bằng nhiều cách. “Show của Oprah là show số 1 trong 25 năm, và đó là vì Oprah đã sống với ý định phục vụ khán giả”.

Để bạn trở thành người đóng góp, bạn phải bắt đầu bằng việc lựa chọn đóng góp cho đồng nghiệp của mình trong ngành của bạn và tất nhiên là nhóm của bạn. Chạm vào cơ sở và tìm hiểu những gì bạn có thể hỗ trợ họ. Có mặt nhiều hơn trong cuộc trò chuyện và hành động theo những gì bạn nói bạn sẽ làm.

 

5. Tránh tìm kiếm sự hoàn hảo, thay vì đó tìm kiếm sự xuất sắc:

Hãy đối mặt với nó: Tạo thành công to lớn là về việc có một nền tảng của sự xuất sắc.

Những người chờ đợi cho đến khi tất cả mọi thứ là hoàn hảo trước khi họ nói, viết hoặc hoàn thành một dự án, chỉ đơn giản là trong vòng lo lắng những gì người khác sẽ nghĩ.

Doanh nhân thành đạt Gary Vaynerchuk đã nói tốt nhất khi anh tweet: “Đó là tất cả về việc điều chỉnh trên đường đi tới mục tiêu… không có một cuộc gọi điện thoại bán hàng nào là hoàn hảo.”

Nếu bạn không biết hậu trường, Vaynerchuk đã tăng từ việc giúp cửa hàng rượu New Jersey của cha mình để bán rượu trực tuyến và thành công với kênh YouTube. Anh ấy xem các video lan truyền và nhận ra rằng nó sẽ rất lớn và anh ấy muốn trở thành một phần của trải nghiệm đó.  Hiện tại, Vaynerchuk có gần 2 triệu người đăng ký trên YouTube và là một triệu phú.

Theo anh “Đừng chờ đợi cho phép để thành công” thành công là không chờ đợi để trở nên hoàn hảo, hãy điều chỉnh trên đường đi.

 

6. Thường xuyên cảm thấy không thoải mái.


Vâng đúng vậy. Mỗi ngày, những người thành công kéo dài bản thân để trở nên khó chịu, làm nhiều hơn 1 chút. Họ ra khỏi khu vực an toàn của họ bởi vì họ biết đó là nơi cấp độ tiếp theo của tiến bộ.

Trước khi trở thành chủ doanh nghiệp, tôi là một nhạc sĩ cổ điển. Trong một cuộc trò chuyện với nghệ sĩ sáo nổi tiếng thế giới Jean Pierre-Rampal, ông nói rằng ban đầu số lần ông bước trên sân khấu chỉ đếm trên đầu ngón tay & ông chỉ cảm thấy thoải mái sau một năm biểu diễn.

Không thoải mái có thể đáng sợ và chắc chắn không phải là tự nhiên. Tuy nhiên, giống như tập thể hình đó là một cách cơ bắp có thể tập được thông qua sự lặp đi lặp lại. Và cũng giống như bạn tập xe đạp, ban đầu bạn cảm thấy bất an nhưng khi đạp xe càng nhiều bạn càng tự tin & bạn cũng có thể bỏ tay lái ra để đạp.

Thành tích bản thân chỉ có được thông qua những khoảnh khắc  khó chịu & được lập lại thường xuyên mà thôi.

 

7. Hãy trung thực với chính mình.


“Giới hạn duy nhất cho chiều cao của những thành tựu của bạn là tầm với của những giấc mơ của bạn và sự sẵn sàng làm việc với các giấc mơ”, Michelle Obama (2008).

Là doanh nhân, chúng tôi đang tạo ra dựa trên tầm nhìn và ước mơ. Chúng tôi sẵn lòng tìm hiểu nơi chúng tôi đang bị dừng lại, điều này sẽ đẩy nhanh thành công của chúng tôi hơn rất nhiều.

Thẳng thắn với chính mình là dễ dàng hơn khi chúng ta luôn để tâm nhìn lại và xem cái gì hiệu quả và cái gì không hiệu quả.

Một cách là sử dụng một kế hoạch hàng ngày trong 30 ngày. Vào cuối mỗi ngày, tạo một danh sách những gì chưa hoàn thành và đặt ký hiệu bên cạnh nó. Bạn có bị phân tâm trong công việc không? Nếu vậy, phân tâm với công việc nào? Hoặc có lẽ bạn chỉ đơn giản là hết thời gian. Chuyển danh sách của bạn sang ngày hôm sau và bắt đầu lại. Vào cuối tháng, bạn sẽ có một cái nhìn trung thực về những giới hạn bản thân.

 

8. Đặt câu hỏi tuyệt vời:


Khi nhà văn nổi tiếng người Pháp Voltaire từng nói, “Đánh giá một người đàn ông bằng những câu hỏi của anh ấy chứ không phải là câu trả lời của anh ấy.”

Bạn cần luôn tò mò. Đặt các câu hỏi xuất sắc đặt chúng ta vào suy nghĩ của yêu cầu  tăng trưởng, cũng như luôn tìm ra các giải pháp tối ưu. Việc phàn nàn về một vấn đề chưa bao giờ là cách tìm ra giải pháp; hỏi một câu hỏi hay.

(Ví dụ, thay vì hỏi “làm thế nào” thì hãy hỏi “những gì cần phải làm tiếp theo để có được kết quả mong muốn?”)

Các câu hỏi cũng tạo ra giao tiếp thông minh và năng động với khách hàng, thành viên nhóm và các doanh nhân khác. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy nhóm làm việc tuyệt vời của bạn khi bạn sẵn sàng đặt câu hỏi và tham gia vào cuộc hội thoại không phải đấu khẩu.

 

9. Biết rõ bản thân mình.

Alexis Ohanian, chairman and co-founder of Reddit Inc., speaks during a Bloomberg Television interview in New York, U.S

Con đường nhanh nhất của bạn để thành công mà không cần tiêu hao năng lượng là biết tài năng và kỹ năng độc đáo của bạn và cách nạp nhiên liệu cho chúng tốt nhất.

Mọi người nghĩ rằng có công thức kỳ diệu này để thành công – thức dậy sớm vào buổi sáng, ăn một chế độ ăn uống nhất định, làm việc 8 giờ một ngày. Đừng làm theo số đông vì vậy bạn cũng sẽ như số đông: Làm những gì hiệu quả nhất cho bạn.

Chỉ cần nhìn vào Alexis Ohanian, người đồng sáng lập của Reddit (và chồng của Serena Williams). Trong một cuộc phỏng vấn, anh nói anh đi ngủ vào khoảng 2 giờ sáng và thức dậy lúc 10 giờ sáng. Công ty của anh có giá trị hơn 1 tỷ đô la.

Khi chúng ta làm điều gì đó tự nhiên đối với chúng ta, chúng ta không mất nhiều năng lượng. Nó có thể là tự nhiên đối với một số người để làm việc thông suốt cả ngày, nhưng những người khác sẽ làm tốt nhất khi họ làm việc muộn và ngủ trễ.

 

Bằng cách làm theo thói quen của những người thành công có thể đưa bạn đi đúng hướng để tìm kiếm thành công của riêng bạn một cách nhanh nhất.

 

 

Source: https://www.entrepreneur.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *