----/----

Kỹ Năng Kinh Doanh Thành Công – 8 doanh nhân thành công “Thất học”

Bài viết của Thomas Smale đăng trên tạp chí  entrepreneur.com

(Về tác giả: Thomas là CONTRIBUTOR chia sẻ kinh nghiệm thực tế kinh doanh cho entrepreneur & là nhà sáng lập FE International).

 

Giáo dục chính thức có cần thiết không? Bạn có cần phải đi học nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp thành công?

 

Hầu hết mọi người tin rằng đi học, đạt điểm cao, làm việc thực sự chăm chỉ và nhận được một công việc tốt là những bước bạn cần phải thực hiện để trở thành thành công. Ngày nay, một nền giáo dục tốt và việc làm  chỉ là một phần rất nhỏ trong thành công – những bằng cấp này không còn là một công thức đã được chứng minh về sự giàu có và thành công.

Giáo dục chắc chắn có vị trí của nó, và không phải là hoàn toàn không có hữu ích, nhưng nó cũng không phải là tất cả các chọn lựa tốt nhất. Có rất nhiều doanh nhân thế giới không bao giờ tham gia các chương trình giáo dục chính quy, nhưng vẫn đạt được nhiều thành công rực rỡ.

 

Sau đây là khám phá một số tính cách đã tạo nên dấu ấn của các CEO trên thế giới mặc dù họ thiếu giáo dục chính thức. Các nghiên cứu điển hình này cho chính bạn để xác định xem bạn có cần đến trường để xây dựng một doanh nghiệp có lợi nhuận hay không.

1. Steve Jobs

Có lẽ không có quá nhiều người ngoài kia không quen thuộc với câu chuyện của Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple. Mặc dù anh tốt nghiệp trường Homestead High School năm 1972, nhưng anh đã bỏ học trường Reed College, một nền giáo dục mà cha mẹ anh không thể đủ khả năng chi trả.

Vào thời điểm ông qua đời vào năm 2011, giá trị tài sản ròng của Jobs là 11 tỷ đô la. Không tệ cho một học sinh bỏ học đại học. Steve Wozniak, đối tác của Jobs, được cho là trị giá khoảng 100 triệu USD, và anh ấy cũng chưa bao giờ hoàn thành đại học.

2. Richard Branson:

Giá trị tài sản ròng của Richard Branson được cho là khoảng 4,9 tỷ USD. Người sáng lập Virgin Atlantic Airways, Virgin Records, Virgin Mobile và các thương hiệu Virgin khác, Branson chưa bao giờ hoàn thành bậc trung học, và bỏ học lúc 16 tuổi. Không chỉ vậy mà anh ta còn bị chứng khó đọc và có thành tích học tập kém.

Điều đó không ngăn anh tạo ra một cái tên cho chính mình. Hôm nay, Branson thẳng thắn về tầm quan trọng của giáo dục, và tin tưởng mạnh mẽ rằng các trường học nên làm tốt hơn trong việc giúp các doanh nhân và cung cấp kinh phí cho họ.

3. Dave Thomas

Dave Thomas, người sáng lập và giám đốc điều hành của đế chế thức ăn nhanh Wendy, đã bỏ học trung học để làm việc toàn thời gian tại nhà hàng Hobby House ở Fort Wayne, Ind Mặc dù ông qua đời năm 2002 ở tuổi 69, giá trị ròng của ông đã được nói đến là 99 triệu đô la.

Thomas đã mở vị trí đầu tiên của Wendy vào năm 1969, nhưng chuỗi đã trải qua nhiều thăng trầm cho đến khi anh bắt đầu xuất hiện trong hàng trăm quảng cáo, cuối cùng đã khiến cho khán giả truyền hình ở khắp mọi nơi trở thành tên nổi tiếng với kinh doanh hộ gia đình vào những năm 1990.

4. David Green

David Green, người có giá trị tài sản ròng gần 6 tỷ đô la, chưa từng học đại học.

Người sáng lập Hobby Lobby – một chuỗi cửa hàng thủ công và nghệ thuật – có bằng tốt nghiệp trung học, nhưng được chuyển sang giáo dục đại học để bắt đầu kinh doanh tại nhà vào năm 1970 với khoản vay 600 đô la. Đến năm 1972, doanh nghiệp đã thành công đủ để anh có thể mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình.

Mr Green là một nhà từ thiện nổi tiếng. Ông lấy một nửa tổng thu nhập của công ty và đóng góp cho một loạt các chương trình từ thiện. Tính đến năm 2012, ông được cho là đã quyên góp khoảng 500 triệu USD.

 

5. Larry Ellison

Larry Ellison, cựu giám đốc điều hành của Oracle, đã bỏ học hai trường đại học.

Giá trị ròng của anh ta? 54 tỷ đô la. Sau khi xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA, ông đã thành lập các Phòng thí nghiệm Phát triển Phần mềm (SDL) với hai đối tác vào năm 1977. Công ty này cuối cùng sẽ trở thành Công ty Hệ thống Oracle vào năm 1982.

Ngày nay, tỷ phú tự lập này đã từ chức vị trí CEO của mình, nhưng vẫn là chủ tịch và giám đốc công nghệ của Oracle. Mục tiêu của anh không bao giờ trở thành giàu có, mà là tạo ra một môi trường làm việc, nơi anh có thể tận hưởng chính mình.

 

6. Kevin Rose

Nhà doanh nghiệp trực tuyến dưới 40 tuổi này đồng sáng lập Revision3, Pownce and Milk, nhưng có lẽ được biết đến nhiều nhất với sự tham gia của anh ấy với Digg.

Ông theo học Đại học Nevada ở Las Vegas và chuyên ngành khoa học máy tính, nhưng đã bỏ học sau hai năm.

Hôm nay, Rose là CEO của HODINKEE, là thành viên hội đồng quản trị của Tony Hawk Foundation và là cố vấn cho Google Ventures.

 

7. Michael Dell

Michael Dell, tất nhiên, là người sáng lập của Dell Computers. Giá trị tài sản ròng của anh được cho là gần 20 tỉ đô la.

Anh theo học Đại học Texas, nhưng cuối cùng đã bỏ học. Trong phòng ký túc xá đại học của mình, ông bắt đầu hình thành nền tảng của những gì cuối cùng sẽ trở thành Dell. Đã tìm thấy một số thành công đóng gói và bán nâng cấp cho máy tính cá nhân, ông đã đi vào để xây dựng một doanh nghiệp lớn hơn nhiều.

Vào năm 1992, Dell đã trở thành CEO trẻ nhất trong danh sách Fortune 500 ở tuổi 27.

 

8. Rachael Ray

Ngôi sao chương trình truyền hình nấu ăn, tác giả và nữ doanh nhân này chưa bao giờ theo học đại học và không có bất kỳ khóa đào tạo chính quy nào trong nghệ thuật ẩm thực.

Giá trị thực của cô là 60 triệu đô la. Khá tốt cho một người không có bằng cấp trong lĩnh vực mà cô ấy làm việc.

Sau khi ra mắt chương trình nói chuyện của mình vào năm 2006, cô đã quảng bá cho nó qua nhiều lần xuất hiện trên The Oprah Winfrey Show. Cô cũng đã xuất hiện trên nhiều chương trình nổi tiếng khác.

 

 

Source:   https://www.entrepreneur.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *