----/----

Kỹ năng kinh doanh thành công – 7 nguyên tắc để ủy quyền hiệu quả

Bài viết của Anna Johansson đăng trên tạp chí entrepreneur.com

 

Khi bắt đầu kinh doanh bạn ôm đồm nhiều việc từ bán hàng đến kế toán thậm chí giao hàng. Việc này có thể thực hiện được trong ít tháng hoặc ít năm nhưng để phát triển lên quy mô lớn bạn không thể làm được như vậy. Bạn hãy học 7 quy tắc ủy quyền để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

 

Khi bạn xây dựng và lãnh đạo một doanh nghiệp, bạn sẽ đội nhiều mũ. Bạn sẽ phải đóng vai trò của một nhân viên bán hàng, một nhà sáng tạo, một nhà quản lý tài chính và lãnh đạo trong khi bạn vẫn phải đối phó với các công việc tiểu tiết thường xuyên trong suốt cả ngày. Nó có thể được vui vẻ lúc đầu, nhưng cuối cùng vì điều này bạn sẽ ngày càng bắt đầu làm việc kém hiệu quả. Bạn sẽ bắt đầu làm việc nhiều giờ, làm đêm và làm cuối tuần, và bạn sẽ không bao giờ có thời gian trong đống công việc ngày càng tăng để hoàn thành tốt công việc.

Khi bạn đến thời điểm tràn ngập công việc, bạn cần phải suy nghĩ về việc ủy nhiệm một số công việc của bạn. Làm việc nhóm & ủy quyền là một yếu tố quan trọng trong thành công kinh doanh, ở cả cấp độ cá nhân và chuyên nghiệp. Vì vậy hãy chắc chắn làm theo bảy quy tắc này để thực hiện điều đó một cách hiệu quả:

1. Bạn tự bắt buộc bạn phải ủy quyền.


Hầu hết các doanh nhân có một cảm giác tự nhiên về quyền sở hữu trong công việc của họ. Họ muốn làm bất cứ điều gì và mọi thứ họ có thể, và họ muốn làm càng nhiều công việc càng tốt vì sẽ tạo cảm giác an tâm khi tự làm. Đối với hầu hết mọi người, đây là một đặc điểm đáng ngưỡng mộ của doanh nhân, bạn tự làm & kiểm soát toàn bộ công việc trong công ty.

Tuy nhiên, cuối cùng, bạn sẽ phải buộc mình phải ủy nhiệm một số công việc đi — ngay cả khi bạn không muốn. Ngay cả khi đó là một nhiệm vụ mà bạn chủ động muốn làm, thì tốt hơn bạn nên ủy thác nó đi.

2. Hãy chủ động.


Quy tắc thứ hai là chủ động trong nhóm làm việc của bạn. Nếu bạn chờ đợi cho đến khi bạn bị choáng ngợp và trên bờ vực bùng cháy vì công việc. Việc ủy ​​nhiệm một số nhiệm vụ mới có thể sẽ khiến bạn căng thẳng lúc đầu, bạn tập làm quen với cảm giác ủy quyền này. Bạn thử tưởng tượng bạn có thể làm thay 10,000 nhân viên như những công ty đa quốc gia hay không? Luôn nhớ đừng ôm đồm công việc quá nhiều đến khi quá muộn.

Thay vào đó, bạn cần phải nhận ra khi công việc của bạn chồng chất quá cao, càng sớm càng tốt, và có biện pháp để giải quyết nó trước khi nó trở nên quá nhiều. Điều đó có thể bao gồm việc thuê một người mới, sắp xếp công việc của bạn thành danh sách hoặc giúp ai đó phát triển các kỹ năng mới để thực hiện một phần công việc của bạn.

3. Biết điểm mạnh và điểm yếu của nhóm bạn.

Trước khi bắt đầu phân công nhiệm vụ, bạn cần phải nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của đội mình. Mỗi cá nhân sẽ mang lại một cái gì đó khác nhau. Vì vậy nếu bạn muốn tận dụng tối đa quá trình ủy quyền của bạn, bạn cần phải hiểu từng cá nhân.

Ví dụ, một trong những nhân viên của bạn có thể chậm chạp nhưng có phương pháp, trong khi một người khác thì hơi cẩu thả, nhưng rất nhanh. Bạn có thể ủy nhiệm các nhiệm vụ quan trọng, nhưng không khẩn cấp, và sau này, bạn có thể ủy nhiệm các nhiệm vụ bạn cần thực hiện ngay lập tức. 

“Dụng nhân như dụng mộc” mọi miếng gỗ đều quan trọng.

4. Đầu tư thời gian dạy học.

Khi bạn đang ủy thác, thật dễ dàng để nói với chính mình, “Tôi phải làm điều này, bởi vì tôi là người duy nhất biết làm thế nào.” Chắc chắn, có những nhiệm vụ trong danh sách của bạn mà chỉ bạn biết làm thế nào để làm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể dạy người khác làm thế nào để làm điều đó. Bạn có thể không thích ý tưởng này, vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để dạy cho ai đó hơn là tự mình làm nhiệm vụ. Nhưng hãy nghĩ về việc đào tạo đó như một sự đầu tư. Bạn chỉ phải dạy cho ai đó một vài lần, và vào thời điểm họ trưởng thành, họ có thể đảm đương nhiệm vụ đó vô thời hạn.

5. Làm cho kỳ vọng của bạn rõ ràng.

Khi ủy quyền, càng cụ thể càng tốt về kỳ vọng của bạn. Hãy để đồng đội của bạn biết chính xác cách bạn mong đợi nhiệm vụ được hoàn thành, và khi bạn mong đợi nó sẽ được thực hiện. Nếu có nhiều đồng đội làm việc trong một dự án, hãy thiết lập các trách nhiệm rõ ràng, hoặc ít nhất là chỉ định một người trong nhóm làm nhà quản lý cho dự án. Hãy dành một chút thời gian để giải quyết bất kỳ câu hỏi hoặc điểm nào chưa rõ để ngăn lỗi sau này.

6. Tin tưởng, nhưng luôn xác minh.

Rõ ràng, bạn tin tưởng nhân viên của bạn làm tốt công việc mà họ có thể; nếu không bạn sẽ không thuê họ. Khi bạn chỉ định một nhiệm vụ và thiết lập thời hạn, bạn nên tin tưởng rằng họ sẽ hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, bạn cũng nên xác minh rằng quá trình đang diễn ra. Thiết lập các cách giao tiếp mở để bạn và đồng đội của bạn có thể cập nhật cho nhau về tiến độ, chỉ để đảm bảo rằng thời hạn sẽ được đáp ứng và không còn bất kỳ điểm nhầm lẫn nào nữa.

7. Cung cấp và nhận phản hồi.


Cuối cùng, hãy dành một chút thời gian để cung cấp và nhận phản hồi khi nhiệm vụ được ủy nhiệm hoàn tất. Hãy cho nhân viên của bạn biết nếu họ đã xử lý nó không đúng cách theo bất kỳ cách nào (để họ biết trong lần tiếp theo) và hỏi họ nghĩ gì về bài tập và hướng dẫn của bạn.

Bạn nên tìm hiểu nhiều về quy trình ủy nhiệm theo cách này. Thông qua trải nghiệm bạn sẽ có thể thực hiện các bước này cho lần tiếp theo khi bạn cần ủy quyền một điều gì đó.

Những quy tắc này không những nhằm đảm bảo các tác vụ được ủy nhiệm của bạn được thực hiện hiệu quả, mà  thậm chí còn mang lại nhiều kết quả hơn thế.  Chúng còn duy trì một khối lượng công việc lớn được tự động vận hành trơn tru. Với tư cách là một doanh nhân bạn cần phải học cách ủy quyền hiệu quả — nó không phải là tùy chọn mà là ưu tiên hàng đầu. Nếu không, cuối cùng nhiệm vụ của bạn sẽ không được hoàn thành một cách thỏa đáng và bạn sẽ kết thúc quá trình bằng cách kết quả kinh doanh không tốt.

 

 

Source: https://www.entrepreneur.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *