----/----

Kỹ năng bán hàng – 5 bước thiết yếu để thành công

 

Bài viết của Brenda Stoltz , Contributor  / Đăng trên forbes.com

 

Bất kể ngành bạn đang làm gì, tôi sẵn sàng đặt cược có rất nhiều sự cạnh tranh để có được khách hàng. Khi bạn đấu tranh để nổi bật trong một vùng của rất nhiều các doanh nghiệp, hãy xem xét rằng quy trình bán hàng dựa trên thực nghiệm đã chứng minh có thể là lợi thế cạnh tranh mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn có biết rằng tại một công ty điển hình, 13% nhân viên bán hàng tạo ra 87% doanh thu?

Đây là một số liệu thống kê  làm cho bạn phải chú tâm, bởi vì với quy trình bán hàng B2B vững chắc, bạn có thể tăng phần trăm nhân viên bán hàng vượt trội, và do đó thu được lợi nhuận lớn hơn. Các công ty B2B có quy trình bán hàng đáp ứng nhu cầu của đại diện bán hàng của họ hoạt động theo những cách có thể quan sát được. Dưới đây là năm hành vi thiết yếu để 1 nhân viên bán hàng thành công:

 

1. Tập trung đẩy nhanh thời gian phản hồi:


Bạn có biết phải mất bao lâu, đội ngũ bán hàng của bạn mới đáp ứng được một khách hàng tiềm năng? Nếu họ giống như hầu hết các nhóm bán hàng làm việc trong lĩnh vực kinh doanh B2B, họ mất hơn một giờ. Chỉ có 37% công ty trả lời khách hàng tiềm năng trong vòng một giờ.

Nếu bạn không biết đội ngũ bán hàng của bạn mất bao lâu để phản hồi khách hàng tiềm năng, bạn nên tìm hiểu. Nếu đại diện bán hàng theo dõi khách hàng tiềm năng trong vòng một giờ, họ có khả năng có cuộc trò chuyện có ý nghĩa hơn gấp 7 lần với người ra quyết định.

Bạn nên biết, và tất cả các đại diện bán hàng của bạn nên biết, rằng 35-50% doanh số bán hàng công ty B2B đầu tiên liên lạc với một nhà cung cấp.

2. Chăm sóc khách hàng tiềm năng của bạn:


Nuôi dưỡng một khách hàng tiềm năng – đây là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực B2B, nhưng nó thực sự có ý nghĩa gì?

Vâng, điểm đầu tiên cần làm là đội ngũ bán hàng của bạn sẽ thành công hơn khi bạn tạo ra và sau đó nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng để những người đó sẵn sàng mua khi được liên lạc.

Đừng nghĩ nuôi dưỡng chỉ là để tiếp thị; cũng có rất nhiều những lợi ích khác khi nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng mà bạn chưa thể biết được. Thông thường, phương pháp chăm sóc khách hàng bằng cách gọi điện và email  trực tiếp từ bạn hoặc đại diện bán hàng của bạn là đủ. Và những email này cũng có thể được tự động hóa để giúp giảm khối lượng công việc của bạn.

Nếu bạn có nhóm tiếp thị, hãy để họ làm việc cùng với nhóm bán hàng của bạn để tiếp cận khách hàng tiềm năng theo cách giàu trí tưởng tượng, sử dụng kết hợp tiếp thị qua email, truyền thông xã hội.

 

3. Phát triển cuốn sách bán hàng (Sales Playbook)


Playbook bán hàng không phải là một ý tưởng mới, nhưng đó là một ý tưởng ngày càng phổ biến. Một cuốn sách bán hàng chính thức là một công cụ quan trọng cho các doanh nghiệp B2B. Tại sao?

Playbook chỉ là một kế hoạch, nhưng nó là một kế hoạch toàn diện, dễ hiểu để đưa ra quy trình bán hàng của bạn. Việc có một cuốn sách bán hàng cho phép bạn cải thiện quy trình đào tạo và chia sẻ các phương pháp hay nhất và rút ngắn khoảng cách hiệu suất giữa những người bán hàng hàng đầu và những người khác càng nhiều càng tốt.

Cuối cùng, một cuốn sách bán hàng luôn luôn có thể giúp bạn chuẩn hóa quy trình bán hàng của mình.

 

4. Tận dụng nền tảng truyền thông xã hội


Các phương tiện truyền thông xã hội ban đầu được cho là tốt nhất với các tổ chức B2C, nhưng cách suy nghĩ này đã thay đổi, với các công ty khổng lồ B2B như GE đã sử dụng thành công các nền tảng truyền thông xã hội như một phần tất yếu của quy trình bán hàng để thu hút khách hàng tiềm năng.

Các công ty B2B kết hợp truyền thông xã hội trong nỗ lực tiếp cận khách hàng tiềm năng của họ có nhiều khả năng phát triển mạnh hơn trong thời đại công nghệ. Hãy nhớ rằng, các công ty B2B hoạt động với các chiến lược tiếp thị và bán hàng được liên kết chặt chẽ có khả năng trải nghiệm mức doanh thu lên đến 15%.

 

5. Kết hợp các cuộc gọi lạnh với tin nhắn văn bản

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng các cuộc gọi lạnh có nhiều khả năng có hiệu quả hơn khi được thực hiện ngay từ đầu và đến cuối của ngày làm việc truyền thống, với thời gian lạnh nhất để gọi từ 1 đến 2 giờ chiều. Là một phần của quy trình bán hàng được nêu trong sách hướng dẫn của bạn, các cuộc gọi nguội nên được thực hiện khi họ có nhiều khả năng nhận được sự đón tiếp nồng hậu nhất. Điều này có thể làm các thống kê để biết thời gian phù hợp với từng nhóm khách hàng.

Ngoài ra, tin nhắn văn bản, cùng với các cuộc gọi điện thoại, ảnh hưởng đến kết quả bán hàng. Với một sự kết hợp của các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản dẫn đến thành công 40% thường xuyên hơn.

 

Kết luận

Quá trình bán hàng B2B luôn mở ra trong một không gian cạnh tranh cao, không có chỗ cho một đội ngũ bán hàng dựa trên các quy trình bán hàng không dựa trên bằng chứng tốt nhất có sẵn cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày nay.

Một phân tích ngắn gọn về quy trình bán hàng hiện tại của bạn, tốt hơn là do một chuyên gia tư vấn bên ngoài đảm nhiệm, có thể chỉ ra một bước tiến mới trong quá trình bán hàng đã tạo ra doanh thu ở mức cao hơn nhiều so với con số hiện tại của bạn.

 

 

Nguồn tham khảo:  https://www.forbes.com

 

Đánh giá bài viết
  • Hữu ích
  • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *