----/----

Chiến lược xây dựng thương hiệu – Các nguyên tắc cơ bản nhất cần biết

 

Bài viết của John Williams / Đăng trên tạp chí entrepreneur.com

 

Xây dựng thương hiệu là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào, lớn hay nhỏ, bán lẻ hoặc B2B. Chiến lược thương hiệu hiệu quả mang lại cho bạn một lợi thế lớn trong các thị trường ngày càng cạnh tranh. Nhưng “xây dựng thương hiệu” chính xác là gì? Làm thế nào nó ảnh hưởng đến một doanh nghiệp của bạn?

Đơn giản chỉ cần chú ý, thương hiệu là lời hứa của bạn cho khách hàng của bạn. Nó cho họ biết những gì họ có thể mong đợi từ các sản phẩm và dịch vụ của bạn, và nó phân biệt sản phẩm & dịch vụ của bạn với các đối thủ cạnh tranh’.

Thương hiệu của bạn bắt nguồn từ bạn là ai, bạn muốn là ai và ai là người nhận thức được bạn.

 • Bạn có phải sáng tạo trong ngành của bạn?
 • Bạn là người giàu kinh nghiệm, đáng tin cậy?
 • Sản phẩm của bạn có phải là tùy chọn chất lượng cao, chi phí cao hay tùy chọn giá rẻ, giá trị cao?
 • Bạn không thể làm tất cả cho tất cả mọi người, bạn luôn nhớ không thể làm tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người.

Bạn phải chọn lựa khách hàng mục tiêu thật cụ thể và đảm bảo rằng khách hàng cũng cần bạn như bạn cần họ.

Nền tảng thương hiệu của bạn là logo của bạn, trang web, bao bì và tài liệu quảng cáo của bạn – tất cả đều phải tích hợp logo của bạn – truyền đạt tin nhắn thương hiệu của bạn đối với 1 nhóm khách hàng tiềm năng.

 

Xây dựng chiến lược thương hiệu chính là xây dựng tài sản của bạn

Chiến lược thương hiệu của bạn là cách thức, thời gian, địa điểm,  người bạn dự định giao tiếp và phân phối thông điệp thương hiệu của bạn. Bạn quảng cáo là một phần chiến lược thương hiệu của bạn. Kênh phân phối của bạn cũng là một phần chiến lược thương hiệu của bạn. Và những gì bạn giao tiếp trực quan và bằng lời nói cũng là một phần của chiến lược thương hiệu của bạn.

Chiến lược  thương hiệu phù hợp dẫn đến một thương hiệu mạnh là điều tất yếu, có nghĩa là giá trị gia tăng được mang đến cho sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn cho phép bạn tính phí nhiều hơn cho thương hiệu của mình so với sản phẩm không có nhãn hiệu.

 

Ví dụ: rõ ràng nhất về điều này là Coca-Cola có giá thành thường cao hơn so với các sản phẩm nước uống chung trên thị trường. Bởi vì Coca-Cola đã xây dựng được một thương hiệu mạnh mẽ, nó có thể tính phí nhiều hơn cho sản phẩm của mình – và khách hàng sẽ sẵn sàng trả giá cao hơn. Nhưng về căn bản giá trị của các sản phẩm không khác nhau bao nhiêu, khác nhau lớn nhất chính là hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Giá trị gia tăng nội tại đối với thương hiệu thường xuất hiện ở dạng chất lượng của cảm nhận hoặc tình cảm được gắn bó của hình ảnh thương hiệu.

 

Ví dụ, Giày Nike liên kết sản phẩm của mình với các vận động viên ngôi sao, khách hàng sẽ nhận được “tập tin đính kèm tình cảm” của họ từ các vận động viên thể thao khi mua sản phẩm. Đối với Nike, nó không chỉ là tính năng của giày bán, mà còn là về cảm xúc.

 

Xác định thương hiệu của bạn

Xác định thương hiệu của bạn giống như một hành trình tự khám phá kinh doanh. Nó có thể khó khăn, tốn thời gian và khó chịu. Nó đòi hỏi, ít nhất bạn trả lời các câu hỏi dưới đây:

 • Sứ mạng của công ty bạn là gì?
 • Các lợi ích và tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì?
 • Khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn nghĩ gì về công ty của bạn?
 • Bạn muốn họ kết hợp những phẩm chất nào với công ty của bạn?

 

Hãy làm nghiên cứu thị trường. Tìm hiểu nhu cầu, thói quen và mong muốn của khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của bạn. Và không dựa vào những gì bạn nghĩ  mà phải “biết khách hàng nghĩ gì”.

 

Bởi vì việc xác định thương hiệu của bạn và phát triển chiến lược thương hiệu có thể phức tạp, hãy cân nhắc sử dụng các dịch vụ tư vấn xây dựng thương hiệu trên thị trường, thường bạn nên hỏi thông tin rõ về các dự án đã làm tương tự với các nhóm khách hàng mục tiêu hoặc các doanh nghiệp có cùng ngành, lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

 

Khi bạn đã xác định được các đặc điểm của thương hiệu mình. Bạn nên tiếp tục với các bước sau, đây là các bước đã được  kiểm chứng qua thời gian:

 • Thiết kế một logo tuyệt vời. Và đảm bảo rằng nó phù hợp để đặt ở khắp mọi nơi.
 • Viết tin nhắn thương hiệu của bạn. Các thông điệp chính bạn muốn truyền đạt về thương hiệu của mình là gì? Mọi nhân viên nên biết về các thuộc tính thương hiệu của bạn.
 • Tích hợp thương hiệu của bạn. Thương hiệu mở rộng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn – cách bạn trả lời điện thoại của mình, những gì bạn hoặc người bán hàng của bạn đeo, các cuộc gọi bán hàng, chữ ký email của bạn, mọi thứ.
 • Tạo “giọng nói” cho công ty của bạn phản ánh thương hiệu của bạn. Giọng nói này nên được áp dụng cho tất cả các giao tiếp bằng văn bản và kết hợp trong hình ảnh trực quan của tất cả các tài liệu, trực tuyến. Thương hiệu của bạn có thân thiện không?
 • Phát triển khẩu hiệu. Viết một tuyên bố đáng nhớ, có ý nghĩa và súc tích để nắm bắt được bản chất của thương hiệu của bạn.
 • Thiết kế mẫu và tạo tiêu chuẩn thương hiệu chung cho mọi tài liệu tiếp thị của bạn. Sử dụng cùng một bảng phối màu, vị trí logo, giao diện thống nhất trong tất cả mọi nơi & mọi quãng cáo.
 • Bạn không cần phải được ưa thích, chỉ cần phù hợp. Sẽ có nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp.
 • Hãy trung thực với thương hiệu của bạn. Khách hàng sẽ không bỏ bạn – hoặc giới thiệu bạn với người khác
 • Hãy nhất quán. Chiến lược nội dung, chiến lược email,… trong  chiến lược marketing tổng thể đều phải nhất quán. Tôi đặt điểm này cuối cùng chỉ vì nó liên quan đến tất cả những điều trên và là hướng dẩn quan trọng nhất mà tôi có thể cung cấp cho bạn. Nếu bạn không thể làm điều này, nỗ lực của bạn trong việc thiết lập một thương hiệu sẽ thất bại.

 

Nguồn tham khảo :   https://www.entrepreneur.com

Đánh giá bài viết
 • Hữu ích
 • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *