----/----

Chiến lược marketing – Tiếp thị ảnh hưởng Influencer so với Tiếp thị nội dung: Điều gì là phù hợp với thương hiệu của bạn?

 

Chiến lược marketing – Tiếp thị nội dung (Content marketing) có lẽ là phương pháp hiệu quả nhất để xây dựng nhận thức về thương hiệu. Vì vậy không ai có thắc mắc tại sao việc sử dụng tiếp thị nội dung đã tăng đều đặn trong vài năm qua. Trong năm 2009, chiến lược tiếp thị nội dung tạo ra doanh thu hơn 87,22 tỷ đô la và năm 2019, doanh thu dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 300 tỷ đô la doanh thu.

Bạn có nên tập trung vào nội dung hoặc tiếp thị có ảnh hưởng (Influencer marketing) không? Đây là câu trả lời của bạn. Tiếp thị nội dung và tiếp thị ảnh hưởng là những phần khác nhau của cùng một câu đố. Trên thực tế, tiếp thị có ảnh hưởng là một phần không thể thiếu trong tiếp thị nội dung.

Tiếp thị Influencer không phải là một khái niệm mới. Các thương hiệu cộng tác với các nhân vật nổi tiếng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ. Tuy nhiên, bây giờ thời gian đó đã thay đổi, với chiến lược marketing này mọi người cảm thấy khó tin những quãng cáo từ những người nổi tiếng. Và như vậy, các doanh nghiệp đã bắt đầu cộng tác với những người có ảnh hưởng (Influencer) – những người có nhiều người theo dõi truyền thông xã hội và những chuyên gia trong lĩnh vực chuyên của họ.

Từ năm 2016 đến năm 2017, đã có hơn 325% tìm kiếm cho cụm từ “tiếp thị có ảnh hưởng”. Theo nghiên cứu của Trung tâm Tiếp thị Influencer, hơn 200 công ty mới đã được thành lập tập trung vào tiếp thị có ảnh hưởng. Báo cáo tương tự nói rằng 28% các nhà tiếp thị nhận thấy đây là phương pháp nhanh nhất để có được khách hàng.

Hãy xem các lợi ích của cả tiếp thị ảnh hưởng và tiếp thị nội dung trong chiến lược marketing. Và tại sao chúng cần được tích hợp cả 2 trong một để có kết quả tốt nhất.

 

Lợi ích của việc tiếp thị Influencer

1. Xây dựng nhận thức về  thương hiệu

Tiếp thị Influencer là cách tốt nhất để tăng cường quyền lực và nhận thức về thương hiệu của bạn trong các chiến lược marketing. Người ta thường theo dõi tin nhắn khi họ được chia sẻ bởi người có ảnh hưởng.

Tại sao? khách hàng thường tin tưởng các ý kiến và khuyến nghị của người có ảnh hưởng.

Bằng cách tận dụng điều này, các thương hiệu có thể tăng thẩm quyền và nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ.

Ví dụ, Dunkin ‘Donuts muốn truyền bá ý thức về Ngày Donut Quốc gia. Đối với điều này, họ hợp tác với Collab xây dựng 1 chiến lược marketing. Một studio mạng kỹ thuật số và tám người có ảnh hưởng nổi tiếng cho một chiến dịch marketing.

Vào Ngày Donut Quốc gia, những người có ảnh hưởng này đã tiếp quản hồ sơ SnapChat của công ty và đăng nội dung trong hơn 24 giờ. Chiến dịch vô cùng thành công và công ty đã đạt được thêm 10X người theo dõi trên tài khoản SnapChat của họ. Chiến dịch đã đạt được 3 triệu người và tạo ra mức độ tương tác 40K.

Để làm cho việc tiếp thị ảnh hưởng của bạn thực sự thành công, bạn cần cộng tác với những người có ảnh hưởng có liên quan. Những người có một nhóm người theo dõi thực sự, những người đăng nội dung xác thực và có nội dung phù hợp với bạn.

Nhiều thương hiệu vẫn phải đối mặt với những thách thức trong việc kết nối với những người có ảnh hưởng phù hợp cho chiến lược marketing của họ. Đây là nơi nền tảng tiếp thị có ảnh hưởng có thể rất hữu ích. Vetterview, một nền tảng mới nổi, cung cấp một quy trình thân thiện với người dùng để khám phá và cộng tác với những người có ảnh hưởng có liên quan. Nhóm nghiên cứu tại Vetterview cũng có thể tham gia giúp bạn chạy và quản lý các chiến dịch có ảnh hưởng của bạn dựa trên các tiêu chuẩn và mục tiêu đã thống nhất.

 

2. Tăng cường niềm tin của khách hàng

Nếu một người có ảnh hưởng tin tưởng vào sản phẩm của bạn, họ có thể tạo ra những câu chuyện hấp dẫn xung quanh sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn. Khi những người theo dõi của họ bắt gặp nội dung như vậy, họ có khả năng tin tưởng vào thương hiệu của bạn.

Để tăng cường niềm tin của khách hàng, bạn cần mời những người có ảnh hưởng trải nghiệm các dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Trong Chiến lược marketing bạn phải giải thích các sản phẩm của bạn, bao gồm các lợi ích và tính năng của các sản phẩm cho những người có ảnh hưởng mục tiêu của bạn. Hãy chắc chắn để cho họ biết đề xuất giá trị của bạn và điểm bán hàng độc đáo. Họ cần phải biết lý do tại sao sản phẩm của bạn đáng nói đến trên phương tiện truyền thông xã hội.

Ví dụ, Sephora có một cộng đồng được gọi là “Người đẹp – Beauty Insiders“. Những người viết blog và blogger đẹp nổi tiếng chia sẻ phản hồi chính hãng của họ về các sản phẩm thương hiệu.

 

Các đánh giá là bản gốc và xác thực vì những người viết blog và các blogger này đã thực sự trải nghiệm các sản phẩm. Khách hàng đánh giá cao sự trung thực, dẫn họ tin tưởng thương hiệu hơn.

 

3. Tăng phạm vi tiếp cận thương hiệu

Với việc tiếp thị có ảnh hưởng, các thương hiệu dễ dàng khai thác thị trường mới, nếu không sẽ không dễ dàng nắm bắt được. Thương hiệu thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, những người tin tưởng vào phản hồi và đề xuất của những người có ảnh hưởng.

Gần 75% người tìm kiếm lời khuyên hoặc khuyến nghị sản phẩm trên phương tiện truyền thông xã hội trước khi họ đưa ra quyết định mua hàng. Cộng tác với người có ảnh hưởng, bạn có thể đưa thương hiệu của mình lên trước khách hàng tiềm năng – những người có liên quan đến thương hiệu của bạn vì sở thích và niềm tin của họ trong các đề xuất của người có ảnh hưởng.

Ví dụ: Trong chiến lược marketing Motorola đã cộng tác với những người có ảnh hưởng trên YouTube để quảng bá Moto Z và Moto Mods của họ. Đối tượng mục tiêu của họ là rất lớn. Vì vậy, họ đã cộng tác với 13 người dùng YouTube để tạo 13 video khác nhau cho chiến dịch.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những video này có thể tạo ra 11,6 triệu lượt xem. Điều này dẫn đến 122 nghìn lần nhấp chuột vào trang web của Motorola, trong đó 80 nghìn lần truy cập trang web lần đầu tiên.

 

4. Tăng ROI (Return On Investment)

Bằng cách tận dụng tiếp thị ảnh hưởng trong chiến lược marketing, thương hiệu có thể tăng lợi nhuận của họ nhiều lần. Theo Báo cáo khảo sát nhà tiếp thị của Bloglovin 2017, 53% công ty thực hành tiếp thị có ảnh hưởng để thúc đẩy doanh số bán hàng của họ.

Có thể nói một cách an toàn rằng đầu tư vào tiếp thị ảnh hưởng thực sự xứng đáng. Các công ty đã được biết là kiếm được $ 6,85 cho mỗi $ 1 đầu tư vào các chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng.

 

Dưới đây là ví dụ minh họa ROI đáng kinh ngạc có ảnh hưởng đến tiếp thị có thể tạo ra.

Với chiến lược marketing lạ, Pepsi đã phát triển một bao bì phiên bản giới hạn khi họ muốn tăng doanh số bán hàng của họ tại Walgreens. Vì vậy, họ đã tạo một #SayItWithPepsi hashtag cho các quảng cáo truyền thông xã hội của họ. Thông điệp mà họ muốn cung cấp thông qua chiến dịch này là – các hoạt động mùa hè thậm chí còn thú vị hơn bằng cách thêm biểu tượng cảm xúc của Pepsi vào nó.

Pepsi đã cộng tác với những người có ảnh hưởng và tạo nội dung cho 200 biểu tượng cảm xúc Pepsi và chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Nội dung đủ mạnh để thu hút thanh thiếu niên đến Duane Reade và Walgreens để mua chai Pepsi với biểu tượng cảm xúc trên chúng.

 

5. Marketing giúp cho SEO

Khi những người có ảnh hưởng liên kết với bạn trong nội dung của họ, bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn cũng như các liên kết ngược giúp bạn nỗ lực SEO trong chiến lược marketing. Influencers có tên miền cao (DA) có thể có một tác động đáng kể trên bảng xếp hạng tìm kiếm của bạn. Điều này phù hợp với thương hiệu của bạn vì tỷ lệ người tin tưởng vào danh sách tìm kiếm không phải trả tiền cao hơn kết quả quảng cáo trả tiền.

Jaclyn Hill, một nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp và là người có ảnh hưởng, có hơn 5 triệu người theo dõi trên YouTube. Cô ấy đăng các hướng dẫn trang điểm trên kênh YouTube của mình. Trên trang web của cô cũng như trên kênh YouTube của cô, cô luôn đề cập đến những thương hiệu cô mua sắm.

Không chỉ những đề cập như vậy đưa nhiều khách hàng hơn đến các trang web của các thương hiệu này mà còn giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm của họ.

 

Lợi ích của tiếp thị nội dung
1. Tăng độ tin cậy thương hiệu

Bạn có thể xây dựng uy tín cho thương hiệu của mình bằng cách tạo và chia sẻ nội dung chất lượng cao và có giá trị với khán giả của mình. Nội dung tốt nhất có thể thúc đẩy đối tượng hướng đến việc mua hàng.

Đối tượng mục tiêu của bạn sẽ luôn mong muốn tìm hiểu về các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn từ những người đã sử dụng chúng. Họ muốn biết về hiệu suất của các sản phẩm của bạn trước khi họ đầu tư vào chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo bao gồm đánh giá và phản hồi của chiến lược nội dung trong chiến lược marketing của bạn vì điều này sẽ giúp bạn xây dựng độ tin cậy.

Dưới đây là ví dụ tuyệt vời về cách đánh giá sản phẩm có thể được sử dụng như một chiến lược tiếp thị nội dung thành công. Glossier có ít hơn 30 sản phẩm. Tuy nhiên, họ vẫn tạo ra sự tham gia tuyệt vời trên Instagram.

Người sáng lập công ty, Emily Weissman, mô tả nó như là một công ty “nội dung đầu tiên”. Tài khoản Instagram của họ giới thiệu nội dung và thông tin có ảnh hưởng đến bất kỳ bản phát hành mới nào. Nhưng phần lớn, tài khoản Instagram của họ được thúc đẩy bởi các câu chuyện của người dùng hoặc nội dung do người dùng tạo.

 

2. Cải thiện mối quan hệ khách hàng

Điều quan trọng là phải nuôi dưỡng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng nếu bạn muốn biến họ thành những người ủng hộ trung thành với thương hiệu của bạn. Nội dung là phương tiện tuyệt vời để trả lời mọi truy vấn về sản phẩm của bạn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng của bạn.

Nội dung mang tính thông tin và hấp dẫn có thể giúp xây dựng mối quan hệ tuyệt vời với khách hàng của bạn. Vì vậy, hãy luôn cập nhật cho khách hàng của bạn về các dịch vụ và sản phẩm của bạn bằng email, bài đăng trên blog hoặc trang Câu hỏi thường gặp của bạn.

Cox Media Group, một trong những công ty truyền thông kỹ thuật số, xuất bản và phát thanh truyền hình lớn nhất, tiếp thị nội dung có đòn bẩy để xây dựng thương hiệu trực tuyến của họ. Công ty đã phát hành “Bộ công cụ thành công” trực tuyến cung cấp thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp để thành công. Nó đã giúp họ tiếp cận các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà quảng cáo không thể làm được.

Họ sản xuất nội dung dưới dạng video và sách điện tử, giúp họ mở rộng ra các thị trường chưa được khai thác. “Bộ công cụ thành công” đã được tải xuống hơn 5K lần và giúp họ tạo ra hơn 2 nghìn khách hàng tiềm năng.

 

3. Định vị thương hiệu của bạn như một chuyên gia

Bạn có thể định vị thương hiệu của mình như một chuyên gia trong lĩnh vực của mình bằng cách tạo nội dung hấp dẫn cho cơ sở khách hàng hiện tại của bạn. Người tiêu dùng thường tìm kiếm các chuyên gia trong ngành để có được thông tin hữu ích và thích hợp, giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn.

Bạn cần phải tạo ra nội dung chất lượng tuyệt vời, có giá trị cho khách hàng của bạn. Nhưng nếu có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành của bạn thì sao? Đặt nỗ lực của bạn vào việc phát triển nội dung bằng cách sử dụng các điểm khác biệt chính như thiết kế, thành phần, đổi mới hoặc thị trường mục tiêu.

Ví dụ, Chiến lược marketing Domino’s sử dụng tiếp thị nội dung sáng tạo để nổi bật giữa các công ty khác trong lĩnh vực của họ. Vào tháng 2 năm 2017, Domino’s Pizza giới thiệu Domino’s Wedding Registry – đăng ký đám cưới cho pizza, hoặc bánh pizza tuần trăng mật.

Điều này tạo ra rất nhiều buzz (rung động) xung quanh và công ty nhận được gần 1 triệu đô la đăng ký giá trị. Nội dung quản lý để nhận 3.000 đăng ký và tạo ra 1 tỷ lần hiển thị chỉ trong một tuần.

 

4. Tạo lưu lượng truy cập trang web

Bạn có thể tăng lưu lượng truy cập trang web của mình một cách nhất quán với nội dung chất lượng. Người dùng có thể tìm thấy nội dung của bạn khi họ tìm kiếm nội dung nào đó liên quan đến sản phẩm hoặc ngành của bạn. Và nếu bạn đăng nội dung có giá trị và có liên quan, họ sẽ tiếp tục quay lại xem nhiều hơn.

Theo HubSpot, các công ty xuất bản, 16 bài đăng trên blog trở lên mỗi tháng có thể tạo ra thêm 4,5 lần lưu lượng truy cập. Bạn cần tạo các bài đăng trên blog có thể tạo lưu lượng truy cập không phải trả tiền liên tục đến trang web của bạn, ngay cả sau khi chúng được xuất bản. Để thành công với Chiến lược marketing này, điều quan trọng là tạo các bài đăng về một chủ đề có liên quan và tối ưu hóa chúng cho các công cụ tìm kiếm.

 

5. Có thể được sử dụng trên tất cả các nền tảng

Quản lý nhiều tài khoản truyền thông xã hội có thể. Đây là nơi mà nội dung của bạn có thể hoạt động như một tác nhân liên kết, giữ mọi thứ với nhau. Bạn có thể sử dụng và sử dụng lại nội dung của mình trên tất cả các kênh xã hội của mình. Bằng cách đó, bạn cũng có thể đảm bảo rằng các mục tiêu và thông điệp tiếp thị của bạn luôn được đồng bộ hóa trong chiến lược marketing.

Tiếp thị nội dung và Influencers

Tiếp thị nội dung và tiếp thị có ảnh hưởng không khác biệt về cơ bản với nhau. Các nhà tiếp thị cần phải hiểu rằng tiếp thị có ảnh hưởng là một phần quan trọng trong tiếp thị nội dung. Và họ nên tích hợp tiếp thị có ảnh hưởng vào chiến lược tiếp thị nội dung của họ.

Sách điện tử hoặc hội thảo trên web là tất cả các thành phần hữu ích của tiếp thị nội dung. Nhưng không 1 loại nào  trong số chúng có thể có thể mang lại mối liên kết chặt của con người với một thương hiệu như tiếp thị ảnh hưởng.

Bạn có thắc mắc tại sao tiếp thị ảnh hưởng là hình thức tiếp thị nội dung hiệu quả nhất không?

Chúng ta hãy xem xét 3 lý do hàng đầu tại sao tiếp thị có ảnh hưởng cần phải là một phần của tiếp thị nội dung.

 

1. Tính nguyên bản và tính xác thực

Mức độ liên quan và tính xác thực là những lợi ích chính của nội dung có ảnh hưởng. Do sự tương tác chặt chẽ của người ảnh hưởng với những người theo họ, có lẽ không ai khác hiểu thị trường tốt hơn họ. Vì vậy, thương hiệu có thể hưởng lợi vô cùng nếu họ cộng tác với những người có ảnh hưởng như một phần của chiến lược tiếp thị nội dung.

2. Influencers chia sẻ Kinh nghiệm

Một trong những lợi ích lớn nhất khi làm việc với những người có ảnh hưởng là họ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của họ về việc sử dụng sản phẩm của bạn. Những trải nghiệm này là thực tế và chân thực. Họ không giống như quảng cáo trả tiền. Và như vậy, khách hàng có thể liên hệ với họ một cách dễ dàng và tin tưởng các khuyến nghị của họ.

Hãy nhớ rằng, mọi người tin tưởng mọi người. Tận dụng lợi thế của nó. Theo báo cáo năm 2016 của Edelman Trust Barometer Global, 78% người hỏi gia đình và bạn bè của họ trước khi mua hàng. Và, 65% người tin tưởng các chuyên gia. Vì vậy, các thương hiệu cần cộng tác với những người có ảnh hưởng để thúc đẩy trải nghiệm đích thực thay vì chỉ bán sản phẩm của họ.

3. Truy cập đối tượng mới

Bất kể thương hiệu của bạn là mới hay đã được thiết lập, tiếp thị có ảnh hưởng sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Tại sao? Bởi vì nhận được sự chú ý của mọi người vẫn là một trong những mục tiêu chính của tiếp thị. Influencers có thể làm cho thương hiệu có thể tìm thấy đối tượng mới mà thương hiệu có thể không có khả năng đạt được phát triển nếu không dùng tiếp thị.

 

Kết luận

Trong Chiến lược marketing Tiếp thị nội dung và tiếp thị ảnh hưởng cần phải đi đôi với nhau. Nội dung một mình không thể tạo ra kết quả đặc biệt mà không có sự tham gia của một giọng nói đáng tin cậy. Tiếng nói của những người có ảnh hưởng.

Ngay cả khi bạn có nội dung tuyệt vời, nội dung đó sẽ không thực sự hiệu quả trừ khi người có ảnh hưởng có thể quảng cáo nội dung đó với khán giả của họ. Tiếp thị nội dung và tiếp thị có ảnh hưởng là cả hai chiến lược mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu được tích hợp, chúng có thể tạo ra các kết quả không thể tin được.

Bạn có nghĩ rằng nó có ý nghĩa để tích hợp tiếp thị có ảnh hưởng với chiến lược tiếp thị nội dung của bạn không? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn & nhớ comment ở bên dưới.

 

Source:  https://smallbiztrends.com

Đánh giá bài viết
  • Hữu ích
  • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *