----/----

Chiến lược marketing – 6 bước xây dựng kênh marketing (Marketing Funnel)

 

Bài viết của David Finkel   @DavidFinkel  / Đăng trên tạp chí  inc.com

 

Những cách đơn giản để tạo ra các kênh Marketing!  Bạn hãy xem đến cuối & nhớ cho ý kiến của bạn!

 

 Đầu tuần này, tôi đã nói chuyện với một khách hàng huấn luyện doanh nghiệp, điều hành một công ty dịch vụ chuyên nghiệp trị giá 10 triệu đô la một năm. Anh ấy chia sẻ với tôi rằng công ty đã mất vài tháng để xây dựng kênh tiếp thị cốt lõi của anh ấy cho một dịch vụ mới mà anh ấy đã bắt đầu vào 12 tháng trước. Anh rất phấn khởi khi cuối cùng đã sẵn sàng để ra mắt, nhưng  phải mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Anh ta đã cố gắng để khởi động giải pháp “hoàn hảo” ngay từ đầu. Nhưng cuối cùng không thành công do thời gian chuẩn bị quá lâu mới hoàn thành.

Thật ra,  chỉ nên thực hiện 30 ngày hoặc ít hơn để suy nghĩ, vạch ra, xây dựng và khởi chạy phiên bản 1.0 của kênh tiếp thị mới của mình. Nhưng trong mong muốn để làm điều đó “vừa phải”, anh ta đã mất hàng tháng  cơ hội học tập và bán hàng cho khách hàng tiềm năng.

Bài học này áp dụng cho tất cả các chức năng kinh doanh được, nhưng chúng ta hãy tập trung vào quy trình sáu bước để tạo kênh tiếp thị để phát triển.

Lưu ý cách quá trình này thúc đẩy sức mạnh của việc tạo ra các làn sóng lặp lại so với việc nắm giữ giải pháp hoàn hảo khi khởi động xây dựng kênh marketing.

Trước hết, kênh tiếp thị chỉ đơn giản là một loạt các bước được lập kế hoạch, phối hợp chiến lược đã được lập sẵn giúp bạn nắm giữ lấy khách hàng tiềm năng trong một khoảng thời gian, và cuối cùng đưa họ đến MUA hàng. Dưới đây là sáu bước chi tiết:

 

Bước 1: Xác định rõ ràng (nên ghi xuống) chính xác ai là khách hàng của kênh tiếp thị này.

Thu hẹp tiêu điểm của bạn để bạn xây dựng kênh tiếp thị của mình bằng cách  tập trung một thị trường cốt lõi và tránh một số định nghĩa mơ hồ như “mọi người” .

Bạn biết gì về nhóm khách hàng cốt lõi này?

 • Họ quan tâm đến điều gì?
 • Điều gì khác đang xảy ra trong cuộc sống của họ?
 • Họ hy vọng và mong muốn điều gì?
 • Họ sợ gì?
 • Nỗi thất vọng và điểm đau của họ là gì?

Một trong những sai lầm lớn nhất trong các chiến lược Marketing chủ yếu là mọi người tạo ra kênh tiếp thị cho đối tượng quá rộng.

Ví dụ: Tiếp thị cho đối học sinh 15-17 tuổi khác với đối tượng doanh nhân 30-50 tuổi

 

Bước 2: Bản đồ  mục tiêu cuối cùng bạn có cho kênh tiếp thị là gì.

 • Bạn muốn   khách hàng tiềm năng nào và kênh tiếp thị mới của bạn ở đâu?
 • Cuối cùng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng mục tiêu thế nào?
 • Có một sản phẩm cụ thể mà bạn muốn họ mua? Hoặc hội thảo trên web bạn muốn họ tham gia để họ mua một dịch vụ cụ thể?

 

Bước 3: Biểu đồ lưu trình chỉ ra con đường cốt lõi kênh tiếp thị.

Làm thế nào để bạn có kế hoạch để hướng dẩn khách hàng tiềm năng của bạn thông qua các kênh tiếp thị & đưa họ đến kết quả cuối cùng như mong muốn của bạn?

Bản đồ  trên giấy thành một biểu đồ dòng chảy cho thấy tất cả các bước cụ thể của marketing và các bước chính & bước phụ trên đường đi. Mỗi mũi tên giữa hai hộp là “điểm chuyển đổi” mà bạn sẽ muốn theo dõi. Tỷ lệ phần trăm khách hàng tiềm năng “chuyển đổi” MUA  hàng qua từng bước trong biểu đồ marketing?

 

Dưới đây là một số mẹo chính với bước này:

 • Con đường cốt lõi của bạn phải giải quyết cả “logic” và “cảm xúc” để đưa khách hàng tiềm năng của bạn đến kết quả cuối cùng. Tập trung quá nhiều vào logic, và không có động lực hoặc quá nhiều động lực sẽ khiến khách hàng tiềm năng của bạn cảm thấy bị ép buộc phải thực hiện bước tiếp theo và bước tiếp theo, điều đó không tốt chút nào.
 • Quá nhiều cảm xúc mà không có cấu trúc logic, quy trình bán hàng và kênh marketing của bạn sẽ quá mơ hồ và bị loãng. Logic bán hàng của bạn mang lại một cạnh sắc nét và bước tiếp theo rõ ràng để khách hàng thực hiện MUA hàng. Bạn cần cả hai khía cạnh “logic” & “cảm xúc”.
 • Giảm số lượng các bước và nhánh của kênh tiếp thị của bạn. Trong phiên bản 1.0, hãy cắt bỏ hầu hết các bước. Theo kinh nghiệm 20 năm huấn luyện hàng ngàn công ty, tác giả bài viết khuyên rằng bạn đang làm phiên bản ban đầu của kênh tiếp thị, do vậy bạn đừng làm quá phức tạp. Hãy đơn giản hóa nó!
 • Thay vì tạo một kênh cho mọi loại khách hàng tiềm năng trong mọi tình huống, hãy chọn khách hàng tiềm năng cụ thể hoặc có khả năng sinh lời nhất (hoặc cả hai) và sau đó mới xây dựng kênh tiếp thị tiếp theo.

 

 

Bước 4: Tạo kế hoạch xây dựng kênh.

 • Bạn cần thực hiện các bước theo thứ tự nào?
 • Ai sẽ làm từng bước và khi nào?
 • Điều này bao gồm những thứ như tài liệu tiếp thị mà bạn có thể cần, các trang đích (Landing page) của trang web cần được đóng khung và xây dựng chuẩn, và cơ sở dữ liệu hoạt động xây dựng trong tự động hóa các kênh marketing.

 

Bước 5: Xây dựng kênh của bạn.

Khi bạn đã làm theo kế hoạch xây dựng của mình và hoàn thành kênh marketing, hãy đảm bảo bạn thử nghiệm nó để khắc phục mọi lỗi cuối cùng.

 

Bước 6: Khởi chạy kênh của bạn và theo dõi kết quả của bạn.

Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy những bước nào dọc theo kênh của bạn cần được chú ý nhiều hơn để tối ưu hóa. Đừng cố sửa và tinh chỉnh toàn bộ kênh tiếp thị của bạn trong một lần, thay vào đó hãy chọn một điểm chuyển đổi tại một thời điểm và triển khai cải tiến cho kênh tiếp thị tại điểm đó.

Cách tiếp cận lặp đi lặp lại này là mạnh mẽ bởi vì cả nhóm của bạn cảm thấy có thể làm được và phù hợp với thời gian làm việc bận rộn của bạn và nhóm của bạn. Và quan trọng hơn cả là bạn dễ dàng quản lý chất lượng trên từng điểm thay đổi.

 

Chúc may mắn với việc tạo ra các kênh tiếp thị của bạn và nhớ suy nghĩ  về  vấn đề tinh chỉnh  “lặp đi lặp lại” cho đến khi hoàn thiện kênh tiếp thị của mình.

 

 

Nguồn tham khảo:   https://www.inc.com

Đánh giá bài viết
 • Hữu ích
 • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *