Làm thế nào tăng doanh số?
Tư vấn MIỄN PHÍ! Thông tin về chúng tôi.

----/----

Cách viết blog hiệu quả trong 5 bước

 

Bài viết của Dan Shewan (cây viết của tạp chí  The Guardian) / Được đăng trên wordstream.com

 

Viết một bài đăng trên blog hơi giống như lái xe; bạn có thể nghiên cứu đường cao tốc  hoặc đọc các bài báo cho bạn biết cách viết một bài đăng trên blog, nhưng không có gì có thể chuẩn bị cho bạn cảm giác thực sự như ngồi sau tay lái và đi trên đường thật sự. Bạn hãy viết blog để cảm nhận thật sự.

Bạn biết bạn cần bắt đầu viết blog để phát triển doanh nghiệp của mình, nhưng bạn không biết cách thực hiện. Trong bài đăng này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài đăng trên blog theo năm bước đơn giản mà mọi người thực sự muốn đọc. Sẳn sàng? Băt đâu nào.

 

Cách viết một bài đăng trên blog trong năm bước dễ dàng [Tóm tắt]:
Bước 1: Lập kế hoạch bài đăng trên blog của bạn bằng cách chọn chủ đề, tạo phác thảo, tiến hành nghiên cứu và kiểm tra.
Bước 2: Tạo tiêu đề thu hút sự chú ý của độc giả.
Bước 3: Viết bài viết của bạn, hoặc viết một bản nháp liên tục hoặc từng phần.
Bước 4: Sử dụng hình ảnh để cải thiện bài đăng của bạn, cải thiện luồng thông tin, thêm hài hước và giải thích các chủ đề phức tạp.
Bước 5: Chỉnh sửa bài đăng trên blog của bạn. Hãy chắc chắn để tránh lặp lại, đọc to bài viết của bạn để kiểm tra dòng chảy của nó, có ai đó đọc nó và cung cấp phản hồi, giữ câu và đoạn văn ngắn, không cần phải cầu toàn, không ngại cắt văn bản hoặc điều chỉnh văn bản của bạn.

 

Cách viết một bài đăng trên blog

Bước 1: Lập kế hoạch

Đầu tiên, toàn bộ quá trình viết một bài đăng trên blog thường mất hơn một vài giờ, khi bạn có thể luyện tập mỗi ngày thì  kỹ năng viết của bạn rất sắc nét. Từ hạt giống của ý tưởng để cuối cùng nhấn “Xuất bản”. Bạn có thể dành vài ngày hoặc thậm chí một tuần “viết” một bài đăng trên blog, nhưng điều quan trọng là phải dành những giờ quan trọng đó lên kế hoạch cho bài đăng của bạn và thậm chí suy nghĩ nhiều về bài đăng của bạn (vâng, suy nghĩ & làm việc nếu bạn là một blogger chuyên nghiệp) trước khi bạn thực sự viết nó.

Trước khi bạn ngồi xuống để viết, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn có mọi thứ bạn cần để  viết. Nhiều blogger mới bỏ qua quy trình lập kế hoạch và trong khi bạn có thể bỏ qua giai đoạn lập kế hoạch, làm bài tập ở nhà của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn phát triển thói quen viết blog tốt.

 

Chọn một chủ đề mà bạn quan tâm

Có một câu châm ngôn cũ nói rằng, “Người viết không thấy vui, người đọc cũng không thấy vui” Bất kể ngành công nghiệp bạn đang làm việc, là một blogger, bạn nên sống và chết theo tuyên bố này.

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ bước nào sau đây, hãy đảm bảo chọn một chủ đề mà bạn thực sự quan tâm. Không có gì  có nghĩa là KHÔNG CÓ GÌ – Thà không đăng blog hơn là sự thiếu nhiệt tình của blogger.

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã viết nội dung cho hàng chục khách hàng trong một số ngành công nghiệp (như tuân thủ quy định tài chính và nhà ở công ty), nhưng dấu hiệu của một blogger chuyên nghiệp là khả năng viết tốt về bất kỳ chủ đề, cho dù nó có khô đến mức nào. Tuy nhiên, việc viết blog dễ dàng hơn rất nhiều, nếu bạn có thể có một chút nhiệt tình cho chủ đề & như vậy bạn có thể viết về chủ đề đó trong tầm tay.

Bạn cũng cần phải có khả năng chấp nhận rằng không phải mọi bài viết đều hay cả. Một số bài đăng sẽ cảm thấy giống như việc vặt nhưng nếu bạn có quyền kiểm soát & biên tập về nội dung bạn viết, thì hãy chọn chủ đề bạn muốn đọc. Bạn càng hào hứng về chủ đề của mình, người đọc càng hào hứng khi họ đọc nó.

Nếu bạn đang thực sự tuyệt vọng & tụt cảm hứng, hãy thư giãn & nghỉ ngơi. Sau khi cảm ứng trở lại hãy bắt đầu viết blog.

 

Viết một phác thảo cho bài viết của bạn

Các bài đăng trên blog tuyệt vời không chỉ tự nhiên xảy ra. Ngay cả những blogger giỏi nhất cũng cần một ý tưởng cảm hứng để giữ chúng trên đường đua về đích. Và đây là nơi vạch xuất phát.

Một phác thảo không cần phải dài hoặc thậm chí chi tiết – đó chỉ là hướng dẫn sơ bộ để đảm bảo bạn không tham gia viết về điều gì đó đi quá xa với chủ đề của bạn.

Ví dụ: đây là phác thảo cho bài đăng này mà tôi đã sử dụng trước khi bắt đầu làm việc:

Giới thiệu

[Tóm tắt nhanh giải thích nội dung bài đăng trên blog sẽ bao gồm]

Phần 1 – Lập kế hoạch cho một bài đăng trên blog

– Những điều mà các blogger nên làm trước khi đưa bút lên giấy – phác thảo, nghiên cứu, v.v.

Phần 2 – Viết bài đăng trên blog

– Mẹo về cách tập trung vào viết, mẹo về năng suất cho người viết blog

Phần 3 – Viết lại / Chỉnh sửa Bài đăng trên Blog

– Kỹ thuật chỉnh sửa, mọi thứ cần lưu ý, những lỗi phổ biến trong blog

Phần 4 – Tối ưu hóa bài đăng trên blog

– Cách tối ưu hóa bài đăng blog cho SEO trên trang, chia sẻ / tương tác trên mạng xã hội, v.v.

Phần 5 – Kết luận

– Gói lại & đưa ra kết luận chung

 

Mục đích của phát thảo đề mục này là để đảm bảo tôi biết những gì & tôi có kế hoạch để bám theo, theo thứ tự các phần khác nhau sẽ xuất hiện, và một số chi tiết cốt lõi của mỗi phần sẽ bao gồm trong bài viết blog.

Phác thảo giữ cho bạn trung thực. Chúng ngăn bạn không lạc hướng với những nội dung không đúng chủ đề và giữ cho bạn tập trung vào cấu trúc tổng thể của bài đăng của bạn.

Đôi khi tôi sẽ viết một phác thảo kỹ lưỡng hơn (và đôi khi tôi sẽ không bận tâm chút nào), nhưng hầu hết thời gian, một bố cục như phác thảo ở trên là hoàn toàn chấp nhận được.

Cho dù bạn viết phác thảo của mình trong trình xử lý văn bản, trên một mảnh giấy hay thậm chí viết nguệch ngoạc trên một chiếc khăn ăn nhanh, hoặc làm bất cứ điều gì để phác thảo đều có hiệu quả để bạn giữ cho bạn tập trung & bố cục bài viết được tốt.

 

Làm nghiên cứu của bạn

Bí mật lớn nhất của những blogger chuyên nghiệp mà họ không muốn bạn biết là họ không thực sự biết mọi thứ. Nói thậ t là như vậy, đôi khi blogger không biết gì về nội dung của một chủ đề trước khi  ngồi xuống để viết về nó. Blogger phải nghiên cứu tài liệu trước khi bắt đầu viết.

Điều này không có nghĩa là tất cả các blogger đều là những người không thích hợp. Ngược lại, sự tò mò tự nhiên của nhiều blogger là điều khiến họ trở nên tuyệt vời với những gì họ làm.

Nếu bạn viết blog để kiếm sống, bạn phải thoải mái nhảy từ chủ đề này sang chủ đề khác, ngay cả khi bạn không biết gì về nó. Điều gì cho phép blogger làm điều này, và viết một cách chính xác về các lĩnh vực chủ đề mới mẻ, điều quan trọng nhất  là biết cách nghiên cứu các nội dung về một  chủ đề để viết bài đăng trên blog 1 cách chính xác.

Nó gần như đi mà không nói khi chỉ dựa vào Wikipedia như một nguồn chính để viết, đấy là chưa chắc chắn.  Wikipedia có hàng nghìn bài báo được nghiên cứu xuất sắc nhưng đó là công cụ mở & mọi người đều có thể viết trên đó.

Nếu bạn đang dựa vào thông tin của bên thứ ba để viết bài đăng trên blog của mình, hãy chọn các nguồn có chất lượng. Các hiệp hội chính thức, trang web của chính phủ, các tài liệu nghiên cứu được trích dẫn rất nhiều và các chuyên gia công nghiệp ưu việt đều là những ví dụ hay. Tuy nhiên không ai là đúng tất cả.

 

Bước 2: Viết một tiêu đề tuyệt vời

Mọi người thường đều có ý kiến về tiêu đề. Một số người nói rằng bạn nên càng cụ thể càng tốt (để tránh gây hiểu lầm cho độc giả của bạn và quản lý kỳ vọng của họ), trong khi những người khác khuyên bạn nên sử dụng một cách tiếp cận trừu tượng hơn.

 

Có hai cách tiếp cận chính mà bạn có thể thực hiện để viết tiêu đề bài đăng trên blog. Bạn có thể quyết định tiêu đề trước khi viết bài đăng blog (và sử dụng dòng tiêu đề để cấu trúc làm sườn bài viết) hoặc bạn có thể viết bài đăng trên blog của mình với tiêu đề để trống và xem tổng nội dung sau đó quyết định tiêu đề phù hợp khi bạn hoàn thành.

Cá nhân, tôi không tuân theo một chiến lược cứng nhắc viết theo cách này hay cách khác. Đôi khi tôi sẽ đưa ra một tiêu đề mạnh mẽ ngay từ đầu và gắn bó với nó,  các bài viết kiểu này sẽ mất nhiều công sức hơn. Nội dung thể hiện đằng sau các tiêu đề của trang web đáng giá, vì nó buộc bạn phải thực sự nghĩ về bài đăng của mình và cách thu hút sự chú ý của khán giả. Nhưng cốt lõi là nội dung phải phục vụ giải quyết vấn đề của tiêu đề.

Cách tiếp cận tiêu đề của bạn cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào đối tượng của bạn. Ví dụ: hãy xem các tiêu đề siêu cụ thể này trên web:

 • Dự án bên cạnh của chúng tôi đã tạo ra 51.365 đô la trong 60 ngày như thế nào?
 • Cách CEO xây dựng một ứng dụng nhắn tin doanh nghiệp làm tăng tỷ lệ mở từ 20% lên 98%
 • 5 điều chúng tôi đã làm trong năm để tăng trưởng 109%

 

Các con số chính xác được trình bày trong các tiêu đề này đều được đóng khung trong bối cảnh cung cấp lời khuyên có thể hành động cho các nhà tiếp thị và các nhà khởi nghiệp khác. Bài đăng trên blog “Nghiên cứu điển hình” như thế này thường hoạt động tốt, do tính chất rõ ràng của chúng (giúp  các doanh nghiệp đang thành công và những nhà điều hành thực hiện đúng cách).

 

Một kỹ thuật phổ biến khác là đặt câu hỏi trong tiêu đề của bạn. Thực hiện tốt, điều này có thể cực kỳ hiệu quả, như trong các ví dụ sau:

 • Thuật toán có thể viết  tin tức tốt hơn so với một phóng viên không ?
 • Bạn sẽ trở thành một phần của hệ thống cảnh báo môi trường?
 • Uber, Zenefits và Y tế công cộng trong khu ổ chuột Kenya có điểm gì chung?

Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng đang ngày càng trở nên ít dần, và ít ấn phẩm hơn đang sử dụng nó ngày này. Nếu bạn chọn đặt câu hỏi trong dòng tiêu đề, hãy chắc chắn đó là câu hỏi mà khán giả của bạn sẽ thực sự quan tâm.

Viết tiêu đề cho các bài đăng trên blog cũng là một nghệ thuật và nó cũng là khoa học và có thể đảm bảo bài đăng của bạn được xem nhiều nhất, nhưng hiện tại tất cả những gì tôi khuyên là thử nghiệm những gì phù hợp với khán giả của bạn. Nếu độc giả của bạn muốn nghiên cứu trường hợp siêu cụ thể về cách sử dụng 1 công cụ, bằng mọi cách hãy đảm bảo khách hàng cùng đọc giả của bạn nhận được đúng thông tin cần  thiết. Tuy nhiên, đừng làm điều gì đó chỉ vì một người cụ thể, đặc biệt là nếu nó không cộng hưởng với khán giả của bạn.

 

Bước 3: Phần Viết


Bạn đã thực hiện nghiên cứu nội dung liên quan bài viết của mình, thể hiện tóm tắt trên một dòng tiêu đề, và bây giờ bạn đã sẵn sàng để viết một bài đăng trên blog.

Tương tự như tiêu đề, có hai cách tiếp cận chính để viết một bài đăng trên blog. Bạn có thể ngồi xuống và viết toàn bộ bản nháp trong một lần (luồng công việc ưa thích), hoặc bạn có thể viết dần dần theo thời gian. Không có câu trả lời đúng hay sai ở đây – chỉ có điều gì phù hợp nhất với bạn & hạn viết bài hay mục tiêu lượng bài viết hàng ngày của bạn.

Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên thực hiện nhiều việc trong một lần viết nếu có thể. Điều này giúp việc tập trung vào chủ đề dễ dàng hơn, giảm thiểu tối đa khả năng bạn sẽ quên các điểm quan trọng và cũng cho phép bạn đỡ mất thời gian đọc lại từ đầu khi viết lần thứ 2 & thứ 3.

Ngay cả khi bạn làm việc hiệu quả hơn trong các buổi làm việc ngắn, hãy cố gắng tối đa hóa số lượng văn bản bạn đã thực hiện trong các phiên đó. Càng có nhiều lần bạn xem lại bản nháp, điều hấp dẫn hơn là bạn càng có thể chỉnh sửa tốt hơn & có thể thêm 1 chút nọ chút kia. Hãy làm được nhiều nhất như bạn có thể làm trong một lần viết.

Giống như hầu hết các kỹ năng, việc viết trở nên dễ dàng hơn và tự nhiên hơn khi bạn càng làm nhiều hơn. Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu, bạn có thể thấy rằng phải mất một tuần (hoặc lâu hơn) để viết một bài đăng blog, nhưng sau 1 thời gian  bạn sẽ có khả năng viết được các bài đăng tuyệt vời trong 1 giờ. Thật không may không có “hack” hoặc phím tắt khi nói đến viết văn bản – bạn phải bỏ  thời gian để viết.

LƯU Ý: Rất nhiều người  hay tranh cãi về việc viết phần giới thiệu của từng bài blog hay không. Một chiến lược tuyệt vời là bài viết có phần giới thiệu. Phần giới thiệu giúp người đọc có thể nắm tổng quát nội dung blog & nếu có ý tưởng hay họ sẽ tập trung đọc từ đầu đến cuối, điều này sẽ làm tăng hạng tìm kiếm của web bạn.

Dưới đây là năm cách dễ dàng để viết một bài giới thiệu tuyệt vời.

 1. Nói về nội dung tổng quát
 2. Nói về các đề mục trong bài viết
 3. Nói về kết quả thu được sau khi đọc bài viết
 4. Nói về tác giả bài viết & những đóng góp của tác giả
 5. Nói về sự cảm nhận cá nhân của người viết hoặc của bất cứ khách hàng nào khác.

 

Bước 4: Sử dụng hiệu quả hình ảnh

Viết blog cho web là một cách thức hoàn toàn khác so với viết để in. Thông thường, mọi người chỉ đơn giản là không có thời gian, ý định hoặc khả năng tập trung vào các bài đăng trên blog dài. Nếu  không có một số kích thích trực quan bằng hình ảnh mọi người sẽ chán ngay.

Ngay cả một bài đăng trên blog được định dạng tốt chỉ bao gồm văn bản có nội dung tốt,  người đọc của bạn cũng có thể quay trở lại Reddit hoặc Twitter trong vòng vài phút ngay sau khi đọc, đó là lý do tại sao việc đưa hình ảnh vào bài đăng của bạn lại quan trọng đến vậy để thu hút người đọc từ đầu đến cuối.

Hình ảnh giúp luồng bài đăng trên blog của bạn hiệu quả hơn

Một trong những lý do quan trọng nhất để đưa hình ảnh vào bài đăng trên blog của bạn là chia nhỏ văn bản. Nhiều người chỉ lướt qua các bài đăng trên blog  chỉ toàn nội dung, nếu có hình ảnh xen kẽ trong toàn bộ blog sẽ khiến bài đăng của bạn dường như ít đáng sợ và hấp dẫn hơn về mặt cảm xúc.

 

Sử dụng hình ảnh lớn:


Mọi người đều thích một tiếng cười, và một hình ảnh được lựa chọn tốt có thể giúp làm sáng các giai điệu của bài viết của bạn và  hài hước rất cần thiết vào một bài viết dài. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả nếu bạn viết về một chủ đề khô (hoặc nhàm chán).

Hình ảnh giúp chủ đề phức tạp dễ hiểu hơn


Hãy đối mặt với điều đó – đôi khi, tiếp thị kỹ thuật số (và hàng trăm chủ đề khác) không phải là chủ đề dễ tiếp cận nhất đối với người mới. Đó là lý do tại sao hình ảnh là một phần thiết yếu trong bộ công cụ viết blog của bạn nếu bạn đang hy vọng mở rộng đối tượng của mình. Sơ đồ, biểu đồ, infographics, bảng và bất kỳ nội dung trực quan nào khác có thể giúp người đọc hiểu chủ đề trừu tượng hoặc phức tạp và nắm bắt các điểm bạn đang cố gắng thực hiện.

 

Bước 5: Phần chỉnh sửa

Trên thực tế viết một bài đăng blog là khó khăn. Chỉnh sửa bài đăng trên blog khó hơn. Nhiều người cho rằng việc chỉnh sửa chỉ đơn giản là gây ấn tượng thông qua các câu vô nghĩa hoặc sửa lỗi ngữ pháp. Mặc dù cấu trúc câu và ngữ pháp đều rất quan trọng, việc chỉnh sửa là nhìn thấy toàn bộ bài viết vì lợi ích của sự gắn kết.

Tôi sẽ không nói rõ với bạn để kiểm tra chính tả và ngữ pháp của bạn – dù sao thì bạn cũng nên làm điều đó. Tuy nhiên, tôi sẽ cung cấp một số mẹo tự chỉnh sửa và đề xuất về bài viết của bạn để nó có thể tạo thành một điểm nhấn cuốn hút sự chú ý của khách hàng.

Tránh lặp lại


Rất ít điều khiến bạn phải đọc nhiều hơn là lặp lại một số từ hoặc cụm từ nhất định. Khi bạn đã hoàn tất bản nháp đầu tiên của bài đăng trên blog, hãy đọc qua và kiểm tra các từ có thể được thay thế để tránh lặp lại chính bạn.

Đọc to bài đăng của bạn để kiểm tra luồng ý tưởng blog

Đây là một mẹo mà nhiều nhà văn học hỏi trong các hội thảo. Nếu một đoạn đọc lúng túng, nó có lẽ sẽ đọc lúng túng trong tâm trí người đọc của bạn. Nó có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng buộc bản thân bạn phải đọc to bài đăng của bạn để kiểm tra các lỗi vấp hoặc câu bị lủng củng. Bạn đọc đến khi nào cảm thấy trôi chảy hãy đăng blog.

 

Nhờ người khác đọc tác phẩm của bạn


Điều này rất quan trọng đối với các blogger không có kinh nghiệm hoặc không thường xuyên viết blog. Yêu cầu một người bạn hoặc đồng nghiệp để kiểm tra công việc của bạn không phải là một sự thừa nhận điểm yếu hoặc dấu hiệu thất bại – đó là một cam kết làm cho công việc của bạn tốt nhất có thể được.

Lý tưởng nhất là yêu cầu một người có kinh nghiệm chỉnh sửa để hoàn thiện công việc của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng họ hiểu rằng bạn không tìm kiếm trợ giúp phát hiện lỗi chính tả hoặc lỗi ngữ pháp (nhưng nếu họ làm vậy thì tuyệt vời), nhưng điều bạn muốn là nghe suy nghĩ của họ về tác phẩm và liệu nó có ý nghĩa về mặt cấu trúc hay không. Quan điểm của bạn có tốt không? Ý nghĩa của bạn trên một chủ đề có rõ ràng không? Tác phẩm có nhắc người đọc suy nghĩ hoặc thách thức niềm tin hiện tại không? Lời khuyên bạn đang cung cấp có đáng để theo không? Đây là tất cả các câu hỏi mà người khác có thể giúp trả lời.

 

Giữ các câu ngắn và đoạn ngắn:

Không có gì đe dọa hoặc làm tức giận người đọc nhanh hơn các bức tường lớn của văn bản. Đó là một sai lầm phổ biến đối với các blogger thiếu kinh nghiệm, và tôi thường thấy quá nhiều trong các bài báo trực tuyến.

Các câu nên càng ngắn càng tốt. Họ dễ đọc hơn, giúp công việc của khán giả dễ dàng hơn. Câu ngắn hơn cũng làm giảm khả năng xảy ra lỗi khó hiểu. Ví dụ, gần đây tôi đã xem một câu trong một phần ý kiến trong Wired mà không có ít hơn bảy mệnh đề phụ, một cường độ gần như không thể tưởng tượng.

Đoạn văn cũng phải ngắn và ngọt. Đoạn văn càng ngắn thì người đọc càng có nhiều khả năng tiếp tục. Các “quy tắc” của cấu trúc đoạn văn trên nền web đã trở thành tiêu chuẩn chung, nhưng cố gắng giữ cho các ý tưởng riêng biệt được tách biệt với các đoạn ngắn gọn dễ hiểu.

 

Chấp nhận rằng bài đăng trên blog của bạn sẽ không bao giờ trở nên hoàn hảo

Không có thứ gì hoàn hảo, và bạn viết blog càng sớm càng tốt, càng nhanh càng tốt hơn.

Tôi không ủng hộ việc xuất bản tác phẩm cẩu thả, cũng không phải tôi nói rằng bạn không nên ám ảnh về các chi tiết hoàn hảo. Tuy nhiên, tôi nói rằng ngay cả những bài đăng trên blog tốt nhất vẩn có thể luôn tốt hơn được nữa.

Làm cho mọi bài đăng tốt nhất có thể, học hỏi từ các trải nghiệm thực tế, sau đó tiếp tục tiến lên để tốt hơn nữa.

 

Kết luận

 

Viết blog là một trong những công việc có vẻ dễ dàng cho đến khi bạn phải làm thực sự làm điều đó. Nhưng may mắn thay chỉ cần luyện tập 1 tháng bạn sẽ viết tốt hơn & việc viết sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều với thời gian và thực hành, sau đó bạn sẽ viết blog như một người chuyên nghiệp và có thể viết da dạng nhiều chủ đề linh hoạt khác nhau.

Nếu có một khía cạnh viết bài đăng trên blog mà tôi không đề cập hoặc bạn có câu hỏi cụ thể về quy trình viết blog của tôi hoặc bất kỳ điều gì liên quan đến blog, hãy cho tôi biết trong nhận xét – Tôi sẽ trả lời chúng tốt nhất có thể.

Bây giờ lấy bút của bạn ra đi, và hãy bắt đầu viết mọi thứ về những điều bạn yêu thích!

 

Nguồn:   wordstream.com

 

Đánh giá bài viết
 • Hữu ích
 • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *