----/----

9 tâm thức của người doanh nhân thành công & phân loại 5 nhóm doanh nhân

Bài viết của Maite Baron & Kimanzi Constable đăng trên entrepreneur.com

 

Tâm thức (Mindset) có lẽ là yếu tố quyết định thành công trong mọi bước đi của cuộc sống. Nói cách khác, các mẫu suy nghĩ & hành động mà bạn thường áp dụng chi phối các kết quả mà bạn đạt được.

 

Nhưng hoàn cảnh khác nhau đòi hỏi những tư duy khác nhau, ví dụ bất cứ ai tìm cách rời bỏ việc làm công và tự mình kinh doanh phải thay đổi sang tư duy làm chủ. Không thay đổi thì chắc chắn không thể thành công.

Sau đây là 9 nhóm suy nghĩ hay tâm thức của doanh nhân thành công trên thế giới:

1. Bạn chịu trách nhiệm về mọi quyết định – tốt và xấu.

Các doanh nhân có cơ hội tuyệt vời để tạo ra thứ gì đó từ không có gì. Những điều này có nghĩa là đưa ra quyết định lớn về những gì phải được thực hiện, khi nào và như thế nào?

Bạn không thể chờ đợi những điều xảy ra, hoặc để ai đó nói cho bạn biết phải làm gì, bạn phải làm cho chúng xảy ra. Các doanh nhân thành công cũng hiểu rằng các cơ hội có thể chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, và do đó phát triển một cảm giác khẩn cấp giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

2. Bạn cần phải giữ cả tầm nhìn ngắn và dài hạn cùng một lúc.

Nếu làm công, bạn chủ yếu chịu trách nhiệm đảm bảo rằng những gì cần phải được thực hiện ngay bây giờ. Là một doanh nhân, bạn phải hướng tâm trí của bạn về phía trước, suy nghĩ về những cạm bẫy tiềm năng và cơ hội nằm xung quanh góc quanh hay ngã rẽ, và đưa ra quyết định dựa trên sự không chắc chắn.

Điều này đòi hỏi bạn phải đối mặt với thực tế rằng những gì bạn làm, hoặc không làm hôm nay sẽ có tác động đến doanh nghiệp của bạn ba tháng, thậm chí năm năm tới.

3. Cảm thấy không thoải mái là “vùng thoải mái” mới của bạn.

Là một nhân viên, bạn thường nghĩ ‘bên trong chiếc hộp’ thay vì ở bên ngoài nó. Là một doanh nhân mới, bạn phải đạt được chỗ không có cái hộp. Bạn thấy những gì người khác không thấy, thử nghiệm những ý tưởng mới, nắm bắt ý tưởng mới, chấp nhận rủi ro. Điều này đòi hỏi sự can đảm, một làn da dày và khả năng tiếp tục mặc dù bị từ chối và hoài nghi.

4. Học tập là một hành trình liên tục.

Là một nhân viên, bạn có một mô tả công việc, đòi hỏi một kỹ năng cụ thể. Là một doanh nhân liên quan đến việc học nhiều kỹ năng mới, trừ khi bạn có tiền để thuê ngoài những gì bạn không giỏi hoặc không muốn làm.

Điều đó có thể là học cách thiết lập bảng tính, thu hút nhà đầu tư, tiếp thị ý tưởng của bạn, tạo sân chơi hoàn hảo hoặc sử dụng công nghệ hoàn toàn mới. Những gì cần phải được thực hiện, phải được thực hiện – không có chỗ cho lý do không thể.

5. Con Số không nói dối.

Khi các con số được quan tâm đủ, chúng ta dễ biết những gì đang đến và những gì đang diễn ra. Là một doanh nhân, bạn nên học cách yêu con số nhanh hơn, bởi vì dòng tiền của bạn là sức khỏe của doanh nghiệp.

Cuối cùng, đó là doanh số bán hàng, chi phí, lợi nhuận và mất mát của bạn, bạn có thể với những đêm không ngủ hoặc có một lối sống tuyệt vời nếu hiểu rõ các con số. Nếu không có những con số rõ ràng về dự đoán & thực tế, doanh nghiệp của bạn sẽ liên tục hướng đến những tảng đá ngầm.

6. Yêu doanh nghiệp của bạn, nhưng phải khách quan.

Là một nhân viên, bạn có thể tiếp tục làm điều gì đó bạn thích hay không thích chỉ vì tiền lương. Là một doanh nhân, bạn sẽ cần phải yêu thương doanh nghiệp của bạn vì doanh nghiệp chính là BẠN. Nhưng bạn không được rơi vào cái bẫy suy nghĩ và hành động như một nhân viên trong công ty của bạn, làm việc ‘cho’ công ty hơn là ‘trong’ công ty, làm việc như ‘kỹ thuật viên chuyên nghiệp’ thay vì người dùng thông thường.

7. Biết cách vượt quá quy tắc hoặc giới hạn thông thường.

Là một nhân viên, phá vỡ các quy tắc có thể có nghĩa là bị sa thải. Trong khi đó các doanh nhân không quan tâm đến những nguyên tắc chung cụ thể – họ luôn tìm cách để làm những việc khác nhau, thay đổi nhanh hơn & nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là có được một viễn cảnh toàn cầu, luôn nhìn chăm chú vào chân trời mới, “Giới hạn của giấc mơ là bầu trời”

 

8. Thời gian không tuyến tính.

Là một nhân viên, bạn có thời gian biểu để làm việc. Là một doanh nhân, trong khi bạn có thể không bị ràng buộc với bàn làm việc hoặc máy tính 24/7, nhưng bạn có thể sẽ luôn nghĩ về doanh nghiệp của bạn 24/7, những gì doanh nghiệp làm tốt và những gì nó có thể làm tốt hơn. Sẽ không có thời gian nghỉ ngơi – bạn sẽ sống và thở cùng doanh nghiệp.

9. Bắt đầu ngay bây giờ.

Hầu hết mọi người đều ước tính thời gian cần thiết để chuyển đổi sang doanh nhân, vì vậy bạn nên bắt đầu thay đổi suy nghĩ của mình trong khi vẫn đang làm việc. Điều này có thể cung cấp cho bạn cơ hội để phát triển kỹ năng và xây dựng kinh nghiệm trong khi vẫn tận hưởng mức lương an toàn của lương làm thuê, một điều mà tại một thời điểm nào đó bạn gần như chắc chắn sẽ phải từ bỏ làm thuê nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của riêrg mình.

 

Và sau đây là phân loại 5 nhóm doanh nhân:

Là doanh nhân, mỗi người chúng ta đều khác biệt và độc đáo. Một yếu tố chung mà tất cả chúng ta chia sẻ là mong muốn tạo ra sự tự do trong “công việc” và cuộc sống của chúng ta thông qua tinh thần kinh doanh. Chúng ta sống trong một thời gian chín muồi với những cơ hội để tạo ra các doanh nghiệp giúp chúng ta sống cuộc sống mà chúng ta muốn sống.

Tuy nhiên, có một số doanh nhân đọc điều này bị mắc kẹt trong kinh doanh và cuộc sống của họ. Bạn phải biết bạn là ai? Bạn phải tìm ra lý do tại sao bạn không tiến bộ hoặc phải làm gì tiếp theo trong doanh nghiệp của mình.

Hiểu được động lực của bạn là chìa khóa để phát triển doanh nghiệp của bạn và đạt được bất kỳ cột mốc thành công nào mà bạn đang phấn đấu đạt được.

Dưới đây là năm loại doanh nhân. Hãy trung thực về bạn là ai và bạn muốn trở thành nhóm nào.

1. Doanh nhân so sánh:

Doanh nhân này thấy sự thành công của người khác và ngay lập tức bắt đầu đặt câu hỏi đó. Họ kiểm tra việc kinh doanh của người đó và tìm kiếm những kỳ nghỉ “may mắn” hoặc thừa kế mà họ nghĩ rằng doanh nhân thành đạt đã nhận được.

Có lẽ đó là tin tức, hoặc những kinh nghiệm sống trước đây, nhưng họ hoài nghi về thành công và không tin rằng điều đó có thể xảy ra nếu không có ngôi sao may mắn nào rơi vào đúng vị trí.

Khi bạn không thể nhìn thấy hoặc tin rằng sự thành công là có thể, bạn sẽ không bao giờ có được một nơi trong tâm trí của bạn cho phép bạn hành động. Bạn sẽ bị mắc kẹt; bạn sẽ đưa ra mọi lý do và tin vào điều đó vì suy nghĩ hoài nghi của bạn.

2. Doanh nhân copycat

Doanh nhân này thấy sự thành công của người khác và cố gắng sao chép chính xác họ. Trang web của họ giống nhau, danh thiếp của họ giống nhau, và cách họ thể hiện bản thân họ là bản sao carbon của một nhà lãnh đạo trong ngành của họ. Blog của Pat Flynn phổ biến thu nhập thông minh thụ động. Kể từ khi Pat trở nên nổi tiếng, đã có cả một làn sóng người sao chép anh ấy.

Không có gì sai với mô hình thành công – nó thực sự rất thông minh. Tuy nhiên, có một dòng tiền phạt giữa việc lập mô hình và sao chép.

Xây dựng mô hình thành công có nghĩa là bạn thấy những gì hiệu quả và tìm ra cách làm cho nó phù hợp với doanh nghiệp của bạn và bạn là ai. Nếu bạn đã sao chép, hãy trung thực và chuyển từ việc sao chép sang mô hình hóa.

3. Doanh nhân nghiên cứu:

Doanh nhân này thích học. Họ nghiên cứu mọi kịch bản và kết quả có thể cho các chiến lược để bắt đầu hoặc phát triển một doanh nghiệp. Không có gì sai với việc học, nhưng khi đó là tất cả những gì bạn làm, nó sẽ trở thành một vấn đề. Nghiên cứu cuối cùng trở thành một cái cớ để không hành động.

Mặc dù bạn luôn cố gắng tìm hiểu những gì có hiệu quả và điều gì có thể giúp doanh nghiệp của bạn, bạn phải thực hiện. Hầu hết các doanh nhân biết nhiều hơn họ nghĩ; quá nhiều doanh nhân trở thành nạn nhân của tình trạng quá tải thông tin. Chìa khóa để thành công là học tập và sau đó thực hiện. Phải luôn hành động thì kết quả mới có thể xảy ra.

4. Doanh nhân quả quyết:


Doanh nhân này thấy giá trị trong tinh thần kinh doanh, họ thấy rằng thành công là có thể mà không cần sao chép, và họ làm tất cả mọi thứ họ có thể để bắt đầu hoặc phát triển kinh doanh của riêng họ.

Bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp là khó khăn, và phải mất thời gian, nhưng thực thế bằng chứng cho thấy nó có thể phát triển mạnh. Để đạt được điều đó, bạn cần thay đổi suy nghĩ của mình để tập trung vào những gì quá nhiều người xem là “thực tế” với những gì bạn biết thực tế của riêng bạn.

Doanh nhân thành công có quyết tâm tạo ra câu chuyện, triết lý kinh doanh của riêng họ.

5. Doanh nhân thành đạt

Doanh nhân này đã trải qua tất cả các giai đoạn của tinh thần kinh doanh và xây dựng một doanh nghiệp, và đã đạt được thành công. Họ hiện đang tập trung vào việc mở rộng quy mô kinh doanh của họ và để lại một di sản vượt ra ngoài cuộc đời của họ.

Các doanh nhân hoàn thành đã tìm ra những điều sẽ giúp bạn đạt được thành công. Họ đã tìm ra cách kết nối với khách hàng của họ và cách giải quyết những công việc kinh doanh lớn nhất của họ. Họ hiểu rằng thời gian của họ là tài nguyên quý giá nhất để họ sử dụng nó một cách khôn ngoan.

Bạn là doanh nhân nào? Đối mặt với sự thật và thực hiện một thay đổi nếu cần. Thành công sẽ khác nhau đối với mỗi người chúng ta, nhưng nếu bạn bị mắc kẹt, có thể là do bạn không phải là nhóm doanh nhân mà bạn nên và muốn trở thành.

Thành công cần có thời gian. Phát triển một doanh nghiệp có thể mất rất nhiều thời gian của bạn, nhưng sự tự do kinh doanh có được là đáng để chờ đợi.

 

Tất cả bắt đầu với việc quyết định mục tiêu của bạn là gì. Quyết định những gì bạn muốn từ doanh nghiệp của bạn và cách phù hợp nhất với cuộc sống của bạn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *