----/----

9 kinh nghiệm bán hàng của Dale Carnegie

Bài viết tham khảo:  quickbooks.intuit.com

 

Chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ hiện đại có thể học được gì từ Dale Carnegie (sinh năm 1888 và mất năm 1955)?

Câu trả lời là rất nhiều điều thú vị, nếu bạn tin rằng nhiều doanh nhân, từ sinh viên MBA (Thạc sỹ) đến 500 CEO của Fortune  vẫn đọc cuốn sách nổi tiếng nhất của Dale “Làm thế nào để giành được bạn bè và ảnh hưởng mọi người – “How to Win Friends and Influence People”.

Bạn thấy đấy, Carnegie biết cách bán hàng. Sau tốt nghiệp đại học, anh nhanh chóng trở thành đại diện bán hàng hiệu quả hàng đầu tại Armor & Co. Ông tiếp tục trở thành một nhà sáng tạo và người nói trước công chúng & được tìm kiếm nhiều nhất. Chiến lược của ông rất đơn giản là: “Hãy quan tâm chân thành đến cuộc sống của người khác”.

Ông viết:

“Trong hai tháng bạn có thể kết bạn nhiều hơn là bạn có thể làm trong hai năm bằng cách trở nên quan tâm đến những người khác  hơn là bằng cách cố gắng khiến những người khác quan tâm đến bạn”

Dưới đây là chín lời khuyên bán hàng dựa trên nguyên tắc Carnegie vạch ra trong cuốn sách.

 

Mẹo 1: Nụ cười.

Carnegie gọi đó là “một cách đơn giản để tạo ấn tượng tốt đầu tiên”. Mỗi cuộc gặp gỡ kinh doanh – trên bàn làm việc, ở cửa trước của khách hàng, và thậm chí trên điện thoại – nên bắt đầu mọi thứ bằng một nụ cười thật tươi. Carnegie lưu ý: ” Nụ cười còn to hơn hành động nói rằng Tôi thích bạn.”

Mẹo 2: Lắng nghe khách hàng

Khách hàng muốn nghe những gì bạn nói, nhưng họ luôn muốn bạn nghe những gì họ nói trước. Ngoài ra, hãy cân nhắc điều này: Làm thế nào để bạn có thể bán bán hàng & biết khách hàng cần gì nếu bạn không cho họ cơ hội để nói với bạn?

 

Mẹo 3: Khơi dậy một “mong muốn”.

Nó gần như nghe có vẻ thơ mộng. Carnegie trích dẫn Harry A. Overstreet là người khởi xướng ý tưởng này. Overstreet nói, “Hành động từ những gì khách hàng mong muốn”. Nếu bạn sở hữu một cửa hàng bán mồi câu cá, hãy hiểu rằng khách hàng không mong muốn chỉ đi câu cá; họ ham muốn câu được cá. Hãy cho khách hàng thứ họ đang mong đợi.

 

Mẹo 4: Sử dụng tên.

Tìm hiểu tên của nhân viên, khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn khi họ gặp bạn. Sau khi bạn học những tên đó, hãy sử dụng chúng. Nguyên tắc của Carnegie ở đây rất đơn giản: “Tên của một người là âm thanh ngọt ngào và quan trọng nhất trong bất kỳ ngôn ngữ nào”.

 

Mẹo 5: Tránh các tranh cãi

Điều này dường như gần như là một “lựa chọn bắt buộc”, khi nhân viên bán hàng thấy khách hàng nói rằng khách hàng thích một thương hiệu khác. Carnegie nói, “Cách duy nhất để có được kết quả tốt nhất là tránh nó.” Hãy tôn trọng ý kiến của khách hàng. Đừng tranh luận, chỉ trích, hoặc lên án. Bạn sẽ có cơ hội để nói về việc cung cấp sản phẩm của bạn.

 

Mẹo 6: Nếu thích hợp hãy nói xin lỗi.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào trong giao dịch bán hàng hoặc quảng cáo chiêu hàng, bạn phát hiện ra mình đã mắc lỗi, đừng bào chữa. Nói rằng bạn xin lỗi và làm như vậy một cách dứt khoát.

Carnegie nói: Sau hành động trên. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy toàn bộ sự cố bị lãng quên nhanh đến như thế nào. Nếu bạn khăng khăng giải thích vì sao bạn bị sai lầm, bạn sẽ chỉ lôi ra những thứ sai lầm đó mãi.

 

Mẹo 7: Hãy để khách hàng tự bán cho mình.

Nói chung, mọi người không thích được bảo phải làm gì hoặc mua gì. Cung cấp thông tin thật sự hữu ích, nhưng hãy để khách hàng đưa ra quyết định.

Bạn làm điều này bằng cách đặt câu hỏi và chỉ đạo cuộc trò chuyện cho đến khi khách hàng nhận ra rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là giải pháp họ đang tìm kiếm.

 

Mẹo 8: Hỏi những tính năng có trong sản phẩm (để khách hàng hiểu).

Khi thảo luận về sản phẩm của bạn, hãy đặt nó theo cách nói đến sở thích của khách hàng. Bạn có thể có sản phẩm lớn nhất, nhanh nhất và đáng tin cậy nhất trên thị trường, nhưng nếu khách hàng không thấy sản phẩm có lợi như thế nào, bạn sẽ không bao giờ bán được hàng.

 

Mẹo 9: Kịch tính hóa ý tưởng của bạn.

Làm điều này  với sự tương tác của con người thực của bạn và nhiều hơn nữa để làm một cách tinh tế cho sự kịch tính hóa. Đừng ngại tham gia vào một màn trình diễn nhỏ, miễn là nó thành thật và không đánh lừa mọi người.

Ví dụ: Carnegie kể về câu chuyện của một nhân viên bán hàng bằng tiền mặt đã nói với một người bán tạp hóa rằng sổ đăng ký cửa hàng của anh ta sử dụng quá cũ đến mức anh ta đã ném tiền đi. Với ý tưởng đó, người bán hàng đã ném một số ít tiền xu trên sàn. Và cuối cùng anh ta đã bán được hàng.

Kết luận:

Cuối cùng, giao dịch bán hàng là cuộc trò chuyện giữa hai người – cho dù là trực tiếp, trên điện thoại hoặc trực tuyến. Một người muốn mua; người kia muốn bán. Cuộc trò chuyện là cây cầu khiến mọi chuyện mua & bán có thể xảy ra. Dale Carnegie nói bí mật để thành công là “Quan tâm đến người khác”. Bây giờ bạn cũng biết điều đó rồi đó nhé.

 

 

Source: https://quickbooks.intuit.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *