----/----

6 điều trong phong cách lãnh đạo hiệu quả của Google

Bài viết của Michael Schneider  đăng trên tạp chí inc.com

 

Việc chuyển đổi sang quản lý đòi hỏi một sự biến đổi trong tư tưởng. Google trong nhiều năm đã nghiên cứu các hành vi quản lý hiệu quả & đưa ra 6 điều quan trọng.

 

Việc chuyển đổi từ nhân viên sang người quản lý không phải là một cách dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, các kỹ năng làm việc sẽ không giống với những kỹ năng giúp bạn trở thành người quản lý hiệu quả. May mắn thay, chúng tôi có các tổ chức như Google đã dành nhiều năm nghiên cứu quá trình chuyển đổi này, để giúp chúng tôi làm sáng tỏ những bí mật để thành công của các nhà quản lý mới.

Project Oxygen, một nghiên cứu nội bộ phân tích hơn 10.000 quản lý bao gồm đánh giá hiệu suất, khảo sát và đề cử cho giải thưởng và công nhận quản lý hàng đầu, Google đã xác định 6 thói quen của người quản lý hiệu quả cao. Google cũng thiết kế một hội thảo đào tạo quản lý để chia sẻ kiến ​​thức mới của mình với các doanh nhân và bây giờ là chia sẻ cho thế giới.

Thông qua trang web: nghiên cứu của công ty google, một tài nguyên chia sẻ quan điểm của Google về hoạt động của mọi người, Google đã đăng bản trình bày đào tạo này với hy vọng rằng nó có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Chúng ta hãy xem xét sáu thuộc tính chính mà Google thấm nhuần trong các nhà quản lý.

1. Tư duy và giá trị

Thực hiện nghiên cứu từ Tiến sĩ Carol Dweck, giáo sư tâm lý học tại Đại học Stanford, Google khuyến khích các nhà quản lý của mình phát triển tư duy tăng trưởng. Trái ngược với một tư duy cố định (niềm tin rằng các kỹ năng và khả năng có được trước), các cá nhân với tư duy tăng trưởng tin rằng trí thông minh có thể được trau dồi.

Ý tưởng đơn giản này phát triển các nhà lãnh đạo, những người háo hức muốn học hỏi, thử thách bản thân, và thử nghiệm, và cuối cùng điều đó sẽ làm tăng hiệu suất của họ. Thành công sẽ luôn đòi hỏi sự kiên trì, công việc khó khăn và sự tập trung. Nghiên cứu này cho thấy những đặc điểm sản phẩm phụ của chất lượng là lạc quan. 

Ngoài ra, Google khuyến khích các nhà quản lý của mình xác định các giá trị và tận dụng chúng trong các phong cách quản lý của họ. Mục đích không phải là áp đặt các giá trị thiết lập sẵn, mà là trao quyền cho các nhà lãnh đạo tận dụng phong cách cá nhân của họ để thúc đẩy công việc có ý nghĩa và tác động sâu sắc hơn đến công việc của họ. Người quản lý phải đưa ra quyết định khó khăn. Khi đối mặt với sự không chắc chắn, dựa trên các giá trị để có thể đưa ra quyết định quan trọng của người quản lý.

2. Trí thông minh cảm xúc (EI)

Theo Daniel Goleman và Richard Boyatzis (các chuyên gia về chủ đề EI), EI là khả năng nhận biết và hiểu cảm xúc trong bản thân và người khác, và tận dụng nhận thức này để quản lý hành vi và mối quan hệ của bạn. Nói cách khác, đó là một cảm giác tự nhận thức cao hơn.

Những người quản lý tự nhận thức đưa ra quyết định tốt hơn, giao tiếp hiệu quả hơn và có tính tương tác cao hơn. Trên thực tế, Goleman đã  chỉ ra rằng lãnh đạo dựa trên EI có thể là nguyên nhân quan trọng nhất của môi trường làm việc mà môi trường làm việc  quyết định 20 đến 30 phần trăm hiệu suất tổ chức.

3. Chuyển tiếp người quản lý lên cao:

Cái này không giống như một thuộc tính. Tuy nhiên, nếu bạn xem hướng dẫn của người huấn luyện viên của Google, bạn sẽ nhận thấy một số chủ đề phổ biến. Khi những huấn luyện viên khuyến khích những người giám sát mới chia sẻ những thách thức và thất vọng của họ với các đồng nghiệp, họ đồng thời dạy rằng điều đó thật dễ chịu và trung thực.

Khi người quản lý mở ra và kể câu chuyện của họ, những người khác góp ý với các lời khuyên và hướng dẫn cung cấp các chiến lược mới có thể hành động.

Điều quan trọng là tất cả các nhà quản lý đều biết rằng bạn không làm việc một mình. Những người khác đã phải đối mặt với những thách thức tương tự trong công việc và có thể giúp đỡ – nếu bạn cho phép.

4. Huấn luyện

Thông qua dự án Oxygen, nó đã được tiết lộ rằng  số một của các nhà quản lý hiệu quả Google trở thành huấn luyện viên giỏi. Google định nghĩa huấn luyện viên tốt như sau:

 1. Phản hồi kịp thời và cụ thể
 2. Cung cấp phản hồi theo cách động viên và chu đáo
 3. Điều chỉnh các phương pháp tiếp cận để đáp ứng phong cách giao tiếp cá nhân trong các cuộc họp riêng tư hoặc thông thường
 4. Thực hành lắng nghe “hoạt động” đồng cảm và hiện diện đầy đủ
 5. Nhận thức được suy nghĩ của chính bạn và của nhân viên
 6. Đặt câu hỏi mở để khám phá sự nhạy bén của nhân viên

5. Phản hồi

Lời của người quản lý có sức mạnh rất lớn. Google hiểu được sự nhạy cảm này và hướng dẫn các giám sát viên của mình nhất quán (không thiên vị) khi cung cấp phản hồi trên các nhóm của họ, để cân bằng phản hồi tích cực, để xác thực và đánh giá cao, và cho các cơ hội tăng trưởng rõ ràng.

6. Ra quyết định

Để đảm bảo đánh giá không được thực hiện trong chân không (không dựa trên tiêu chí nào), Google đã thiết lập một thói quen để giúp người quản lý đưa ra quyết định tốt hơn. Khung này bao gồm yêu cầu và khớp nối:

 1. Bạn đang giải quyết điều gì và mọi người trên cùng một tiêu chí? (Xác định và truyền đạt nguyên nhân gốc rễ.)
 2. Tại sao nó lại quan trọng? (Nó có hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh khác không?)
 3. Ai là người ra quyết định?
 4. Quyết định sẽ được thực hiện như thế nào?
 5. Khi nào mọi người có thể mong đợi một quyết định? (Giữ các bên liên quan trong vòng lặp và quản lý kỳ vọng.)

Ngoài ra, để đảm bảo các quyết định sáng suốt được đưa ra, Google khuyến khích người quản lý kiểm tra ý tưởng của họ và thu thập phản hồi bằng cách ủng hộ ý kiến ​​của họ một cách rõ ràng (nói lên quan điểm cá nhân, lý luận và cung cấp dữ liệu), kiểm tra sự hiểu biết của họ bằng cách tìm hiểu về quan điểm của người khác ý tưởng và phản hồi), và sau đó tổng hợp các câu trả lời để đảm bảo sự hiểu biết toàn diện trước khi đưa ra quyết định.

 

Source:  inc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *