Làm thế nào tăng doanh số?
Tư vấn MIỄN PHÍ! Thông tin về chúng tôi.

----/----

4 yếu tố làm nên văn hóa công ty tuyệt vời

Bài viết đăng trên website neilpatel.com

(Về tác giả:   Neil Patel hiện đang là 1 trong những Marketer số 1 Mỹ)

 

“Duy trì một nền văn hóa hiệu quả là rất quan trọng đến nỗi, trên thực tế, thậm chí còn vượt qua chiến lược.” – Howard Stevenson

 

Văn hóa doanh nghiệp. Đây có thể là một từ bạn nghe thường xuyên nếu bạn theo dõi blog về tinh thần kinh doanh hoặc đọc các bài viết về kinh doanh và quản lý. Nhưng nó chính xác là gì?

Theo Frances Frei và Anne Morriss tại Harvard Business Review:

“Văn hóa hướng dẫn hành vi và nó tiếp tục sau khi cuốn sổ tay nhân viên đã được cất đi. Văn hóa cho chúng ta biết làm thế nào để đáp ứng với một yêu cầu dịch vụ chưa từng có. Nó cho chúng ta biết liệu có nên mạo hiểm nói với các ông chủ của chúng ta về những ý tưởng mới của chúng ta hay không và liệu có nên đưa ra hoặc cất các vấn đề hay không. Nhân viên tự đưa ra hàng trăm quyết định mỗi ngày và văn hóa là kim chỉ nam của chúng ta. Văn hóa cho chúng ta biết phải làm gì khi CEO không ở trong phòng, đó là điều tất nhiên hầu hết thời gian các CEO không có tại văn phòng. “

Bài đăng này sẽ bao gồm tất cả các yếu tố làm nên văn hóa tuyệt vời. Mỗi nền văn hóa có chiến thuật khác nhau và phẩm chất độc đáo khác nhau. Nhưng trên toàn cầu, văn hóa là về các nhân viên và đảm bảo họ có một môi trường làm việc vui vẻ và hiệu quả.

Hãy nghiên cứu kỹ hơn:

Tại sao bạn nên quan tâm đến văn hóa?

Nơi làm việc không nên là thứ mà mọi người sợ hãi mỗi ngày. Nhân viên nên mong muốn được đi làm. Trên thực tế, họ có một khoảng thời gian khó khăn vì họ thích những thử thách, đồng nghiệp và bầu không khí làm việc phấn khích. Việc làm không nên gây căng thẳng cho nhân viên. Trong khi công việc có thể khó khăn, văn hóa không nên thêm vào căng thẳng của công việc. Ngược lại, văn hóa nên được thiết kế để giảm bớt căng thẳng liên quan đến công việc.

Đây là lý do tại sao văn hóa doanh nghiệp là quan trọng. Văn hóa duy trì sự nhiệt tình của nhân viên.

Bạn muốn nhân viên hạnh phúc vì hạnh phúc có nghĩa là năng suất cao hơn. Và khi một doanh nghiệp có năng suất cao hơn, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp hoạt động nhanh hơn; và khi nó hoạt động nhanh hơn, nó có thể bắt kịp đối thủ. Vì vậy, thật đáng để đầu tư cho các công ty xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa của họ.

Văn hóa cũng là một công cụ tuyển dụng. Nếu bạn đang muốn thuê những người tài năng, sẽ không có ý nghĩa gì khi lấp đầy văn phòng của bạn bằng các hình khối và hạn chế tự do của nhân viên. Bạn sẽ thu hút nhân viên tầm thường, và bạn sẽ là một công ty tầm thường. Mặt khác, nếu bạn có một môi trường làm việc cởi mở với nhiều sự minh bạch và tự do của nhân viên, bạn sẽ thu hút được nhân tài. Ngay từ khi mọi người đi lại trong văn phòng, họ nên biết rằng đây là một nơi khác biệt với một nền văn hóa độc đáo.

Khi bạn tập trung vào văn hóa, bạn sẽ có những nguyên tắc chỉ đạo. Mọi người sẽ biết bạn vì điều này. Nhân viên sẽ sống nhờ nó. Nó sẽ giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn. Bạn sẽ căn cứ vào các quyết định tuyển dụng và sa thải theo các nguyên tắc cố định. Nó sẽ giúp bạn có được tất cả các nhân viên làm việc gắn kết trong cùng một nhiệm vụ của công ty. Ở một khía cạnh nào đó, đó là chất keo gắn kết công ty lại với nhau.

Văn hóa công ty tạo điều kiện cho hạnh phúc của nhân viên có nghĩa là doanh thu hơn và hiệu suất công ty tốt hơn. Nhân viên trung thành và các công ty hoạt động tốt hơn. Đó là một tất cả cùng có lợi Win-Win.

Nếu công ty của bạn tăng thêm nhiều nhân viên, văn hóa sẽ trở thành một cơ chế tự lựa chọn cho nhân viên và ứng viên. Những người phù hợp với văn hóa của bạn sẽ bị thu hút bởi nó và có thể đem lại kết quả cao với một công việc. Ví dụ: tại Amazon, họ tìm kiếm các nhà phát minh và tiên phong. Những người muốn làm việc ở đó biết điều này và bị thu hút bởi nó.

Bây giờ, hãy đi vào các yếu tố làm nên văn hóa công ty tuyệt vời …

1. Thuê những người phù hợp với văn hóa của bạn


Nhà báo công nghệ Robert Scoble gặp gỡ rất nhiều CEO. Và khi nói về quyết định tuyển dụng, họ luôn cố gắng đảm bảo rằng họ không thuê người không chuẩn xác.

Vì lý do này mà các công ty có một quy trình tuyển dụng nghiêm ngặt như vậy. Một số công ty muốn các ứng cử viên thực tập làm việc với nhân viên của họ trong một tuần. Họ cung cấp cho các ứng viên một dự án và xem cách họ làm việc và cách họ làm việc với những người khác.

Trong một bài đăng trên Harvard Business Review, Eric Sinoway chia nhỏ các loại nhân viên và cách họ tác động đến văn hóa công ty. Những nhân viên có hiệu suất cao không phù hợp với văn hóa của bạn được gọi là “ma cà rồng”. Những nhân viên chưa phù hợp này phải bị chấm dứt bởi vì, trong khi hiệu suất là vững chắc, thì thái độ chưa chuẩn là bất lợi cho văn hóa công ty, gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành Zappos Tony Hsieh, một trong những người ủng hộ văn hóa mạnh mẽ nhất, đưa ra một điểm tuyệt vời khi bạn nhận thấy rằng những người bạn thuê đại diện cho công ty của bạn ngay cả ngoài công việc. Nếu bạn gặp ai đó và họ cho bạn biết nơi họ làm việc, nhận thức của bạn về nơi đó sẽ thay đổi dựa trên ý kiến ​​của bạn về người nhân viên đó. Nếu nhân viên tốt, bạn sẽ nhìn thấy công ty theo 1 hướng tích cực & ngược lại.

Hiệu ứng này có thể còn lớn hơn khi đó là một công ty mới bạn chưa từng nghe đến và không có bất kỳ ý kiến ​​nào khác. Nếu người đó hữu ích, bạn sẽ thấy công ty là hữu ích. Đây là lý do tại sao việc thuê những người chia sẻ các giá trị của công ty lại quan trọng.

Tuyển dụng không chuẩn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ bộ phận và có thể hàng chục khách hàng. Và nó có thể xảy ra nhanh chóng, hoạt động như một loại virus lây lan. Các nhân viên sẽ nói về việc thuê tuyển không đúng; và nếu hành động không được thực hiện, nó có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Những điều tốt văn hóa doanh nghiệp không còn nếu tuyển dụng không chuẩn. Và hơn thế nữa, các giá trị của doanh nghiệp bạn có thể được củng cố trong các hoạt động. Nếu bạn không thuê những nhân viên chưa tốt đó, nó sẽ cho các nhân viên khác thấy rằng bạn đánh giá cao họ và nhân viên nghiêm túc với văn hóa doanh nghiệp của bạn.

2. Nhân viên có biết các giá trị và sứ mệnh của công ty


Có một câu hỏi thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn việc làm:

Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Mục đích của câu hỏi là cung cấp cho người phỏng vấn ý thức về những gì người được phỏng vấn biết về công ty. Nếu người được phỏng vấn có thể đưa ra một lý do cụ thể, rõ ràng về lý do tại sao họ muốn gia nhập công ty đó, điều đó cho thấy người phỏng vấn họ đã nghiên cứu về công ty và có thể phù hợp với vị trí này.

Tất nhiên, một cuộc phỏng vấn sẽ không thể hiển thị rất nhiều ưu nhược điểm nổi trội. Một người có thể là bất cứ ai họ muốn trong 30-60 phút. Cách thực sự duy nhất để biết nếu ai đó có cùng với các giá trị và sứ mệnh của công ty là xem cách họ làm việc trong một thời gian dài. Họ có theo cùng một giá trị trong cuộc sống cá nhân của họ không? Đây là lý do tại sao bạn cần phải thực sự làm quen với các ứng cử viên 1 cách nghiêm túc.

Zappos có giá trị cốt lõi của họ. Họ hướng dẫn cách nhân viên làm việc và tận hưởng cuộc sống cá nhân của họ.

Khi nhân viên đam mê các giá trị và sứ mệnh (như tổ chức thông tin tìm kiếm của Google), họ sẽ tận tâm hoàn thành mục tiêu.

Trong một video trên trang Facebook Careerers, Mark Zuckerberg nói:

“Lý do tại sao chúng tôi xây dựng một công ty là bởi vì tôi nghĩ rằng một công ty là cách tốt nhất để kết nối những người tốt nhất lại với nhau và sắp xếp các ưu đãi của họ xung quanh để làm một điều gì đó tuyệt vời.”

Tại Facebook, đó là về việc làm cho thế giới cởi mở và kết nối hơn. Những điều này thúc đẩy nhân viên, hướng dẫn sản phẩm và tiếp thêm năng lượng cho toàn bộ công ty. Nếu một nhân viên không cam kết với nhiệm vụ, nó sẽ trở thành một công việc khác. Và khi đó chỉ là một công việc khác, điều đó thường có nghĩa là nhân viên không vui.

Mặt khác, khi nhân viên tham gia nhiệm vụ, họ tham gia vào công việc và muốn giúp nhiệm vụ thành công, do đó giúp công ty thành công.

3. Biết rằng những quyết định tốt có thể đến từ bất cứ đâu


Không ai có tất cả các câu trả lời. Một công ty nơi chỉ có mổi quản lý đưa ra quyết định là một cách chắc chắn để gửi người chơi là nhân viên A và B đến các công ty khác.

Khi một số công ty trở nên lớn hơn, họ có xu hướng hạn chế tự do của nhân viên. Các nhân viên ngày càng ít tham gia vào các quyết định quan trọng và tác động của họ đối với doanh nghiệp ít họ càng thấy bị động. Nó trở thành một phần của văn hóa thụ động. Nhân viên đi làm, làm những gì họ được nói và chỉ giúp người khác đạt được ước mơ của họ. Tác động của nhân viên đối với công việc kinh doanh là tối thiểu và họ sẽ trở thành “một nhân viên tại một công ty khác.”

Đây không phải là những gì nhân viên tốt nhất muốn.

Họ muốn có tiếng nói và tác động có ý nghĩa đối với công ty và định hướng của nó. Họ biết rằng bất cứ ai cũng có thể giành chiến thắng trong một cuộc tranh luận với người cao cấp nhất tại một công ty. Họ cũng biết cách tạo ra các công cụ cho công ty mà không cần sự phê duyệt của ban quản lý.

Chẳng hạn, công cụ Google News được tạo ra bởi một nhà khoa học nghiên cứu tại Google có tên là Krishna Bharat. Tạo Google News không phải là thứ xuất phát từ cuộc họp quản lý và xuất phát từ Bharat. Ông đã phát minh ra nó sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 bởi vì ông cho rằng “sẽ rất hữu ích khi xem báo cáo tin tức từ nhiều nguồn về một chủ đề nhất định được tập hợp ở một nơi.”

Các công ty có thành công lớn hơn khi nhân viên được trao loại tự do không bị ràng buộc bởi một hệ thống phân cấp, cho rằng họ là những nhân viên tài năng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Biết rằng các quyết định tốt có thể đến từ bất cứ đâu và mở rộng tự do của nhân viên là nền tảng của việc thu hút các cá nhân tài năng, những người sẽ phù hợp với văn hóa nếu bạn cho phép họ.

4. Nhận ra bạn là nhóm và không phải là một nhóm cá nhân

Bạn có bao giờ nhận thấy có bao nhiêu CEO coi nhân viên của mình là một “đội” không?

Trên trang việc làm Instagram, họ tự coi mình là một nhóm chứ không phải một công ty.

Quora bạn có trang “Nhóm”, không phải trang “Nhân viên”:

Văn hóa của web khác là Refer.ly: “Thuê vào nhóm” chứ không phải thuê tuyển nhân viên

Sự khác biệt giữa việc trở thành một nhóm và chỉ là một nhóm các cá nhân là các cá nhân thấy mình tách biệt với nhau. Giúp đỡ người khác là bắt buộc bởi vì bạn thường hoạt động trên các dự án của riêng bạn, hoặc phần của riêng bạn trong một dự án lớn hơn.

Các nhóm làm việc cùng nhau trên tất cả các dự án liên quan đến công việc và giúp đỡ khi cần thiết. Không quan trọng ai nhận được tín dụng ưu đãi nào vì bạn hoàn thành mọi thứ cùng nhau. Bạn làm việc đan xen vào nhau, không tách rời.

Nếu bạn xem thể thao, bạn sẽ thấy các đội hoạt động như thế nào. Họ làm việc cùng nhau (dưới dạng chuyền và hỗ trợ), khuyến khích lẫn nhau và liên lạc thường xuyên (chỉ liên lạc bên lề khi họ không chơi). Luôn có một vài người bị buộc lỗi đặt mình trước đội bóng, chơi cá nhân. Điều này là do họ “chuyền” quả bóng và không liên quan đến bất kỳ đồng đội nào của họ trong hành vi phạm lỗi. Điều này làm suy yếu hành vi phạm lỗi không thể hoạt động ở mức 100% vì không phải cả 5 người chơi đều tham gia đầy đủ.

Những người này thường được xử lý thích hợp theo sự chỉ đạo của huấn luyện viên trưởng. Họ thường bị giảm thời gian chơi hoặc bị cắt khỏi đội. Các đội làm việc tốt nhất khi mọi người ở trên cùng 1 chuyến tàu, cùng công việc, cùng ăn và chơi cùng nhau. Nếu bạn có một nhóm các cá nhân không phối hợp, họ sẽ dễ bị xung đột, trở nên không hiệu quả, và sau đó không liên quan. Nhóm là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để hoàn thành công việc.

 

 

Source:   https://neilpatel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *