----/----

3 bài học về Món Salad có thể dạy bạn về văn hóa doanh nghiệp

 

Bài viết của Chris McGoff  Founder, The Clearing   @ChrisMcGoff   /  Inc.com

 

Gần đây tôi đã dừng ăn trưa tại một trong những địa điểm của D.C. Sweetgreen, và nó khiến tôi nghĩ về cách văn hóa và môi trường của công ty đóng một vai trò quan trọng trong thành công của nó. Chuỗi Salad (Salad Chain) được đưa ra vào năm 2007 và trong 10 năm qua, nó đã phát triển đến 87 địa điểm trên toàn quốc, theo Bloomberg, với mục tiêu đạt gần 100 địa điểm vào cuối năm nay. Đó là sự tăng trưởng không xảy ra do tình cờ.

 

Nếu bạn chưa từng đến một trong những nhà hàng của họ, bạn bước vào một không gian được trang trí tối giản, với ly rõ ràng là thứ duy nhất đứng giữa bạn và các nguyên liệu. Ở chế độ nền, bạn có thể thấy nhân viên chuẩn bị nguyên liệu cho các món salad và bát. Bên cạnh menu của họ treo một danh sách của nơi mà mỗi thành phần của họ  đến từ đâu. Các nhân viên thân thiện và cách thức thanh toán của họ hiệu quả – họ không chấp nhận tiền mặt, chỉ thẻ tín dụng hoặc thanh toán thông qua ứng dụng của họ, do đó các giao dịch được nhanh chóng & đơn giản.

 

Những điều này có liên quan gì đến thành công của Sweetgreen và bạn có thể học và áp dụng những bài học nào cho doanh nghiệp của mình? Trong công việc của tôi với các nhà lãnh đạo và các nhóm, tôi đã tìm thấy ba “cách thức” là cần thiết để đạt được hiệu suất cao nhất trong một tổ chức, và tôi thấy các ví dụ về mỗi nhóm tại Sweetgreen.

 

1. Làm những gì bạn nói, luôn luôn là như thế.

Nền văn hóa hiệu suất cao nhất thể hiện tính toàn vẹn. Ý tôi là sự toàn vẹn là khi bạn nói bạn sẽ làm điều gì đó, bạn làm điều đó. Các đội có hiệu suất cao nhất có thể tin cậy lẫn nhau và tin tưởng rằng những điều mà các thành viên trong nhóm cam kết sẽ hoàn thành. Nó cũng có nghĩa là khách hàng có thể tin tưởng vào bạn để làm những gì bạn nói.

 

Tính toàn vẹn (Integrity) là một thành phần quan trọng trong sứ mệnh của Sweetgreen. Họ nói với khách hàng nơi  cung cấp nguyên liệu cho họ và họ đã thiết kế tại nhà hàng của mình để khách hàng có thể thấy thực phẩm được chuẩn bị trong nhà bếp. Điều này xây dựng niềm tin to lớn với khách hàng của bạn và tạo ra sự trung thành.

 

2. Be intentional – Hãy làm việc có chủ định rõ ràng

Nếu bạn muốn có được những gì bạn muốn, bạn phải thực sự rõ ràng về những điều đó là gì, và tất cả mọi thứ bạn làm phải tập trung vào đó. Theo Dan Coyle gọi trong cuốn sách của mình về văn hóa doanh nghiệp The Culture Code – Một trong những cuốn sách bán chạy nhất New York. Bí mật của các nhóm thành công cao là một “môi trường có mục đích cao”.

Mọi người trong tổ chức của bạn phải là chuyên gia về mục đích và giá trị của doanh nghiệp. Bạn nên truyền thông  một cách nhất quán cho cả nhân viên và khách hàng của bạn về giá trị của doanh nghiệp.

 

Cuốn sách thứ 2 về văn hóa doanh nghiệp

 

Tại Sweetgreen, sứ mạng của họ được đăng trên trang web, là “truyền cảm hứng cho cộng đồng bằng cách kết nối mọi người với thực phẩm thực sự“. Đi vào một trong các cửa hàng của họ và bạn có thể thấy công thức của họ “đam mê x mục đích” được viết trên tường hoặc trên áo phông của nhân viên, hoặc thậm chí trong một bức tranh trên sàn nhà, tạo ra một lời nhắc nhở trực quan về sứ mệnh của họ. Họ cũng đăng năm giá trị của họ trong nhà bếp của mỗi địa điểm. Họ đang gửi một thông điệp rõ ràng, liên tục tới nhân viên và khách hàng của họ về những gì họ đặt ra và những gì họ đang cố gắng làm.

 

3. Kiên trì.

Bền bỉ kiên trì có nghĩa là gắn bó với mục tiêu hoặc tầm nhìn của bạn cho đến khi bạn đạt được kết quả của mình. Điều này có thể có nghĩa là bạn có thể thay đổi một vài lần, áp dụng các sáng kiến hoặc bỏ đi những thứ mà bạn không cần đến. Nhưng bạn cần phải duy trì sự tập trung không ngừng vào mục tiêu của mình.

 

Đối với Sweetgreen, điều này có nghĩa là thúc đẩy công nghệ mới nhất để giữ cho doanh nghiệp của họ phát triển. Họ đã khởi chạy một ứng dụng vào năm 2013 và đến cuối năm, họ hy vọng rằng hơn một nửa đơn đặt hàng của họ sẽ được đặt qua nó. Nó giúp họ loại bỏ tiền mặt từ quy trình thanh toán của họ và chức năng đặt hàng trực tuyến cung cấp cho họ dữ liệu có giá trị về những nội dung mà khách hàng yêu thích và những gì họ có thể làm. Họ có thể sử dụng thông tin này để tiếp tục trau dồi dịch vụ của họ và tập trung vào những gì khách hàng của họ mong muốn nhất. Nó cũng giữ cho công ty  liên tục kết nối với khách hàng của họ (những khách hàng hiện tại & khách hàng tiềm năng trong tương lai).

 

Kết luận

Bạn nên tìm cách học hỏi từ thành công của Sweetgreen và đạt được hiệu suất cao nhất trong công ty của riêng bạn, hãy suy nghĩ về cách bạn có thể giới thiệu hoặc tăng cường từng yếu tố này – sống và làm việc với tính toàn vẹn, có chủ đích và luôn bền bỉ.

 

 

Source: Inc.com /  By Chris McGoff  Founder, The Clearing   @ChrisMcGoff

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *