----/----

10 nguyên tắc hàng đầu trong việc ra quyết định thành công

Bài viết của Linda Zander đăng trên tạp chí Forbes.com

 

Các doanh nhân đang phải đối mặt với một loạt các quyết định bất tận. Và nếu không được xử lý với sự kiểm soát và  có ý thức, nó có thể dẫn đến quyết định mệt mỏi, làm giảm năng suất, hiệu quả.

 

Là một doanh nhân kỳ cựu đã tiến hành kinh doanh trên toàn thế giới, tôi đã trực tiếp tham gia vào các quy trình ra quyết định mở rộng, cả cho tôi và làm đại diện cho những người khác. Tôi đã có cơ hội để chứng kiến ​​thói quen ra quyết định của giám đốc điều hành của các công ty tư nhân, Fortune 50 giám đốc điều hành.

Qua nhiều thập kỷ kinh nghiệm cá nhân trực tiếp đó, tôi đã khám phá ra một mô hình của những gì hoạt động để tăng kỹ năng ra quyết định với căng thẳng giảm tối thiểu có thể và kết quả thành công tối đa.

1. Loại bỏ và / hoặc giảm thiểu việc ra quyết định hàng ngày, không cần thiết.

Khi nói đến chương trình làm việc hàng ngày của bạn, hãy sử dụng tự kiểm soát để chỉ tập trung vào những gì cần thiết. Điều này giữ cho tâm trí của bạn tươi mới và sắc nét, cho phép bạn suy nghĩ tối ưu để đạt được kết quả cao nhất.

2. Tránh phân cực.

Khi nói đến các thỏa thuận kinh doanh, hãy tìm ra các giá trị cốt lõi của công ty hoặc người mà bạn đưa ra quyết định. Đảm bảo rằng các giá trị đó tương thích với các giá trị của bạn. Khi các giá trị cốt lõi được liên kết,  vấn đề rất dễ được giải quyết và các trách nhiệm được chia sẻ. Khi các giá trị cốt lõi không liên kết với nhau, các quyết định thường chậm trễ hoặc thậm chí thất bại để đạt được thành công.

3. Khó hài lòng tất cả mọi người.

Có một khuynh hướng tự nhiên của con người là làm hài lòng những người xung quanh dù thích hay không thích. Thích ai đó gây khó khăn hơn khi nói không với họ hoặc đặt ranh giới khi được yêu cầu và có thể dẫn đến việc ra quyết định kém. Không có vấn đề bao nhiêu người bạn thích, không hạ thấp tiêu chuẩn của bạn.

Đó là kinh doanh & cũng giống như xác định khách hàng mục tiêu, bạn không thể phục vụ được quá nhiều đối tượng khách hàng 1 lúc vì các giới hạn về thời gian & nguồn lực cụ thể.

4. Đánh giá tính tương thích cá tính.

Nếu bạn không thích ai đó nên chưa chọn kinh doanh với họ. Bạn chỉ thêm căng thẳng thêm mệt mỏi cho mối quan hệ kinh doanh và có thể làm giảm lợi nhuận tích cực. Tìm một người đối tác có sự tổng hợp chung & cùng hướng hơn.

5. Đừng cảm thấy bị áp lực để đưa ra các quyết định về thời gian “cần theo”  người khác.

Việc vội vã quá trình ra quyết định của bạn để phù hợp với thời gian của người khác không bao giờ là một ý tưởng hay. Không thể thương lượng thời gian của bạn để phù hợp với nhu cầu của người khác, đó là dấu hiệu cho thấy nó không phù hợp và sẽ dẫn đến kết quả khó khăn khác trong tương lai.

6. Khi nghi ngờ, không đưa ra quyết định cuối cùng.

Đưa ra quyết định cuối cùng bất chấp những nghi ngờ là kéo dài  một nỗi sợ hãi vô hình. Đây là một quyết định cảm tính, không phải là một quyết định hợp lý, và nó thường dẫn đến việc lựa chọn không phù hợp. Quyết định khi hết nghi ngờ.

7. Đừng vội vàng đàm phán hợp đồng vì bất kỳ lý do gì.

Các cuộc đàm phán vội vã thường là dấu hiệu của việc quá đói để thành công. Nó có nghĩa là bạn đang đến từ một nơi sợ hãi hay tuyệt vọng, điều đó sẽ không giúp bạn kiếm được lợi nhuận tích cực mà bạn đang tìm kiếm. Điều này sẽ chỉ gây ra sự chậm trễ trong việc đạt được thành công mà bạn muốn hoặc cần.

8. Nhận tài liệu tham khảo hoặc các khuyến nghị.

Điều bắt buộc trong mọi hoàn cảnh bạn phải làm là tham khảo hoặc thẩm định lại để đưa ra quyết định khôn ngoan, tốt nhất có thể. Bạn cần phải nghe trực tiếp câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể của bạn. Nhất là  câu trả lời với một đề xuất không rõ ràng.

9. Không cho phép sợ hãi để ảnh hưởng quá trình ra quyết định của bạn.

Sợ hãi là một cảm giác vô lý, và không phải là một suy nghĩ hợp lý. Một suy nghĩ không hợp lý dẫn đến việc tạo ra các quyết định sai lầm. Dành thời gian để làm tất cả các nghiên cứu, phân tích hợp lý trước khi đưa ra quyết định vì vậy sợ hãi không ghi đè lên phán đoán hợp lý của bạn.

10. Nhận lời khuyên, tin tưởng vào chính bạn và đưa ra quyết định cuối cùng của riêng bạn.

Không ai có các mục tiêu, giá trị, mong muốn, nhu cầu hoặc quan điểm giống như bạn. Ngay cả những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm nhất cũng có khả năng dẫn bạn lạc lối.

Điều quan trọng là phải nhận được lời khuyên của chuyên gia, nhưng bắt buộc phải đưa ra quyết định của riêng bạn để đạt được các kết quả mà bạn muốn và cần.

Mệt mỏi trong việc ra quyết định quá nhiều có thể dẫn đến kết quả không tốt, và do đó thất bại. Cả Barack Obama và Mark Zuckerberg đều biết điều này quá rõ ràng. Đó là lý do tại sao họ bỏ qua tất cả các quyết định không cần thiết. Khi Obama là tổng thống, ông đã chọn chỉ mặc bộ quần áo màu xanh hoặc màu xám mỗi ngày. “Tôi đang cố gắng giảm bớt các quyết định”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn “Tôi không muốn đưa ra quyết định về những gì tôi đang ăn hoặc mặc. Bởi vì tôi có quá nhiều quyết định khác để thực hiện. ”

Tương tự như vậy, Mark Zuckerberg hầu như luôn luôn mặc một chiếc áo phông màu xám và quần jean với cùng một lý do. “Tôi thực sự muốn phải đưa ra ít quyết định nhất có thể về bất cứ điều gì ngoại trừ cách phục vụ tốt nhất cộng đồng mạng. Và thực tế là một loạt lý thuyết tâm lý thậm chí đưa ra quyết định nhỏ xung quanh những gì bạn mặc, hoặc những gì bạn ăn cho bữa sáng, hoặc những thứ như thế, chúng khiến bạn mệt mỏi và tiêu thụ năng lượng của bạn. ”

Nếu không được thực hiện cẩn thận, mọi quyết định, lớn hay nhỏ, đều có thể làm cạn kiệt thời gian và năng lượng của bạn. Bằng cách có ý thức và nhất quán tuân thủ 10 nguyên tắc hàng đầu trong việc đưa ra quyết định thành công, bạn sẽ có điều kiện tối ưu để ngăn chặn quyết định mệt mỏi và đạt được lợi nhuận tối đa và thành công.

 

Source:  https://www.forbes.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *