----/----

10 mẹo bán hàng hàng đầu – nytimes.com

 

Bài viết của TOM SZAKY / Được đăng trên tạp chí nytimes.com

 

Bài học bán hàng lớn nhất của tôi đến từ một người bạn tốt, người hiện là người đứng đầu phát triển kinh doanh ở Canada, Robin Tator. Robin đã dạy tôi rằng doanh số bán hàng không phải là về những gì bạn đang bán, mà là về kết bạn với khách hàng và về việc khiến ai đó nhìn thế giới theo cách bạn làm. Nếu bạn làm điều đó vì thế giới, mọi thứ khác sẽ tự diễn ra.

 

Bán hàng có thể là một công việc u sầu.

Một mặt, nhiều người (đặc biệt là những người không phải dân bán hàng Sales) cảm thấy rằng đó là sự thấp kém.

Mặt khác, bán hàng là chức năng quan trọng nhất của một doanh nghiệp. Không có bán hàng, không có doanh nghiệp. Cá nhân tôi trước đây suy nghĩ về nhiều bán hàng, sau khi mài giũa kỹ năng của tôi trong một thập kỷ, và hôm nay tôi là nhân viên bán hàng chính của TerraCycle. Tôi không biết chính xác khi nào quá trình chuyển đổi này xảy ra, nhưng tôi mất một vài năm để nắm lấy sức mạnh của việc bán hàng theo cách tôi làm hôm nay.

Dưới đây là 10 mẹo bán hàng hàng đầu của tôi, tất cả  tôi và nhân viên của chúng tôi đã dùng:

 

1. Bạn chỉ có thể bán nếu bản thân bạn bị thuyết phục về sản phẩm:

Nếu bạn không hài lòng & bị thuyết phục về sản phẩm hoặc dịch vụ của chính mình thì bạn chắc chắn sẽ khó bán được cho bất cứ khách hàng nào.

 

2. Hãy nói rõ ràng và trực tiếp vào vấn đề:

Khi quảng cáo hoặc bán hàng, chiêu thị không sử dụng ngôn ngữ quá phức tạp. Hãy giải thích khái niệm bán hàng một cách nhanh chóng, rõ ràng và đơn giản nhất có thể. Điều này là quan trọng bởi vì vấn đề lớn nhất trong bán hàng là sự bối rối khó hiểu của khách hàng. Bối rối thường sẽ không dẫn đến cái gật đầu của khách hàng.

 

3. Áp lực là một nghệ thuật:

Tạo FUD (Fear, Uncertainty and Doubt – Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ) trong tâm trí khách hàng của bạn có thể là một điều tốt bởi vì nó sẽ dẫn đến việc xem xét nghiêm túc khái niệm của bạn. Trong TerraCycle, chúng tôi trao tặng độc quyền thương hiệu theo quốc gia và theo thể loại.

Tôi thường cần nói với khách hàng tiềm năng rằng đối thủ cạnh tranh của họ cũng đang nói chuyện với chúng tôi. Bí quyết là chỉ đề cập đến điều này một lần và KHÔNG nói về nó quá thô thiển, nếu nói theo cách thô thiển rất dễ làm khách hàng tức giận. Không ai giận dữ mà nói bao giờ.

 

4. Biết khách hàng của bạn:

Đảm bảo rằng bạn phải nghiên cứu khách hàng tiềm năng của bạn. Biết thách thức của họ và nhu cầu của họ. Một cách thức hầu như không bao giờ phù hợp với tất cả, và việc kinh doanh của bạn sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn quan tâm đến việc  đầu tư vào nghiên cứu khách hàng.

Tôi không thể nói cho bạn biết bao nhiêu lần tôi nhận được cuộc gọi lạnh (Cold call) từ những người bán hàng mà thậm chí không hề biết công ty chúng tôi (TerraCycle) đang làm gì.

 

5. Đó là tất cả về bản thuyết trình bán hàng:

Việc xây dựng một bản thuyết trình bán hàng tuyệt vời rất quan trọng đối với công việc bán hàng. Thực hành nó, ghi nhớ nó và chuẩn bị để thay đổi phù hợp với từng khách hàng khác nhau với những nhu cầu khác nhau. Bên trong chúng tôi luôn tự hỏi: “Dòng chảy của bản thuyết trình bán hàng này có đúng không? Nó sẽ thuyết phục chứ?

 

6. Hãy đam mê và thú vị:

Hầu hết các bài thuyết trình bán hàng đều RẤT CHÁN! Vì vậy, tạo một chương trình và làm cho nó thú vị. Sự hấp dẫn rất dễ lây lan – giống như 1 cái ngáp cũng rất dễ lây lan.

 

7. Nếu bạn không biết câu trả lời, đừng đoán:

Mọi khách hàng sẽ hỏi bạn những câu hỏi khó, và bạn có thể không phải lúc nào cũng biết câu trả lời. Người hỏi bạn có thể đang kiểm tra kiến thức của bạn, bạn có biết câu trả lời đầy đủ không? Và nếu bạn vấp ngã, rất khó để xây dựng lại sự tín nhiệm. Và luôn luôn ghi nhớ “Đừng đoán“.

 

8. Trả lời câu hỏi một cách trực tiếp và rõ ràng:

Nếu bạn được hỏi một câu hỏi và bạn đưa ra câu trả lời một cách chính xác & rõ ràng – nói cách khác, nếu bạn không trả lời câu hỏi – độ tin cậy của bạn sẽ giảm và bạn sẽ làm tổn thương cơ hội bán hàng.

 

9. Hài hước là một chất bôi trơn tuyệt vời:

Những câu chuyện vui nhộn luôn phá vỡ lớp băng. Thay vì sử dụng danh thiếp, tất cả mọi người trong công ty của chúng tôi sử dụng tem dán để để lại thông tin liên hệ hoặc 1 thông điệp hài hước của chúng tôi. Đó là 1 cách thức thân thiện khác biệt, nó không bao giờ cạn kiệt và nó là một máy cắt băng giá tốt nhất vào đầu mỗi cuộc họp.

 

10. Bạn luôn có thể tốt hơn nữa:

Bán hàng là một nghệ thuật, không phải khoa học. Điều đó có nghĩa là nó không bao giờ hoàn hảo và bạn luôn có thể cải thiện. TerraCycle có một sàn bán hàng tiêu chuẩn cho hầu hết các công ty liên kết của chúng tôi sử dụng. Chúng tôi đã trải qua 94 phiên bản trong ba năm qua và phiên bản 95 đang chuẩn bị ra đời.

Kết luận:

Bán hàng là một chức năng quan trọng & đó là nghệ thuật nhiều hơn khoa học, do đó bạn nhớ trau dồi nghệ thuật của bạn hàng ngày. Và vui lòng chia sẻ bất kỳ mẹo bán hàng nào bạn đã học được cho nhóm của bạn & nhóm của bạn lại chia sẻ ngược lại cho bạn các kiến thức của họ. Kiến thức & kinh nghiệm bán hàng sẽ ngày 1 gia tăng. Và đến lúc bạn sẽ là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

 

 

Nguồn tham khảo:  nytimes.com

Đánh giá bài viết
  • Hữu ích
  • Dễ hiểu
4.5

Tổng điểm đánh giá bài viết 24htraining.com

Mọi ý kiến của các bạn về bài viết đều là vàng. Vui lòng đánh giá & cho ý kiến của bạn để chúng tôi từng bước cải thiện chất lượng của mình.

Cám ơn!

Sending
User Review
5 (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *