----/----

Top 3 cách tốt nhất để sao lưu dữ liệu máy tính là gì?

 

Mọi người trong đời đều mất dữ liệu máy tính, ổ cứng tại một số điểm nhất định nào đó. Ổ cứng máy tính của bạn có thể lỗi ngay hôm nay hoặc vào ngày mai bạn không thể biết được. Virus có thể làm máy tính của bạn bị lỗi hoặc hư. Nếu bạn không thường xuyên sao lưu máy tính của mình, bạn có thể mất các tập tin này mãi mãi.

 

Sao lưu không phải là khó hay khó hiểu. Có lẽ bạn đã nghe nói về vô số các phương pháp sao lưu khác nhau, nhưng cái nào phù hợp với bạn? Và bạn cần phải sao lưu những tập tin nào?

 

Đó là Tất cả Thông tin cá nhân của bạn

Hãy bắt đầu với những điều hiển nhiên: bạn cần sao lưu những gì? Vâng, trước hết, bạn cần sao lưu các tệp cá nhân của mình. Bạn luôn có thể cài đặt lại hệ điều hành và tải lại các chương trình của mình nếu ổ cứng của bạn lỗi, nhưng dữ liệu cá nhân của bạn không thể thay thế được.

Hệ điều hành, chương trình và các thiết lập khác của bạn cũng có thể được sao lưu. Bạn không nhất thiết phải sao lưu chúng, nhưng nó có thể làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nếu trong trường hợp toàn bộ ổ cứng của bạn bị lỗi. Việc sao lưu toàn bộ hệ thống có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi có sự cố.

 

Nhiều cách để sao lưu tệp của bạn

Có rất nhiều cách để sao lưu dữ liệu của bạn, từ việc sử dụng một ổ đĩa ngoài để sao lưu các tập tin trên một máy chủ từ xa qua Internet. Đây là những điểm mạnh và điểm yếu của cách:

 

1. Sao lưu ổ đĩa ngoài : Nếu bạn có một ổ cứng ngoài USB, bạn chỉ cần sao lưu ổ đĩa đó bằng các tính năng sao lưu tích hợp sẵn của máy tính. Trên Windows 10 và 8

 

2. Sao lưu qua Internet : Nếu bạn muốn đảm bảo các tệp của mình an toàn, bạn có thể sao lưu chúng lên Internet bằng một dịch vụ như Backblaze . Backblaze là dịch vụ sao lưu trực tuyến nổi tiếng mà chúng tôi thích và đề xuất . Với mức phí thấp hàng tháng (khoảng 5 đô la một tháng), các chương trình này chạy dưới nền trên PC hoặc Mac của bạn, tự động sao lưu các tệp của bạn lên bộ nhớ web của dịch vụ. Nếu bạn đã mất những tập tin và cần chúng một lần nữa, bạn có thể khôi phục chúng. Ưu điểm : Sao lưu trực tuyến bảo vệ bạn chống lại bất kỳ loại mất dữ liệu-thất bại ổ cứng, trộm cắp, thiên tai, và tất cả mọi thứ ở giữa. Nhược điểm : Các dịch vụ này thường tốn chi phí  và bản sao lưu ban đầu có thể mất nhiều thời gian hơn so với ổ đĩa ngoài – đặc biệt nếu bạn có nhiều tệp.

 

3. Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây : Những người thu thập dữ liệu lưu trữ sẽ nói đây không phải là phương pháp sao lưu, nhưng đối với hầu hết mọi người, nó phục vụ cho một mục đích tương tự. Thay vì lưu trữ các tệp trên ổ cứng của máy tính, bạn có thể lưu trữ chúng trên một dịch vụ như Dropbox , Google Drive , Microsoft OneDrivehoặc một dịch vụ lưu trữ đám mây tương tự. Sau đó chúng sẽ tự động đồng bộ hóa với tài khoản trực tuyến của bạn và các máy tính cá nhân khác của bạn. Nếu ổ cứng của bạn chết, bạn sẽ vẫn có các bản sao của các tệp được lưu trữ trực tuyến và trên các máy tính khác của bạn. Ưu điểm : Phương pháp này rất dễ dàng, nhanh chóng, và trong nhiều trường hợp, miễn phí và vì nó trực tuyến, nó bảo vệ bạn chống lại tất cả các loại mất dữ liệu. Nhược điểm : Hầu hết các dịch vụ đám mây chỉ cung cấp một vài gigabyte dung lượng miễn phí, vì vậy điều này chỉ hoạt động nếu bạn có một số lượng nhỏ các tệp bạn muốn sao lưu hoặc nếu bạn sẵn sàng trả thêm phí lưu trữ.Tùy thuộc vào các tệp bạn muốn sao lưu, phương pháp này có thể đơn giản hơn hoặc phức tạp hơn một chương trình sao lưu thẳng lên.

 

Trong khi các chương trình sao lưu như Backblaze và các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox đều là bản sao lưu trực tuyến, chúng hoạt động theo những cách khác nhau cơ bản. Dropbox được thiết kế để đồng bộ hóa các tệp của bạn giữa các máy tính cá nhân, còn Backblaze và các dịch vụ tương tự được thiết kế để sao lưu một lượng lớn tệp. Backblaze sẽ giữ nhiều bản sao của các phiên bản khác nhau của tệp của bạn, vì vậy bạn có thể khôi phục lại chính xác tệp đó từ nhiều điểm trong lịch sử của nó. Và, trong khi các dịch vụ như Dropbox miễn phí với một lượng nhỏ không gian, giá cả thấp của Backblaze dành cho sao lưu lớn như bạn muốn. Tùy thuộc vào số lượng dữ liệu bạn có, một có thể rẻ hơn khác.

Backblaze và Carbonite có một giới hạn lớn bạn nên lưu ý. Nếu bạn xóa một tệp trên máy tính của mình, tệp đó sẽ bị xóa khỏi bản sao lưu trực tuyến của bạn sau 30 ngày. Bạn không thể quay lại và khôi phục tệp đã xóa hoặc phiên bản trước của tệp sau khoảng thời gian 30 ngày này. Vì vậy, hãy cẩn thận khi xóa những tập tin nếu bạn có thể muốn họ trở lại!

 

Một cách sao lưu không đủ: Sử dụng nhiều phương pháp cùng lúc

Vậy bạn nên sử dụng cái gì? Lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng ít nhất hai trong số họ. Tại sao? Bởi vì bạn muốn cả hai sao lưu ngoại vi và tại chỗ .

“Onsite” nghĩa đen có nghĩa là các bản sao lưu được lưu trữ ở cùng vị trí vật lý như bạn. Vì vậy, nếu bạn sao lưu vào một ổ cứng gắn ngoài và lưu trữ ở nhà với máy tính cá nhân tại nhà, đó là một bản sao lưu tại chỗ.

Sao lưu ngoại vi được lưu trữ ở một vị trí khác. Vì vậy, nếu bạn sao lưu lên một máy chủ trực tuyến, như Backblaze hoặc Dropbox, đó là một bản sao lưu bên ngoài.

Sao lưu tại chỗ nhanh hơn và dễ dàng hơn và nên là hàng phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại sự mất mát dữ liệu. Nếu bạn mất tập tin, bạn có thể nhanh chóng khôi phục chúng từ một ổ đĩa ngoài. Nhưng bạn không nên dựa vào sao lưu tại chỗ. Nếu ngôi nhà của bạn bị cháy hoặc tất cả các phần cứng trong đó bị bọn trộm đánh cắp, bạn sẽ mất tất cả các tệp tin.

Sao lưu ngoại vi không phải là một máy chủ trên Internet, và, và bạn không phải trả một thuê bao hàng tháng cho một. Bạn có thể sao lưu các tệp của mình vào ổ cứng và lưu trữ nó tại văn phòng của bạn, tại nhà của một người bạn, hoặc trong kho tiền của ngân hàng. Nó sẽ được một chút bất tiện hơn, nhưng đó là kỹ thuật một sao lưu ngoại vi.

Tương tự, bạn cũng có thể lưu các tệp của mình trong Dropbox, Google Drive hoặc OneDrive và thực hiện sao lưu thường xuyên vào ổ đĩa ngoài. Hoặc bạn có thể sử dụng Backblaze để sao lưu trực tuyến và Windows File History để tạo một bản sao lưu cục bộ. Có rất nhiều cách để sử dụng các dịch vụ này theo cùng một cách và theo bạn cách thực hiện nó là tùy thuộc vào bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một chiến lược sao lưu vững chắc, với các bản sao lưu tại chỗ và ngoại vi, do đó bạn có một mạng lưới an toàn rộng rãi chống lại việc mất tập tin của bạn.

 

Tự động hóa đồng bộ!

Tất cả những điều đó có vẻ phức tạp, nhưng bạn càng tự động hóa hệ thống sao lưu của mình, bạn sẽ có thể sao lưu thường xuyên hơn và tỷ lệ cược sẽ càng cao. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng một công cụ tự động thay vì sao chép các tập tin vào một ổ đĩa ngoài bằng tay. Bạn chỉ cần thiết lập nó một lần, và quên nó.

Đó là một trong những lý do chúng tôi thực sự thích các dịch vụ trực tuyến như Backblaze . Nếu nó được sao lưu vào internet, nó có thể tự động làm điều đó mỗi ngày.Nếu bạn phải cắm ổ đĩa ngoài, bạn phải nỗ lực nhiều hơn, nghĩa là bạn sẽ sao lưu ít hơn và cuối cùng bạn sẽ ngừng làm việc đó. Giữ mọi thứ tự động cũng đáng giá.

Nếu bạn không muốn trả bất cứ điều gì và muốn chủ yếu dựa vào sao lưu cục bộ, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ đồng bộ hóa tệp như Dropbox, Google Drive hoặc Microsoft OneDrive để đồng bộ hóa các tệp tin quan trọng trực tuyến của bạn. Bằng cách đó, nếu bạn bị mất sao lưu cục bộ, ít nhất bạn cũng có một bản sao trực tuyến.

 


Cuối cùng, bạn chỉ cần suy nghĩ về nơi tập tin của bạn và đảm bảo bạn có nhiều bản sao tại tất cả các lần. Lý tưởng nhất là những bản sao này phải ở nhiều vị trí thực tế. Miễn là bạn đang thực sự suy nghĩ về những gì bạn sẽ làm gì nếu máy tính của bạn lỗi.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *