----/----

Tăng tốc window: 6 sai lầm thường gặp và phải làm gì?

 

Tại sao máy tính của tôi quá chậm? Đây là đơn khiếu nại phổ biến nhất giữa những người dùng máy tính trên toàn thế giới.

Thật không may, nguyên nhân gốc rễ của vấn đề không phải là máy tính. Có lẽ bạn.

Cách bạn sử dụng máy tính có thể kéo dài tuổi thọ và hiệu suất máy tính của bạn, hoặc nó có thể góp phần làm chậm lại vấn đề. Để xác định vấn đề gì, và làm thế nào để thay đổi những gì bạn đang làm sai, hãy đọc tiếp.

 

Tại sao máy tính chậm lại?

Để đánh giá hành vi của chính bạn đã góp phần làm chậm máy tính, điều quan trọng là bạn phải hiểu chính xác điều gì khiến máy tính hành động như một người cao tuổi 90 tuổi đang băng qua đường cao tốc sáu làn với người đi bộ.

Đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Thiếu RAM.
 • Thiếu khởi động lại
 • Phần mềm độc hại
 • Bảo trì kém
 • Tập tin tạm thời ngày một nhiều
 • Virus

 

Hãy nhìn vào cách hành vi của bạn đang góp phần vào từng nguyên nhân này.

1. Cài đặt quá nhiều ứng dụng

Điều đầu tiên mà nhiều người làm khi mua một máy tính mới là bắt đầu cài đặt càng nhiều phần mềm càng tốt.

Không có gì sai khi cài đặt phần mềm, nhưng mọi ứng dụng bạn cài đặt đều tiêu tốn tài nguyên máy tính quý giá theo một cách nào đó.

 

Ứng dụng tiêu thụ RAM

Nhiều nhà phát triển phần mềm muốn thêm một tính năng vào phần mềm của họ cho phép nó chạy dưới nền. Điều này làm cho phần mềm có sẵn tại một thời điểm thông báo từ thanh tác vụ. Thông thường, điều này không bắt buộc.

Trong quá trình cài đặt, bạn nên đảm bảo rằng khi bạn được hỏi nếu phần mềm có thể chạy trên thanh tác vụ (hoặc như một dịch vụ), bạn chọn Không, trừ khi đó thực sự là một tính năng mà bạn cần.

Vấn đề với việc cho phép phần mềm chạy “ở chế độ nền” là mọi phần mềm thực hiện việc này sẽ tiêu tốn ít RAM có sẵn.

Khi bạn bắt đầu cài đặt mọi ứng dụng phần mềm miễn phí mà bạn tìm thấy, ngay cả khi phần mềm không phải là phần mềm độc hại, nó vẫn có thể tiêu tốn RAM.

Bạn có thể xem các ứng dụng tích trữ RAM hàng đầu bằng cách mở Task Manager và sắp xếp các quy trình theo bộ nhớ .

Không có bất kỳ sự ngạc nhiên nào ở đây. Nhưng nếu bạn thấy một loạt các ứng dụng đang chạy bạn không nhận ra, thì có thể bạn đã cài đặt quá nhiều ứng dụng mà không cần suy nghĩ nhiều.

Nó có thể không phải là một ý tưởng tồi để gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng mà bạn không bao giờ sử dụng.

 

Các ứng dụng đang chạy khi khởi động

Các nhà phát triển phần mềm cũng muốn trượt phần mềm của họ vào danh sách “ứng dụng khởi động” của máy tính khi bạn cài đặt nó. Bạn thường có tùy chọn để loại bỏ điều này, nhưng ít người thực sự chú ý đến quá trình cài đặt.

Điều này dẫn đến một loạt các ứng dụng khởi chạy mỗi lần máy tính của bạn khởi động. Theo thời gian, điều này làm chậm đáng kể thời gian cần cho máy tính của bạn để khởi động.

Bạn có thể xem lại những gì ứng dụng khởi chạy khi khởi động bằng cách khởi chạy trình quản lý tác vụ và nhấp vào tab Khởi động . Trên các máy tính tiền sử dụng Windows 10, bạn cần phải mở dấu nhắc lệnh cmd và gõ MSCONFIG để truy cập vào danh sách khởi động.

 

Nếu bạn phát hiện bất kỳ ứng dụng nào mà bạn biết không nên có ở đó, hãy chắc chắn gỡ bỏ nó. Nếu bạn có rất nhiều ứng dụng chưa biết trong danh sách này, đó có thể là một nguồn rất lớn làm chậm máy tính của bạn.

Thay đổi hành vi : Chỉ cài đặt các ứng dụng mới mà bạn thực sự cần và thường xuyên gỡ cài đặt phần mềm mà bạn không sử dụng nữa. Trong quá trình cài đặt, chú ý rất chặt chẽ đến các thiết lập cho phép bạn vô hiệu hóa việc khởi chạy ứng dụng khi khởi động.

 

2. Không bao giờ khởi động lại

Tôi đã từng có khách hàng thường xuyên gọi điện thoại cho tôi hàng tháng. Lần cuối cùng tôi đến thăm anh ta, tôi quyết định kiểm tra Windows cho thời gian khởi động lại cuối cùng. Khởi động lại lần cuối cùng là 30 ngày trước đó.

Có rất nhiều người không bao giờ tắt máy tính của họ. Trong hầu hết các trường hợp, để tiết kiệm thời gian vào lần tiếp theo họ muốn sử dụng máy tính. Thật không may, hiếm khi khởi động lại máy tính góp phần làm chậm máy tính.

Khởi động lại máy tính của bạn là tốt cho sức khỏe máy tính của bạn vì những lý do sau:

 • Flush RAM : Hầu hết các máy tính hiện đại quản lý RAM một cách hiệu quả, nhưng khởi động lại máy tính của bạn sẽ làm sạch bộ nhớ RAM và cho phép máy tính của bạn bắt đầu bằng một đĩa trống. Điều này giúp nó hoạt động hiệu quả hơn.
 • Sửa rò rỉ bộ nhớ : Một số ứng dụng (thường là các phần mềm miễn phí được viết bởi các lập trình viên thiếu kinh nghiệm) có trục trặc dẫn đến rò rỉ bộ nhớ chậm. Một rò rỉ bộ nhớ RAM được sử dụng bởi phần mềm nhưng không bao giờ phát hành trở lại máy tính. Khởi động lại máy tính của bạn sẽ giải phóng RAM trở lại máy tính để sử dụng lại.
 • Cập nhật và Chẩn đoán : Theo mặc định, máy tính của bạn nhận và cài đặt các bản cập nhật của Windows khi bạn khởi động lại. Nếu bạn không bao giờ hoặc hiếm khi khởi động lại, bạn có thể đang chạy một máy tính không có bản vá bảo mật quan trọng hoặc bản sửa lỗi hệ điều hành.

Người dùng hiếm khi khởi động lại máy tính của họ thường là những người dùng cùng phàn nàn rằng máy tính của họ đang chạy chậm.

Thay đổi Hành vi : Hãy tắt máy tính của bạn mỗi đêm. Không chỉ nó sẽ giữ cho máy tính của bạn chạy nhanh, và bạn cũng sẽ tiết kiệm điện rất nhiều điện.

 

3. Nhấp chuột Không Tư duy (Malware)

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của máy tính chậm là sự phổ biến của phần mềm độc hại đã cài đặt. Hành vi gây ra phần mềm độc hại để cài đặt trên hầu hết các hệ thống là cài đặt rất nhiều phần mềm miễn phí.

Nó không phải là phần mềm miễn phí chính nó hóa ra là phần mềm độc hại (mặc dù đôi khi nó là trường hợp). Thay vào đó, thường trình cài đặt thường chứa các hộp kiểm (được bật theo mặc định) cung cấp sự chấp thuận của người dùng để cài đặt thêm phần mềm không mong muốn.

 

Hầu hết các ứng dụng miễn phí bạn tìm thấy trực tuyến được hỗ trợ bởi các loại chiến thuật quảng cáo này. Các nhà tiếp thị biết rằng hầu hết mọi người chỉ cần nhấp vào “Có” cho bất kỳ điều gì trong khi cài đặt phần mềm mà không cần đọc từng màn hình.

Thay đổi Hành vi : Nếu bạn quyết định cài đặt phần mềm miễn trên internet, hãy nghiên cứu phần mềm để xem người dùng khác có nhận thấy bất kỳ phần mềm độc hại nào được đóng gói trong tiến trình cài đặt hay không. Chỉ tải xuống phần mềm từ các trang web đáng tin cậy và chú ý tới mọi cửa sổ trong quá trình cài đặt.

 

4. Bạn không bảo trì máy tính của bạn

Một trong những lý do phổ biến nhất làm chậm máy tính cũ hơn là phân mảnh ổ cứng, lỗi ổ cứng, hoặc các tệp hệ thống bị hỏng (thường là do virut hoặc phần mềm độc hại).

Phân mảnh ổ đĩa

Phân mảnh ổ đĩa chỉ là một hiệu ứng tự nhiên về cách thông tin được ghi vào ổ cứng của bạn. Tệp và dữ liệu không được lưu trữ trong các địa chỉ bộ nhớ có tổ chức và liên tục. Nhiều lần không có đủ bộ nhớ cho phép, vì vậy Windows quản lý theo dõi và tổ chức lưu trữ thông tin trên các phân đoạn bộ nhớ trên toàn bộ ổ đĩa.

Theo thời gian, ổ cứng có thể bị phân mảnh như vậy với rất ít bộ nhớ mở và liên tục mà hệ điều hành cần nhiều thời gian hơn để lưu trữ hoặc lấy dữ liệu. Bạn có thể ngăn chặn điều này xảy ra bằng cách đảm bảo rằng ổ đĩa cứng của bạn không bị phân mảnh quá.

Trên Windows 10, điều này rất dễ thực hiện. Nhấp vào trình đơn Start , và gõ từ defrag .

Nhấp vào Defragment and Optimize Drives .

 

Nếu máy tính của bạn được thiết lập đúng, bạn sẽ thấy rằng chống phân mảnh và tối ưu hóa được thực hiện tự động theo lịch trình thường lệ.

Nếu đây không phải là Bật , sau đó nhấp vào Thay đổi cài đặt và chắc chắn rằng bạn đã thiết lập để chạy theo lịch biểu thường lệ.

 

Ngoài ra, nếu nó không được thiết lập để chạy thường xuyên, sẽ không phải là một ý tưởng tồi tệ khi nhấp vào Phân tích để xem phân vùng ổ đĩa của bạn bị phân mảnh như thế nào.

 

Ổ cứng lỗi

Ổ cứng có tuổi thọ giới hạn, không may theo thời gian, các khu vực cụ thể được gọi là “Sector” của ổ đĩa cứng bắt đầu lỗi – những khu vực này không thể lưu trữ thông tin nữa.

Điều này có thể gây ra nhiều hành vi lạ lùng. Máy tính có thể ngẫu nhiên đóng băng, hiển thị một màn hình lỗi, hoặc chạy rất chậm.

Bạn có thể kiểm tra các sector xấu trên ổ đĩa của bạn bằng cách chạy một chkdsk quét tất cả bây giờ và sau đó. Để làm điều này, chỉ cần mở một cửa sổ cmd với tư cách là quản trị viên, và chạy lệnh:

chkdsk c:

 

Nếu có bất kỳ thành phần xấu trên ổ đĩa, quét này sẽ báo cáo chúng. Đó là một ý tưởng hay, như một phần của một chương trình bảo trì máy tính thông thường, để chạy lệnh này mỗi tháng hoặc chỉ để đảm bảo mọi thứ đều tốt.

Tự động chạy  lệnh chkdsk có thể làm chậm máy tính của bạn nhiều hơn nữa. Vì vậy, chỉ cần thêm nó vào lịch của bạn để chạy nó mỗi tháng hoặc lâu hơn và đó là đủ.

 

Tập tin hệ thống hỏng

Một triệu chứng của quá trình cài đặt quá nhiều phần mềm làm các tập tin hệ thống hỏng. Đây là lý do tại sao nó cũng là một ý tưởng tốt để thường xuyên kiểm tra sức khỏe của hệ điều hành của bạn bằng cách chạy một hệ thống quét. Bạn có thể làm điều này bằng lệnh sfc .

Mở cửa sổ lệnh làm quản trị viên và gõ lệnh:

sfc /scannow

Hành vi Thay đổi : Đơn giản; máy tính của bạn cần khám sức khoẻ định kỳ giống như bạn. Nếu bạn lười biếng trong lĩnh vực này, cuối cùng một hệ thống hoặc ổ đĩa cứng bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng máy tính và bạn sẽ không biết tại sao. Lập kế hoạch quét của bạn & sửa chữa bất kỳ vấn đề bạn tìm thấy.

 

5. Bạn không bao giờ làm sạch các tập tin tạm thời

Bất cứ khi nào tôi có một người bạn cho biết máy tính của họ đang chạy chậm, nơi đầu tiên tôi luôn kiểm tra là tập tin tạm thời. Có ba khu vực chính mà các tệp tin được lưu trữ theo thời gian.

 • Các tài liệu đã mở gần đây : Windows theo dõi các tệp bạn vừa mở.
 • Các tệp trang : Nếu bạn đã hết bộ nhớ RAM, Windows sẽ sử dụng “tệp trang” trên ổ cứng của bạn để thay thế.
 • Dữ liệu trình duyệt : Các tệp Internet đã lưu trong bộ nhớ cache từ các trang web bạn truy cập được lưu trữ cục bộ trên máy tính của bạn.
 • Tệp Windows Tạm thời : Windows tự động tạo các tệp tin tạm thời như tệp nhật ký và hình ảnh như là một phần của hoạt động bình thường.

Trong mỗi trường hợp này, khi bạn đã thực hiện xong phiên chạy máy tính hiện tại, các tệp này sẽ không còn cần nữa. Thật không may, máy tính không tự động xóa chúng. Tuy nhiên, bạn có thể cấu hình máy tính của bạn để tự động  làm sạch các tập tin tạm thời mỗi khi bạn tắt máy tính của bạn .

Thay đổi Hành vi : Chú ý tới các tài nguyên hệ thống mà bạn đang sử dụng và nhớ rằng những thứ như RAM và không gian ổ cứng không phải là không giới hạn. Dù bạn có thể làm gì để tiết kiệm bộ nhớ sử dụng và không gian ổ đĩa sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động tốt hơn.

 

6. Nhầm lẫn lỗi máy tính với lỗi Internet:

Rất phổ biến khi mọi người nhầm lẫn mạng chậm hoặc kết nối internet với một máy tính chậm. Có thể máy tính của bạn sử dụng tốt, nhưng có vấn đề với router, VPN hoặc ISP của bạn.

Đây không phải là vấn đề dễ gặp phải khi khắc phục sự cố nhưng có rất nhiều tài nguyên sẵn có để giúp đỡ.

Tin vui là nếu kết nối internet của bạn là vấn đề, thì máy tính của bạn vẫn ổn. Tin xấu là các vấn đề kết nối internet không phải lúc nào cũng dễ dàng được giải quyết.

Thay đổi về hành vi : Internet là nơi đầu tiên để xem khi mọi thứ diễn ra chậm (nếu bạn đang sử dụng trình duyệt). Luôn xác nhận kết nối internet của bạn là tốt trước khi dành quá nhiều thời gian xử lý sự cố máy tính của bạn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *