----/----

Sao lưu và phục hồi win 10 thế nào cho nhanh & tốt nhất?

Windows 10 bao gồm một số loại công cụ sao lưu và khôi phục khác nhau. Và chúng ta sẽ xem xét tất cả chúng.

Đôi khi, những điều xấu xảy ra với máy tính. May mắn thay, Windows bao gồm một số công cụ bạn có thể sử dụng để đảm bảo các tệp của bạn được sao lưu phù hợp và khôi phục máy tính của bạn nếu bạn cần. Có thể sao lưu mọi thứ đó là công cụ sao lưu chính trong Windows 8 và 10.

 

Công cụ sao lưu tích hợp trong Windows

Bạn đã nghe những lời khuyên một triệu lần, nhưng vẫn rất đáng ngạc nhiên bao nhiêu người không dành thời gian để đảm bảo các tập tin của họ được sao lưu đầy đủ. Chúng tôi đã trình bày tất cả các cách để đảm bảo rằng máy tính của bạn đã được sao lưu. Tin tốt là bản thân Windows cung cấp một số công cụ khá chắc chắn để hoàn thành công việc.

 

Lịch sử tập tin (File History) được giới thiệu lần đầu tiên trong Windows 8 và tiếp tục là giải pháp sao lưu tích hợp chính trong Windows 10. Lịch sử tệp không tạo bản sao lưu toàn bộ cho toàn bộ PC của bạn. Thay vào đó, nó tập trung vào việc đảm bảo rằng các tệp cá nhân của bạn được sao lưu. Bạn thiết lập Lịch sử tập tin để sao lưu tất cả các tập tin của bạn vào một ổ đĩa ngoài và sau đó bạn thực sự chỉ để cho máy tính tự làm làm công việc của nó là sao lưu tự động mọi thứ. Nó không chỉ thường xuyên sao lưu các tập tin, nó cũng giữ lại phiên bản trước của các tập tin mà bạn có thể dễ dàng khôi phục lại.

 

Theo mặc định, Lịch sử tệp sao lưu các thư mục quan trọng trong thư mục người dùng của bạn — các công cụ như Máy tính để bàn, Tài liệu, các file đã tải xuống, Nhạc, Hình ảnh, Video và các phần của thư mục. Bạn có thể loại trừ các thư mục mà bạn không muốn sao lưu và thêm các thư mục từ những nơi khác trên PC của bạn mà bạn muốn sao lưu.

 

Khi bạn cần khôi phục các tệp, bạn có thể duyệt qua toàn bộ bộ sưu tập các tệp và thư mục được sao lưu.

 

Hoặc bạn có thể khôi phục các phiên bản trước của tệp từ ngay trong File Explorer.

Lịch sử tệp tin cung cấp cho bạn một cách khá đáng tin cậy để đảm bảo các tệp cá nhân của bạn được sao lưu thường xuyên.

 

Bạn cũng có thể giữ phím Shift khi bạn bấm Khởi động lại trong menu Start.

Bạn có thể khôi phục Windows từ một hình ảnh hệ thống mà bạn đã tạo, sử dụng Khôi phục Hệ thống để khắc phục sự cố và thực hiện các tác vụ bảo trì khác. Nếu bạn đang chạy bản xem trước của Windows , trình đơn này cho phép bạn hoàn nguyên về bản dựng trước nếu bản dựng hiện tại không khởi động được hoặc hoạt động bình thường. Menu này cũng sẽ xuất hiện nếu PC của bạn không thể tải Windows bình thường.

 

Tính năng “ Reset this PC ” đã là một trong những bổ sung tuyệt vời nhất cho Windows 8 và 10. Nó được sử dụng để khôi phục máy tính của bạn về trạng thái hệ điều hành mặc định của nó. Điều này về cơ bản thay thế sự cần thiết phải bao giờ cài đặt lại Windows từ đầu bằng cách sử dụng một trình cài đặt DVD hoặc ổ đĩa USB. Chỉ cần yêu cầu Windows cài đặt lại PC của bạn thay vào đó và nó sẽ thực hiện công việc cho bạn — tất cả trong khi vẫn cho phép bạn giữ các tệp cá nhân của mình còn nguyên nếu bạn muốn.

 

Lưu ý rằng Windows 8 đã tách riêng các tùy chọn “Làm mới PC của bạn” và “Đặt lại PC của bạn”. Làm mới giữ tất cả các tệp của bạn và cài đặt cá nhân hóa nhưng đặt cài đặt PC của bạn thành mặc định và gỡ cài đặt ứng dụng dành cho máy tính để bàn của bạn. Đặt lại mọi thứ đã xóa, bao gồm cả các tệp của bạn – như cài đặt lại Windows hoàn chỉnh từ đầu. Windows 10 đơn giản hóa mọi thứ bằng cách chỉ có tùy chọn đặt lại, nhưng cho phép bạn quyết định có giữ các tệp cá nhân của mình trong quá trình đặt lại hay không.

 

 

OneDrive ổ đĩa online của Microsoft

OneDrive không thực sự là một giải pháp sao lưu.  OneDrive hiện được tích hợp hoàn toàn vào Windows. Các tệp bạn lưu trữ trong OneDrive được lưu trữ cục bộ, trên đám mây và cũng đồng bộ trên mọi thiết bị khác mà bạn đã đồng bộ hóa với tài khoản OneDrive của mình. Vì vậy, nếu bạn cài đặt lại Windows và khởi động lại từ đầu, bạn chỉ cần đăng nhập vào OneDrive để lấy lại bất kỳ tệp nào bạn đã lưu trữ ở đó.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *