----/----

Khi Window bị lỗi chúng ta nên phải làm thế nào?

 

Windows 10 bao gồm tùy chọn “Đặt lại PC của bạn” để nhanh chóng khôi phục Windows về cấu hình mặc định của nhà máy. Nó nhanh hơn và thuận tiện hơn việc cài đặt lại Windows từ đầu hoặc sử dụng công cụ phục hồi của nhà sản xuất ổ cứng.

Windows 10, mọi thứ trở nên đơn giản. Tùy chọn duy nhất là “Đặt lại PC của bạn”, nhưng trong quá trình này, bạn sẽ có thể chọn có giữ các tệp cá nhân của mình hay không.

 

Cách đặt lại PC của bạn hoạt động

Khi bạn sử dụng tính năng “Đặt lại PC” trong Windows, Windows sẽ tự đặt lại trạng thái mặc định ban đầu của nhà sản xuất. Nếu bạn mua một PC và nó đi kèm với Windows 10 được cài đặt, máy tính của bạn sẽ ở trong trạng thái giống như bạn đã nhận được. Tất cả các phần mềm và trình điều khiển (Driver) được cài đặt của nhà sản xuất đi kèm với máy tính sẽ được cài đặt lại.

Bạn có thể chọn có muốn giữ các tệp cá nhân của mình hoặc xóa chúng hay không. Tuy nhiên, tất cả các chương trình đã cài đặt của bạn sẽ bị xóa. Điều này đảm bảo bạn có một hệ thống mới. Bất kỳ sự cố nào do phần mềm của bên thứ ba gây ra hư tệp tin hệ thống, thay đổi cài đặt hệ thống hoặc phần mềm độc hại phải được khắc phục bằng cách đặt lại PC của bạn.

Nếu máy tính của bạn đi kèm với Windows được cài đặt sẵn, bạn cũng có thể thấy tùy chọn thứ ba, “Khôi phục cài đặt gốc”. Điều này sẽ khôi phục lại phiên bản gốc đi kèm với PC của bạn – vì vậy nếu máy tính của bạn đi kèm với Windows 8 và bạn đã nâng cấp lên Windows 10, nó sẽ đặt lại về Windows 8.

Quá trình này rất giống với việc cài đặt lại Windows từ đầu hoặc sử dụng phân vùng phục hồi do nhà sản xuất cung cấp, nhưng thuận tiện hơn.

Cho dù bạn chọn giữ các tệp cá nhân của mình hay không, quá trình này liên quan đến một hệ điều hành Windows hoàn toàn mới & chương trình máy tính củ của bạn sẽ không còn.

 

Cách đặt lại PC của bạn từ trong Windows

Để đặt lại PC của bạn về cài đặt mặc định gốc trên Windows 10, chỉ cần mở ứng dụng Cài đặt và đi tới Update & Security > Recovery. Click vào nút  “Get Started” trong “Reset this PC”.

Trên Windows 8, chuyển đến Change PC Settings > Update & Recovery > Recovery để tìm các tùy chọn tương đương “Refresh your PC”“Reset this PC” .

 

Bạn có thể chọn “Giữ các tệp của tôi – Keep my files” hoặc “Xóa mọi thứ – Remove everything“. Nếu bạn chọn “Giữ các tệp của tôi”, Windows sẽ đặt lại Windows về trạng thái mặc định của nó, xóa các ứng dụng đã cài đặt của bạn nhưng vẫn giữ các tệp cá nhân của bạn. Nếu bạn chọn “Xóa mọi thứ”, Windows sẽ xóa mọi thứ, kể cả các tệp cá nhân của bạn.

Nếu bạn chỉ muốn có một hệ thống Windows mới, hãy chọn “Giữ các tệp của tôi – Keep my files” để đặt lại Windows mà không xóa các tệp cá nhân của bạn.

 

Bạn nên sử dụng tùy chọn “Xóa mọi thứ – Remove everything” khi bán máy tính hoặc đưa cho người khác, vì điều này sẽ xóa dữ liệu cá nhân của bạn và đặt máy về trạng thái mặc định gốc. Dù bằng cách nào, bạn cũng nên sao lưu các tệp quan trọng của mình trước khi sử dụng tính năng này.

 

Trong Windows 8, tùy chọn “Keep my files” được đặt tên là “Refresh your PC” và tùy chọn “Remove everything” được đặt tên là “Reset your PC”. Windows 10 đơn giản hóa mọi thứ bằng cách gọi quá trình này là “Đặt lại PC của bạn” và hỏi bạn muốn làm gì với các tệp của bạn.

 

Nếu bạn chọn xóa mọi thứ, Windows sẽ hỏi bạn có muốn “dọn dẹp ổ đĩa” không. Chọn “Xóa tệp và dọn sạch ổ đĩa – Remove files and clean the drive” và Windows sẽ sao chép dữ liệu qua ổ đĩa để đảm bảo không thể khôi phục các tệp đã xóa của bạn . Đây là tùy chọn lý tưởng để sử dụng khi bạn đang bán hoặc cho đi máy tính (hoặc ổ đĩa cứng).

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *