----/----

Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ RAM? Có thể nó ít hơn bạn nghĩ

 

 

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, thường được rút gọn thành “RAM” hoặc đơn giản là “bộ nhớ”, là một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ máy tính nào. Nhưng bạn cần bao nhiêu bộ nhớ RAM? Các máy tính cá nhân mới và các thiết bị tương tự hiện có khoảng từ 4GB đến 16GB trở lên.

Lượng bộ nhớ bạn yêu cầu sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố: bạn muốn làm gì và số tiền bạn muốn chi tiêu. Bài viết này sẽ tập trung vào các máy tính chạy hệ điều hành máy tính để bàn, chẳng hạn như Windows , MacOS hoặc Chrome OS.

 

Bạn cần bao nhiêu? Một số hướng dẫn

Tóm lại, dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản áp dụng cho hầu hết các thiết bị máy tính cá nhân.

  • 2GB: Chỉ thực sự dùng ở mức bình thường, máy tính để bàn văn phòng, nhưng bạn sẽ cần nhiều hơn trong máy tính xách tay.
  • 4GB : Bộ nhớ cấp cao đi kèm với máy tính xách tay giá cả hợp lý. Phù hợp cho Windows và Chrome OS.
  • 8GB : Tuyệt vời đối với hệ điều hành Windows và MacOS và hầu hết các cài đặt chơi game.
  • 16GB : lý tưởng cho công việc chuyên nghiệp và các trò chơi đòi hỏi cao nhất.
  • 32GB trở lên: Chỉ những người thực sự say mê và các máy trạm chuyên dụng.

 

Hãy nhớ rằng, mua thêm bộ nhớ RAM có thể lãng phí tiền bạc. Mua những gì bạn cần và chi tiêu những gì trong ngân sách của bạn cho các thiết bị quan trọng hơn, chẳng hạn như CPU ​​hoặc card đồ họa.

 

Giới thiệu về RAM

Dung lượng bộ nhớ RAM thường bị nhầm lẫn với dung lượng lưu trữ dài hạn Hard Disk.

Bàn làm việc là một phép so sánh hữu ích để xem xét sự khác biệt giữa bộ nhớ RAM và bộ nhớ Hard Disk. Hãy nghĩ đến RAM như mặt bàn. Ram càng lớn, càng có nhiều giấy tờ bạn có thể trải ra và đọc cùng một lúc. Ổ cứng Hard disk giống như các ngăn kéo bên dưới bàn làm việc, có khả năng chứa các giấy tờ mà bạn không sử dụng.

 

RAM càng nhiều hệ thống càng có nhiều chương trình nó có thể xử lý đồng thời. RAM không phải là yếu tố quyết định duy nhất, và bạn có thể mở hàng chục chương trình cùng một lúc với một lượng RAM nhỏ, nhưng làm như vậy sẽ làm chậm hệ thống của bạn.

Hãy nghĩ lại bàn làm việc. Nếu bàn làm việc của bạn quá nhỏ, nó sẽ trở nên lộn xộn, và công việc của bạn sẽ chậm lại khi bạn cố tìm bất cứ thứ giấy nào bạn cần vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào. Bạn sẽ bị buộc phải thường xuyên vào ngăn kéo và lấy các giấy tờ mà bạn cần.

 

Một máy tính với bộ nhớ RAM nhiều hơn cảm thấy rõ ràng nhanh hơn, nhưng chỉ đến một điểm nhanh nhất định nào đó. Có một cái bàn lớn không giúp bạn nếu bạn chỉ làm việc với một vài mảnh giấy. Mục đích là để có đủ RAM – hoặc không gian bàn làm việc – cho tất cả các ứng dụng bạn sử dụng trong cuộc sống của bạn, trên thiết bị cụ thể đó.

 

Các chương trình RAM tiêu tốn nhất trên hầu hết các máy tính gia đình chính là hệ điều hành và trình duyệt web, mặc dù một số ứng dụng và trò chơi có thể chiếm nhiều hơn. RAM nhiều hơn trong máy tính của bạn có nghĩa là bạn có thể mở nhiều tab trình duyệt hơn trong Chrome, Firefox, Edge vv . Ngoài ra, một số trang web sử dụng RAM nhiều hơn những trang khác.

 

Chọn RAM cho máy tính bảng

Các máy tính bảng không được mong đợi sẽ giải quyết các nhiệm vụ phần mềm nặng nề, do đó nhu cầu RAM của máy tính bảng có xu hướng khá thấp – tương tự như nhiều điện thoại thông minh . Tuy nhiên, khi các trình duyệt đa tab và phần mềm phức tạp hơn tiếp tục thực hiện quá trình chuyển đổi, nhu cầu máy tính bảng đang ngày càng trở nên tương tự như nhu cầu máy tính xách tay. Các tùy chọn thông số hiện tại thường từ 2GB-16GB. Nhưng Ram đối với người dùng thông thường là 3-4GB.

 

Ví dụ iPad của Apple năm 2017 , dung lượng chỉ có 2GB RAM, thiết kế của nó tập trung hơn vào màn hình hiển thị và tuổi thọ pin dài.

 

Chọn RAM dành cho máy tính xách tay

Hầu hết các máy tính xách tay đi kèm với 8GB RAM

Đối với Chromebook hoạt động chủ yếu trong đám mây và cần rất ít không gian lưu trữ, bạn sẽ không cần nhiều đến RAM. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn RAM 4GB khi mua Chromebook

Tuy nhiên, đối với Windows và MacBook, bạn nên nghĩ đến việc lên đến 8GB. Hầu hết các máy tính xách tay tốt nhất trên thị trường đi kèm với 8GB. Tất nhiên, nếu bạn đang làm rất nhiều công việc thiết kế đồ hoạ hoặc đang có kế hoạch tìm hiểu về một số trò chơi cao cấp, bạn có thể cân nhắc tăng 16GB.

 

Chọn bộ nhớ RAM cho máy tính để bàn

RAM trong máy tính để bàn rất rẻ và dồi dào, vì vậy thường dễ dàng tìm thấy các máy tính có bộ nhớ lớn với giá thấp hơn nhiều. Ngoài ra, nhiều bộ nhớ RAM trên máy tính để bàn thường có thể mang lại lợi ích vì mọi người thường giữ cho máy tính để bàn tuổi thọ dài hơn máy tính bảng hoặc máy tính xách tay.

Thông thường 8GB là  tốt nhất. Nhiều người sử dụng sẽ không bị ảnh hưởng bởi giá thành RAM cho máy tính để bàn không cao. Nâng cấp lên 16GB được khuyến khích cho những người đam mê, các game thủ hardcore và người dùng máy trạm trung bình. Người dùng máy trạm lớn có thể tới 32GB.

Trong khi RAM không phải là đắt tiền, hãy nhớ rằng nó là thành phần dễ dàng nhất để nâng cấp trong một máy tính để bàn.

 

Source: https://www.digitaltrends.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *